Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

The number of people accessing the State's and community's priority policies and programmes is increasing, said Minister of Labour. Invalids and Social Affairs Dao Ngoc Dung. Vietnam has around 6.2 million people over the age of two with disabilities, making up 7.06 per cent of the country's population. Of those, 28 per cent are severely disabled, 58 per cent female, 28 per cent children and 10 per cent living in poverty. Most live in rural areas and many are victims of Agent Orange.

Minister Dung said in the past, the State, the Party and Vietnamese people had paid much care to people with disabilities. Vietnam ratified the United Nations Convention on the Rights of People with Disabilities in 2014. In March this year, the country ratified the International Labour Organisation's Convention 159 about jobs for people with disabilities. It strongly confirmed Vietnam's commitment to ensuring the disabled would not be discriminated against at work.

Last month, the Secretariat Committee issued Instruction 39 about the Party's leading work on affairs related to people with disabilities. The National Assembly later ratified the amended Law on Labour with many adjustments relating to disabled people. Dung said that every year, millions of disabled people receive an allowance from the State and all provinces and cities had rehabilitation centres. Attending the event, Truong Thi Mai, head of the Party Central Committee's for Mass Mibilasation, said besides the achievements, Vietnam still sees many obstacles. Infrastructure is still limited in demand for people with disabilities and many life below the poverty line pending heavily on their families.

Mai asked organisations to improve education to raise people's awareness supportive work to people with disabilities. This year, more than VNÐ17 trill the State budget was allocated to provinces and cities to implement policies according to the Ministry of Labour, Invalids and Social Affairs.

The Ministry of Planning and Investment on Thursday launched Vietnamese visual impaired people". Its aim is to present one million across the country. Training to use the device will also be pro Nguyen Chi Dung said the ministry will listen to disables policies. Deputy chairwoman of the National Assembly Tong Thi Phong said Vietnam has committed to developing socio-economy, talking care of social equality and improving social management ability.

(Source: https://vietnamnews.vn/)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:556727
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào tốt nhất làm tiêu đề cho đoạn văn?

A. Nhiều người tàn tật hơn được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ.

B. Dân càng khỏe thì dân tộc càng mạnh.

C. Hỗ trợ tài chính hào phóng cho người khiếm thị.

D. Hoàn cảnh ngập tràn của những kẻ tàn tật.

Thông tin: The number of people accessing the State's and community's priority policies and programmes is increasing, said Minister of Labour, Invalids and Social Affairs Dao Ngoc Dung. Vietnam has around 6.2 million people over the age of two with disabilities, making up 7.06 per cent of the country's population. Of those, 28 per cent are severely disabled, 58 per cent female, 28 per cent children and 10 per cent living in poverty. Most live in rural areas and many are victims of Agent Orange.

Tạm dịch: Số lượng người dân tiếp cận các chương trình, chính sách ưu tiên của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Đào Ngọc Dung cho biết. Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật trên hai tuổi, chiếm 7,06% dân số cả nước. Trong số đó, 28% là người tàn tật nặng, 58% là nữ, 28% là trẻ em và 10% sống trong cảnh nghèo đói. Hầu hết sống ở các vùng nông thôn và nhiều người là nạn nhân của chất độc da cam.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "Invalids" in paragraph 1 is closest in meaning to _________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:556728
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "Invalids" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với _________

A. Điều dưỡng

B. Bộ vi sai

C. Bệnh nhân nằm liệt giường

D. Người quá lo lắng về sức khỏe

=> Invalid (n) thương binh = Bedridden patients

Thông tin: The number of people accessing the State's and community's priority policies and programmes is increasing, said Minister of Labour, Invalids and Social Affairs Dao Ngoc Dung.

Tạm dịch: Số lượng người dân tiếp cận các chương trình, chính sách ưu tiên của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Đào Ngọc Dung cho biết.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "It" in paragraph 2 refers to _________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:556729
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "It" trong đoạn 2 đề cập đến _________

A. Khuyết tật

B. Công ước

C. Cam kết

D. Quốc gia

Thông tin: In March this year, the country ratified the International Labour Organisation's Convention 159 about jobs for people with disabilities. It strongly confirmed Vietnam's commitment to ensuring the disabled would not be discriminated against at work.

Tạm dịch: Vào tháng 3 năm nay, nước này đã phê chuẩn Công ước số 159 của Tổ chức Lao động Quốc tế về việc làm cho người khuyết tật. Nó khẳng định mạnh mẽ cam kết của Việt Nam trong việc đảm bảo người khuyết tật không bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

According to paragraph 3, what was the view of Vietnam's governing bodies towards the

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:556730
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 3, quan điểm của các cơ quan quản lý Việt Nam đối với người khuyết tật như thế nào?

A. Họ đã cố gắng hết sức nhưng xử lý tình huống một cách thờ ơ.

B. Họ đã thể hiện một hành động hoàn toàn vị tha.

C. Họ ban hành luật một cách vu vơ vì lợi ích của nhân dân.

D. Họ bày tỏ thái độ từ thiện và ủng hộ.

Thông tin: Last month, the Secretariat Committee issued Instruction 39 about the Party's leading work on affairs related to people with disabilities. The National Assembly later ratified the amended Law on Labour with many adjustments relating to disabled people. Dung said that every year, millions of disabled people receive an allowance from the State and all provinces and cities had rehabilitation centres.

