Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

In young language learners, there is a critical period of time beyond which it becomes increasingly difficult to acquire a language. Children generally attain proficiency in their first language by the age of five and continue in a state of relative linguistic plasticity until puberty. [A] Neurolinguistic research has singled out the lateralization of the brain as the reason for this dramatic change from fluidity to rigidity in language function. Lateralization is the process by which the brain hemispheres become dominant for different tasks. The right hemisphere of the brain controls emotions and social functions, whereas the left hemisphere regulates the control of analytical functions, intelligence, and logic. [B] For the majority of adults, language functions are dominant on the left side of the brain. [C] Numerous studies have demonstrated that it is nearly impossible to attain a nativelike accent in a second language, though some adults have overcome the odds, after lateralization is complete. [D] Cognitive development also affects language acquisition, but in this case adult learners may have some advantages over child learners. Small children tend to have a very concrete, here- and-now view of the world around them, but at puberty, about the time that lateralization is complete, people become capable of abstract thinking, which is particularly useful for language. Generally speaking, adults can profit from grammatical explanations, whereas children cannot. This is evidenced by the fact that children are rather unreceptive to correction of grammatical features and instead tend to focus on the meaning of  an utterance rather than its form. However, language learning theory suggests that for both adults and children, optimal language acquisition occurs in a meaning centered context.Though children have the edge over adult language learners with respect to attaining a nativelike pronunciation, adults clearly have an intellectual advantage which greatly facilitates language learning.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which of the following would be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:619046
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây sẽ là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Vai trò của ngôn ngữ đối với sự phát triển tâm lý của trẻ em.

B. Chức năng của Bên hóa trong Tiếp thu Ngôn ngữ Trung gian.

C. Các yếu tố trong việc tiếp thu ngôn ngữ của người lớn và trẻ em.

D. Sự vượt trội của người lớn đối với trẻ em trong nhiệm vụ tiếp thu ngôn ngữ.

Thông tin: In young language learners, there is a critical period of time beyond which it becomes increasingly difficult to acquire a language. Children generally attain proficiency in their first language by the age of five and continue in a state of relative linguistic plasticity until puberty

Tạm dịch: Ở những người học ngôn ngữ trẻ tuổi, có một khoảng thời gian quan trọng mà sau khoảng thời gian đó, việc tiếp thu một ngôn ngữ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trẻ em thường đạt được sự thành thạo ngôn ngữ đầu tiên của chúng khi được 5 tuổi và tiếp tục ở trạng thái tương đối linh hoạt về ngôn ngữ cho đến tuổi dậy thì.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “critical” could best be replaced by ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:619047
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Tốt nhất nên thay từ “critical” bằng ___________ .

A. phán xét B. cụ thể  C. quan trọng  D. tiêu cực

Thông tin: In young language learners, there is a critical period of time beyond which it becomes increasingly difficult to acquire a language.

Tạm dịch: Ở những người học ngôn ngữ trẻ tuổi, có một khoảng thời gian quan trọng mà sau khoảng thời gian đó, việc tiếp thu một ngôn ngữ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Choose one of the four letters in square brackets [ ] to indicate where the following  sentence would best fit in paragraph 1.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:619048
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Chọn một trong bốn chữ cái trong ngoặc vuông [ ] để cho biết câu sau phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1.

Mặc dù đây là xu hướng chung, nhưng một thiểu số đáng kể trong dân số trưởng thành (15 phần trăm) thể hiện sự thống trị ngôn ngữ của não phải.

A. [A] B. [B]  C. [C]  D. [D]

Thông tin: For the majority of adults, language functions are dominant on the left side of the brain.

Tạm dịch: Đối với phần lớn người trưởng thành, các chức năng ngôn ngữ chiếm ưu thế ở bán cầu não trái.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that before lateralization occurs _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:619049
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng trước khi quá trình phân tầng xảy ra _____.

A. thiếu tính dẻo trong chức năng ngôn ngữ

B. bán cầu não trái chưa ưu thế về chức năng ngôn ngữ

C. Không thể đạt được giọng bản địa trong một ngôn ngữ

D. cảm xúc được điều khiển bởi bán cầu não trái

Thông tin: Numerous studies have demonstrated that it is nearly impossible to attain a nativelike accent in a second language, though some adults have overcome the odds, after lateralization is complete

Tạm dịch: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng gần như không thể đạt được giọng bản địa trong ngôn ngữ thứ hai, mặc dù một số người trưởng thành đã vượt qua được khó khăn sau khi quá trình chuyển ngữ hoàn tất

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT controlled by the left hemisphere of the brain?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:619050
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG được kiểm soát bởi bán cầu não trái?

A. Khả năng lý trí B. Khả năng phân tích

C. Năng lực trí tuệ D. Trạng thái cảm xúc

Thông tin: The right hemisphere of the brain controls emotions and social functions, whereas the left hemisphere regulates the control of analytical functions, intelligence, and logic

Tạm dịch: Bán cầu não phải điều khiển cảm xúc và các chức năng xã hội, ngược lại bán cầu não trái quy định việc kiểm soát các chức năng phân tích, trí thông minh và logic

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What is stated in the passage about the achievement of an accent like a native’s by an adult?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:619051
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Điều gì được nêu trong đoạn văn về việc một người trưởng thành đạt được giọng giống người bản xứ?

