Sử dụng hoa hướng dương làm sạch bức xạ hạt nhânSau thảm họa hạt nhân ở Hiroshima,
Sử dụng hoa hướng dương làm sạch bức xạ hạt nhân
Sau thảm họa hạt nhân ở Hiroshima, Fukushima và Chernobyl, những cánh đồng hoa hướng dương đã được trồng khắp các khu vực bị ảnh hưởng để giúp hấp thụ các kim loại độc hại và bức xạ từ đất. Nghiên cứu mới hiện cho thấy rằng hoa hướng dương (Helianthus) không chỉ đẹp mà còn rất tốt cho môi trường.
Hoa hướng dương được các nhà khoa học môi trường gọi là cây hyperaccumulators - loài thực vật có khả năng hấp thụ các chất độc hại ở nồng độ cao trong mô của chúng. Giống như tất cả các loài thực vật sống trên cạn, hoa có hệ thống rễ phát triển thành các cơ chế cực kỳ hiệu quả để hút chất dinh dưỡng, nước và khoáng chất từ mặt đất, trong số đó: kẽm, đồng và các nguyên tố phóng xạ khác sau đó được lưu trữ trong thân và lá của chúng.
Mặc dù mối liên kết bức xạ - hướng dương có vẻ giống như một phương pháp chữa trị chậm cho các thảm họa môi trường hiện đại, nhưng nghiên cứu vẫn chưa thể kết luận về hiệu quả của tất cả các giống hướng dương trong việc giúp ngăn chặn ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, những nỗ lực làm sạch sau sóng thần ở Fukashima cho thấy một ứng dụng đầy hứa hẹn của khám phá này.
Một trong những thành công ban đầu trong nghiên cứu hoa hướng dương đến gần một thập kỷ trước khi một công ty Công nghệ thực vật* có tên là Edenspace Systems đã hoàn thành việc dọn dẹp thành công một khu đất có nhiều chì ở Detroit. (Công nghệ thực vật * là một kỹ thuật sử dụng thực vật để làm sạch ô nhiễm.)
Năm 2001, một bài báo trên tờ New York Times có tiêu đề “Công cụ chống ô nhiễm mới: Biệt đội chống độc bằng lá” chỉ ra rằng hoa hướng dương và mù tạt Ấn Độ được trồng ở những vùng đất bị ô nhiễm bởi chúng được công nhận như những “người thu gom chì”.
Vào cuối giai đoạn thử nghiệm, nồng độ chì trong đất đã giảm 43%, đủ để đưa mức độ ô nhiễm xuống dưới mức tiêu chuẩn an toàn của liên bang. Trong khi dự án tiêu tốn 900.000 đô la, một đại diện của công ty chỉ ra rằng con số này rẻ hơn 1 triệu đô la so với mức giá phải bỏ ra để cải tạo 5.700 mét khối đất bằng cách đào và đưa đất đến bãi chôn lấp chất thải nguy hại.
Tính đến năm 2001, khi bài báo được xuất bản, các công ty ở Hoa Kỳ đã chi hơn 700 tỷ đô la hàng năm để làm sạch hàng ngàn địa điểm độc hại. (Việc đào bỏ một cánh đồng hoa hướng dương dễ dàng hơn là đào hàng nghìn tấn đất bão hòa, có khả năng phản ứng.)
Giống như đường ruột của một người trưởng thành dài hơn vài mét so với hầu hết chúng ta có thể tưởng tượng (khoảng 7,5 m), tờ Times báo cáo rằng "mê cung của rễ và những sợi lông rễ nhỏ của một cây hướng dương có thể dài hàng dặm".
Sau một thập kỷ thử nghiệm tại hiện trường và nhà kính, nhiều kỹ thuật đã xuất hiện để làm sáng tỏ ứng dụng hiệu quả nhất của khả năng làm sạch bức xạ hạt nhân của hoa hướng dương.
Hoa hướng dương lâu năm trong lịch sử không phổ biến như hướng dương đã được thuần hóa, H. annuus, vì chúng có xu hướng xâm lấn. Tuy nhiên, trong trường hợp dọn dẹp hạt nhân, khả năng lây lan nhanh chóng của hoa là một lợi ích lớn: với một chút hỗ trợ từ thiên nhiên, toàn bộ vùng đất ô nhiễm có thể được vô hiệu hóa (hoặc ít nhất, được khắc phục đáng kể) trong vòng ba năm kể từ khi trồng. Hoa phát triển tốt nhất trong rừng và đất ẩm, như những nơi gần vùng nước - một địa điểm dễ bị ô nhiễm của mọi hệ sinh thái.
