Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

SCIENTIFIC DISCOVERIES

A satellite is best understood as a projectile, or an object that has only one force acting on gravity. Technically speaking, anything that crosses the Karman Line at an altitude of kilometers (62 miles) is considered in space. However, a satellite needs to be going fast — at least 8 km (5 miles) a second - to stop from falling back down to Earth immediately.

 

If a satellite is traveling fast enough, it will perpetually "fall" toward Earth, but the Earth's curvature means that the satellite will fall around our planet instead of crashing back on the surface. Satellites that travel closer to Earth are at risk of falling because the drag of atmospheric molecules will slow the satellites down. Those that orbit farther away from Earth have fewer molecules to contend with.

 

There are several accepted "zones" of orbits around the Earth. One is called low-Earth-orbit, which extends from about 160 to 2,000 km (about 100 to 1,250 miles). This is the zone where the ISS orbits and where the space shuttle used to do its work. In fact, all human missions except for the Apollo flights to the moon took place in this zone. Most satellites also work in this zone.

 

Geostationary or geosynchronous orbit is the best spot for communications satellites to use, however. This is a zone above Earth's equator at an altitude of 35,786 km (22,236 mi). At this altitude, the rate of "fall" around the Earth is about the same as Earth's rotation, which allows the satellite to stay above the same spot on Earth almost constantly. The satellite thus keeps a perpetual connection with a fixed antenna on the ground, allowing for reliable communications. When geostationary satellites reach the end of their life, protocol dictates they're moved out of the way for a new satellite to take their place. That's because there is only so much room, or so many "slots" in that orbit, to allow the satellites to operate without interference.

 

While some satellites are best used around the equator, others are better suited to more polar orbits - those that circle the Earth from pole to pole so that their coverage zones include the north and south poles. Examples of polar-orbiting satellites include weather satellites and reconnaissance satellites.

(Source: https://www.space.com/24839-satellites.html)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:614995
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây phục vụ tốt nhất như là tiêu đề cho đoạn văn?

A. Các bộ phận của vệ tinh

B. Mặt trăng xung quanh các thế giới khác

C. Cái gì giữ vệ tinh không rơi xuống Trái đất?

D. Điều gì ngăn một vệ tinh đâm vào một vệ tinh khác?

Thông tin:

A satellite is best understood as a projectile, or an object that has only one force acting on gravity. Technically speaking, anything that crosses the Karman Line at an altitude of kilometers (62 miles) is considered in space. However, a satellite needs to be going fast — at least 8 km (5 miles) a second - to stop from falling back down to Earth immediately.

Tạm dịch:

Một vệ tinh được hiểu đúng nhất là một vật thể phóng hoặc một vật thể chỉ có một lực tác dụng lên trọng lực. Về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì vượt qua Đường Karman ở độ cao hàng kilômét (62 dặm) đều được coi là trong không gian. Tuy nhiên, một vệ tinh cần phải di chuyển với tốc độ nhanh — ít nhất 8 km (5 dặm) một giây — để không rơi trở lại Trái đất ngay lập tức.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following best summaries paragraph 5?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:614996
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 5?

A. Tất cả các vệ tinh quay quanh Trái đất từ cực này sang cực khác.

B. Quỹ đạo của vệ tinh phụ thuộc vào vùng phủ sóng và mục đích sử dụng.

C. Vệ tinh được sử dụng tốt nhất xung quanh đường xích đạo.

D. Vệ tinh bao gồm vệ tinh thời tiết và vệ tinh do thám.

Thông tin:

While some satellites are best used around the equator, others are better suited to more polar orbits - those that circle the Earth from pole to pole so that their coverage zones include the north and south poles. Examples of polar-orbiting satellites include weather satellites and reconnaissance satellites

Tạm dịch:

Trong khi một số vệ tinh được sử dụng tốt nhất xung quanh đường xích đạo, những vệ tinh khác phù hợp hơn với các quỹ đạo cực hơn - những quỹ đạo quay quanh Trái đất từ cực này sang cực khác để vùng phủ sóng của chúng bao gồm cực bắc và cực nam. Ví dụ về các vệ tinh quay quanh cực bao gồm vệ tinh thời tiết và vệ tinh trinh sát

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following is mentioned in paragraph 4 as an element that makes a satellite stay above the same spot on Earth?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:614997
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây được đề cập trong đoạn 4 như một yếu tố làm cho một vệ tinh ở trên cùng một vị trí trên Trái đất?

