Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer The word 'Viking' comes from Old Norse, the language that was spoken in

Read the message and choose the best answer

The word 'Viking' comes from Old Norse, the language that was spoken in Scandinavian countries throughout the Viking Age - generally believed to be from the late 8th century until 1066 C E. It means 'pirate raid'. But while some Vikings were fierce warriors, many were farmers, traders and merchants who travelled overseas, either to exchange goods or search for new places to settle.

The Vikings were skilled craftsmen who built magnificent wooden ships known as longboats. They sailed (and rowed when there was a lack of wind) from Denmark, Finland, Norway and Sweden to the UK, mainland Europe, Iceland and Greenland, and even across the Atlantic to North America - 500 years before explorer Christopher Columbus. This is quite remarkable, considering they didn't have maps or charts to help with navigation. Instead, it's thought that they paid attention to the position of the sun and stars, or estimated how far they were from land by the color of the sea and the birds flying overhead.

As well as expert boat builders, Vikings were talented carpenters, blacksmiths and jewellers, who made swords, spears and axes to use in battles, and tools to farm their land. They also spun wool and flax into cloth to make clothes. Rings, made from silver and bronze, were worn by both men and women, and not only on their fingers. Surprisingly, for the time in history, and compared with other cultures, Viking women were given a notable amount of freedom, which allowed some of them to become rich and powerful. While men were away trading or raiding, women were in charge at home, taking care their farms and families. They could own property, request a divorce and even reclaim a dowry (property or money brought by a bride to her husband) if their marriage ended. Only a tiny percentage, known as shieldmaidens, were involved in raiding or fighting. Children were expected to help with daily chores. From the age of about five, girls and boys looked after farm animals, gathered firewood and cooked. They had a few toys, such as small wooden ships and dolls, and would listen to sagas and songs in the evening.

For about 270 years, the Vikings travelled much of the globe, and ships left Scandinavia for destinations as far afield as Russia and Asia, as well as North America. But their explorations, and certainly the violent ravaging and conflicts, all came to a somewhat abrupt and gory end in 1066, when - at the Battle of Stamford Bridge, in the East Riding of Yorkshire - the English army successfully repelled the Viking invaders. A defeated army returned home, and Viking dominance diminished.

Source: Teen Breathe, Issue 32, February 2022

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following statements is true about the Vikings?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552641
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây là đúng về người Viking?

A. Hầu hết họ đều là những chiến binh dũng mãnh.

B. Họ giao thương để buôn bán và tái định cư.

C. Làm ruộng là cách sống chính của họ.

D. Họ chỉ trao đổi hàng hóa với nhau.

Thông tin: But while some Vikings were fierce warriors, many were farmers, traders and merchants who travelled overseas, either to exchange goods or search for new places to settle.

Tạm dịch: Nhưng trong khi một số người Viking là những chiến binh hung dữ, thì nhiều người là nông dân, thương nhân và thương nhân đã đi ra nước ngoài, để trao đổi hàng hóa hoặc tìm kiếm những nơi mới để định cư.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Why is the Vikings' arrival in North America a remarkable achievement?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:552642
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tại sao việc người Viking đến Bắc Mỹ là một thành tựu đáng kể?

A. Vì thuyền của họ không có buồm để giúp hàng hải

B. Vì họ là những người đầu tiên vẽ bản đồ và biểu đồ của Đại Tây Dương

C. Bởi vì họ đã làm điều đó mà không có sự giúp đỡ của Christopher Columbus

D. Bởi vì họ chỉ dựa vào kiến thức của họ về biển và bầu trời

Thông tin: This is quite remarkable, considering they didn't have maps or charts to help with navigation. Instead, it's thought that they paid attention to the position of the sun and stars, or estimated how far they were from land by the color of the sea and the birds flying overhead.

