Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer Galaxies are the major building blocks of the universe. A galaxy is giant

Read the message and choose the best answer

Galaxies are the major building blocks of the universe. A galaxy is giant family of many millions of stars, and it is held together by its own gravitational field. Most of the material universe is organized into galaxies of stars together with gas and dust.

There are three main types of galaxy: spiral, elliptical, and irregular. The Milky Way is a  spiral galaxy, a flattish disc of stars with two spiral arms emerging from its central nucleus. About  one-quarter of all galaxies have this shape. Spiral galaxies are well supplied with the interstellar gas in which new stars form: as the rotating spiral pattern sweeps around the galaxy it compresses  gas and dust, triggering the formation of bright young stars and in its arms. The elliptical galaxies have a symmetrical elliptical or spheroidal shape with no obvious structure. Most of their member  stars are very old and since ellipticals are devoid of interstellar gas, no new stars are forming in  them.The biggest and brightest galaxies in the universe are ellipticals with masses of about 1013  times that of the Sun, these giants may frequently be sources of strong radio emission, in which case they are called radio galaxies.About two-thirds of all galaxies are elliptical. Irregular  galaxies comprise about one-tenth of all galaxies and they come in many subclasses.

Measurement in space is quite different from measurement on Earth. Some terrestrial distances can be expressed as intervals of time, the time to fly from one continent to another or the  time it takes to drive to work, for example. By comparison with these familiar yardsticks, the  distances to the galaxies are incomprehensibly large, but they too are made more manageable by  using a time calibration, in this case the distance that light travels in one year.On such a scale the  nearest giant spiral galaxy, the Andromeda galaxy, is two million light years away. The most distant luminous objects seen by telescopes are probably ten thousand million light years away. Their light was already halfway here before the Earth even formed. The light from the nearby  Virgo galaxy set out when reptiles still dominated the animal world.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What does the second paragraph mainly discuss?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:547670
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn thứ hai chủ yếu bàn về điều gì?

A. Dải ngân hà

B. Các loại thiên hà chính

C. Các thiên hà hình elip được hình thành như thế nào

D. Sự khác biệt giữa thiên hà không đều và thiên hà xoắn ốc

Thông tin: There are three main types of galaxy: spiral, elliptical, and irregular.

Tạm dịch: Có ba loại thiên hà chính: xoắn ốc, hình elip và vô định hình

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

What percentage of galaxies are irregular?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:547671
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Bao nhiêu phần trăm thiên hà vô định hình?

A. 10% B. 25%  C. 50%  D. 75%

Thông tin: Irregular  galaxies comprise about one-tenth of all galaxies and they come in many subclasses.

Tạm dịch: Các thiên hà bất thường bao gồm khoảng một phần mười tổng số thiên hà và chúng có nhiều phân lớp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to the passage, new stars are formed in spiral galaxies due to ________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:547672
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, các ngôi sao mới được hình thành trong các thiên hà xoắn ốc do ________

A. một vụ nổ khí

B. sự nén của khí và bụi

C. sự kết hợp của các ngôi sao cũ

D. phát xạ vô tuyến mạnh

Thông tin: Spiral galaxies are well supplied with the interstellar  gas in which new stars form: as the rotating spiral pattern sweeps around the galaxy it compresses  gas and dust, triggering the formation of bright young stars and in its arms.

Tạm dịch:

Các thiên hà xoắn ốc được cung cấp đầy đủ khí giữa các vì sao, trong đó các ngôi sao mới hình thành: khi mô hình xoắn ốc quay quét xung quanh thiên hà, nó nén khí và bụi, kích hoạt sự hình thành của các ngôi sao sáng mới và trong các nhánh của nó

Choose B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "obvious" in line 8 is closest in meaning to ___________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:547673
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ " obvious " ở dòng 8 gần nghĩa nhất với ___________

A. discovered (V-ed) được phát hiện ra

B. apparent (adj) rỏ ràng

C. understood (v) hiểu

D. simplistic (adj) đơn giản, dễ hiểu

Thông tin: The elliptical galaxies  have a symmetrical elliptical or spheroidal shape with no obvious structure.

