Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer Potash (the old name for potassium carbonate) is one of the two alkalis

Read the message and choose the best answer

Potash (the old name for potassium carbonate) is one of the two alkalis (the other being soda, sodium carbonate) that were used from remote antiquity in the making of glass, and from the early Middle Ages in the making of soap: the former being the product of heating a mixture of alkali and sand, the latter a product of alkali and vegetable oil. Their importance in the communities of colonial North America need hardly be stressed.

Potash and soda are not interchangeable for all purposes, but for glass-or soap- making either would do. Soda was obtained largely from the ashes of certain Mediterranean sea plants, potash from those of inland vegetation. Hence potash was more familiar to the early European settlers of the North American continent.

The settlement at Jamestown in Virginia was in many ways a microcosm of the economy of colonial North America, and potash was one of its first concerns. It was required for the glassworks, the first factory in the British colonies, and was produced in sufficient quantity to permit the inclusion of potash in the first cargo shipped out of Jamestown. The second ship to arrive in the settlement from England included among its passengers experts in potash making.

The method of making potash was simple enough. Logs was piled up and burned in the open, and the ashes collected. The ashes were placed in a barrel with holes in the bottom, and water was poured over them. The solution draining from the barrel was boiled down in iron kettles. The resulting mass was further heated to fuse the mass into what was called potash.

In North America, potash making quickly became an adjunct to the clearing of land for agriculture, for it was estimated that as much as half the cost of clearing land could be recovered by the sale of potash. Some potash was 'exported from Maine and New Hampshire in the seventeenth century, but the market turned out to be mainly domestic, consisting mostly of shipments from the northern to the southern colonies. For despite the

beginning of the trade at Jamestown and such encouragements as a series of acts to encourage the making of potash, beginning in 1707 in South Carolina, the softwoods in the South proved to be poor sources of the substance.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What aspect of potash does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546039
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về khía cạnh nào của muối kali?

A. Nó được tạo ra như thế nào

B. Giá trị của nó như một sản phẩm xuất khẩu

C. Nó khác với các kiềm khác như thế nào

D. Tầm quan trọng của nó ở thuộc địa Bắc Mỹ

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

All of the following statements are true of both potash and soda EXCEPT ___________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546040
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tất cả các câu sau đều đúng với cả bồ tạt và soda NGOẠI TRỪ ___________

A. Chúng là các chất kiềm.

B. Chúng được làm từ thực vật biển.

C. Chúng được sử dụng để sản xuất xà phòng.

D. Chúng được sử dụng trong việc chế tạo thủy tinh.

Thông tin: Potash (the old name for potassium carbonate) is one of the two alkalis (the other being soda, sodium carbonate) that were used from remote antiquity in the making of glass, and from the early Middle Ages in the making of soap: the former being the product of heating a mixture of alkali and sand, the latter a product of alkali and vegetable oil. Their importance in the communities of colonial North America need hardly be stressed.

Tạm dịch: Potash (tên cũ của kali cacbonat) là một trong hai chất kiềm (chất còn lại là soda, natri cacbonat) đã được sử dụng từ xa xưa trong việc sản xuất thủy tinh và từ đầu thời Trung cổ trong sản xuất xà phòng: là sản phẩm của quá trình đun nóng hỗn hợp kiềm và cát, sản phẩm sau cùng là kiềm và dầu thực vật. Tầm quan trọng của chúng trong các cộng đồng thuộc địa Bắc Mỹ là vô cùng quan trọng

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

They phrase "the latter" in paragraph 1 refers to __________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546041
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Cụm từ  "the latter" trong đoạn 1 chỉ __________

A. alkali B. glass  C. sand D. soap

Thông tin: Potash (the old name for potassium carbonate) is one of the two alkalis (the other being soda, sodium carbonate) that were used from remote antiquity in the making of glass, and from the early Middle Ages in the making of soap: the former being the product of heating a mixture of alkali and sand, the latter a product of alkali and vegetable oil. Their importance in the communities of colonial North America need hardly be stressed.

