Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer The elements other than hydrogen and helium exist in such small quantities

Read the message and choose the best answer

The elements other than hydrogen and helium exist in such small quantities that it is accurate to say that the universe somewhat more than 25 percent helium by weight and  somewhat less than 25 percent hydrogen.

Astronomers have measured the abundance of helium throughout our galaxy and in other  galaxies as well. Helium has been found in old stars, in relatively young ones, in interstellar  gas, and in the distant objects known as quasars. Helium nuclei have also been found to be  constituents of cosmic rays that fall on the earth (cosmic "rays" are not really a form of  radiation; they consist of rapidly moving particles of numerous different kinds). It doesn't  seem to make very much difference where the helium is found. Its relative abundance never

seems to vary much. In some places, there may be slightly more of it; In others, slightly less, but the ratio of helium to hydrogen nuclei always remains about the same.

Helium is created in stars. In fact, nuclear reactions that convert hydrogen to helium  are responsible for most of the energy that stars produce. However, the amount of helium that  could have been produced in this manner can be calculated, and it turns out to be no more  than a few percent. The universe has not existed long enough for this figure to he significantly  greater. Consequently, if the universe is somewhat more than 25 percent helium now, then it  must have been about 25 percent helium at a time near the beginning..

However, when the universe was less than one minute old, no helium could have existed. Calculations indicate that before this time temperatures were too high and particles of matter  were moving around much too rapidly. It was only after the one-minute point that helium  could exist. By this time, the universe had cooled sufficiently that neutrons and protons could  stick together. But the nuclear reactions that led to the formation of helium went on for only a  relatively short time. By the time the universe was a few minutes old, helium production had  effectively ceased.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly explain?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:555209
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu giải thích điều gì?

A. Cách các ngôi sao tạo ra năng lượng

B. Sự khác biệt giữa heli và hydro

C. Khi phần lớn heli trong vũ trụ được hình thành

D. Tại sao hiđro có nhiều

Choose C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, helium is _________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:555210
Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, heli là _________

A. nguyên tố phong phú thứ hai trong vũ trụ

B. khó phát hiện

C. nguyên tố lâu đời nhất trong vũ trụ

D. nguyên tố phổ biến nhất trong thiên thể Quasars.

Thông tin: The elements other than hydrogen and helium exist in such small quantities that it is  accurate to say that the universe somewhat more than 25 percent helium by weight and  somewhat less than 25 percent hydrogen.

Tạm dịch: Các nguyên tố khác ngoài hydro và heli tồn tại với số lượng nhỏ đến mức chính xác khi nói rằng vũ trụ có phần lớn hơn 25 phần trăm heli và một phần nhỏ hơn 25 phần trăm hydro.

Choose A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "constituents" in line 7 is closest in meaning to _________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:555211
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ  "constituents" (thành phần) ở dòng 7 gần nghĩa nhất với

A. relatives (n) một nhóm có liên quan đến nhau

B. causes (n) nguyên nhân    

C. components (n) các thành phần cấu tạo                      

D.  targets (n) mục tiêu

Thông tin: Helium nuclei have also been found to be  constituents of cosmic rays that fall on the earth (cosmic "rays" are not really a form of  radiation; they consist of rapidly moving particles of numerous different kinds).

Tạm dịch: Hạt nhân Heli cũng đã được tìm thấy là thành phần của các tia vũ trụ rơi xuống trái đất ("tia" vũ trụ không thực sự là một dạng bức xạ; chúng bao gồm các hạt chuyển động nhanh của nhiều loại khác nhau).

Choose C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Why does the author mention "cosmic rays” in line 7?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:555212
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả lại nhắc đến “tia vũ trụ” ở dòng 7?

A. Là một phần của danh sách những thứ có chứa heli

B. Như một ví dụ về một câu đố thiên văn chưa được giải đáp

C. Để giải thích vũ trụ bắt đầu như thế nào

D. Để giải thích sự phong phú của hydro trong vũ trụ

Thông tin: Helium has been found in old stars, in relatively young ones, in interstellar  gas, and in the distant objects known as quasars. Helium nuclei have also been found to be  constituents of cosmic rays that fall on the earth (cosmic "rays" are not really a form of  radiation

Tạm dịch: Helium đã được tìm thấy trong các ngôi sao già, trong những ngôi sao tương đối trẻ, trong khí giữa các vì sao, và trong các vật thể ở xa được gọi là chuẩn tinh. Hạt nhân Heli cũng được phát hiện là thành phần cấu tạo của các tia vũ trụ rơi xuống trái đất (các "tia" vũ trụ không thực sự là một dạng bức xạ

