Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer The livelihood of each species in the vast and intricate assemblage of

Read the message and choose the best answer

The livelihood of each species in the vast and intricate assemblage of living things depends on  the existences of other organisms. This interdependence is sometimes subtle, sometimes obvious.  Perhaps the most straight forward dependence of one species on another occurs with parasites,  organisms that live on or in other living things and derive nutrients directly from them. The  parasitic way of life is widespread.A multitude of microorganisms( including viruses and  bacteria) and an army of invertebrates – or creatures lacking a spinal column (including  crustaceans, insects, and many different types of worms ) –make their livings directly at the

expense of other creatures.In the face of this onslaught, living things have evolved a variety of  defense mechanisms for protecting their bodies from invasion by other organisms.

Certain fungi and even some kinds of bacteria secrete substances known as antibiotics into their  external environment. These substances are capable of killing or inhibiting the growth of various  kinds of bacteria that also occupy the area, thereby eliminating or reducing the competition for  nutrients. The same principle is used in defense against invaders in other groups of organisms. For  example, when attacked by disease-causing fungi or bacteria, many kinds of plants produce  chemicals that help to ward off the invaders.

Members of the animal kingdom have developed a variety of defense mechanisms for dealing  with parasites. Although these mechanisms vary considerably, all major groups of animals are capable of detecting and reacting to the presence of "foreign" cells. In fact, throughout the animal kingdom, from sponges to certain types of worms, shellfish, and all vertebrates (creatures possessing a spinal column), there is evidence that transplants of cells or fragments of tissues into an animal are accepted only if they come from genetically compatible or closely related individuals.

The ability to distinguish between "self" and "nonself", while present in all animals, is most  efficient among vertebrates, which have developed an immune system as their defense mechanism.The immune system recognizes and takes action against foreign invaders and transplanted tissues that are treated as foreign cells.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:554438
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận là gì?

A. cách ký sinh trùng sinh sản

B. cách sinh vật phản ứng với những kẻ xâm lược

C. cách thức hoạt động của thuốc kháng sinh để chữa bệnh

D. hệ thống miễn dịch của động vật có xương sống phát triển như thế nào

Thông tin:

In the face of this onslaught, living things have evolved a variety of  defense mechanisms for protecting their bodies from invasion by other organisms.

The immune system recognizes and takes action against foreign invaders and transplanted tissues that are treated as foreign cells.

Tạm dịch: Đối mặt với sự tấn công dữ dội này, các sinh vật đã phát triển nhiều cơ chế phòng vệ khác nhau để bảo vệ cơ thể chúng khỏi sự xâm nhập của các sinh vật khác.

Hệ thống miễn dịch nhận biết và thực hiện hành động chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài và các mô cấy ghép được coi là tế bào lạ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, some organisms  produce antibiotics in order to _________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:554439
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, một số sinh vật sản xuất kháng sinh để _________

A. ngăn ngừa bệnh tật ở người

B. hỗ trợ tiêu hóa

C. chống lại các sinh vật khác

D. tạo ra nhiều loại chất dinh dưỡng mới

Thông tin: Certain fungi and even some kinds of bacteria secrete substances known as antibiotics into their  external environment. These substances are capable of killing or inhibiting the growth of various  kinds of bacteria that also occupy the area, thereby eliminating or reducing the competition for  nutrients.

Tạm dịch: Một số loại nấm và thậm chí một số loại vi khuẩn tiết ra các chất được gọi là kháng sinh vào môi trường bên ngoài của chúng. Những chất này có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn cũng chiếm khu vực, do đó loại bỏ hoặc giảm sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "they" in line 23 refers to ________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:554440
Phương pháp giải

Từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "they" ở dòng 23 chỉ ____

A. sponges, worms and shellfish

B. vertebrates

C. individuals

D. transplants

Thông tin: In fact, throughout the animal kingdom, from sponges to certain types of worms, shellfish, and all vertebrates (creatures possessing a spinal column), there is evidence that transplants of cells or fragments of tissues into an animal are accepted only if they come from genetically compatible or closely related individuals.

Tạm dịch: Trên thực tế, khắp vương quốc động vật, từ bọt biển đến một số loại giun, động vật có vỏ và tất cả các động vật có xương sống (sinh vật có cột sống), có bằng chứng cho thấy việc cấy ghép tế bào hoặc mảnh mô vào động vật chỉ được chấp nhận nếu chúng đến từ các cá thể tương thích về mặt di truyền hoặc có quan hệ họ hàng gần.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to the passage, a transplant of  tissue between genetically incompatible  organisms will result in the transplanted tissue ________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:554441
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, việc cấy ghép mô giữa các sinh vật không tương thích về mặt di truyền sẽ dẫn đến mô được cấy ghép ________

A. trở thành ký sinh trùng

B. bị đối xử như một kẻ xâm lược

C. thay đổi cấu trúc gen của nó

D. phát triển một hệ thống miễn dịch mới

Thông tin: In fact, throughout the animal kingdom, from sponges to certain types of worms, shellfish, and all vertebrates (creatures possessing a spinal column), there is evidence that transplants of cells or fragments of tissues into an animal are accepted only if they come from genetically compatible or closely related individuals.

