Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer Many of the most damaging and life-threatening types of weather -

Read the message and choose the best answer

Many of the most damaging and life-threatening types of weather - torrential rains, severe thunderstorms, and tornadoes - begin quickly, strike suddenly, and dissipate rapidly, devastating small regions while leaving neighboring areas untouched. One such event, a tornado, stuck the  northeastern section of Edmonton, Alberta, in July 1987. Total damages from the tornado  exceeded $250 million, the highest ever for any Canadian storm.Conventional computer models  of the atmosphere have limited value in predicting short - lived local storms like the Edmonton  tornado, because the available weather data are generally not detailed enough to allow computers

to discern the subtle atmospheric changes that precede these storms. In most nations, for example,  weather -balloon observations are taken just once every twelve hours at locations typically separated by hundreds of miles.With such limited data, conventional forecasting models do a  much better job predicting general weather conditions over large regions than they do forecasting  specific local events.

Until recently, the observation - intensive approach needed for accurate, very short - range  forecasts, or "Nowcasts," was not feasible. The cost of equipping and operating many thousands  of conventional weather stations was prohibitively high, and the difficulties involved in rapidly  collecting and processing the raw weather data from such a network were insurmountable.Fortunately, scientific and technological advances have overcome most of these problems. Radar  systems, automated weather instruments, and satellites are all capable of making detailed, nearly  continuous observation over large regions at a relatively low cost. Communications satellites can  transmit data around the world cheaply and instantaneously, and modern computers can quickly compile and analyzing this large volume of weather information. Meteorologists and computer scientists now work together to design computer programs and video equipment capable of  transforming raw weather data into words, symbols, and vivid graphic displays that forecasters  can interpret easily and quickly.As meteorologists have begun using these new technologies in  weather forecasting offices, Nowcasting is becoming a reality.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:546048
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn anh ấy chủ yếu thảo luận về điều gì?

A. Máy tính và thời tiết

B. Những cơn bão nguy hiểm

C. Dự báo thời tiết

D. Vệ tinh

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng cao

Why does the author mention the tornado in Edmonton, Canada?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546049
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Tại sao tác giả lại đề cập đến cơn lốc xoáy ở Edmonton, Canada?

A. Để chỉ ra rằng các cơn lốc xoáy thường xảy ra vào mùa hè

B. Để đưa ra một ví dụ về một cơn bão gây thiệt hại

C. Để giải thích các kiểu thời tiết khác nhau

D. Để chứng tỏ rằng lốc xoáy thường xuyên xảy ra ở Canada

Thông tin: Many of the most damaging and life-threatening types of weather - torrential rains, severe thunderstorms, and tornadoes - begin quickly, strike suddenly, and dissipate rapidly, devastating small regions while leaving neighboring areas untouched. One such event, a tornado, stuck the  northeastern section of Edmonton.

Tạm dịch: Nhiều loại thời tiết gây thiệt hại và đe dọa tính mạng nhất - mưa xối xả, giông bão nghiêm trọng và lốc xoáy - bắt đầu nhanh chóng, tấn công đột ngột và tan nhanh, tàn phá các vùng nhỏ trong khi các khu vực lân cận không bị ảnh hưởng. Một trong những sự kiện như vậy, một cơn lốc xoáy, đã làm kẹt cứng khu vực đông bắc của Edmonton.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "subtle" in line 8 is closest in meaning to _____

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546050
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ "subtle" ( không dễ nhận ra) gần nghĩa nhất với ______

A. complex (adj): phức tạp

B. regular (adj) thường xuyên

C. imagined (V-ed): hình dung, mường tượng

D. slight (adj) nhẹ, nhỏ

Thông tin: Conventional computer models  of the atmosphere have limited value in predicting short - lived local storms like the Edmonton  tornado, because the available weather data are generally not detailed enough to allow computers  to discern the subtle atmospheric changes that precede these storms.

Tạm dịch: Các mô hình máy tính thông thường về bầu khí quyển có giá trị hạn chế trong việc dự đoán các cơn bão cục bộ tồn tại trong thời gian ngắn như lốc xoáy Edmonton, bởi vì dữ liệu thời tiết hiện có thường không đủ chi tiết để cho phép máy tính phân biệt được những thay đổi nhỏ của khí quyển trước những cơn bão này.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

Why does the author state that observations are taken "just once every  twelve hours"?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546051
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Tại sao tác giả nói rằng các quan sát được thực hiện "chỉ một lần trong mười hai giờ?"

A. Để chỉ ra rằng các quan sát là kịp thời

B. Để chỉ ra lý do tại sao các quan sát có giá trị giới hạn

C. Để so sánh dữ liệu từ bong bóng và máy tính

D. Nêu một ví dụ về hợp tác quốc tế

Thông tin: In most nations, for example,  weather -balloon observations are taken just once every twelve hours at locations typically separated by hundreds of miles. With such limited data, conventional forecasting models do a  much better job predicting general weather conditions over large regions than they do forecasting  specific local events.

Tạm dịch: Ví dụ, ở hầu hết các quốc gia, các đài quan sát thời tiết trên toàn cầu chỉ được thực hiện 12 giờ một lần tại các địa điểm thường cách nhau hàng trăm dặm. Với dữ liệu hạn chế như vậy, các mô hình dự báo thông thường thực hiện tốt hơn nhiều công việc dự đoán các điều kiện thời tiết chung trên các khu vực rộng lớn hơn là dự báo các sự kiện địa phương cụ thể.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned  as an advance in short - range weather  forecasting?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:546052
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một bước tiến trong dự báo thời tiết ở phạm vi hẹp?

