Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời các câu hỏi từ 51 đến 55: Lân lần, mấy năm qua, mấy

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời các câu hỏi từ 51 đến 55:

Lân lần, mấy năm qua, mấy năm sau, bố Mị chết. Nhưng Mị cũng không còn tưởng đến Mị có thể ăn lá ngón tự tử nữa. Ở lâu trong cái khổ, Mị quen khổi rồi. Bây giờ thì Mị tưởng mình cũng là con trâu, mình cũng là con ngựa, là con ngựa phải đổi ở cái tàu ngựa nhà này đến ở cái tàu ngựa nhà khác, ngựa chỉ biết việc ăn cỏ, biết đi làm mà thôi. Mị cúi mặt, không nghĩ ngợi nữa, mà lúc nào cũng chỉ nhớ đi nhớ lại những việc giống nhau, tiếp nhau vẽ ra trước mặt, mỗi năm mỗi mùa, mỗi tháng lại làm đi làm lại: Tết xong thì lên núi hái thuốc phiện, giữa năm thì giặt đay, xe đay, đến mùa thì đi nương bẻ bắp, và dù lúc đi hái củi, lúc bung ngô, lúc nào cũng gài một bó đay trong cánh tay để tước thành sợi. Bao giờ cũng thế, suốt năm suốt đời như thế. Con ngựa, con trâu làm còn có lúc, đêm nó còn được đứng gãi chân, đứng nhai cỏ, đàn bà con gái nhà này thì vùi vào việc làm cả đêm cả ngày.

(Trích Vợ chồng A Phủ, Ngữ Văn 12, tập 1)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Nội dung đoạn trích trên là gì?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:550965
Phương pháp giải

Dựa vào nội dung đoạn trích, phân tích.

Giải chi tiết

Nội dung chính là: Cuộc sống tại nhà thống lí Pá Tra rút cạn sức sống của Mị, Mị chẳng màng đến cái chết.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Để nói về Mị, tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:550966
Phương pháp giải

Căn cứ bài đã học, phân tích.

Giải chi tiết

Tác giả đã sử dụng thủ pháp vật hóa để mô tả Mị trong đoạn trích này. Mị được ví vật con trâu, con ngựa, ở lâu trong cái khổ Mị đã quen khổ và không còn sức phản kháng nữa. Mị làm việc như một cái máy, không có linh hồn, không có sức sống.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Lân lần, mấy năm qua, mấy năm sau, bố Mị chết” các từ gạch chân nhằm diễn tả:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:550967
Phương pháp giải

Căn cứ câu nói, phân tích.

Giải chi tiết

Lân lần, mấy năm qua, mấy năm sau, bố Mị chết” các từ gạch chân nhằm diễn tả: Chỉ khoảng thời gian kéo dài triền miên, từ năm này qua năm khác mà Mị đã phải sống và làm việc cực khổ tại nhà thống lí Pá Tra.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

Mị tự so sánh mình là:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:550968
Phương pháp giải

Căn cứ bài đọc hiểu, tìm ý.

Giải chi tiết

Dựa vào nội dung: Bây giờ thì Mị tưởng mình cũng là con trâu, mình cũng là con ngựa, là con ngựa phải đổi ở cái tàu ngựa nhà này đến ở cái tàu ngựa nhà khác, ngựa chỉ biết việc ăn cỏ, biết đi làm mà thôi

Mị tự so sánh mình là: Con trâu, con ngựa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Từ khác loại là:

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:550969
Phương pháp giải

Căn cứ bài trường từ vựng, phân tích.

Giải chi tiết

Các từ: hái, bẻ, tước => chỉ hoạt động của tay.

Từ: nhai => chỉ hoạt động của miệng.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com