Tạm dịch: Trên thực tế, khắp vương quốc động vật, từ bọt biển đến một số loại giun, động vật có vỏ và tất cả các động vật có xương sống (sinh vật có cột sống), có bằng chứng cho thấy việc cấy ghép tế bào hoặc mảnh mô vào động vật chỉ được chấp nhận nếu chúng đến từ các cá thể tương thích về mặt di truyền hoặc có quan hệ họ hàng gần.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, the ability to distinguish between "self" and "nonself" enables vertebrates to ________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:554442
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, khả năng phân biệt giữa "bản thân" và "không phải chính mình" cho phép động vật có xương sống ________

A. chấp nhận các tế bào được cấy ghép

B. phát hiện và phản ứng với sự xâm lược

C. làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ

D. loại bỏ thuốc kháng sinh

Thông tin: The ability to distinguish between "self" and "nonself", while present in all animals, is most  efficient among vertebrates, which have developed an immune system as their defense mechanism. The immune system recognizes and takes action against foreign invaders and transplanted tissues that are treated as foreign cells.

Tạm dịch: Khả năng phân biệt giữa "bản thân" và "không có chính mình", dù có ở tất cả các loài động vật, nhưng hiệu quả nhất ở các động vật có xương sống, chúng đã phát triển hệ thống miễn dịch như một cơ chế bảo vệ của chúng. Hệ thống miễn dịch nhận biết và thực hiện hành động chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài và các mô cấy ghép được coi là tế bào lạ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

All of the following ate defined in the  passage EXCEPT ________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:554443
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tất cả những điều sau đây đã được xác định trong đoạn văn NGOẠI TRỪ ________

A. ký sinh trùng (dòng 3)

B. động vật không xương sống (dòng 5)

C. chất dinh dưỡng (dòng 11)

D. động vật có xương sống (dòng 17)

Thông tin:

Perhaps the most straight forward dependence of one species on another occurs with parasites,  organisms that live on or in other living things and derive nutrients directly from them.

A multitude of microorganisms( including viruses and  bacteria) and an army of invertebrates – or creatures lacking a spinal column (including  crustaceans, insects, and many different types of worms )

…..from sponges to certain types of worms, shellfish, and all vertebrates (creatures possessing a spinal column),

Tạm dịch:

Có lẽ sự phụ thuộc thẳng thắn nhất của loài này vào loài khác xảy ra với ký sinh trùng, những sinh vật sống trên hoặc trong các sinh vật sống khác và lấy chất dinh dưỡng trực tiếp từ chúng.

Vô số vi sinh vật (bao gồm cả vi rút và vi khuẩn) và một đội quân động vật không xương sống - hoặc những sinh vật không có cột sống (bao gồm động vật giáp xác, côn trùng và nhiều loại giun khác nhau)

… ..Từ bọt biển đến một số loại giun, động vật có vỏ và tất cả động vật có xương sống (sinh vật có cột sống)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

The paragraph following the passage most probably discusses __________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:554444
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Đoạn sau đoạn văn có lẽ hầu hết thảo luận về __________

A. cách hệ thống miễn dịch ở động vật có xương sống chống lại các tế bào lạ

B. các loại vi khuẩn và phổi

C. động vật có xương sống và động vật không xương sống khác nhau như thế nào

D. ví dụ về các nhóm sinh vật khác nhau

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Sinh kế của mỗi loài trong một tổ hợp rộng lớn và phức tạp của các sinh vật phụ thuộc vào sự tồn tại của các sinh vật khác. Sự phụ thuộc lẫn nhau này đôi khi rất tinh vi, đôi khi rõ ràng. Có lẽ sự phụ thuộc thẳng thắn nhất của loài này vào loài khác xảy ra với ký sinh trùng, những sinh vật sống trên hoặc trong các sinh vật sống khác và lấy chất dinh dưỡng trực tiếp từ chúng. Cách sống ký sinh phổ biến. Vô số vi sinh vật (bao gồm cả vi rút và vi khuẩn) và một đội quân động vật không xương sống - hoặc những sinh vật không có cột sống (bao gồm động vật giáp xác, côn trùng và nhiều loại giun khác nhau) - sinh sống trực tiếp tại

chi phí của các sinh vật khác. Đối mặt với sự tấn công dữ dội này, các sinh vật đã phát triển nhiều cơ chế phòng vệ khác nhau để bảo vệ cơ thể chúng khỏi sự xâm nhập của các sinh vật khác.

Một số loại nấm và thậm chí một số loại vi khuẩn tiết ra các chất được gọi là kháng sinh vào môi trường bên ngoài của chúng. Những chất này có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn cũng chiếm khu vực, do đó loại bỏ hoặc giảm sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng. Nguyên tắc tương tự cũng được sử dụng để bảo vệ chống lại những kẻ xâm lược ở các nhóm sinh vật khác. Ví dụ, khi bị tấn công bởi nấm hoặc vi khuẩn gây bệnh, nhiều loại thực vật sản sinh ra các chất hóa học giúp xua đuổi kẻ xâm lược.

Các thành viên của vương quốc động vật đã phát triển nhiều cơ chế bảo vệ khác nhau để đối phó với ký sinh trùng. Mặc dù các cơ chế này khác nhau đáng kể, nhưng tất cả các nhóm động vật chính đều có khả năng phát hiện và phản ứng với sự hiện diện của các tế bào "ngoại lai". Trên thực tế, khắp vương quốc động vật, từ bọt biển đến một số loại giun, động vật có vỏ và tất cả động vật có xương sống (sinh vật sở hữu cột sống), có bằng chứng cho thấy việc cấy ghép tế bào hoặc mảnh mô vào động vật chỉ được chấp nhận nếu chúng đến từ các cá thể tương thích về mặt di truyền hoặc có quan hệ họ hàng gần.

Khả năng phân biệt giữa "bản thân" và "không có chính mình", mặc dù có ở tất cả các loài động vật, là hiệu quả nhất ở động vật có xương sống, chúng đã phát triển hệ thống miễn dịch như cơ chế bảo vệ của chúng. Hệ thống miễn dịch nhận biết và thực hiện hành động chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài và các mô cấy ghép được coi là tế bào lạ.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com