Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 22 to 28.

How long will a baby born today live? 100 years? 120 years? Scientists are studying genes that could mean long life for us all.

There are already many, many people who have passed the landmark age of 100. In fact, there are now so many healthy, elderly people that there’s a name for them: the wellderly. These are people over the age of eighty who have no major illnesses, such as high blood pressure, heart disease or diabetes.

There are many scientific studies of communities where healthy old age is typical. These include places like Calabria in southern Italy and the island of Okinawa in Japan. In Calabria, the small village of Molochio has about 2,000 inhabitants. And of these, there are at least eight people over a hundred years old. When researchers ask people like this the secret of their long life, the answer is almost always about food and is almost always the same: ‘I eat a lot of fruit and vegetables.’ ‘I eat a little bit of everything.’

I neither smoke nor drink.’

In the past, scientists looked at things such as diet and lifestyle for an explanation of long life, these days they are also looking at genetics. Researcher Eric Topol says that there must be genes that explain why people are protected from the effects of aging process. The new research into long life did scrutinize groups of people who have a genetic connection. One interesting group lives in Ecuador. In one area of the country there are a number of people with the same genetic condition. It’s called Laron syndrome. These people don’t grow very tall — just over one metre. But Laron syndrome also give them protection against cancer and diabetes. As a result, they live longer than other people in their families. Meanwhile, on the Hawaiian island of Oahu, there’s another group of long-lived men, Japanese-Americans. They have a similar gene to the Laron syndrome group.

Back in Calabria, researchers constructed the family trees of the 100-year-old people. They looked at family information from the 19th century to today. It is concluded that there are genetic factors that give health benefits to the men. This is a surprising result because generally in Europe, women live longer than men. So what really makes people live longer? It seems likely that it is an interaction of genes, the environment and probably a third factor — luck.

(Adapted from https.//www.ngllike.com/long-and-healthv-life-0)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true about the Laron syndrome?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:614255
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây không đúng về hội chứng Laron?

A. Hội chứng này là một vấn đề sức khỏe đối với nhóm người ở Ecuador và Hawaii.

B. Nó là kết quả của tình trạng gen.

C. Những ai mắc hội chứng này dễ bị bệnh tiểu đường.

D. Những người Ecuador mắc hội chứng Laron cao khoảng 1 mét.

Thông tin: But Laron syndrome also give them protection against cancer and diabetes.

Tạm dịch: Nhưng hội chứng Laron cũng bảo vệ họ khỏi bệnh ung thư và tiểu đường.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is the best title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:614256
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Đâu là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn?

A. Bí quyết sống lâu và sống khỏe

B. Bí quyết gia tăng tuổi thọ

C. Làm sao để sống hơn 100 năm?

D. Tuổi thọ của con người được quyết định bởi gen

Thông tin:

- How long will a baby born today live? 100 years? 120 years? Scientists are studying genes that could mean long life for us all.

- It seems likely that it is an interaction of genes, the environment and probably a third factor — luck.

Tạm dịch:

- Em bé sinh ra hôm nay sẽ sống được bao lâu? 100 năm? 120 năm? Các nhà khoa học đang nghiên cứu các gen có thể mang lại tuổi thọ cao cho tất cả chúng ta.

- Có vẻ như đó là sự tương tác của gen, môi trường và có lẽ là yếu tố thứ ba - may mắn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Who are the wellderly?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:614257
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Những người siêu thọ là ai?

A. Họ là những người lớn tuổi mắc các vấn đề sức khỏe.

B. Họ là những người trẻ tuổi mắc các vấn đề sức khỏe.

C. Họ là những người trẻ tuổi khỏe mạnh.

D. Họ là những người lớn tuổi khỏe mạnh

Thông tin:In fact, there are now so many healthy, elderly people that there’s a name for them: the wellderly.

Tạm dịch: Trên thực tế, hiện có rất nhiều người cao tuổi, khỏe mạnh đến nỗi họ có cái tên dành riêng cho mình: người siêu thọ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:614258
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Những yếu tố khác nhau dẫn đến tuổi già khỏe mạnh.

B. Nhiều đàn ông châu Âu có tuổi thọ cao khỏe mạnh hơn phụ nữ.

C. Trong quá khứ, nhiều người có tuổi thọ cao và khỏe mạnh hơn.

D. Chúng ta đều sống ít nhất 100 năm.

Thông tin: So what really makes people live longer? It seems likely that it is an interaction of genes, the environment and probably a third factor – luck.

Tạm dịch: Vậy điều gì thật sự khiến người ta sống lâu hơn? Có vẻ đó là sự tương tác giữa gen, môi trường và có thể là nhân tố thứ 3 - sự may mắn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

 According to paragraph 3,  _______________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:614259
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Theo đoạn 3, ________.

