Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer. Every time you're online, you are bombarded by pictures, articles, links

Read the message and choose the best answer.

Every time you're online, you are bombarded by pictures, articles, links and videos trying to tell their story. Unfortunately, not all of these stories are true. Sometimes they want you to click on another story or advertisement at their own site, other times they want to upset people for political reasons. These days it's so easy to share information. These stories circulate quickly, and the result is … fake news There is a range of fake news: from crazy stories which people easily recognise to more subtle types of misinformation. Experts in media studies and online psychology have been examining the fake news phenomenon. Read these tips, and don't get fooled!

1. …

Look at the website where the story comes from. Does it look real? Is the text well written? Are there a variety of other stories or is it just one story? Fake news websites often use addresses that sound like real newspapers, but don't have many real stories about other topics. If you aren't sure, click on the 'About' page and look for a clear description of the organisation.

2. Watch out for fake photos

Many fake news stories use images that are Photoshopped or taken from an unrelated site. Sometimes, if you just look closely at an image, you can see if it has been changed. Or use a tool like Google Reverse Image search. It will show you if the same image has been used in other contexts.

3. Check the story is in other places

Look to see if the story you are reading is on other news sites that you know and trust. If you do find it on many other sites, then it probably isn't fake (although there are some exceptions), as many big news organisations try to check their sources before they publish a story.

4. Look for other signs

There are other techniques that fake news uses. These include using ALL CAPS and lots of ads that pop up when you click on a link. Also, think about how the story makes you feel. If the news story makes you angry, it's probably designed to make you angry.

If you know these things about online news, and can apply them in your everyday life, then you have the control over what to read, what to believe and most importantly what to share. If you find a news story that you know is fake, the most important advice is: don't share it!

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, what is one reason why people make up things online?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:542651
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, một trong những lý do tại sao mọi người kể chuyện của họ trên các nền tảng trực tuyến là gì?

A. để kể một câu chuyện hay.

B. để chia sẻ thông tin chính trị.

C. để quảng cáo một cái gì đó.

D. để làm cho mọi người hạnh phúc.

Thông tin: Sometimes they want you to click on another story or advertisement at their own site, other times they want to upset people for political reasons

Tạm dịch: Đôi khi họ muốn bạn nhấp vào một câu chuyện hoặc quảng cáo khác trên trang web của họ, những lần khác họ muốn làm mọi người khó chịu vì lý do chính trị

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “fooled” in is best replaced by _________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:542652
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ  “fooled” được thay thế tốt nhất bằng từ____

A. tricked (v) bị lừa

B. pumped (v) được bơm

C. robbed (v) bị trộm

D. lost (v) bị mất

Thông tin: Read these tips, and don't get fooled!

Tạm dịch: Đọc những lời khuyên này, và đừng để bị lừa!

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which title below fit the first tip (paragraph 2)?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:542653
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Tiêu đề nào dưới đây phù hợp với mẹo đầu tiên (đoạn 2)?

A. Kiểm tra nguồn.

B. Coi chừng những sai lầm.

C. Kiểm tra trang Giới thiệu.

D. Tìm kiếm một cái gì đó có thật.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What do fake news websites have in common?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:542654
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Điểm chung của các trang web tin tức giả mạo là gì?

A. Họ có quá nhiều câu chuyện về các chủ đề khác nhau.

B. Trang Giới thiệu của họ thường không rõ ràng.

C. Các bài báo của họ thường được viết tốt.

D. Họ không có địa chỉ trực tuyến thực.

Thông tin: If you aren't sure, click on the 'About' page and look for a clear description of the organisation.

Tạm dịch: If Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhấp vào trang 'Giới thiệu' và tìm kiếm mô tả rõ ràng về tổ chức.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Why does the author suggest using Google Reverse image search?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:542655
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tại sao tác giả đề xuất sử dụng Google Reverse tìm kiếm hình ảnh?

A. Để chỉnh sửa một bức ảnh trước khi tải nó lên một trang web.

B. Để được phép sử dụng ảnh cho các bối cảnh khác.

C. Để xem ảnh có được lấy từ các nguồn khác hay không.

D. Để kiểm tra xem bức ảnh đã được chỉnh sửa hay chưa.

Thông tin: Sometimes, if you just look closely at an image, you can see if it has been changed. Or use a tool like Google Reverse Image search. It will show you if the same image has been used in other contexts.

Tạm dịch: Đôi khi, nếu bạn chỉ nhìn kỹ một hình ảnh, bạn có thể biết nó đã bị thay đổi hay chưa. Hoặc sử dụng một công cụ như tìm kiếm Hình ảnh Đảo ngược của Google. Nó sẽ hiển thị cho bạn nếu cùng một hình ảnh đã được sử dụng trong các ngữ cảnh khác.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the passage, what can be inferred about big news organization?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:542656
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, có thể suy ra điều gì về tổ chức tin tức lớn?

