Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

For decades, it's been a prevailing belief: girls are at a disadvantage in the classroom, especially when it comes to certain subjects. But the classroom gender gap might not be what you expect. These days, it's more likely to be male students that just can't seem to keep up with their female counterparts.

Richard Whitmire, education reporter and author of Why Boys Fail: Saving our Sons from an Educational System That's Leaving Them Behind, says that the problem starts early, but is most notably reflected by two indicators: rising aspirations by female high school seniors while those of male students stay flat, and lagging representation of men in college graduation rates. "Among those earning bachelor's degrees it's almost 58 percent female," he said, "and among community colleges it's 62 percent female."

What's behind the new gender gap? Theories of why boys are struggling in today's classrooms abound. In her controversial book The War Against Boys: How Misguided Feminism is Harming Our Young Men, Christina Hoff Sommers writes that classrooms remodeled to serve the needs of girls are creating a reverse sexism that hurts boys. Less structured learning environments and less focus on grades and competition are hallmarks of a changing school landscape that, according to Sommers, puts boys at a disadvantage.

Whitmire, in his book, argues that, while different factors may contribute to the problem, there's one major issue that's holding boys back. "If you solve this one big thing," he says, "then you could solve the brunt of the issue, and that is the literacy issue." Reading and writing have always been an integral foundation for classroom learning. But more recently, Whitmire explains, an extra emphasis on literacy in the early years sets many male learners back from the get-go. "School reform pushed literacy demands into earlier and earlier grades," Whitmire explains, and boys are at a developmental disadvantage when it comes to early literacy challenges. When girls tend to pick up reading earlier, boys typically need more time. The problem is that without awareness, support and effective instruction, they may never catch up.

According to Whitmire, parents should keep a close eye on what is going on at school if they want to prevent problems. "If your son is struggling, and the teacher says 'Oh don't worry, boys always get a slow start and they always catch up,' that should set off alarm bells. Don't assume that, all of a sudden, boys are going to catch up."

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The word "prevailing" in paragraph 1 can be best replaced by ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:562407
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tốt nhất nên thay từ "prevailing" trong đoạn 1 bằng ________.

A. nổi tiếng

B. truyền thống

C. phổ biến

D. văn hóa

=> prevailing (adj) thịnh hành, phổ biến = popular

Thông tin: For decades, it's been a prevailing belief: girls are at a disadvantage in the classroom, especially when it comes to certain subjects.

Tạm dịch: Trong nhiều thập kỷ, có một niềm tin phổ biến: các cô gái luôn gặp bất lợi trong lớp học, đặc biệt là khi nói đến một số môn học nhất định.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "aspirations" in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:562408
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "aspirations" trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________.

A. phần trăm

B. tham vọng

C. sự tham gia

D. số

=> aspiration (n) nguyện vọng = ambition

Thông tin: Richard Whitmire, education reporter and author of Why Boys Fail: Saving our Sons from an Educational System That's Leaving Them Behind, says that the problem starts early, but is most notably reflected by two indicators: rising aspirations by female high school seniors while those of male students stay flat, and lagging representation of men in college graduation rates.

Tạm dịch: Richard Whitmire, phóng viên ngành giáo dục và là tác giả của Why Boys Fail: Saving Sons from an Our Sons from A Education That’s Them Behind, nói rằng vấn đề bắt đầu sớm, nhưng đáng chú ý nhất được phản ánh qua hai chỉ số: khát vọng gia tăng của các nữ học sinh trung học trong khi của sinh viên nam không đổi, và tỷ lệ nam giới tốt nghiệp đại học tụt hậu.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "those" in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:562409
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "those" trong đoạn 2 đề cập đến ______.

A. nữ sinh

B. học sinh trung học phổ thông

C. sinh viên đại học

D. nam sinh

Thông tin: Richard Whitmire, education reporter and author of Why Boys Fail: Saving our Sons from an Educational System That's Leaving Them Behind, says that the problem starts early, but is most notably reflected by two indicators: rising aspirations by female high school seniors while those of male students stay flat, and lagging representation of men in college graduation rates. "Among those earning bachelor's degrees it's almost 58 percent female," he said, "and among community colleges it's 62 percent female."

