Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer Black tea and green tea are two of the most common categories of tea -

Read the message and choose the best answer

Black tea and green tea are two of the most common categories of tea - whether you're a newcomer to the tea world or are a tea aficionado, you've likely tasted them both before a couple of times. These two types of tea are produced from the same plant species, but different ways of harvesting and processing the plant produce different types of tea. Immediately after being harvested, the leaves of green tea are heated to halt the oxidation process, usually either by steaming or pan-firing.This ensures that the tea experiences minimal oxidation and stays a bright green color.Meanwhile, black tea leaves go through a process of wilting, bruising, rolling, and oxidation. Oxidation occurs when the leaves remain exposed to the air for a long time. [A]

Many studies have looked specifically at the health benefits of tea. A key area of interest is tea as a source of antioxidants. Antioxidants help combat free radicals - unstable molecules in the body that result from both natural processes and environmental pressures. The body can remove free radicals, but if too many build up, they can damage or change cells. These changes can contribute to the development of many diseases, such as atherosclerosis - the leading cause of heart attacks and strokes, and some cancers.Since both teas derive from the same plant,they are both rich in a group of protective antioxidants called polyphenols - organic compounds that include flavonoids (such as catechins), tannins, and theaflavins. [B]

However, black tea and green tea contain different types and amounts of polyphenol.For example, green tea contains a high amount of epigallocatechin gallate (also called EGCG), the most abundant catechin found in tea, while black tea contains more theaflavins, which contribute a reddish color. [C]Black tea and green tea also differ in terms of their caffeine levels.Black tea is typically high in caffeine, containing about half as much caffeine as a cup of coffee. Green tea is usually lower in caffeine, containing about half as much caffeine as black tea. There are some exceptions; however, green teas grown under tree cover tend to have a higher caffeine content. [D]

Some tea drinkers prefer green tea while others are devoted consumers of black tea. Whether it is green or black tea, both will support your overall health when you drink them in moderation.They are low in calories, especially when a person does not add sugar. Ways of adjusting the flavor without adding sugar or sweeteners include blending the tea with spices, such as cinnamon, adding lemon juice or mint.

(Source: adapted from https://www.artfultea.com/tea-wisdom-1/black-tea-vs-green-tea-whats-the-difference)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

According to the passage, what makes green tea and black tea different?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552658
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì làm cho trà xanh và trà đen khác nhau?

A. thời điểm thu hoạch chúng

B. cách chúng được xử lý

C. cách chúng được nếm thử

D. mức độ phổ biến mà họ nhận được

Thông tin:

Immediately after being harvested, the leaves of green tea are heated to halt the oxidation process…. This ensures that the tea experiences minimal oxidation and stays a bright green color

Meanwhile, black tea leaves go through a process of wilting, bruising, rolling, and oxidation. Oxidation occurs when the leaves remain exposed to the air for a long time

Tạm dịch: Ngay sau khi thu hoạch, lá chè xanh được đun nóng để ngăn chặn quá trình oxy hóa…. Điều này đảm bảo rằng trà trải qua quá trình oxy hóa tối thiểu và giữ được màu xanh lá cây tươi sáng

Trong khi đó, lá trà đen trải qua quá trình héo, thâm, cuốn và oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra khi lá tiếp xúc với không khí trong thời gian dài

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "halt" in paragraph 1 can be best replaced by ________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:552659
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ  "halt" trong đoạn 1 có thể được thay thế bởi _____________

A. destroy (v) phá hủy

B. boost (v) nâng lên, đẩy mạnh

C. stop (v) làm ngưng lại

D. stimulate (v) thúc đẩy

Thông tin: Immediately after being harvested, the leaves of green tea are heated to halt the oxidation process, usually either by steaming or pan-firing.

Tạm dịch: Ngay sau khi được thu hoạch, lá trà xanh được đun nóng để ngăn chặn quá trình oxy hóa, thường bằng cách hấp hoặc nung trên chảo.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What does the word "they" in bold in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:552660
Phương pháp giải

Từ thay thế

Giải chi tiết

Từ  "they" được in đậm trong đoạn 2 thay thế cho cái gì?

A. natural processes

B. environmental pressures

C. antioxidant compounds

D. free radicals

Thông tin: Antioxidants help combat free radicals - unstable molecules in the body that result from both natural processes and environmental pressures. The body can remove free radicals, but if too many build up, they can damage or change cells.

Tạm dịch: Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do - các phân tử không ổn định trong cơ thể là kết quả của cả quá trình tự nhiên và áp lực môi trường. Cơ thể có thể loại bỏ các gốc tự do, do nếu tích tụ quá nhiều, chúng có thể làm hỏng hoặc thay đổi tế bào.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

According to the passage, which of the following compounds gives black tea its color?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552661
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, hợp chất nào sau đây làm cho nước chè có màu đen?

