Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Dr. Vo Tong Xuan is the former rector of An Giang University and the former vice rector of Can Tho University. He is also a member of the Board of Trustees of the Rockefeller Foundation. He is known through southern Vietnam as Dr. Rice because he ran a popular television show that taught farmers different tactics for growing and cultivating rice. This was one of the reasons that Vietnam went from a net importer of rice to one of the world’s largest rice exporters. He was also instrumental in the eradication of the brown plant hopper bug which, throughout the 1970s, was destroying rice crops. He helped to bring about reforms in the early 1980s that could be seen as catalysts to the Doi Moi reforms of 1986.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The word “rector” in the passage is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:553418
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “rector” trong đoạn văn gần nghĩa nhất với ______.

rector (n): hiệu trưởng

A. headmaster (n): hiệu trưởng

B. principal (n): hiệu trưởng

C. security guard (n): nhân viên bảo vệ

D. A và B đúng

=> rector = headmaster = principal

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that Dr. Vo Tong Xuan used to work in the field of ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:553419
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng Tiến sĩ Võ Tòng Xuân từng làm việc trong lĩnh vực ______.

A. nông nghiệp

B. tài chính

C. kinh tế

D. y học

Thông tin: - He is known through southern Vietnam as Dr. Rice because he ran a popular television show that taught farmers different tactics for growing and cultivating rice.

- He was also instrumental in the eradication of the brown plant hopper bug which, throughout the 1970s, was destroying rice crops.

Tạm dịch: - Ông được biết đến ở miền Nam Việt Nam với cái tên Tiến sĩ Gạo vì ông đã điều hành một chương trình truyền hình nổi tiếng dạy nông dân các kĩ thuật trồng và canh tác lúa khác nhau.

- Ông cũng là người có công trong việc diệt trừ rầy nâu phá hoại cây lúa trong suốt những năm 1970.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Dr. Vo Tong Xuan is known as Dr. Rice because ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:553420
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tiến sĩ Võ Tòng Xuân được gọi là Tiến sĩ Gạo vì ________.

A. ông ấy đã xuất hiện trong một quảng cáo về gạo trên truyền hình

B. ông ấy nổi tiếng với khán giả truyền hình khắp miền Nam Việt Nam

C. ông ấy đã dạy nông dân cách trồng lúa hiệu quả trong một chương trình truyền hình

D. ông đã đến thăm nhiều trang trại và dạy nông dân các kĩ thuật canh tác lúa khác nhau

Thông tin: He is known through southern Vietnam as Dr. Rice because he ran a popular television show that taught farmers different tactics for growing and cultivating rice.

Tạm dịch: Ông được biết đến ở miền Nam Việt Nam với cái tên Tiến sĩ Gạo vì ông đã điều hành một chương trình truyền hình nổi tiếng dạy nông dân các kĩ thuật trồng và canh tác lúa khác nhau.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Nowadays, Vietnam ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:553421
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ngày nay, Việt Nam ________.

A. là nước nhập khẩu ròng gạo

B. là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

C. nhập khẩu gạo từ một số nước trên thế giới

D. xuất khẩu gạo sang các nước khác trên thế giới

Thông tin: This was one of the reasons that Vietnam went from a net importer of rice to one of the world’s largest rice exporters.

Tạm dịch: Đây là một trong những lý do khiến Việt Nam từ nước nhập khẩu ròng gạo trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word “eradication” in the passage probably means ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:553422
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “eradication” trong đoạn văn có lẽ có nghĩa là _______.

eradication (n): sự diệt trừ

A. destroying completely: tiêu diệt/ phá huỷ hoàn toàn

B. facing with difficulty: đối mặt với khó khăn

C. extinction (n): tuyệt chủng

D. spreading: lan rộng

=> eradication = destroying completely

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “instrumental” in the passage probably means ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:553423
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “instrumental” trong đoạn văn có lẽ có nghĩa là ______.

instrumental (adj): là phương tiện đem lại cái gì

A. ông ấy biết chơi một nhạc cụ

B. ông ấy yêu những bài hát không lời

C. ông ấy đã đóng một vai trò trong

D. ông ấy đã mua nhiều nhạc cụ

Thông tin: He was also instrumental in the eradication of the brown plant hopper bug which, throughout the 1970s, was destroying rice crops.

Tạm dịch: Ông cũng là người có công trong việc diệt trừ rầy nâu phá hoại cây lúa trong suốt những năm 1970.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The phrase “the brown plant hopper bug probably” refers to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:553424
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ “the brown plant hopper bug” có lẽ dùng để chỉ ______.

the brown plant hopper bug: rầy nâu

A. một loại cây dại

B. một loại côn trùng có hại

C. một loại thuốc trừ sâu phổ biến

D. một loại bọ do con người tạo ra

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

The word “catalysts” in the passage probably means ________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:553425
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “catalysts” trong đoạn văn có thể có nghĩa là _____

catalysts (n): chất xúc tác

A. changes: thay đổi

B. chemical substances: chất hóa học

C. factors that affect: yếu tố ảnh hưởng

D. persons that lead: người lãnh đạo

=> catalysts = factors that affect

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Tiến sĩ Võ Tòng Xuân nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Quản trị của Quỹ Rockefeller. Ông được biết đến ở miền Nam Việt Nam với cái tên Tiến sĩ Gạo vì ông đã điều hành một chương trình truyền hình nổi tiếng dạy nông dân các kĩ thuật trồng và canh tác lúa khác nhau. Đây là một trong những lý do khiến Việt Nam từ nước nhập khẩu ròng gạo trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Ông cũng là người có công trong việc diệt trừ rầy nâu phá hoại cây lúa trong suốt những năm 1970. Ông đã giúp đưa ra những cải cách vào đầu những năm 1980, có thể được coi là chất xúc tác cho công cuộc Đổi mới năm 1986.

 

 

 

 

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com