Tạm dịch: Richard Whitmire, phóng viên ngành giáo dục và là tác giả của Why Boys Fail: Saving Sons from an Our Sons from A Education That’s Them Behind, nói rằng vấn đề bắt đầu sớm, nhưng đáng chú ý nhất được phản ánh qua hai chỉ số: khát vọng gia tăng của các nữ học sinh trung học trong khi của sinh viên nam không đổi, và tỷ lệ nam giới tốt nghiệp đại học tụt hậu. Ông nói: “Trong số những người lấy bằng cử nhân, gần 58% là nữ, và trong số các trường cao đẳng cộng đồng, 62% là nữ”.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

According to paragraph 2, which of the following is NOT TRUE about Richard Whitmire's ideas about gender gap in education?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:562410
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG ĐÚNG về ý kiến của Richard Whitmire về khoảng cách giới trong giáo dục?

A. Khát vọng của sinh viên nữ tăng cao trong khi sinh viên nam không đổi.

B. Số nữ có bằng cử nhân gấp đôi nam.

C. Sinh viên nam có tỷ lệ tốt nghiệp đại học thấp hơn.

D. Vấn đề về khoảng cách giới trong lớp học bắt đầu sớm.

Thông tin: "Among those earning bachelor's degrees it's almost 58 percent female," he said, "and among community colleges it's 62 percent female."

Tạm dịch: Ông nói: “Trong số những người lấy bằng cử nhân, gần 58% là nữ, và trong số các trường cao đẳng cộng đồng, 62% là nữ”.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to Christina Hoff Sommers, what likely causes boys to be struggling in today's classroom?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:562411
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo Christina Hoff Sommers, điều gì có thể khiến các bé trai gặp khó khăn trong lớp học ngày nay?

A. Nhu cầu biết đọc biết viết ở các lớp trước.

B. Tình trạng khan hiếm giáo viên nam.

C. Môi trường học tập ít cấu trúc và ít cạnh tranh hơn.

D. Tập trung nhiều hơn vào việc đọc và viết trong những năm đầu.

Thông tin: Less structured learning environments and less focus on grades and competition are hallmarks of a changing school landscape that, according to Sommers, puts boys at a disadvantage.

Tạm dịch: Môi trường học tập kém cấu trúc và ít tập trung vào điểm số và cạnh tranh là những dấu hiệu nổi bật của bối cảnh trường học đang thay đổi, theo Sommers, khiến các nam sinh rơi vào tình thế bất lợi.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

According to paragraph 4, what difficulty do boys have with early literacy?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:562412
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 4, trẻ em trai biết chữ sớm gặp khó khăn gì?

A. Họ không bao giờ bắt kịp các cô gái.

B. Các em có xu hướng đọc chậm hơn các em gái.

C. Chúng đang gặp bất lợi về phát triển.

D. Họ không có nhận thức, hỗ trợ và hướng dẫn.

Thông tin: But more recently, Whitmire explains, an extra emphasis on literacy in the early years sets many male learners back from the get-go. "School reform pushed literacy demands into earlier and earlier grades," Whitmire explains, and boys are at a developmental disadvantage when it comes to early literacy challenges. When girls tend to pick up reading earlier, boys typically need more time.

Tạm dịch: Nhưng gần đây, Whitmire giải thích, việc chú trọng thêm vào khả năng đọc viết trong những năm đầu tiên khiến nhiều nam học viên phải quay lại ngay từ đầu. Whitmire giải thích: “Cải cách trường học đã đẩy nhu cầu đọc viết lên các lớp sớm hơn và sớm hơn, và các bé trai gặp bất lợi về phát triển khi gặp các thách thức về đọc viết sớm. Khi con gái có xu hướng đọc sớm hơn, con trai thường cần nhiều thời gian hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:562413
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nó có thể được suy ra từ đoạn văn rằng ________.

A. Nạn mù chữ là vấn đề lớn nhất đối với học sinh nam.

B. Cha mẹ không nên tin rằng con trai của họ luôn có thể theo kịp mặc dù chúng khởi đầu chậm.

C. Đọc và viết khiến học sinh nam gặp bất lợi.

D. Con trai có thể không bao giờ bắt kịp ngay cả khi có sự hỗ trợ và hướng dẫn hiệu quả.

Thông tin: According to Whitmire, parents should keep a close eye on what is going on at school if they want to prevent problems. "If your son is struggling, and the teacher says 'Oh don't worry, boys always get a slow start and they always catch up,' that should set off alarm bells. Don't assume that, all of a sudden, boys are going to catch up."