A. theaflavins

B. tannin

C. catechin

D. flavonoid

Thông tin: (để dùng phương pháp loại trừ)

For example, green tea contains a high amount of epigallocatechin gallate (also called EGCG), the most abundant catechin found in tea, while black tea contains more theaflavins, which contribute a reddish color. (A)

They are both rich in a group of protective antioxidants called polyphenols - organic compounds that include flavonoids (such as catechins) (C,D)

Tạm dịch: Ví dụ, trà xanh có chứa một lượng cao epigallocatechin gallate (còn gọi là EGCG), catechin dồi dào nhất được tìm thấy trong trà, trong khi trà đen chứa nhiều theaflavins hơn, góp phần tạo ra màu đỏ

Cả hai đều giàu một nhóm chất chống oxy hóa bảo vệ được gọi là polyphenol - các hợp chất hữu cơ bao gồm flavonoid (chẳng hạn như catechin)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that ___________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:552662
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Nó có thể được suy ra từ đoạn văn rằng ___________

A. Cả trà đen và trà xanh đều có lượng caffein tương đương với cà phê.

B. Mọi người thích trà đen hơn trà xanh vì hàm lượng caffeine cao hơn.

C. Các loại trà xanh được trồng ở những nơi có bóng râm chứa nhiều caffein hơn bình thường.

D. Chè đen và chè xanh được ưa thích hơn cà phê vì hàm lượng cafein thấp.

Thông tin: ( Dùng PP loại trừ)

Black tea is typically high in caffeine, containing about half as much caffeine as a cup of coffee. Green tea is usually lower in caffeine, containing about half as much caffeine as black tea ( A) => sai với thông tin trong đoạn

Black tea and green tea also differ in terms of their caffeine levels (B)  => chưa đủ dữ liệu để đưa ra suy luận như đáp án B

Some tea drinkers prefer green tea while others are devoted consumers of black tea… They are low in calories, especially when a person does not add sugar (D) => )  => chưa đủ dữ liệu để đưa ra suy luận như đáp án D

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

According to the passage, which is NOT a similarity between green tea and black tea?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:552663
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điểm nào KHÔNG phải là điểm giống nhau giữa trà xanh và trà đen?

A. Chúng có thể chữa bệnh tim và ung thư.

B. Chúng nên được tiêu thụ vừa phải.

C. Chúng có nguồn gốc từ cùng một loài thực vật.

D. Chúng không chứa nhiều calo.

Thông tin:

B. Whether it is green or black tea, both will support your overall health when you drink them in moderation

C. Since both teas derive from the same plant, they are both rich in a group of protective antioxidants called polyphenols

D. They are low in calories, especially when a person does not add sugar

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

In which space (marked [A], [B], [C] and [D] in the passage) will the following sentence fit?

This means that the leaves turn brown or black, with green no longer present anywhere on the leaf.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552664
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Trong khoảng trống nào (được đánh dấu [A], [B], [C] và [D] trong đoạn văn) sẽ phù hợp cho câu sau?

Điều này có nghĩa là lá chuyển sang màu nâu hoặc đen, với màu xanh lá cây không còn xuất hiện ở bất cứ đâu trên lá.

A. [D] B. [A]  C. [C]  D. [B]

Đoạn 1 giải thích tại sao lại có 2 loại trà khác nhau từ cùng một loại cây

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Trà đen và trà xanh là hai loại trà phổ biến nhất - cho dù bạn là người mới đến với thế giới trà hay là một người đam mê trà, bạn có thể đã nếm thử cả hai loại trà này trước một vài lần. Hai loại chè này được sản xuất từ cùng một loài thực vật, nhưng cách thu hoạch và chế biến khác nhau sẽ tạo ra các loại chè khác nhau. Ngay sau khi được thu hoạch, lá trà xanh được đun nóng để ngăn chặn quá trình oxy hóa, thường bằng cách hấp hoặc nung trên chảo. Điều này đảm bảo rằng trà trải qua quá trình oxy hóa tối thiểu và giữ được màu xanh lá cây tươi sáng. Trong khi đó, lá trà đen trải qua quá trình héo, thâm, cuốn và oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra khi lá tiếp xúc lâu với không khí.

Nhiều nghiên cứu đã xem xét cụ thể những lợi ích sức khỏe của trà. Một lĩnh vực quan tâm chính là trà như một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do - các phân tử không ổn định trong cơ thể là kết quả của cả quá trình tự nhiên và áp lực môi trường. Cơ thể có thể loại bỏ các gốc tự do, nhưng nếu tích tụ quá nhiều, chúng có thể làm hỏng hoặc thay đổi tế bào. Những thay đổi này có thể góp phần vào sự phát triển của nhiều bệnh, chẳng hạn như xơ vữa động mạch - nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, và một số bệnh ung thư. Vì cả hai loại trà đều có nguồn gốc từ cùng một loại thực vật nên chúng đều giàu nhóm chất chống oxy hóa bảo vệ được gọi là polyphenol - các hợp chất hữu cơ bao gồm flavonoid (như catechin), tannin và theaflavins.

Tuy nhiên, trà đen và trà xanh có chứa nhiều loại và lượng polyphenol khác nhau. Ví dụ, trà xanh có chứa một lượng cao epigallocatechin gallate (còn gọi là EGCG), catechin dồi dào nhất được tìm thấy trong trà, trong khi trà đen chứa nhiều theaflavins hơn, góp phần tạo nên màu đỏ. Trà đen và trà xanh cũng khác nhau về mức độ caffeine. Trà đen thường có hàm lượng caffeine cao, chứa khoảng một nửa lượng caffeine trong một tách cà phê. Trà xanh thường có hàm lượng caffeine thấp hơn, chứa khoảng một nửa lượng caffeine so với trà đen. Có một số ngoại lệ; tuy nhiên, các loại trà xanh được trồng dưới tán cây có xu hướng có hàm lượng caffeine cao hơn.

Một số người uống trà thích trà xanh trong khi những người khác lại là người tiêu dùng trà đen. Cho dù đó là trà xanh hay trà đen, cả hai đều sẽ hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn khi bạn uống chúng một cách điều độ. Chúng có hàm lượng calo thấp, đặc biệt là khi một người không thêm đường. Các cách điều chỉnh hương vị mà không cần thêm đường hoặc chất làm ngọt bao gồm pha trà với các loại gia vị, chẳng hạn như quế, thêm nước chanh hoặc bạc hà.

 

 

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com