Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

Grandparents are becoming the forgotten generation, with youngsters now too busy to listen to their

stories from the olden days.

A study of 1,000 five to 18 year-olds reveals just 21 per cent will visit their older relatives to hear about how their lives were different in the past; such as where they worked, how it was living in the war, and how they met the love of their life. More than half of youths have no idea what job their grandparent did before retirement. Sadly, one in ten admit they are simply not interested in their grandmother's or grandad's talents and interests, and a quarter only turn up to see them for pocket money. But 23 percent claim the reason they don't know anything about their older relatives is that they don't really get the chance to talk properly.

Researchers found that although 65 per cent of youngsters do see their grandparents every single week, 37 per cent claim this is only because their parents want them to. And while 39 per cent talk to their grandparents on the phone, Facebook or Skype at least once a week – 16 per cent once a day – conversation is rarely focused on what they are doing or have done in the past. Four in 10 kids have no idea what their grandparents proudest achievements are, while 30 per cent don't know if they have any special skills or talents. And 42 per cent don't spend any time talking about their grandparent’s history -and are therefore clueless about what their grandmother or grandad was like when they were younger. Perhaps due to this lack of communication and respect, just six per cent of children say they look up to their grandparents as a role model and inspiration.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which of the following could be the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546761
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào trong các câu sau có thể là ý chính của đoạn văn?

A. Sự cô đơn của ông bà khi về già

B. Thái độ của ông bà đối với trẻ

C. Xu hướng bỏ bê ông bà của giới trẻ

D. Giới trẻ không quan tâm đến chuyện của ông bà mình

Thông tin: Grandparents are becoming the forgotten generation, with youngsters now too busy to listen to their stories from the olden days.

Tạm dịch: Ông bà đang dần trở thành thế hệ bị lãng quên khi những thanh niên thời nay quá bận rộn để lắng nghe những câu chuyện từ thời xưa của họ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the study in paragraph 2, which information is NOT true?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546762
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bản nghiên cứu ở đoạn văn số 2, thông tin nào sau đây là không đúng?

A. Gần một phần tư thanh niên không có cơ hội thích hợp để nói chuyện với những người thân lớn tuổi.

B. Phần lớn thanh niên đến thăm ông bà để xin tiền tiêu vặt.

C. Hơn 50% thanh niên không biết về những nghề nghiệp trong quá khứ của họ hàng.

D. Chỉ 1/5 số người trong cuộc khảo sát tiếp tục hỏi về quãng thời gian đã qua của ông bà họ.

Thông tin: A study of 1,000 five to 18 year-olds reveals just 21 per cent will visit their older relatives to hear about how their lives were different in the past; such as where they worked, how it was living in the war, and how they met the love of their life. More than half of youths have no idea what job their grandparent did before retirement – admitting they’d never thought to ask. Sadly, one in10 admitted they are simply not interested in their grandmother’s or grandad’s previous job or  talents and interests, and a quarter only turn up to see them for pocket money. But 23 per centclaim the reason they don’t know anything about their older relatives is because they don’t really get the chance to taik properly.

Tạm dịch: Một nghiên cứu gồm 1000 người từ 5-18 tuổi chỉ ra rằng chỉ có 21% trong số họ sẽ đến thăm ông bà để lắng nghe xem cuộc sống của họ bây giờ khác nhau thế nào so với cuộc sống trong quá khứ; như là ông hà họ làm việc ở đâu, cuộc sống trong chiến tranh thế nàọ và họ gặp nửa kia của mình ra sao. Hơn một nửa thanh niên không biết gì về nghề nghiệp của ông bà trước khi nghỉ hưu – họ thừa nhận là không hề có ý định hỏi về điều đó. Đáng buồn là, 1/10 số người được hỏi thừa nhận đơn giản chỉ là họ không có hứng thú với công việc, tài năng hay sở thích của ông bà họ trước đây, và 1/4 chỉ đến thăm ông bà để xin tiền tiêu vặt. Nhưng 23% nói rằng nguyên nhân họ không biết gì về ông bà là do họ không thực sự có dịp phù hợp để trò chuyện.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

According to the last paragraph, the proportion of the young voluntarily visiting their older

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546763
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn cuối, tỷ lệ thanh niên tự nguyện đến thăm các thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình hàng tuần là _______________

A. 39%

B. 65%

C. 27%

D. 28%

Thông tin: Researchers found that although 65 per cent of youngsters do see their grandparents every single week, 37 per cent claim this is only because their parents want them to.

Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu thấy rằng mặc dù 65% thanh thiếu niên thật sự có đến thăm ông bà hàng tuần, nhưng 37% trong số đó khẳng định đó là bởi vì bố mẹ chúng muốn chúng làm như vậy.

=> Như vậy, chỉ có 28% trong số 65% đó la tự nguyện đến thăm ông bà hàng tuần.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “admit” in paragraph 2 is closest in meaning to ________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546764
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “admit” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________

A. từ chối

B. thú nhận

C. che giấu

D. bất đồng quan điểm

=> admit (v) thừa nhận = confess

Thông tin: Sadly, one in ten admit they are simply not interested in their grandmother's or grandad's talents and interests

Tạm dịch: Đáng buồn thay, 1/10 thừa nhận họ chỉ đơn giản là không quan tâm đến tài năng và sở thích của bà hoặc ông của họ

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word “them” in paragraph 2 refers to _________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546765
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 2 đề cập đến _________

A. thanh niên

B. ông bà

C. tài năng

D. họ hàng

Thông tin: Sadly, one in ten admit they are simply not interested in their grandmother's or grandad's talents and interests, and a quarter only turn up to see them for pocket money.