Tạm dịch: Tháng trước, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị 39 về công tác lãnh đạo của Đảng đối với các vấn đề liên quan đến người khuyết tật. Quốc hội sau đó đã thông qua Luật Lao động sửa đổi với nhiều điều chỉnh liên quan đến người khuyết tật. Ông Dũng cho biết, mỗi năm có hàng triệu người khuyết tật được Nhà nước trợ cấp và các tỉnh, thành đều có trung tâm phục hồi chức năng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word "implement" in paragraph 4 is closest in meaning to _______

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:556731
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "implement" trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với _______

A. chuẩn bị

B. làm theo

C. làm rõ

D. thành lập

=> implement (v): thiết lập, thực hiện (chính sách, kế hoạch, phương pháp,....) ~ establish

Thông tin: This year, more than VNĐ17 trillion (US$735.4 million) from the State budget was allocated to provinces and cities to implement policies for people with disability, according to the Ministry of Labour, Invalids and Social Affairs.

Tạm dịch: Năm nay, hơn 17 nghìn tỷ đồng (735,4 triệu USD) từ ngân sách Nhà nước đã được cấp cho các tỉnh, thành phố để thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

According to paragraph 5, what did the Ministry of Planning and Investment have in mind when launching the project?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:556732
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lưu ý gì khi triển khai dự án?

A. Cải thiện hình tượng chung của chính phủ.

B. Khuyến khích người khuyết tật tự tin.

C. Đảm bảo không có người cần giúp đỡ sẽ bị bỏ lại phía sau.

D. Làm tròn trách nhiệm của một bộ phận của dân tộc.

Thông tin: The Ministry of Planning and Investment on Thursday launched the programme “White stick for Vietnamese visual impaired people”. Its aim is to present one million white sticks to visually impaired people across the country.

Tạm dịch: Hôm thứ Năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát động chương trình “Gậy trắng cho người khiếm thị Việt Nam”. Mục đích của nó là trao tặng một triệu gậy trắng cho người khiếm thị trên khắp đất nước.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following statements is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:556733
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Các ngành, địa phương soạn thảo chính sách cho chiến lược phát triển bền vững của mình.

B. Đào Ngọc Dung là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam hiện nay.

C. Vấn đề liên quan đến phúc lợi của người tàn tật chỉ được công nhận trong những năm gần đây.

D. Người tàn tật được chính phủ hỗ trợ hàng năm về tài chính và vật chất.

Thông tin: This year, more than VNĐ17 trillion (US$735.4 million) from the State budget was allocated to provinces and cities to implement policies for people with disability, according to the Ministry of Labour, Invalids and Social Affairs. The Ministry of Planning and Investment on Thursday launched the programme “White stick for Vietnamese visual impaired people”. Its aim is to present one million white sticks to visually impaired people across the country. Training to use the device will also be provided. Minister of Planning and Investment Nguyen Chi Dung said the ministry will listen to disabled people’s demands and wishes and put them into its policies.

Tạm dịch: Năm nay, hơn 17 nghìn tỷ đồng (735,4 triệu USD) từ ngân sách Nhà nước đã được cấp cho các tỉnh, thành phố để thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Hôm thứ Năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát động chương trình “Gậy trắng cho người khiếm thị Việt Nam”. Mục đích của nó là trao tặng một triệu gậy trắng cho người khiếm thị trên khắp đất nước. Đào tạo để sử dụng thiết bị cũng sẽ được cung cấp. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ sẽ lắng nghe nhu cầu và nguyện vọng của người khuyết tật và đưa vào chính sách của mình.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Bộ trưởng Bộ Lao động cho biết, số người tiếp cận các chương trình, chính sách ưu tiên của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng. Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật trên hai tuổi, chiếm 7,06% dân số cả nước. Trong số đó, 28% là người tàn tật nặng, 58% là nữ, 28% là trẻ em và 10% sống trong cảnh nghèo đói. Hầu hết sống ở các vùng nông thôn và nhiều người là nạn nhân của chất độc da cam.

Bộ trưởng Dũng cho biết trước đây, Nhà nước, Đảng và nhân dân Việt Nam rất quan tâm đến người khuyết tật. Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật vào năm 2014. Vào tháng 3 năm nay, nước này đã phê chuẩn Công ước số 159 của Tổ chức Lao động Quốc tế về việc làm cho người khuyết tật. Nó khẳng định mạnh mẽ cam kết của Việt Nam trong việc đảm bảo người khuyết tật không bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Tháng trước, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị 39 về công tác lãnh đạo của Đảng đối với các vấn đề liên quan đến người khuyết tật. Quốc hội sau đó đã thông qua Luật Lao động sửa đổi với nhiều điều chỉnh liên quan đến người khuyết tật. Ông Dũng cho biết, mỗi năm có hàng triệu người khuyết tật được Nhà nước trợ cấp và các tỉnh, thành đều có trung tâm phục hồi chức năng. Tham dự sự kiện, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương Đảng, cho biết bên cạnh những thành tựu đạt được, Việt Nam vẫn còn nhiều trở ngại. Cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật còn hạn chế và nhiều người sống dưới mức nghèo đang trông chờ rất nhiều vào gia đình của họ.

Mai yêu cầu các tổ chức cải thiện giáo dục để nâng cao nhận thức của mọi người về công việc hỗ trợ người khuyết tật. Năm nay, hơn 17 tỷ đồng ngân sách Nhà nước được cấp cho các tỉnh, thành phố để thực hiện các chính sách theo quy định của Bộ LĐ-TB & XH.

Hôm thứ Năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát động người khiếm thị Việt Nam ". Mục tiêu của nó là hướng tới một triệu người trên cả nước. Đào tạo cách sử dụng thiết bị cũng sẽ được ủng hộ. Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ sẽ lắng nghe các chính sách vô hiệu hóa." Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết Việt Nam cam kết phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm đến bình đẳng xã hội và nâng cao khả năng quản lý xã hội.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com