Tạm dịch: Potash (tên cũ của kali cacbonat) là một trong hai chất kiềm (chất còn lại là soda, natri cacbonat) đã được sử dụng từ xa xưa trong việc sản xuất thủy tinh và từ đầu thời Trung cổ trong sản xuất xà phòng: là sản phẩm của quá trình đun nóng hỗn hợp kiềm và cát, sản phẩm sau cùng là kiềm và dầu thực vật. Tầm quan trọng của chúng trong các cộng đồng thuộc địa Bắc Mỹ là vô cùng quan trọng

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "interchangeable" in paragraph 2 is closest in meaning to ___________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:546042
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ  "interchangeable" ( có thể hoán đổi cho nhau) trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________

A. convenient (adj): thuận lợi, tiện nghi

B. identifiable (adj) có thể nhận dạng được

C. equivalent (adj): tương đương

D. advantageous (adj) = beneficial: có lợi, đem lại lợi ích

Thông tin: Potash and soda are not interchangeable for all purposes, but for glass-or soap- making either would do.

Tạm dịch: Potash và soda không thể thay thế cho nhau cho tất cả các mục đích, nhưng đối với việc làm thủy tinh hoặc xà phòng đều có thể làm được.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that potash was more common than soda in colonial North

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:546043
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng potash phổ biến hơn so với soda ở miền Bắc thuộc địa Mỹ bởi vì ____________

A. nguyên liệu cần thiết để làm soda không có sẵn

B. tạo ra potash cần ít thời gian hơn so với làm sôđa

C. bồ tạt tốt hơn so với sôđa để làm thủy tinh và xà phòng

D. các công ty thủy tinh thuộc địa nhận thấy soda khó sử dụng hơn

Thông tin: Potash and soda are not interchangeable for all purposes, but for glass-or soap- making either would do. Soda was obtained largely from the ashes of certain Mediterranean sea plants, potash from those of inland vegetation. Hence potash was more familiar to the early European settlers of the North American continent.

Tạm dịch: Potash và soda không thể thay thế cho nhau cho tất cả các mục đích, nhưng đối với việc làm thủy tinh hoặc xà phòng đều có thể làm được. Soda được lấy phần lớn từ tro của một số loài thực vật ở biển Địa Trung Hải, bồ tạt từ các thảm thực vật trong đất liền. Do đó, potash quen thuộc hơn với những người châu Âu đầu định cư ở lục địa Bắc Mỹ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 3, all of the following were needed for making potash EXCEPT _____

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:546044
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 4, tất cả những thứ sau đây là cần thiết để tạo ra potash NGOẠI TRỪ .....

A. gỗ B. lửa  C. cát  D. nước

Thông tin: The method of making potash was simple enough. Logs (A) was piled up and burned in the open, and the ashes collected. The ashes were placed in a barrel with holes in the bottom, and water (D) was poured over them. The solution draining from the barrel was boiled  (B) down in iron kettles. The resulting mass was further heated to fuse the mass into what was called potash.

Tạm dịch: Phương pháp tạo ra bồ tạt rất đơn giản. Các khúc gỗ được chất thành đống và đốt ngoài trời, và tro được thu thập. Tro được đặt trong một cái thùng có lỗ ở đáy và nước được đổ lên trên. Dung dịch thoát ra từ thùng được đun sôi trong ấm sắt. Khối lượng thu được được tiếp tục nung nóng để hợp nhất khối lượng đó thành chất được gọi là muối kali.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to the passage, a major benefit of making potash was that  ____________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546045
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, lợi ích chính của việc tạo ra potash là ____________

A. nó có thể được xuất khẩu sang châu Âu để đổi lấy hàng hóa khác

B. nó đã giúp tài trợ cho việc tạo ra các trang trại

C. nó có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau

D. kích thích sự phát triển của các phương pháp sản xuất thủy tinh mới

Thông tin: In North America, potash making quickly became an adjunct to the clearing of land for agriculture, for it was estimated that as much as half the cost of clearing land could be recovered by the sale of potash

Tạm dịch: Ở Bắc Mỹ, việc sản xuất potash nhanh chóng trở thành một biện pháp hỗ trợ cho việc khai phá đất nông nghiệp, vì người ta ước tính rằng có thể thu hồi được một nửa chi phí giải phóng đất bằng việc bán kali.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

According to paragraph 5, the softwoods in the South posed which of the following problems for

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546046
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 5, các loại gỗ mềm ở miền Nam đặt ra vấn đề nào sau đây cho cư dân miền Nam?

