Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer  Growing tightly packed together and collectively weaving a dense canopy

Read the message and choose the best answer 

Growing tightly packed together and collectively weaving a dense canopy of branches, a  stand of red alder trees can totally dominate a site to the exclusion of almost everything else. Certain species such as salmonberry and sword ferns have line adapted to the limited sunlight dappling through the canopy, but few evergreen trees will survive there; still fewer can compete with the early prodigious growth of alders. A Douglas fir tree reaches its maximum rate of growth ten years later than an alder, and if the two of them begin life at the same time, the alder quickly outgrows and dominates the Douglas fir. After an alder canopy has closed, the Douglas fir suffers a marked decrease in growth, often dying within seven years. Even more shade-tolerant species of trees such as hemlock may remain badly suppressed beneath aggressive young alders.

 Companies engaged in intensive timber cropping naturally take a dim view of alders suppressing more valuable evergreen trees. But times are changing; a new generation of  foresters seems better prepared to include in their management plans consideration of the vital ecological role alders play.

 Among the alder's valuable ecological contributions is its capacity to fix nitrogen in nitrogen-deficient soils. Alder roots contain clusters of nitrogen-fixing nodules like those found on legumes such as beans. in addition, newly developing soils exposed by recent glacier retreat and planted with alders show that these trees are applying the equivalent of ten bags of high-nitrogen fertilizer to each hectare per year. Other chemical changes to soil  in which they are growing include a lowering of the base content and rise in soil acidity, as  well as a substantial addition of carbon and calcium to the soil.

 Another important role many alders play in the wild, particularly in mountainous areas, is to check the rush of water during spring melt. In Japan and elsewhere, the trees are planted to stabilize soil on steep mountain slopes. Similarly, alders have been planted to stabilize and rehabilitate waste material left over from old mines, flood deposits, and landslide areas in both Europe and Asia.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:555191
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu thảo luận là gì?

A. Sự khác biệt giữa cây alder và cây linh sam Douglas

B. Cây già làm nguồn cung cấp gỗ

C. Kế hoạch quản lý sử dụng cây alder để cải tạo đất

D. Mối quan hệ của cây alder trees với môi trường rừng của chúng

Thông tin: Growing tightly packed together and collectively weaving a dense canopy of branches, a  stand of red alder trees can totally dominate a site to the exclusion of almost everything  else

Tạm dịch: Phát triển chặt chẽ với nhau và tập thể dệt thành một tán cành dày đặc, một giá đỡ của những cây sưa đỏ hoàn toàn có thể thống trị một địa điểm loại trừ hầu hết mọi thứ khác

Choose D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Alder trees can suppress the growth of nearby trees by depriving them of _____

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:555192
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Những cây già hơn có thể ngăn cản sự phát triển của những cây gần đó bằng cách tước đi _____

A. nitơ

B. ánh sáng mặt trời

C. chất dinh dưỡng trong đất

D. nước

Thông tin: Certain species such as salmonberry and sword ferns have line adapted to the limited  sunlight dappling through the canopy, but few evergreen trees will survive there; still  fewer can compete with the early prodigious growth of alders

Tạm dịch: Một số loài như cây cá hồi và dương xỉ kiếm có thể thích nghi với ánh nắng hạn chế chiếu qua tán cây, nhưng ít cây xanh sẽ sống sót ở đó; vẫn còn ít hơn có thể cạnh tranh với sự phát triển phi thường ban đầu của các loài báo hoa

Choose B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

It can be inferred from paragraph 1 that  hemlock trees __________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:555193
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra từ đoạn 1 rằng cây hemlock__________

A. có kích thước tương tự như cây alder.

B. cản trở sự phát triển của cây linh sam Douglas

C. giảm số lượng cây alơron trong rừng

D. cần ít ánh sáng mặt trời hơn cây linh sam Douglas

Thông tin: Even more shade-tolerant species of trees such as hemlock may remain badly suppressed beneath aggressive young alders.

Tạm dịch: Ngay cả những loài cây chịu bóng tốt hơn như cây huyết dụ có thể vẫn bị kìm hãm nghiêm trọng bên dưới những cây báo non hung dữ.

Choose D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The passage suggests that Douglas fir trees are _______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:555194
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn gợi ý rằng cây linh sam Douglas là _______

A. một loại alder

B. một loại thường xanh

C. tương tự như dương xỉ kiếm

D. cây phát triển nhanh

Thông tin: Certain species such as salmonberry and sword ferns have line adapted to the limited  sunlight dappling through the canopy, but few evergreen trees will survive there; still  fewer can compete with the early prodigious growth of alders. Douglas fir tree reaches  its maximum rate of growth ten years later than an alder, and if the two of them begin life  at the same time, the alder quickly outgrows and dominates the Douglas fir.

Tạm dịch: Một số loài như cây cá hồi và dương xỉ kiếm đã thích nghi với ánh nắng hạn chế chiếu qua tán cây, nhưng một số cây thường xanh sẽ sống sót ở đó; vẫn còn ít hơn có thể cạnh tranh với sự phát triển phi thường ban đầu của alder. Cây linh sam Douglas đạt tốc độ phát triển tối đa muộn hơn mười năm so với cây alder, và nếu cả hai bắt đầu sống cùng lúc, cây linh sam nhanh chóng phát triển và chiếm ưu thế hơn cây linh sam Douglas.

Choose B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word "they" in line 21 refers to __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:555195
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ thay thế

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "they" ở dòng 21 thay thế cho ______

A. newly developing soils    

B. alders                                

C. bags                                  

D. chemical changes

Thông tin: Other chemical changes to soil  in which they are growing include a lowering of the base content and rise in soil acidity, as  well as a substantial addition of carbon and calcium to the soil.