A. Quỹ đạo địa tĩnh hoặc quỹ đạo địa tĩnh

B. Trái đất tự quay

C. Đới trên xích đạo của Trái đất

D. Tốc độ "rơi" quanh Trái đất

Thông tin: At this altitude, the rate of "fall" around the Earth is about the same as Earth's rotation, which allows the satellite to stay above the same spot on Earth almost constantly.

Tạm dịch: Ở độ cao này, tốc độ "rơi" quanh Trái đất bằng với tốc độ quay của Trái đất, cho phép vệ tinh ở trên cùng một vị trí trên Trái đất gần như liên tục.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:614998
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng theo đoạn văn?

A. vệ tinh cần phải di chuyển nhanh - ít nhất 8 km (5 dặm) một giây.

B. Các vệ tinh di chuyển gần Trái đất hơn sẽ gặp phải lực cản của nhiều phân tử khí quyển hơn.

C. Vệ tinh giữ kết nối vĩnh viễn với ăng ten cố định trên mặt đất

D. Các chuyến bay của Apollo tới mặt trăng diễn ra ở quỹ đạo thấp của Trái đất, kéo dài từ khoảng 160 đến 2.000 km (khoảng 100 đến 1.250 dặm).

Thông tin: One is called low-Earth-orbit, which extends from about 160 to 2,000 km (about 100 to 1,250 miles). This is the zone where the ISS orbits and where the space shuttle used to do its work. In fact, all human missions except for the Apollo flights to the moon took place in this zone. Most satellites also work in this zone.

Tạm dịch: Một được gọi là quỹ đạo thấp của Trái đất, kéo dài từ khoảng 160 đến 2.000 km (khoảng 100 đến 1.250 dặm). Đây là khu vực quỹ đạo của ISS và là nơi tàu con thoi từng thực hiện công việc của mình. Trên thực tế, tất cả các nhiệm vụ của con người ngoại trừ các chuyến bay của Apollo lên mặt trăng đều diễn ra trong khu vực này. Hầu hết các vệ tinh cũng hoạt động trong vùng này.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word "perpetually" in paragraph 2 is closest in meaning to ________ .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:614999
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ "perpetually" trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________ .

A. dần dần B. nhanh chóng  C. kỹ thuật  D. liên tục

Thông tin: If a satellite is traveling fast enough, it will perpetually "fall" toward Earth, but the Earth's curvature means that the satellite will fall around our planet instead of crashing back on the surface.

Tạm dịch: Nếu một vệ tinh di chuyển đủ nhanh, nó sẽ "rơi" về phía Trái đất vĩnh viễn, nhưng độ cong của Trái đất có nghĩa là vệ tinh sẽ rơi xung quanh hành tinh của chúng ta thay vì rơi trở lại bề mặt.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, which of the following is the reason why satellites move out of the way?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:615000
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 4, lý do nào sau đây là lý do tại sao các vệ tinh di chuyển lệch hướng?

A. Họ chiếm quá nhiều chỗ.

B. Không có đủ "khe" cho họ.

C. Chúng không hoạt động mà không có sự can thiệp.

D. Họ đi đến cuối cuộc đời

Thông tin: That's because there is only so much room, or so many "slots" in that orbit, to allow the satellites to operate without interference.

Tạm dịch: Đó là bởi vì chỉ có rất nhiều chỗ, hoặc rất nhiều "khe" trong quỹ đạo đó, để cho phép các vệ tinh hoạt động mà không bị nhiễu.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word "Those" in paragraph 2 refers to ________ .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:615001
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Từ "Those" trong đoạn 2 đề cập đến ________ .