Tạm dịch: Các thiên hà elip có dạng hình elip hoặc hình cầu đối xứng không có cấu trúc rõ ràng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT true of elliptical galaxies?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:547674
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG đúng với các thiên hà elip?

A. Chúng là những thiên hà lớn nhất.

B. Chúng chủ yếu chứa các ngôi sao lâu đời.

C. Chúng chứa một lượng lớn khí giữa các vì sao.

D. Chúng có dạng hình cầu.

Thông tin: The elliptical galaxies have a symmetrical elliptical or spheroidal shape with no obvious structure. Most of their member stars are very old and since ellipticals are devoid of interstellar gas, no new stars are forming in  them. The biggest and brightest galaxies in the universe are ellipticals with masses of about 1013  times that of the Sun, these giants may frequently be sources of strong radio emission, in which case they are called radio galaxies. About two-thirds of all galaxies are elliptical.

Tạm dịch: Các thiên hà elip có dạng hình elip hoặc hình cầu đối xứng không có cấu trúc rõ ràng. Hầu hết các ngôi sao thành viên của chúng đều rất cũ và vì các hình elip không có khí giữa các vì sao, nên không có ngôi sao mới nào hình thành trong chúng. Những thiên hà lớn nhất và sáng nhất trong vũ trụ là những thiên hà hình elip với khối lượng gấp khoảng 1013 lần Mặt trời, những thiên hà khổng lồ này thường là nguồn phát xạ vô tuyến mạnh, trong trường hợp đó chúng được gọi là thiên hà vô tuyến. Khoảng hai phần ba tổng số thiên hà là hình elip.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following characteristics of radio galaxies is mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:547675
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Đặc điểm nào sau đây của các thiên hà vô tuyến được đề cập trong đoạn văn?

A. Chúng là một loại thiên hà hình elip.

B. Chúng thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng kính thiên văn.

C. Chúng có quan hệ mật thiết với các thiên hà vô định hình

D. Chúng không sáng như các thiên hà xoắn ốc.

Thông tin: The biggest and brightest galaxies in the universe are ellipticals with masses of about 1013  times that of the Sun, these giants may frequently be sources of strong radio emission, in which case they are called radio galaxies.

Tạm dịch: Những thiên hà lớn nhất và sáng nhất trong vũ trụ là những thiên hà hình elip với khối lượng gấp khoảng 1013 lần Mặt trời, những thiên hà khổng lồ này thường là nguồn phát xạ vô tuyến mạnh, trong trường hợp đó chúng được gọi là thiên hà vô tuyến.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word "they" in line 17 refers to __________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:547676
Phương pháp giải

Đại từ

Giải chi tiết

Từ  "they" ở dòng 17 chỉ

A. intervals: khoảng thời gian

B. yardsticks: thước đo

C. distances: khoảng cách

D. galaxies: ngân hà

Thông tin: By comparison with these familiar yardsticks, the distances to the galaxies are incomprehensibly large, but they too are made more manageable by using a time calibration, in this case the distance that light travels in one year.

Tạm dịch: Khi so sánh với những thước đo quen thuộc này, khoảng cách đến các thiên hà lớn đến mức khó hiểu, nhưng chúng cũng được quản lý tốt hơn bằng cách sử dụng hiệu chuẩn thời gian, trong trường hợp này là khoảng cách mà ánh sáng truyền đi trong một năm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

Why does the author mention the Virgo galaxy and the Andromeda galaxy in the third paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:547677
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Tại sao tác giả lại đề cập đến thiên hà Xử Nữ và thiên hà Andromeda trong đoạn thứ ba?