Tạm dịch: Những thay đổi hóa học khác đối với đất mà chúng đang phát triển bao gồm giảm hàm lượng bazơ và tăng độ chua của đất, cũng như bổ sung đáng kể cacbon và canxi vào đất.

Choose B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “dense” in line 1 is closet in meaning to ______

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:555196
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ  “dense” ở dòng 1 gần nghĩa nhất với

A. dark (adj): đậm màu, tối  

B. tall (adj): cao                    

C. thick (adj): dày, dày đặc   

D. broad (adj) rộng lớn

Thông tin: Growing tightly packed together and collectively weaving a dense canopy of branches, a  stand of red alder trees can totally dominate a site to the exclusion of almost everything  else

Tạm dịch: Phát triển chặt chẽ với nhau và tập thể dệt thành một tán cành dày đặc, một giá đỡ của những cây sưa đỏ hoàn toàn có thể thống trị một địa điểm loại trừ hầu hết mọi thứ khác

Choose C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that  alders are used in mountainous areas to _____

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:555197
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng các loại rượu được sử dụng ở các vùng núi thành _____

A. ngăn nước trôi đi khỏi đất

B. giữ tuyết

C. bảo vệ mỏ

D. cung cấp vật liệu làm nhà ở

Thông tin: Another important role many alders play in the wild, particularly in mountainous areas, is to  check the rush of water during spring melt.

Tạm dịch: Một vai trò quan trọng khác mà nhiều loài ong chúa đóng trong tự nhiên, đặc biệt là ở các khu vực miền núi, là kiểm tra dòng nước chảy xiết trong mùa xuân tan chảy.

Choose A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

What is the author's main purpose in the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:555198
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Giải thích:

Mục đích chính của tác giả trong đoạn văn là gì?

A. Lập luận rằng cây alder hữu ích trong quản lý rừng

B. Để giải thích vòng đời của cây alder

C. Để chỉ trích cách những người lính canh chiếm và xóa bỏ rừng

D. Để minh họa cách cây alder kiểm soát xói mòn đất

Thông tin:

Companies engaged in intensive timber cropping naturally take a dim view of alders  suppressing more valuable evergreen trees.

But times are changing; a new generation of  foresters seems better prepared to include in their management plans consideration of the vital ecological role alders play.

Tạm dịch: Các công ty tham gia vào hoạt động trồng rừng thâm canh gỗ tự nhiên có cái nhìn mờ nhạt về các loại cây cỏ đang tiêu cây xanh thường có giá trị hơn. Nhưng thời gian đang thay đổi; một thế hệ người làm rừng mới dường như được chuẩn bị tốt hơn để đưa vào kế hoạch quản lý của họ, xem xét vai trò sinh thái quan trọng

Choose A.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Phát triển chặt chẽ với nhau và tập thể tạo thành một tán cành rậm rạp, một giá đỡ của những cây sưa đỏ hoàn toàn có thể thống trị một địa điểm, loại trừ hầu hết mọi thứ khác. Một số loài như cây cá hồi và dương xỉ kiếm đã thích nghi với ánh nắng hạn chế chiếu qua tán cây, nhưng một số cây thường xanh sẽ sống sót ở đó; vẫn còn ít hơn có thể cạnh tranh với sự phát triển phi thường ban đầu của alder. Một cây linh sam Douglas đạt tốc độ phát triển tối đa muộn hơn mười năm so với cây alder, và nếu hai người trong số họ bắt đầu sống cùng lúc, cây linh sam nhanh chóng phát triển và chiếm ưu thế so với cây linh sam Douglas. Sau khi một tán cây alder đóng lại, cây linh sam Douglas bị giảm tốc độ tăng trưởng rõ rệt, thường chết trong vòng bảy năm. Ngay cả những loài cây chịu bóng tốt hơn như cây huyết dụ có thể vẫn bị kìm hãm nghiêm trọng bên dưới những cây báo non hung dữ.

 Các công ty tham gia vào hoạt động trồng rừng thâm canh gỗ đương nhiên có cái nhìn mờ nhạt về việc các loài cây cỏ đang triệt tiêu các cây thường xanh có giá trị hơn. Nhưng thời gian đang thay đổi; một thế hệ người làm rừng mới dường như được chuẩn bị tốt hơn để đưa vào kế hoạch quản lý của họ, xem xét vai trò sinh thái quan trọng của các nhân viên cảnh báo.

 Trong số những đóng góp có giá trị về mặt sinh thái của cây alder là khả năng cố định nitơ trong đất thiếu nitơ. Rễ già chứa các cụm nốt sần cố định đạm giống như các nốt sần có trên cây họ đậu chẳng hạn như đậu. Ngoài ra, các loại đất mới phát triển lộ ra sau quá trình rút lui của sông băng gần đây và được trồng bằng các loại cỏ cho thấy rằng những cây này đang bón tương đương với mười bao phân bón có hàm lượng nitơ cao cho mỗi ha mỗi năm. Những thay đổi hóa học khác đối với đất mà chúng đang phát triển bao gồm giảm hàm lượng bazơ và tăng độ chua của đất, cũng như bổ sung đáng kể cacbon và canxi vào đất.

 Một vai trò quan trọng khác mà nhiều loài ong chúa đóng trong tự nhiên, đặc biệt là ở các khu vực miền núi, là kiểm tra dòng nước chảy xiết trong mùa xuân tan chảy. Ở Nhật Bản và các nơi khác, cây được trồng để ổn định đất trên các sườn núi dốc. Tương tự như vậy, cây thông đã được trồng để ổn định và phục hồi các chất thải còn sót lại từ các mỏ cũ, trầm tích lũ lụt và các khu vực sạt lở đất ở cả Châu Âu và Châu Á.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com