Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer A great deal can be learned from the actual traces of ancient human

Read the message and choose the best answer

A great deal can be learned from the actual traces of ancient human locomotion: the footprints of early hominids.  The best-known specimens are the remarkable tracks discovered at Lactoli, Tanzania, by Mary Leaky. These were left by small hominids around 3.6 to 3.75 million years ago, according to potassium – argon dates of the volcanic rocks above and below this level.These hominids walked across a stretch of moist volcanic ash, which was subsequently turned to mud by rain, and which then set like concrete.

Examination of he shape of the prints revealed to Mary Leakey that the feet had a raised arch, a rounded heel, a pronounced ball, and a big toe that pointed forward. These features, together with the weight-bearing pressure patterns, resembled the prints of upright-walking modern humans. The pressures exerted along the foot, together with the length of stride, which averaged 87 centimeters, indicated that the hominids had been walking slowly. In short, all the detectable morphological features implied that the feet that left the footprints were very little different from those of contemporary humans.

A detailed study has been made of the prints using photogrammetry, a technique for obtaining measurements through photographs, which created a drawing showing all the curves and contours of the prints. The result emphasized that there were at least seven points of similarity with modern bipedal prints, such as the depth of the heel impression, and the deep imprint of the big toe. M Day and E. Wickens also took stereophotographs of the Lactoli prints and compared them with modern prints make by men and women in similar soil conditions. Once again, the results furnished possible evidence of bipedalism. Footprints thus provide us not merely with rare impressions of the soft tissue of early hominids, but also with evidence of upright waling that in many ways is clearer than can be obtained from the analysis of bones.

The study of fossil footprints is not restricted to examples from such remote periods. Hundreds of prints are known, for example, in French caves dating from the end of the last ices age, approximately 10,000 years ago. Research by Leon Pales, using detailed silicon resin molds of footprints mostly made by bare feet, has provided information about this period.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:549304
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận là gì?

A. Phân tích hóa thạch dấu chân

B. Xác định niên đại chính xác của di tích loài hominid

C. sự nghiệp của Mary Leakey

D. Các kiểu hành vi của người sơ khai

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The age of the Laetoli footprints was estimated by _______

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:549305
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tuổi của các dấu chân Laetoli được ước tính bằng _______

A. thử nghiệm xương hóa thạch của loài hominids

B. nghiên cứu hình dạng của các dấu chân

C. phân tích các lớp đá gần đó

D. so sánh với dấu chân từ các vị trí khác

Thông tin: These were left by small hominids around 3.6 to 3.75 million years ago, according to potassium – argon dates of the volcanic rocks above and below this level.

Tạm dịch: Chúng được để lại bởi các hominids nhỏ khoảng 3,6 đến 3,75 triệu năm trước, theo niên đại kali - argon của đá núi lửa ở trên và dưới mức này.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

It can be inferred that the footprints in volcanic ash at Laetoli were well preserved

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:549306
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra rằng các dấu chân trong tro núi lửa ở Laetoli đã được bảo quản rất tốt

Tại vì __________

A. chúng đã bị chôn vùi bởi một vụ phun trào núi lửa thứ hai

B. tro chứa kali anti argon

C. tro vẫn còn ấm từ các vụ nổ núi lửa

D. điều kiện thích hợp làm tro đông cứng lại

Thông tin: These hominids walked across a stretch of moist volcanic ash, which was subsequently turned to mud by rain, and which then set like concrete.

Tạm dịch:

Những hominids này đã bị trồn vùi bởi một dải tro núi lửa ẩm, sau đó bị mưa biến thành bùn và sau đó đóng rắn như bê tông.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which or the following is NOT mentioned as a characteristic of the feet in Mary Leakey's fossil find?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:549307
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào hoặc điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một đặc điểm của bàn chân trong tìm thấy hóa thạch của Mary Leakey?

Thông tin: Examination of he shape of the prints revealed to Mary Leakey that the feet had a raised arch, a rounded heel, a pronounced ball, and a big toe that pointed forward.

Tạm dịch: Kiểm tra hình dạng của anh ta của các dấu tay tiết lộ cho Mary Leakey rằng bàn chân có vòm nâng lên, gót chân tròn, dấu tròn và ngón chân cái hướng về phía trước

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word "exerted" in line 8 is closest in meaning to ________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:549308
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

The word "exerted" in line 11 is closest in meaning to ________

A. influenced: ảnh hưởng

B. applied: tác động vào

C. returned: trở lại

D. lessened: bởt đi

Thông tin: The pressures exerted along the foot, together with the length of stride, which averaged 87 centimeters, indicated that the hominids had been walking slowly.

Tạm dịch: Các áp lực tác động dọc theo bàn chân, cùng với chiều dài sải chân, trung bình là 87 cm, chỉ ra rằng hominids đã đi bộ chậm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The figure of 87 centimeters mentioned in line 9 refers to the size of the _____________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:549309
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Con số 87 cm được đề cập ở dòng 9 đề cập đến kích thước của _____________

A. những đồ vật được mang theo bởi các hominids

B. các bước sải chân được thực hiện bởi các hominids

C. cơ quan hominids

D. chân hominids

Thông tin: The pressures exerted along the foot, together with the length of stride, which averaged 87 centimeters, indicated that the hominids had been walking slowly.