Choose A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The creation of helium within stars ________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:555213
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Sự tạo ra khí heli trong các ngôi sao ________

A. không thể đo được

B. sản xuất năng lượng

C. tạo ra hiđro như một sản phẩm phụ

D. làm cho heli có nhiều trong các ngôi sao già hơn nhiều trong các ngôi sao trẻ

Thông tin: Helium is created in stars. In fact, nuclear reactions that convert hydrogen to helium  are responsible for most of the energy that stars produce

Tạm dịch: Helium được tạo ra trong các ngôi sao. Trên thực tế, phản ứng hạt nhân chuyển hydro thành heli chịu trách nhiệm cho hầu hết năng lượng mà các ngôi sao tạo ra

Choose B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word "calculated" in line 15 is closest in meaning to __________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:555214
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "calculated" (được tính toán, được định lượng) ở dòng 15 gần nghĩa nhất với ______

A. ignored (v) làm ngơ         

B. converted (v) chuyển hóa 

C. increased (v) tăng             

D. determined (v) được xác định

Thông tin: However, the amount of helium that  could have been produced in this manner can be calculated, and it turns out to be no more  than a few percent

Tạm dịch: Tuy nhiên, lượng helium có thể được sản xuất theo cách này có thể được tính toán, và hóa ra không quá vài phần trăm

Choose D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Most of the helium in the universe was formed __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:555215
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Hầu hết heli trong vũ trụ được hình thành __________

A. trong không gian giữa các vì sao

B. trong một thời gian rất ngắn

C. trong phút đầu tiên của sự tồn tại vũ trụ

D. trước phần lớn hiđro

Thông tin: But the nuclear reactions that led to the formation of helium went on for only a  relatively short time. By the time the universe was a few minutes old, helium production had effectively ceased.

Tạm dịch: Nhưng các phản ứng hạt nhân dẫn đến sự hình thành heli chỉ diễn ra trong một thời gian tương đối ngắn.Vào thời điểm vũ trụ được vài phút, quá trình sản xuất heli đã chấm dứt.

Choose B.

Chú ý khi giải

Các nhà thiên văn học đã đo lượng helium trên khắp thiên hà của chúng ta và trong các thiên hà khác. Helium đã được tìm thấy trong các ngôi sao già, trong những ngôi sao tương đối trẻ, trong khí giữa các vì sao, và trong các vật thể ở xa được gọi là chuẩn tinh. Hạt nhân Heli cũng đã được tìm thấy là thành phần của các tia vũ trụ rơi xuống trái đất ("tia" vũ trụ không thực sự là một dạng bức xạ; chúng bao gồm các hạt chuyển động nhanh của nhiều loại khác nhau). Dường như không có nhiều khác biệt ở nơi tìm thấy heli. Sự phong phú tương đối của nó không bao giờ

dường như thay đổi nhiều. Ở một số nơi, có thể có nhiều hơn một chút; Ở những nơi khác, ít hơn một chút, nhưng tỷ lệ giữa hạt nhân heli và hydro luôn luôn bằng nhau.

Helium được tạo ra trong các ngôi sao. Trên thực tế, phản ứng hạt nhân chuyển hydro thành heli chịu trách nhiệm cho phần lớn năng lượng mà các ngôi sao tạo ra. Tuy nhiên, có thể tính được lượng helium có thể được sản xuất theo cách này, và hóa ra không quá vài phần trăm. Vũ trụ tồn tại chưa đủ lâu để con số này đối với anh ta lớn hơn đáng kể. Do đó, nếu bây giờ vũ trụ có hơn 25% heli, thì nó phải có khoảng 25% heli vào thời điểm gần ban đầu ..

Tuy nhiên, khi vũ trụ chưa đầy một phút tuổi, không có helium nào có thể tồn tại. Các tính toán chỉ ra rằng trước thời điểm này nhiệt độ quá cao và các hạt vật chất chuyển động xung quanh quá nhanh. Chỉ sau thời điểm một phút mà heli có thể tồn tại. Vào thời điểm này, vũ trụ đã nguội đủ để neutron và proton có thể dính vào nhau. Nhưng các phản ứng hạt nhân dẫn đến sự hình thành heli chỉ diễn ra trong một thời gian tương đối ngắn. Vào thời điểm vũ trụ được vài phút, quá trình sản xuất heli đã chấm dứt.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com