A. Bong bóng thời tiết

B. Hệ thống rađa

C. Dụng cụ tự động

D. Vệ tinh

Thông tin:

Until recently, the observation - intensive approach needed for accurate, very short - range  forecasts, or "Nowcasts," was not feasible

Fortunately, scientific and technological advances have overcome most of these problems. Radar  systems, automated weather instruments, and satellites are all capable of making detailed, nearly  continuous observation over large regions at a relatively low cost.

Tạm dịch:

Cho đến gần đây, phương pháp quan sát chuyên sâu cần thiết cho các dự báo chính xác, phạm vi rất ngắn hoặc "Nowcast", không khả thi

May mắn thay, những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã khắc phục được hầu hết những vấn đề này. Các hệ thống radar, công cụ thời tiết tự động và vệ tinh đều có khả năng quan sát chi tiết, gần như liên tục trên các khu vực rộng lớn với chi phí tương đối thấp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

With Nowcasting, it first became possible  to provide information about _________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:546053
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Với Nowcasting, lần đầu tiên có thể cung cấp thông tin về _________

A. bão cục bộ tồn tại trong thời gian ngắn

B. mạng lưới radar

C. dự báo thời tiết tầm xa

D. điều kiện thời tiết chung

Thông tin: Với dữ liệu hạn chế như vậy, các mô hình dự báo thông thường thực hiện tốt hơn nhiều công việc dự đoán các điều kiện thời tiết chung trên các khu vực rộng lớn hơn là dự báo các sự kiện địa phương cụ thể. Cho đến gần đây, phương pháp quan sát chuyên sâu cần thiết cho các dự báo chính xác, phạm vi rất ngắn, hoặc "Nowcast", là không khả thi.

Khi các nhà khí tượng học đã bắt đầu sử dụng những công nghệ mới này trong các văn phòng dự báo thời tiết, thì Nowcasting đang trở thành hiện thực.

Tạm dịch: Các hệ thống radar, công cụ thời tiết tự động và vệ tinh đều có khả năng quan sát chi tiết, gần như liên tục trên các khu vực rộng lớn với chi phí tương đối thấp.

Vì các nhà khí tượng học đã bắt đầu sử dụng những công nghệ mới này trong các văn phòng dự báo thời tiết, nên Nowcasting đang trở nên thiết thực

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following would best  illustrate Nowcasting?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:546054
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây sẽ minh họa rõ nhất cho Nowcasting?

A. Dự báo năm ngày

B. Một cảnh báo về một cơn giông bão nghiêm trọng trên đài phát thanh

C. Lượng mưa trung bình hàng tháng

D. Danh sách nhiệt độ ở các thành phố lớn

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Nhiều kiểu thời tiết gây thiệt hại và đe dọa tính mạng nhất - mưa xối xả, giông bão nghiêm trọng và lốc xoáy - bắt đầu nhanh chóng, tấn công đột ngột và tan nhanh, tàn phá các vùng nhỏ trong khi các khu vực lân cận không bị ảnh hưởng. Một trong những sự kiện như vậy, một cơn lốc xoáy, đã làm kẹt cứng khu vực đông bắc của Edmonton, Alberta, vào tháng 7 năm 1987. Tổng thiệt hại do cơn lốc xoáy vượt quá 250 triệu đô la, cao nhất từ trước đến nay đối với bất kỳ cơn bão nào của Canada. Các mô hình máy tính thông thường về khí quyển có giá trị hạn chế trong việc dự đoán các cơn bão địa phương tồn tại trong thời gian ngắn như lốc xoáy Edmonton, bởi vì dữ liệu thời tiết hiện có thường không đủ chi tiết để cho phép máy tính

để phân biệt những thay đổi tinh vi của khí quyển trước những cơn bão này. Ví dụ, ở hầu hết các quốc gia, các quan sát thời tiết trên toàn cầu chỉ được thực hiện 12 giờ một lần tại các địa điểm thường cách nhau hàng trăm dặm. Với dữ liệu hạn chế như vậy, các mô hình dự báo thông thường thực hiện tốt hơn nhiều công việc dự đoán các điều kiện thời tiết chung trên các khu vực rộng lớn hơn là dự báo các sự kiện địa phương cụ thể.

Cho đến gần đây, phương pháp quan sát chuyên sâu cần thiết cho các dự báo chính xác, phạm vi rất ngắn, hoặc "Nowcast", là không khả thi. Chi phí trang bị và vận hành hàng nghìn trạm thời tiết thông thường rất cao, và những khó khăn liên quan đến việc thu thập và xử lý nhanh chóng dữ liệu thời tiết thô từ một mạng lưới như vậy là không thể vượt qua. May mắn thay, những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã khắc phục được hầu hết những vấn đề này. Các hệ thống radar, công cụ thời tiết tự động và vệ tinh đều có khả năng quan sát chi tiết, gần như liên tục trên các khu vực rộng lớn với chi phí tương đối thấp. Các vệ tinh liên lạc có thể truyền dữ liệu đi khắp thế giới với giá rẻ và tức thời, và các máy tính hiện đại có thể nhanh chóng biên dịch và phân tích khối lượng lớn thông tin thời tiết này. Các nhà khí tượng học và các nhà khoa học máy tính hiện đang làm việc cùng nhau để thiết kế các chương trình máy tính và thiết bị video có khả năng chuyển đổi dữ liệu thời tiết thô thành các từ, biểu tượng và hiển thị đồ họa sống động mà các nhà dự báo có thể giải thích một cách dễ dàng và nhanh chóng. Khi các nhà khí tượng học đã bắt đầu sử dụng những công nghệ mới này trong các văn phòng dự báo thời tiết, thì Nowcasting đang trở thành hiện thực.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com