A. các nhà khoa học đã nghiên cứu về những địa điểm chỉ có một người già khỏe mạnh sống

B. các nhà khoa học đã nghiên cứu về những địa điểm không có người già khỏe mạnh sống

C. các nhà khoa học đã nghiên cứu về những địa điểm nơi đa số mọi người đều sống đến 100 tuổi

D. các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu về những địa điểm nơi tuổi già khỏe mạnh là chuyện bình thường

Thông tin:There are many scientific studies of communities where healthy old age is typical.

Tạm dịch: Có nhiều nghiên cứu khoa học về các cộng đồng có nhiều người cao tuổi khỏe mạnh.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 4 refers to ____________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:614260
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 4 đề cập đến ______.

A. những nhà khoa học

B. những lời giải thích

C. những thứ

D. chế độ dinh dưỡng và lối sống

Thông tin: In the past, scientists looked at things such as diet and lifestyle for an explanation of long life, these days they are also looking at genetics.

Tạm dịch: Trong quá khứ, những nhà khoa học xem những yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống là lời giải thích cho tuổi thọ cao, ngày nay họ cũng đang nghiên cứu về gen.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “scrutinize” in paragraph 4 is closest in meaning to  ____________-

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:614261
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “scrutinize” trong đoạn 4 đồng nghĩa với từ _____.

A. weigh (v): cân đong

B. peruse (v): đọc kỹ

C. inspect (v): kiểm tra kỹ

D. discover (v): khám phá

? scrutinize (v): nghiên cứu kỹ = inspect

Thông tin: The new research into long life did scrutinize groups of people who have a genetic connection.

Tạm dịch: Nghiên cứu mới về cuộc sống lâu dài đã xem xét kỹ lưỡng các nhóm người có mối liên hệ di truyền.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Một đứa trẻ sinh ra ngày nay sẽ sống bao lâu? 100 năm? 120 năm? Các nhà khoa học đang nghiên cứu về các gen có thể mang đến tuổi thọ cao cho tất cả chúng ta.

Đã có rất nhiều người vượt qua ngưỡng 100 tuổi. Trên thực tế, hiện có rất nhiều người cao tuổi, khỏe mạnh đến nỗi họ có cái tên dành riêng cho mình: người siêu thọ. Đây là những người trên 80 tuổi không có bệnh nặng, như cao huyết áp, bệnh tim hoặc bệnh tiểu đường.

Có nhiều nghiên cứu khoa học về các cộng đồng có nhiều người cao tuổi khỏe mạnh. Chúng gồm những nơi như Calabria ở miền Nam nước Ý và đảo Okinawa ở Nhật Bản. Ở Calabria, ngôi làng nhỏ của Molochio có khoảng 2,000 cư dân. Và trong số này, có ít nhất 8 người trên 100 tuổi. Khi các nhà nghiên cứu hỏi mọi người về bí quyết sống thọ, câu trả lời hầu như luôn liên quan đến thực phẩm và hầu như luôn giống nhau: “Tôi ăn rất nhiều trái cây và rau củ.”, “Tôi ăn mỗi thứ một ít.”, “Tôi không hút thuốc và uống rượu.”.

Trong quá khứ, những nhà khoa học xem những yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống là lời giải thích cho tuổi thọ cao, ngày nay họ cũng đang nghiên cứu về gen. Nhà nghiên cứu Eric Topol nói rằng hẳn là có những gen có thể giải thích lý do tại sao mọi người lại được bảo vệ trước những ảnh hưởng của quá trình lão hóa. Nghiên cứu mới về tuổi thọ cao đã nghiên cứu kỹ lưỡng về những người có mối liên hệ di truyền. Một nhóm thú vị sống ở Ecuador. Tại một khu vực trong nước có một số người có tình trạng di truyền. Nó được gọi là hội chứng Laron. Những người này không phát triển quá cao - chỉ hơn 1 mét. Nhưng hội chứng Laron cũng bảo vệ họ khỏi bệnh ung thư và tiểu đường. Kết quả là, họ sống lâu hơn những thành viên khác trong gia đình. Trong khi đó, trên đảo Hawaii ở Oahu, có một nhóm những người đàn ông sống thọ khác, họ là người Mỹ gốc Nhật. Họ có gen tương tự với nhóm mắc hội chứng Laron.

Quay lại Calabria, các nhà nghiên cứu đã dựng cây gia đình của những người 100 tuổi. Họ xem xét thông tin gia đình từ thế kỷ 19 cho đến ngày nay. Họ kết luận rằng có những nhân tố gen mang lại lợi ích sức khỏe cho đàn ông. Đây là một kết quả đáng ngạc nhiên vì thường ở châu Âu, nữ giới sống lâu hơn nam giới. Vậy điều gì thật sự khiến người ta sống lâu hơn? Có vẻ đó là sự tương tác giữa gen, môi trường và có thể là nhân tố thứ 3 - sự may mắn.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com