Việc tìm ra công dụng tuyệt vời này của hoa hướng dương xuất hiện đúng thời điểm con người đang cố gắng đào sâu hơn về Công nghệ thực vật: ngoài việc nhân giống hoa hướng dương thu giữ uranium, các nhà khoa học đã sử dụng cây dương xỉ hãm để làm sạch asen trong các khu rừng Appalachian.
Một số loại thảo mộc trên núi cao cũng đã được nghiên cứu về khả năng “tích trữ kẽm” (thuật ngữ của tờ Times) trong khi một số sợi mù tạt có thể hấp thụ chì, một số sợi cỏ ba lá ăn dầu và cây dương vàng có thể chuyển đổi một dạng thủy ngân độc hại thành dạng lành tính hơn. (Theo nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quản lý Rủi ro Quốc gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Liên bang ở Cincinnati, giống dương này cũng có thể phá hủy dung môi giặt khô.)
Những cây dương này, giống như hoa hướng dương, có thể được sử dụng để làm sạch nguồn cung cấp nước ở các khu vực ô nhiễm - nhưng cho dù địa điểm thử nghiệm là đầm lầy ô nhiễm ở Appalachia hay cánh đồng gần lò phản ứng hạt nhân, thì các cây phải được chọn không chỉ vì khả năng tiếp nhận hóa chất không mong muốn, mà còn cho khả năng chịu đựng của chúng với thời tiết và các điều kiện khác tại một địa điểm.
Giống như bất kỳ loại cây trồng nào khác, hoa hướng dương phải thích nghi với điều kiện địa phương - nhưng vì chi phí gieo hạt rẻ, không xảy ra tình trạng xâm lấn và hầu như có thể phát triển ở khắp thế giới, trồng hoa hướng dương là một chiến lược lý tưởng phù hợp cho các khu vực công nghiệp hóa nhanh chóng của thế giới đang phát triển để giảm thiểu tác động của sự ô nhiễm.
Như tờ Times đưa tin, các vùng đất ngập nước trồng hoa hướng dương “từ Ecuador đến Thung lũng sông Hudson nguồn nước bị ô nhiễm từ các bãi rác, lò mổ, nhà máy rượu táo, nhà máy xử lý nước thải, trang trại cá và bãi đậu xe đã được làm sạch”.
Vai trò của hoa hướng dương – như một cách thức làm sạch nhiễm xạ hiệu quả, không tạo ra loài xâm lấn vẫn chưa hoàn toàn được khẳng định. Nhưng những ích lợi tiềm năng đối với sinh học của loài này vẫn không ngừng bộc lộ. Hoa hướng dương tình cờ là một biểu tượng quốc tế về giải trừ vũ khí hạt nhân – một dấu hiệu tinh tế khác khẳng định rằng thiên nhiên hoàn toàn có thể thay đổi cả thế giới.
Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:
Văn bản trên đề cập đến vấn đề gì?
Đáp án đúng là: C
Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.
Đáp án cần chọn là: C
Hoa hướng dương lưu giữ các chất độc hại ở đâu?
Đáp án đúng là: B
Dựa vào nội dung bài đọc hiểu, tìm ý.
Đáp án cần chọn là: B
Bộ phận nào của hoa hướng dương có khả năng hấp thụ chất độc hại ở nồng độ cao?
Đáp án đúng là: A
Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.
Đáp án cần chọn là: A
Các số liệu được nêu trong đoạn số 6 nhằm khẳng định:
Đáp án đúng là: D
Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.
Đáp án cần chọn là: D
“Công nghệ thực vật” được hiểu là:
Đáp án đúng là: C
Dựa vào bài đọc hiểu, tìm ý.
Đáp án cần chọn là: C
Theo bài viết, cây dương xỉ được dùng để làm gì?
Đáp án đúng là: A
Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.
Đáp án cần chọn là: A
Theo bài nghiên cứu, hoa hướng dương mất bao lâu để vô hiệu hoặc hoặc khắc phục đáng kể thảm họa hạt nhân gây ra?
Đáp án đúng là: B
Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.
Đáp án cần chọn là: B
Cây dương vàng có tác dụng:
Đáp án đúng là: B
Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.
Đáp án cần chọn là: B
Nhận xét nào sau đây sai?
Đáp án đúng là: D
Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.
Đáp án cần chọn là: D
Đoạn cuối tác giả nhằm khẳng định:
Đáp án đúng là: B
Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.
Đáp án cần chọn là: B
Quảng cáo
>> 2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com