A. hành tinh B. bề mặt  C. vệ tinh  D. phân tử

Thông tin: Satellites that travel closer to Earth are at risk of falling because the drag of atmospheric molecules will slow the satellites down. Those that orbit farther away from Earth have fewer molecules to contend with.

Tạm dịch: Các vệ tinh di chuyển gần Trái đất hơn có nguy cơ rơi xuống vì lực cản của các phân tử trong khí quyển sẽ làm vệ tinh chậm lại. Những quỹ đạo xa Trái đất hơn có ít phân tử hơn để cạnh tranh.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

KHÁM PHÁ KHOA HỌC

Một vệ tinh được hiểu đúng nhất là một vật thể phóng hoặc một vật thể chỉ có một lực tác dụng lên trọng lực. Về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì vượt qua Đường Karman ở độ cao hàng kilômét (62 dặm) đều được coi là trong không gian. Tuy nhiên, một vệ tinh cần phải di chuyển với tốc độ nhanh — ít nhất 8 km (5 dặm) một giây — để không rơi trở lại Trái đất ngay lập tức.

 

Nếu một vệ tinh di chuyển đủ nhanh, nó sẽ "rơi" về phía Trái đất vĩnh viễn, nhưng độ cong của Trái đất có nghĩa là vệ tinh sẽ rơi xung quanh hành tinh của chúng ta thay vì rơi trở lại bề mặt. Các vệ tinh di chuyển gần Trái đất hơn có nguy cơ rơi xuống vì lực cản của các phân tử trong khí quyển sẽ làm vệ tinh chậm lại. Những quỹ đạo xa Trái đất hơn có ít phân tử hơn để cạnh tranh.

 

Có một số "vùng" quỹ đạo được chấp nhận xung quanh Trái đất. Một được gọi là quỹ đạo thấp của Trái đất, kéo dài từ khoảng 160 đến 2.000 km (khoảng 100 đến 1.250 dặm). Đây là khu vực quỹ đạo của ISS và là nơi tàu con thoi từng thực hiện công việc của mình. Trên thực tế, tất cả các nhiệm vụ của con người ngoại trừ các chuyến bay của Apollo lên mặt trăng đều diễn ra trong khu vực này. Hầu hết các vệ tinh cũng hoạt động trong vùng này.

 

Tuy nhiên, quỹ đạo địa tĩnh hoặc địa không đồng bộ là vị trí tốt nhất để các vệ tinh liên lạc sử dụng. Đây là vùng phía trên đường xích đạo của Trái đất ở độ cao 35.786 km (22.236 mi). Ở độ cao này, tốc độ "rơi" quanh Trái đất bằng với tốc độ quay của Trái đất, cho phép vệ tinh ở trên cùng một vị trí trên Trái đất gần như liên tục. Do đó, vệ tinh giữ kết nối vĩnh viễn với một ăng-ten cố định trên mặt đất, cho phép liên lạc đáng tin cậy. Khi các vệ tinh địa tĩnh sắp hết tuổi thọ, giao thức quy định rằng chúng sẽ được di chuyển ra khỏi đường để một vệ tinh mới thế chỗ. Đó là bởi vì chỉ có rất nhiều chỗ, hoặc rất nhiều "khe" trong quỹ đạo đó, để cho phép các vệ tinh hoạt động mà không bị nhiễu.

 

Trong khi một số vệ tinh được sử dụng tốt nhất xung quanh đường xích đạo, những vệ tinh khác phù hợp hơn với các quỹ đạo cực hơn - những quỹ đạo quay quanh Trái đất từ cực này sang cực khác để vùng phủ sóng của chúng bao gồm cực bắc và cực nam. Ví dụ về các vệ tinh quay quanh vùng cực bao gồm vệ tinh thời tiết và vệ tinh do thám.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com