A. Họ không kiểm tra nguồn của những câu chuyện của họ.

B. Họ xem xét những gì họ xuất bản một cách nghiêm túc.

C. Câu chuyện của họ được chia sẻ miễn phí trên các trang khác.

D. Họ không bao giờ công bố tin tức giả mạo.

Thông tin: If you do find it on many other sites, then it probably isn't fake (although there are some exceptions), as many big news organisations try to check their sources before they publish a story.

Tạm dịch: Nếu bạn tìm thấy nó trên nhiều trang web khác, thì nó có thể không phải là giả mạo (mặc dù có một số ngoại lệ), vì nhiều tổ chức tin tức lớn cố gắng kiểm tra nguồn của họ trước khi họ xuất bản một câu chuyện.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the author, how does knowing about fake news help people in their daily life?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:542657
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo tác giả, việc biết tin giả giúp ích gì cho con người trong cuộc sống hàng ngày?

A. Mọi người có thể đọc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

B. Con người có thể kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

C. Mọi người sẽ sẵn sàng chia sẻ những gì họ biết.

D. Mọi người sẽ thận trọng hơn trước khi lan truyền thông tin.

Thông tin: If you know these things about online news, and can apply them in your everyday life, then you have the control over what to read, what to believe and most importantly what to share

Tạm dịch: Nếu bạn biết những điều này về tin tức trực tuyến và có thể áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày, thì bạn có quyền kiểm soát những gì nên đọc, những gì nên tin và quan trọng nhất là những gì để chia sẻ

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Mỗi khi bạn trực tuyến, bạn bị tấn công bởi hình ảnh, bài báo, liên kết và video cố gắng kể câu chuyện của họ. Thật không may, không phải tất cả những câu chuyện này đều là sự thật. Đôi khi họ muốn bạn nhấp vào một câu chuyện hoặc quảng cáo khác trên trang web của họ, những lần khác họ muốn làm mọi người khó chịu vì lý do chính trị. Ngày nay, thật dễ dàng để chia sẻ thông tin. Những câu chuyện này lan truyền nhanh chóng, và kết quả là ... tin giả. Có rất nhiều tin tức giả mạo: từ những câu chuyện điên rồ mà mọi người dễ dàng nhận ra đến những loại thông tin sai lệch tinh vi hơn. Các chuyên gia nghiên cứu về truyền thông và tâm lý học trực tuyến đã và đang xem xét hiện tượng tin tức giả mạo. Đọc những lời khuyên này, và đừng để bị lừa!

1.…

Nhìn vào trang web nơi câu chuyện bắt nguồn. Nó có giống thật không? Văn bản có được viết tốt không? Có nhiều câu chuyện khác hay chỉ là một câu chuyện? Các trang web tin tức giả mạo thường sử dụng địa chỉ nghe giống như báo thật, nhưng không có nhiều câu chuyện thực về các chủ đề khác. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhấp vào trang 'Giới thiệu' và tìm kiếm mô tả rõ ràng về tổ chức.

2. Đề phòng những bức ảnh giả mạo

Nhiều tin bài giả mạo sử dụng hình ảnh được Photohopped hoặc lấy từ một trang web không liên quan. Đôi khi, nếu bạn chỉ nhìn kỹ một hình ảnh, bạn có thể biết nó đã bị thay đổi hay chưa. Hoặc sử dụng một công cụ như tìm kiếm Hình ảnh Đảo ngược của Google. Nó sẽ hiển thị cho bạn nếu cùng một hình ảnh đã được sử dụng trong các ngữ cảnh khác.

3. Kiểm tra câu chuyện ở những nơi khác

Để ý xem câu chuyện bạn đang đọc có trên các trang tin tức khác mà bạn biết và tin tưởng hay không. Nếu bạn tìm thấy nó trên nhiều trang web khác, thì nó có thể không phải là giả mạo (mặc dù có một số ngoại lệ), vì nhiều tổ chức tin tức lớn cố gắng kiểm tra nguồn của họ trước khi họ xuất bản một câu chuyện.

4. Tìm kiếm các dấu hiệu khác

Có những kỹ thuật khác mà tin tức giả mạo sử dụng. Chúng bao gồm việc sử dụng TẤT CẢ CHỮ HOA và rất nhiều quảng cáo bật lên khi bạn nhấp vào một liên kết. Ngoài ra, hãy nghĩ xem câu chuyện khiến bạn cảm thấy thế nào. Nếu câu chuyện tin tức khiến bạn tức giận, nó có thể được thiết kế để khiến bạn tức giận. Nếu bạn biết những điều này về tin tức trực tuyến và có thể áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày, thì bạn có quyền kiểm soát những gì nên đọc, những gì nên tin và quan trọng nhất là những gì cần chia sẻ. Nếu bạn phát hiện một câu chuyện tin tức mà bạn biết là giả mạo, lời khuyên quan trọng nhất là: đừng chia sẻ nó!

 

 

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com