A. Các loại gỗ mềm không nhiều lắm.

B. Gỗ mềm không thể dùng để xây nhà.

C. Gỗ mềm không bán được trên thị trường.

D. Các loại gỗ mềm không hữu ích lắm để sản xuất potash.

Thông tin: For despite the beginning of the trade at Jamestown and such encouragements as a series of acts to encourage the making of potash, beginning in 1707 in South Carolina, the softwoods in the South proved to be poor sources of the substance.

Tạm dịch: Vì mặc dù bắt đầu hoạt động buôn bán tại Jamestown và những khuyến khích như một loạt các hành động khuyến khích sản xuất potash, bắt đầu từ năm 1707 ở Nam Carolina, các loại gỗ mềm ở miền Nam được chứng minh là nguồn cung cấp không chất lượng

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Potash (tên cũ của kali cacbonat) là một trong hai chất kiềm (chất còn lại là soda, natri cacbonat) đã được sử dụng từ xa xưa trong việc sản xuất thủy tinh và từ đầu thời Trung cổ trong sản xuất xà phòng: là sản phẩm của quá trình đun nóng hỗn hợp kiềm và cát, sản phẩm sau cùng là kiềm và dầu thực vật. Tầm quan trọng của chúng trong các cộng đồng thuộc địa Bắc Mỹ là vô cùng quan trọng

Potash và soda không thể thay thế cho nhau cho tất cả các mục đích, nhưng đối với việc làm thủy tinh hoặc xà phòng đều có thể làm được. Soda được lấy phần lớn từ tro của một số loài thực vật ở biển Địa Trung Hải, Potash từ các thảm thực vật trong đất liền. Do đó, potash quen thuộc hơn với những người châu Âu đầu định cư ở lục địa Bắc Mỹ.

Khu định cư tại Jamestown ở Virginia về nhiều mặt là một mô hình thu nhỏ của nền kinh tế thuộc địa Bắc Mỹ, và kali là một trong những mối quan tâm đầu tiên của nó. Nó được yêu cầu đối với các xưởng sản xuất thủy tinh, nhà máy đầu tiên ở các thuộc địa của Anh, và được sản xuất với số lượng đủ lớn để cho phép đưa Potash vào lô hàng đầu tiên được vận chuyển khỏi Jamestown. Con tàu thứ hai đến khu định cư từ Anh bao gồm các hành khách là chuyên gia chế tạo potash.

Phương pháp tạo ra potash rất đơn giản. Các khúc gỗ được chất thành đống và đốt ngoài trời, và tro được thu thập. Tro được đặt trong một cái thùng có lỗ ở đáy và nước được đổ lên trên. Dung dịch thoát ra từ thùng được đun sôi trong ấm sắt. Khối lượng thu được được tiếp tục nung nóng để hợp nhất khối lượng đó thành chất được gọi là muối potash.

Ở Bắc Mỹ, việc sản xuất kali nhanh chóng trở thành một biện pháp hỗ trợ cho việc khai phá đất nông nghiệp, vì người ta ước tính rằng có thể thu hồi được một nửa chi phí khai phá đất bằng việc bán potash. Một số kali 'được xuất khẩu từ Maine và New Hampshire vào thế kỷ XVII, nhưng thị trường chủ yếu là nội địa, chủ yếu là các chuyến hàng từ các thuộc địa miền Bắc đến miền Nam. Vì mặc dù bắt đầu hoạt động buôn bán tại Jamestown và những khuyến khích như một loạt các hành động khuyến khích sản xuất kali, bắt đầu từ năm 1707 ở Nam Carolina, các loại gỗ mềm ở miền Nam được chứng minh là nguồn cung cấp chất kém.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com