A. Để mô tả hiệu ứng mà khoảng cách rất xa khó hình dung được

B. Để so sánh tuổi của hai thiên hà tương đối trẻ.

C. Để nhấn mạnh khoảng cách rộng lớn của các thiên hà từ Trái đất.

D. Để giải thích tại sao một số thiên hà không thể nhìn thấy bằng kính thiên văn.

Thông tin: On such a scale the  nearest giant spiral galaxy, the Andromeda galaxy, is two million light years away. The most distant luminous objects seen by telescopes are probably ten thousand million light years away. Their light was already halfway here before the Earth even formed. The light from the nearby  Virgo galaxy set out when reptiles still dominated the animal world.

Tạm dịch: Với quy mô như vậy, thiên hà xoắn ốc khổng lồ gần nhất, thiên hà Tiên nữ, cách chúng ta hai triệu năm ánh sáng. Các vật thể phát sáng ở xa nhất mà kính thiên văn nhìn thấy có lẽ cách xa hàng vạn triệu năm ánh sáng. Ánh sáng của họ đã ở nửa đường trước khi Trái đất hình thành. Ánh sáng từ thiên hà Xử Nữ gần đó phát ra khi loài bò sát vẫn còn thống trị thế giới động vật.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Các thiên hà là khối xây dựng chính của vũ trụ. Một thiên hà là một gia đình khổng lồ gồm nhiều triệu ngôi sao, và nó được tổ chức lại với nhau bởi trường hấp dẫn của chính nó. Phần lớn vũ trụ vật chất được tổ chức thành các thiên hà gồm các ngôi sao cùng với khí và bụi.

Có ba loại thiên hà chính: xoắn ốc, hình elip và vô định. Dải Ngân hà là một thiên hà xoắn ốc, một đĩa phẳng gồm các ngôi sao với hai nhánh xoắn ốc xuất hiện từ nhân trung tâm của nó. Khoảng 1/4 số thiên hà có hình dạng này. Các thiên hà xoắn ốc được cung cấp đầy đủ khí giữa các vì sao, trong đó các ngôi sao mới hình thành: khi mô hình xoắn ốc quay quét xung quanh thiên hà, nó nén khí và bụi, kích hoạt sự hình thành của các ngôi sao mới sáng thành các nhánh của nó. Các thiên hà elip có dạng hình elip hoặc hình cầu đối xứng không có cấu trúc rõ ràng. Hầu hết các ngôi sao thành viên của chúng đều đã có từ lâu và vì các hình elip không có khí giữa các vì sao, nên không có ngôi sao mới nào hình thành trong chúng. Những thiên hà lớn nhất và sáng nhất trong vũ trụ là những thiên hà hình elip có khối lượng gấp khoảng 1013 lần Mặt trời, những thiên hà khổng lồ này thường là nguồn phát xạ vô tuyến mạnh, trong trường hợp đó chúng được gọi là thiên hà vô tuyến. Khoảng hai phần ba tổng số thiên hà là hình elip. Các thiên hà vô định bao gồm khoảng một phần mười tổng số thiên hà và chúng có nhiều phân lớp.

Phép đo trong không gian khá khác so với phép đo trên Trái đất. Một số khoảng cách trên cạn có thể được biểu thị bằng khoảng thời gian, thời gian bay từ lục địa này sang lục địa khác hoặc thời gian lái xe đến nơi làm việc chẳng hạn. Khi so sánh với những thước đo quen thuộc này, khoảng cách đến các thiên hà là lớn đến mức khó hiểu, nhưng chúng cũng dễ quản lý hơn bằng cách sử dụng hiệu chuẩn thời gian, trong trường hợp này là khoảng cách mà ánh sáng truyền đi trong một năm. Với quy mô như vậy, thiên hà xoắn ốc khổng lồ gần nhất, thiên hà Tiên nữ, cách chúng ta hai triệu năm ánh sáng. Các vật thể phát sáng ở xa nhất mà kính thiên văn nhìn thấy có lẽ cách xa hàng vạn triệu năm ánh sáng. Ánh sáng của chúng đã ở nửa đường trước khi Trái đất hình thành. Ánh sáng từ thiên hà Xử Nữ gần đó phát ra khi loài bò sát vẫn còn thống trị thế giới động vật.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com