Tạm dịch: Theo Whitmire, cha mẹ nên theo dõi sát sao những gì đang diễn ra ở trường nếu họ muốn ngăn ngừa các vấn đề. "Nếu con trai bạn đang gặp khó khăn, và giáo viên nói 'Ồ, đừng lo, con trai luôn khởi đầu chậm và luôn bắt kịp', điều đó sẽ gây ra tiếng chuông báo thức. Đừng cho rằng tự dưng mà có, con trai nhé. sẽ bắt kịp. "

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Trong nhiều thập kỷ, có một niềm tin phổ biến: các cô gái luôn gặp bất lợi trong lớp học, đặc biệt là khi nói đến một số môn học nhất định. Nhưng khoảng cách về giới trong lớp học có thể không như bạn mong đợi. Ngày nay, có nhiều khả năng là các nam sinh dường như không thể theo kịp các bạn nữ của mình.

Richard Whitmire, phóng viên ngành giáo dục và là tác giả của Why Boys Fail: Saving Sons from an Our Sons from A Education That’s Them Behind, nói rằng vấn đề bắt đầu sớm, nhưng đáng chú ý nhất được phản ánh qua hai chỉ số: khát vọng gia tăng của các nữ học sinh trung học trong khi của sinh viên nam không đổi, và tỷ lệ nam giới tốt nghiệp đại học tụt hậu. Ông nói: “Trong số những người lấy bằng cử nhân, gần 58% là nữ, và trong số các trường cao đẳng cộng đồng, 62% là nữ”.

Điều gì đằng sau khoảng cách giới tính mới? Các lý thuyết về lý do tại sao nam sinh gặp khó khăn trong lớp học ngày nay rất nhiều. Trong cuốn sách gây tranh cãi của mình Cuộc chiến chống lại nam sinh: Chủ nghĩa nữ quyền sai lầm đang gây hại cho giới trẻ của mình như thế nào, Christina Hoff Sommers viết rằng các lớp học được sửa sang lại để phục vụ nhu cầu của trẻ em gái đang tạo ra một xu hướng phân biệt giới tính ngược làm tổn thương các em trai. Môi trường học tập kém cấu trúc và ít tập trung vào điểm số và cạnh tranh là những dấu hiệu nổi bật của bối cảnh trường học đang thay đổi, theo Sommers, khiến các nam sinh rơi vào tình thế bất lợi.

Whitmire, trong cuốn sách của mình, lập luận rằng, trong khi các yếu tố khác nhau có thể góp phần vào vấn đề này, có một vấn đề chính đang kìm hãm các cậu bé. "Nếu bạn giải quyết được một vấn đề lớn này," ông nói, "thì bạn có thể giải quyết được vấn đề nan giải, và đó là vấn đề biết đọc biết viết." Đọc và viết luôn là nền tảng không thể thiếu cho việc học trên lớp. Nhưng gần đây, Whitmire giải thích, việc chú trọng thêm vào khả năng đọc viết trong những năm đầu tiên khiến nhiều nam học viên phải quay lại ngay từ đầu. Whitmire giải thích: “Cải cách trường học đã đẩy nhu cầu đọc viết lên các lớp sớm hơn và sớm hơn, và các bé trai gặp bất lợi về phát triển khi gặp các thách thức về đọc viết sớm. Khi con gái có xu hướng đọc sớm hơn, con trai thường cần nhiều thời gian hơn. Vấn đề là nếu không có nhận thức, hỗ trợ và hướng dẫn hiệu quả, họ có thể không bao giờ bắt kịp.

Theo Whitmire, cha mẹ nên theo dõi sát sao những gì đang diễn ra ở trường nếu họ muốn ngăn ngừa các vấn đề. "Nếu con trai bạn đang gặp khó khăn và giáo viên nói 'Ồ, đừng lo lắng, con trai luôn khởi đầu chậm và luôn bắt kịp', điều đó sẽ gây ra tiếng chuông báo thức. Đừng cho rằng đột nhiên, con trai sẽ bắt kịp. "

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com