A. Có thể xảy ra trường hợp một người trưởng thành có thể đạt được giọng như vậy.

B. Đạt được một trọng âm như vậy là hoàn toàn không thể.

C. Những người học ngôn ngữ trưởng thành thường có được giọng như vậy.

D. Việc đạt được giọng như vậy là tiêu chuẩn đối với những người học ngôn ngữ trưởng thành.

Thông tin: Though children have the edge over adult language learners with respect to attaining a nativelike pronunciation, adults clearly have an intellectual advantage which greatly facilitates language learning.

Tạm dịch: Mặc dù trẻ em có lợi thế hơn những người học ngôn ngữ người lớn về việc đạt được cách phát âm giống người bản ngữ, nhưng người lớn rõ ràng có lợi thế về trí tuệ, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc học ngôn ngữ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “its” refers to ____________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:619052
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Từ “its” đề cập đến ____________.

A. sửa B. cách nói  C. ý nghĩa  D. thực tế

Thông tin: This is evidenced by the fact that children are rather unreceptive to correction of grammatical features and instead tend to focus on the meaning of  an utterance rather than its form.

Tạm dịch: Điều này được chứng minh bằng thực tế là trẻ em khá thờ ơ với việc sửa các đặc điểm ngữ pháp và thay vào đó có xu hướng tập trung vào ý nghĩa của một phát ngôn hơn là hình thức của nó.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

The word “unreceptive” is closest in meaning to _____________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:619053
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ “không tiếp thu” gần nghĩa nhất với _____________ .

A. thờ ơ B. từ chối nhận  C. không thể  D. vô cảm

Thông tin: This is evidenced by the fact that children are rather unreceptive to correction of grammatical features and instead tend to focus on the meaning of  an utterance rather than its form.

Tạm dịch: Điều này được chứng minh bằng thực tế là trẻ em khá thờ ơ với việc sửa các đặc điểm ngữ pháp và thay vào đó có xu hướng tập trung vào ý nghĩa của một phát ngôn hơn là hình thức của nó.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Ở những người học ngôn ngữ trẻ tuổi, có một khoảng thời gian quan trọng mà sau khoảng thời gian đó, việc tiếp thu một ngôn ngữ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trẻ em thường đạt được sự thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng khi được 5 tuổi và tiếp tục ở trạng thái tương đối mềm dẻo về ngôn ngữ cho đến tuổi dậy thì. [A] Nghiên cứu về ngôn ngữ thần kinh đã chỉ ra rằng sự phân nhánh của não bộ là lý do cho sự thay đổi đáng kể này từ tính trôi chảy sang tính cứng nhắc trong chức năng ngôn ngữ. Bên hóa là quá trình mà các bán cầu não trở nên chiếm ưu thế đối với các nhiệm vụ khác nhau. Bán cầu não phải điều khiển cảm xúc và chức năng xã hội, ngược lại bán cầu não trái quy định kiểm soát chức năng phân tích, trí thông minh, logic. [B] Đối với phần lớn người lớn, các chức năng ngôn ngữ chiếm ưu thế ở bán cầu não trái. [C] Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng gần như không thể đạt được giọng bản địa trong ngôn ngữ thứ hai, mặc dù một số người trưởng thành đã vượt qua được khó khăn sau khi quá trình chuyển ngữ hoàn tất. [D] Sự phát triển nhận thức cũng ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ, nhưng trong trường hợp này, học viên người lớn có thể có một số lợi thế hơn học viên trẻ em. Trẻ nhỏ có xu hướng có một cái nhìn rất cụ thể, hiện tại về thế giới xung quanh, nhưng ở tuổi dậy thì, khoảng thời gian mà quá trình phát triển bên ngoài hoàn tất, mọi người trở nên có khả năng tư duy trừu tượng, điều này đặc biệt hữu ích cho ngôn ngữ. Nói chung, người lớn có thể thu lợi từ việc giải thích ngữ pháp, trong khi trẻ em thì không. Điều này được chứng minh bằng thực tế là trẻ em khá thờ ơ với việc sửa các đặc điểm ngữ pháp và thay vào đó có xu hướng tập trung vào ý nghĩa của một phát ngôn hơn là hình thức của nó. Tuy nhiên, lý thuyết học ngôn ngữ cho thấy rằng đối với cả người lớn và trẻ em, việc tiếp thu ngôn ngữ tối ưu xảy ra trong bối cảnh tập trung vào ý nghĩa. Mặc dù trẻ em có lợi thế hơn những người học ngôn ngữ người lớn về việc đạt được cách phát âm giống người bản ngữ, nhưng người lớn rõ ràng có lợi thế về trí tuệ, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc học ngôn ngữ.

 

 

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com