Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer Each advance in microscopic technique has provided scientists with new

Read the message and choose the best answer

Each advance in microscopic technique has provided scientists with new perspectives on the function of living organisms and the nature of matter itself. The invention of the visible-light microscope late in the sixteenth century introduced a previously unknown realm of single-celled plants and animals. In the twentieth century, electron microscopes have provided direct views of viruses and minuscule surface structures. Now another type of microscope, one that utilize x-rays rather than light or electrons, offers a different way of examining tiny details, it should extend human perception still farther into the natural world.

The dream of building an x-ray microscope dates to 1895, its development, however, was virtually halted in the 1940's because the development of the electron microscope was progressing rapidly. During the 1940's electron microscopes routinely achieved resolution better than that possible with a visible-light microscope, while the performance of x-ray microscopes resisted improvement.In recent years, however, interest in x-ray microscopes has revived, largely because of advances such as the development of new sources of x-ray illumination. As a result, the brightness available today is millions of times that of x-ray tubes, which, for most of the century, were the only available sources of soft x-rays.

The new x-ray microscopes considerably improve on the resolution provided by optical microscopes. They can also be used to map the distribution of certain chemical elements. Some can form pictures in extremely short times, others hold the promise of special capabilities such as three dimensional imaging. Unlike conventional electron microscopy, x-ray microscopy enables specimens to be kept in air and in water, which means that biological samples can be studied under conditions similar to their natural state. The illumination used, so-called soft x-rays in the wavelength range of twenty to forty angstroms (an angstrom is one ten-billionth of a meter), is

also sufficiently penetrating to image intact biological cells in many cases.Because of the wavelength of the x-rays used, soft x-ray microscopes will never match the highest resolution possible with electron microscopes.Rather, their special properties will make possible investigations that will complement those performed with light- and electron-based instruments

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:545637
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận là gì?

A. Chi tiết nhìn thấy qua kính hiển vi

B. Nguồn phát sáng cho kính hiển vi

C. Một loại kính hiển vi mới

D. Kỹ thuật hiển vi lạc hậu

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, the invention of the visible-light microscope allowed scientists to _____

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:545638
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, việc phát minh ra kính hiển vi ánh sáng nhìn thấy cho phép các nhà khoa học _____

A. xem vi rút trực tiếp

B. phát triển kính hiển vi điện tử sau này

C. hiểu thêm về sự phân bố của các nguyên tố hóa học

D. khám phá ra những loài thực vật và động vật đơn bào mà họ chưa từng thấy trước đây

Thông tin: The invention of the visible-light microscope late in the sixteenth century introduced a previously unknown realm of single-celled plants and animals

Tạm dịch: Việc phát minh ra kính hiển vi ánh sáng nhìn thấy vào cuối thế kỷ XVI đã giới thiệu một thế giới thực vật và động vật đơn bào chưa từng được biết đến trước đây

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "minuscule" is closest in meaning to ____________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:545639
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

The word "minuscule" in line 5 is closest in meaning to ____________

A. circular: vòng tròn

B. dangerous: sự nguy hiểm

C. complex: khối, sự phức tạp

D. tiny:  cực nhỏ

Thông tin: In the twentieth century, electron microscopes have provided direct views of viruses and minuscule surface structures.

Tạm dịch: Trong thế kỷ 20, kính hiển vi điện tử đã cung cấp những cái nhìn trực tiếp về virus và các cấu trúc bề mặt cực nhỏ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "it" in line 7 refers to ___________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:545640
Phương pháp giải

Đại từ

Giải chi tiết

The word "it" in line 7 refers to ___________

A. a type of microscope

B. human perception

C.  the natural world

D. light

Thông tin: Now another type of microscope, one that utilize x-rays rather than light or electrons, offers a different way of examining tiny details, it should extend human perception still farther into the natural world.

Tạm dịch: Giờ đây, một loại kính hiển vi khác, sử dụng tia X thay vì ánh sáng hoặc electron, cung cấp một cách khác để kiểm tra các chi tiết nhỏ, nó sẽ mở rộng nhận thức của con người về thế giới tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

Why does the another mention to visible light microscope in the first paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:545641
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Tại sao người khác đề cập đến tới kính hiển vi ánh sáng nhìn thấy trong đoạn đầu tiên?

A. Để bắt đầu một cuộc thảo luận về những khám phá thế kỷ mười sáu.

B. Đặt kính hiển vi tia X trong quan điểm lịch sử

C. Để cho thấy việc sử dụng nó bị hạn chế như thế nào

D. Để giải thích cách nó hoạt động

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Why did it take so long to develop the xray microscope?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:545642
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tại sao lại mất nhiều thời gian để phát triển kính hiển vi xray?

A. Kinh phí cho nghiên cứu không đủ.

B. Nguồn chiếu sáng không đủ sáng tính đến thời điểm hiện tại

C. Vật liệu được sử dụng để sản xuất ống tia X rất khó kiếm được

D. Kính hiển vi tia X hoạt động quá phức tạp.

Thông tin:

The dream of building an x-ray microscope dates to 1895, its development, however, was virtually halted in the 1940's because the development of the electron microscope was progressing rapidly.