Tạm dịch: Các áp lực tác động dọc theo bàn chân, cùng với chiều dài bước sải chân, trung bình là 87 cm, chỉ ra rằng hominids đã đi bộ chậm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Why does the author mention the "heel impression" in line 19?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:549310
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tại sao tác giả lại nhắc đến “áp lực gót chân” ở dòng 19?

A. Để nhấn mạnh kích thước của bàn chân hominids

B. Để suy đoán về chấn thương có thể xảy ra mà loài hominid đã phải chịu

C. Để đưa ra một ví dụ về sự giống nhau của dấu chân người hiện đại

D. Để chỉ ra trọng lượng của những con lai ban đầu

Thông tin: The result emphasized that there were at least seven points of similarity with modern bipedal prints, such as the depth of the heel impression, and the deep imprint of the big toe.

Tạm dịch: Kết quả nhấn mạnh rằng có ít nhất bảy điểm tương đồng với các họa tiết in hai chân hiện đại, chẳng hạn như độ sâu của dấu ấn gót chân và dấu ấn sâu của ngón chân cái.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

What can be inferred about the footprints found in French caves mentioned in the last paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:549311
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì về những dấu chân được tìm thấy trong các hang động của Pháp được đề cập trong đoạn cuối?

A. Chúng hiển thị chi tiết hơn các bản in Laetoli.

B. Chúng có nguồn gốc gần đây hơn bản in Laetoli.

C. Chúng không nhiều thông tin như bản in của Laetoli.

D. Chúng khó nghiên cứu hơn bản in Laetoli

Thông tin: The study of fossil footprints is not restricted to examples from such remote periods. Hundreds of prints are known, for example, in French caves dating from the end of the last ices age, approximately 10,000 years ago. Research by Leon Pales, using detailed silicon resin molds of footprints mostly made by bare feet, has provided information about this period.

Tạm dịch: Việc nghiên cứu dấu chân hóa thạch không chỉ giới hạn ở các ví dụ từ những thời kỳ xa xôi như vậy. Ví dụ, hàng trăm bản in được biết đến trong các hang động của Pháp có niên đại từ cuối kỷ nguyên thạch cuối cùng, khoảng 10.000 năm trước. Nghiên cứu của Leon Pales, sử dụng các khuôn đúc chi tiết bằng nhựa silicon của các dấu chân chủ yếu được làm bằng chân trần, đã cung cấp thông tin về thời kỳ này.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Có thể học được nhiều điều từ những dấu vết thực tế của quá trình di chuyển của con người cổ đại: dấu chân của những người đầu tiên. Những mẫu vật nổi tiếng nhất là những dấu vết đáng chú ý được phát hiện tại Lactoli, Tanzania, bởi Mary Leaky. Chúng được để lại bởi các hominids nhỏ khoảng 3,6 đến 3,75 triệu năm trước, theo niên đại kali - argon của đá núi lửa ở trên và dưới mức này. Những hominids này đi qua một dải tro núi lửa ẩm, sau đó bị mưa biến thành bùn và sau đó đóng rắn như bê tông.

Kiểm tra hình dạng của các dấu vân tay đã tiết lộ cho Mary Leakey rằng bàn chân có vòm nâng lên, gót chân tròn, quả bóng rõ rệt và ngón chân cái hướng về phía trước. Những đặc điểm này, cùng với các mô hình áp lực chịu trọng lượng, giống như hình in của con người hiện đại đi bộ thẳng đứng. Các áp lực tác động dọc theo bàn chân, cùng với chiều dài sải chân, trung bình là 87 cm, chỉ ra rằng hominids đã đi bộ chậm. Tóm lại, tất cả các đặc điểm hình thái có thể phát hiện được đều ngụ ý rằng bàn chân để lại dấu chân rất ít khác biệt so với bàn chân của con người đương thời.

Một nghiên cứu chi tiết đã được thực hiện về các bản in bằng cách sử dụng phép đo quang, một kỹ thuật để lấy các phép đo thông qua các bức ảnh, tạo ra một bản vẽ thể hiện tất cả các đường cong và đường viền của bản in. Kết quả nhấn mạnh rằng có ít nhất bảy điểm tương đồng với họa tiết in hai chân hiện đại, chẳng hạn như độ sâu của dấu ấn gót chân và dấu ấn sâu của ngón chân cái. M Day và E. Wickens cũng đã chụp ảnh nổi của các bản in của Lactoli và so sánh chúng với các bản in hiện đại do nam giới và phụ nữ tạo ra trong điều kiện đất đai tương tự. Một lần nữa, kết quả cung cấp bằng chứng khả dĩ về chứng tật hai chân. Do đó, dấu chân không chỉ cung cấp cho chúng ta những ấn tượng hiếm hoi về mô mềm của loài người đầu tiên, mà còn bằng chứng về việc đi thẳng đứng mà theo nhiều cách rõ ràng hơn những gì có thể thu được từ việc phân tích xương.

Việc nghiên cứu dấu chân hóa thạch không chỉ giới hạn ở các ví dụ từ những thời kỳ xa xôi như vậy. Ví dụ, hàng trăm bản in được biết đến trong các hang động của Pháp có niên đại từ cuối kỷ nguyên thạch cuối cùng, khoảng 10.000 năm trước. Nghiên cứu của Leon Pales, sử dụng các khuôn đúc chi tiết bằng nhựa silicon của các dấu chân chủ yếu được làm bằng chân trần, đã cung cấp thông tin về thời kỳ này.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com