Tạm dịch: Điều này khá đáng chú ý, vì họ không có bản đồ hoặc biểu đồ để giúp điều hướng. Thay vào đó, người ta cho rằng họ chú ý đến vị trí của mặt trời và các ngôi sao, hoặc ước tính khoảng cách chúng cách đất liền bằng màu biển và những con chim bay trên đầu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “talented” in paragraph 3 can best be replaced by __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552643
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ “talented” trong đoạn 3 có thể được thay thế bằng _________

A. fascinated (adj): cuốn hút

B. skilled (adj): lành nghề, có kĩ năng, tay nghề

C. artful (adj): tinh ranh, khôn lỏi

D. clumsy (adj) vụng về

Thông tin: As well as expert boat builders, Vikings were talented carpenters, blacksmiths and jewellers, who made swords, spears and axes to use in battles, and tools to farm their land

Tạm dịch: Cũng như những người thợ đóng thuyền lão luyện, người Viking là những thợ mộc, thợ rèn và thợ kim hoàn tài năng, những người đã chế tạo ra kiếm, giáo và rìu để sử dụng trong các trận chiến và các công cụ để canh tác trên vùng đất của họ

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

What can be inferred about women in other cultures at the time of the Vikings?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:552644
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì về phụ nữ ở các nền văn hóa khác vào thời của người Viking?

A. Họ được hưởng mức độ tự do như phụ nữ Viking.

B. Họ cũng giàu có và quyền lực như phụ nữ Viking.

C. Họ không bao giờ đeo vòng đồng và vòng bạc như phụ nữ Viking.

D. Họ có ít quyền hơn so với phụ nữ Viking.

Thông tin: Surprisingly, for the time in history, and compared with other cultures, Viking women were given a notable amount of freedom, which allowed some of them to become rich and powerful

Tạm dịch: Đáng ngạc nhiên, trong thời gian lịch sử và so với các nền văn hóa khác, phụ nữ Viking được trao một lượng tự do đáng kể, điều này cho phép một số người trong số họ trở nên giàu có và quyền lực.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is NOT true about Viking women's rights?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552645
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng về quyền của phụ nữ Viking?

A. Họ có thể yêu cầu ly hôn.

B. Họ phải chuyển tài sản của họ cho chồng của họ.

C. Họ có thể tham gia quân đội và trở thành một chiến binh.

D. Họ có rất nhiều quyền lực trong nhà.

Thông tin: While men were away trading or raiding, women were in charge at home, taking care their farms and families. They could own property, request a divorce and even reclaim a dowry (property or money brought by a bride to her husband) if their marriage ended. Only a tiny percentage, known as shieldmaidens, were involved in raiding or fighting

Tạm dịch: Trong khi đàn ông đi buôn bán hoặc đánh phá, phụ nữ ở nhà chăm sóc trang trại và gia đình của họ. Họ có thể sở hữu tài sản, yêu cầu ly hôn và thậm chí đòi lại của hồi môn (tài sản hoặc tiền do cô dâu mang cho chồng) nếu cuộc hôn nhân của họ kết thúc. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ, được gọi là các thiếu nữ, đã tham gia vào các cuộc đột kích hoặc chiến đấu

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What is the best heading for paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552646
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Tiêu đề tốt nhất cho đoạn 4 là gì?

A. Mở rộng lãnh thổ

B. Sự sụp đổ của một đế chế

C. Một cuộc xâm lược thất bại

D. Đỉnh cao của một nền văn minh

Thông tin:

But their explorations, and certainly the violent ravaging and conflicts, all came to a somewhat abrupt and gory end in 1066

A defeated army returned home, and Viking dominance diminished.

Tạm dịch: Nhưng những cuộc khám phá của họ, và chắc chắn là sự tàn phá bạo lực và xung đột, tất cả đều đi đến kết thúc hơi đột ngột và đẫm máu vào năm 1066

Một đội quân bị đánh bại trở về nhà, và sự thống trị của người Viking giảm dần.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to the passage, what caused the Vikings to lose their dominance?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:552647
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì đã khiến người Viking mất quyền thống trị?

A. Họ đã thất bại trong một cuộc thám hiểm đầy tham vọng.

B. Họ bị người Anh xâm lược.

C. Họ đã thua một trận chiến quan trọng.

D. Họ đã trải qua một cuộc nội chiến lớn.

Thông tin: But their explorations, and certainly the violent ravaging and conflicts, all came to a somewhat abrupt and gory end in 1066, when - at the Battle of Stamford Bridge, in the East Riding of Yorkshire - the English army successfully repelled the Viking invaders. A defeated army returned home, and Viking dominance diminished.