Tạm dịch: Đáng buồn thay, 1/10 thừa nhận họ chỉ đơn giản là không quan tâm đến tài năng và sở thích của bà hoặc ông mình, và 1/4 chỉ đến xem họ để lấy tiền tiêu vặt.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The phrase “look up to” in paragraph 3 is closest in meaning to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:546766
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ “look up to” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với?

A. tôn trọng

B. phớt lờ

C. hãi hùng

D. bỏ qua

=> look up to: tôn trọng, kính trọng = respect

Thông tin: Perhaps due to this lack of communication and respect, just six per cent of children say they look up to their grandparents as a role model and inspiration.

Tạm dịch: Có lẽ do sự thiếu giao tiếp và tôn trọng này, chỉ 6% trẻ em nói rằng chúng coi trọng ông bà như một hình mẫu và nguồn cảm hứng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following can be inferred from the last paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:546767
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn cuối cùng?

A. Trẻ em thiếu giao tiếp với ông bà dẫn đến hiểu lầm lẫn nhau.

B. Lớp trẻ ngày nay quá thờ ơ với cuộc sống của ông bà ngày xưa.

C. Các cháu không bao giờ quan tâm đến những kỹ năng và tài năng đặc biệt của người thân lớn tuổi của mình.

D. Hầu hết những người trẻ tuổi sử dụng công nghệ hiện đại để giữ liên lạc với thế hệ cũ của họ,

Thông tin: Researchers found that although 65 per cent of youngsters do see their grandparents every single week, 37 per cent claim this is only because their parents want them to. And while 39 per cent talk to their grandparents on the phone, Facebook or Skype at least once a week … 16 per cent once a day – conversation is rarely focused on what they are doing or have done in the past. Four in 10 kids have no idea what their grandparents proudest achievements are, while 30 per cent don’t know if they have any special skills or talents. And 42 per cent don’t spend any time talking about their grandparents history – and are therefore clueless about what their grandmother or grandad was like when they were younger.

Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu thấy rằng mặc dù 65% thanh thiếu niên thật sự có đến thăm ông bà hàng tuần, nhưng 37% trong số đó khẳng định đó là bởi vì bố mẹ chúng muốn chúng làm như vậy. Và trong khi 39% trò chuyện với ông bà trên điện thoại, Facebook hay Skype ít nhất một tuần 1 lần – trong đó có 16% trò chuyện mỗi ngày một lần – thì các cuộc trò chuyện ít khi tập trung vào những gì họ đang làm hay đã làm trong quá khứ. 4/10 trẻ không biết thành tựu đáng tự hào nhất của ông bà mình là gì, trong khi 30% khác không biết liệu ông bà họ có kĩ năng hay tài năng gì đặc biệt hay không. Và có 42% giới trẻ không dành thời gian lắng nghe về cuộc đời của ông bà, nên vì thế không có bất kì gợi ý nào về việc ông bà họ khi còn trẻ sống như thế nào.

Giải chi tiết
Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Ông bà đang trở thành thế hệ bị lãng quên, với những người trẻ bây giờ quá bận rộn để lắng nghe những câu chuyện từ xa xưa.

Một nghiên cứu trên 1.000 thanh niên từ 5 đến 18 tuổi cho thấy chỉ có 21% sẽ đến thăm họ hàng lớn tuổi của họ để nghe về cuộc sống của họ trước đây khác nhau như thế nào; chẳng hạn như nơi họ làm việc, cuộc sống trong chiến tranh như thế nào và họ gặp tình yêu của đời mình như thế nào. Hơn một nửa số thanh niên không biết ông của họ đã làm công việc gì trước khi nghỉ hưu. Đáng buồn thay, 1/10 thừa nhận họ chỉ đơn giản là không quan tâm đến tài năng và sở thích của bà hoặc ông mình, và 1/4 chỉ đến xem họ để lấy tiền tiêu vặt. Nhưng 23% cho rằng lý do họ không biết gì về những người họ hàng lớn tuổi của mình là vì họ không thực sự có cơ hội để trò chuyện đúng cách.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù 65% thanh thiếu niên gặp ông bà mỗi tuần, 37% cho rằng điều này chỉ là do cha mẹ chúng muốn. Và trong khi 39% nói chuyện với ông bà của họ qua điện thoại, Facebook hoặc Skype ít nhất một lần một tuần - 16% một lần một ngày - cuộc trò chuyện hiếm khi tập trung vào những gì họ đang làm hoặc đã làm trong quá khứ. Cứ 10 đứa trẻ thì có 4 đứa không biết thành tích đáng tự hào nhất của ông bà chúng là gì, trong khi 30% không biết liệu chúng có kỹ năng hay tài năng đặc biệt nào không. Và 42% không dành bất kỳ thời gian nào để nói về lịch sử của ông bà - và do đó không biết gì về bà hoặc ông của họ khi họ còn nhỏ. Có lẽ do sự thiếu giao tiếp và tôn trọng này, chỉ 6% trẻ em nói rằng chúng coi ông bà như một hình mẫu và nguồn cảm hứng.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com