In recent years, however, interest in x-ray microscopes has revived, largely because of advances such as the development of new sources of x-ray illumination.

Tạm dịch:

Giấc mơ chế tạo kính hiển vi tia X có từ năm 1895, tuy nhiên, sự phát triển của nó hầu như bị dừng lại vào những năm 1940 vì sự phát triển của kính hiển vi điện tử đang tiến triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự quan tâm đến kính hiển vi tia X đã hồi sinh, phần lớn là do những tiến bộ như sự phát triển của các nguồn chiếu sáng tia X mới.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Based on the information in the passage, what can be inferred about x-ray microscopes in the future?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:545643
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Dựa vào thông tin trong đoạn văn, có thể suy ra điều gì về kính hiển vi tia X trong tương lai?

A. Chúng có thể sẽ thay thế hoàn toàn kính hiển vi điện tử.

B. Cuối cùng chúng sẽ được sản xuất rẻ hơn nhiều so với hiện tại.

C. Chúng sẽ cung cấp thông tin không có sẵn từ các loại kính hiển vi khác.

D. Cuối cùng chúng sẽ thay đổi phạm vi chiếu sáng mà chúng đang sử dụng.

Thông tin:

The new x-ray microscopes considerably improve on the resolution provided by optical microscopes. Because of the wavelength of the x-rays used, soft x-ray microscopes will never match the highest resolution possible with electron microscopes. Rather, their special properties will make possible investigations that will complement those performed with light- and electron-based instruments

Tạm dịch:

Các kính hiển vi tia X mới cải thiện đáng kể về độ phân giải được cung cấp bởi kính hiển vi quang học. Do bước sóng của tia X được sử dụng, kính hiển vi tia X mềm sẽ không bao giờ phù hợp với độ phân giải cao nhất có thể với kính hiển vi điện tử. Thay vào đó, các tính chất đặc biệt của chúng sẽ giúp thực hiện các cuộc điều tra khả thi, bổ sung cho những nghiên cứu được thực hiện bằng các dụng cụ dựa trên ánh sáng và điện tử

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Mỗi tiến bộ trong kỹ thuật hiển vi đã cung cấp cho các nhà khoa học những quan điểm mới về chức năng của các cơ thể sống và bản chất của chính vật chất. Việc phát minh ra kính hiển vi ánh sáng nhìn thấy vào cuối thế kỷ XVI đã giới thiệu một lĩnh vực thực vật và động vật đơn bào chưa từng được biết đến trước đây. Trong thế kỷ 20, kính hiển vi điện tử đã cung cấp những cái nhìn trực tiếp về virus và các cấu trúc bề mặt cực nhỏ. Giờ đây, một loại kính hiển vi khác, sử dụng tia X thay vì ánh sáng hoặc electron, cung cấp một cách khác để kiểm tra các chi tiết nhỏ, nó sẽ mở rộng nhận thức của con người về thế giới tự nhiên.

Giấc mơ chế tạo kính hiển vi tia X có từ năm 1895, tuy nhiên, sự phát triển của nó hầu như bị dừng lại vào những năm 1940 vì sự phát triển của kính hiển vi điện tử đang tiến triển nhanh chóng. Trong suốt những năm 1940, kính hiển vi điện tử thường xuyên đạt được độ phân giải tốt hơn mức có thể với kính hiển vi ánh sáng nhìn thấy, trong khi hiệu suất của kính hiển vi tia X không được cải thiện. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự quan tâm đến kính hiển vi tia X đã hồi sinh, phần lớn là do những tiến bộ như sự phát triển của các nguồn chiếu sáng tia X mới. Kết quả là, độ sáng hiện có ngày nay gấp hàng triệu lần độ sáng của các ống tia X, mà trong hầu hết thế kỷ, là nguồn tia X mềm duy nhất sẵn có.

Các kính hiển vi tia X mới cải thiện đáng kể về độ phân giải được cung cấp bởi kính hiển vi quang học. Chúng cũng có thể được sử dụng để lập bản đồ phân bố của một số nguyên tố hóa học. Một số có thể tạo thành hình ảnh trong thời gian cực ngắn, số khác hứa hẹn về các khả năng đặc biệt như hình ảnh ba chiều. Không giống như kính hiển vi điện tử thông thường, kính hiển vi tia X cho phép các mẫu vật được giữ trong không khí và trong nước, có nghĩa là các mẫu sinh học có thể được nghiên cứu trong các điều kiện tương tự như trạng thái tự nhiên của chúng. Ánh sáng được sử dụng, được gọi là tia X mềm trong dải bước sóng từ 20 đến bốn mươi angstrom (angstrom là một phần mười tỷ mét), là

cũng đủ thâm nhập để hình ảnh các tế bào sinh học còn nguyên vẹn trong nhiều trường hợp. Do bước sóng của tia X được sử dụng, kính hiển vi tia X mềm sẽ không bao giờ phù hợp với độ phân giải cao nhất có thể với kính hiển vi điện tử. Thay vào đó, các tính chất đặc biệt của chúng sẽ giúp thực hiện các nghiên cứu khả thi, bổ sung cho những nghiên cứu được thực hiện bằng các dụng cụ dựa trên ánh sáng và điện tử

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com