Tạm dịch: Nhưng các cuộc thám hiểm của họ, và chắc chắn là sự tàn phá và xung đột bạo lực, tất cả đều đi đến kết thúc hơi đột ngột và đẫm máu vào năm 1066, khi - trong trận Stamford Bridge, ở East Riding of Yorkshire - quân đội Anh đã thành công đẩy lùi quân xâm lược Viking. Một đội quân bị đánh bại trở về nhà, và sự thống trị của người Viking giảm dần.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Từ 'Viking' xuất phát từ Old Norse, ngôn ngữ được sử dụng ở các nước Scandinavia trong suốt Thời đại Viking - thường được cho là từ cuối thế kỷ 8 cho đến năm 1066 C E. Nó có nghĩa là 'cuộc đột kích của cướp biển'. Nhưng trong khi một số người Viking là những chiến binh hung dữ, thì nhiều người là nông dân, thương nhân và thương nhân đã đi ra nước ngoài, để trao đổi hàng hóa hoặc tìm kiếm những nơi mới để định cư.

Người Viking là những thợ thủ công lành nghề đã đóng những con tàu gỗ lộng lẫy được gọi là thuyền dài. Họ chèo thuyền (và chèo thuyền khi thiếu gió) từ Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển đến Vương quốc Anh, lục địa Châu Âu, Iceland và Greenland, và thậm chí qua Đại Tây Dương đến Bắc Mỹ - 500 năm trước nhà thám hiểm Christopher Columbus. Điều này khá đáng chú ý, vì họ không có bản đồ hoặc biểu đồ để giúp điều hướng. Thay vào đó, người ta cho rằng họ chú ý đến vị trí của mặt trời và các ngôi sao, hoặc ước tính khoảng cách chúng cách đất liền bằng màu biển và những con chim bay trên đầu.

Cũng như những thợ đóng thuyền lão luyện, người Viking là những thợ mộc, thợ rèn và thợ kim hoàn tài năng, những người đã chế tạo ra kiếm, giáo và rìu để sử dụng trong các trận chiến cũng như các công cụ để canh tác trên vùng đất của họ. Họ cũng kéo sợi len và lanh thành vải để may quần áo. Nhẫn, được làm từ bạc và đồng, được đeo bởi cả nam và nữ, và không chỉ trên ngón tay của họ. Đáng ngạc nhiên là trong thời gian lịch sử, và so với các nền văn hóa khác, phụ nữ Viking được trao một lượng tự do đáng kể, điều này cho phép một số họ trở nên giàu có và quyền lực. Trong khi đàn ông đi buôn bán hoặc đánh phá, phụ nữ ở nhà chăm sóc trang trại và gia đình của họ. Họ có thể sở hữu tài sản, yêu cầu ly hôn và thậm chí đòi lại của hồi môn (tài sản hoặc tiền do cô dâu đưa cho chồng) nếu cuộc hôn nhân của họ kết thúc. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ, được gọi là các thiếu nữ, đã tham gia vào các cuộc đột kích hoặc chiến đấu. Trẻ em được mong đợi để giúp đỡ các công việc hàng ngày. Từ khoảng năm tuổi, trẻ em gái và trẻ em trai đã trông coi gia súc, thu thập củi và nấu ăn. Họ có một số đồ chơi, chẳng hạn như tàu gỗ nhỏ và búp bê, và sẽ nghe sagas và các bài hát vào buổi tối.

Trong khoảng 270 năm, người Viking đã đi nhiều nơi trên thế giới, và các con tàu rời Scandinavia để đến các điểm đến xa hơn như Nga và châu Á, cũng như Bắc Mỹ. Nhưng các cuộc thám hiểm của họ, và chắc chắn là sự tàn phá và xung đột bạo lực, tất cả đều đi đến kết thúc hơi đột ngột và đẫm máu vào năm 1066, khi - trong trận Stamford Bridge, ở East Riding of Yorkshire - quân đội Anh đã thành công đẩy lùi quân xâm lược Viking. Một đội quân bị đánh bại trở về nhà, và sự thống trị của người Viking giảm dần.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com