Đọc văn bản và thực hiện theo yêu cầu. CÁ CHUỐI CON [...] Chuối mẹ giả vờ chết, nằm im
Đọc văn bản và thực hiện theo yêu cầu.
CÁ CHUỐI CON
[...] Chuối mẹ giả vờ chết, nằm im không động đậy. Trời nóng hầm hập. Hơi nước, hơi lá ải cùng với mùi tanh trên mình chuối mẹ bốc ra làm cho bọn kiến lửa gần đó thèm thuồng. Bọn chúng rủ nhau đi kiếm mồi. Vừa bò loằng ngoằng vừa dò dẫm về phía có mùi cá. Đầu tiên cá chuối mẹ cảm thấy buồn buồn ở khắp mình, sau rồi đau nhói trên da thịt. Biết kiến kéo đến đã đông, chuối mẹ liền lấy đà quẫy mạnh, rồi nhảy tùm xuống nước. Bọn kiến không kịp chạy, nổi lềnh bềnh trên mặt ao. Đàn chuối con ùa lại tranh nhau đớp tới tấp. Thế là đàn chuối con được một mẻ no nê. Chuối mẹ bơi quanh nhìn đàn con đớp mồi, vui quá quên cả đau. Đàn chuối ăn xong lại thong thả bơi dạo quanh. Không con nào để ý thiếu mất chú chuối út. Đang bơi, chuối mẹ nghe tiếng chuối út đuổi theo gọi:
- Mẹ ơi, con đói quá.
- Thế từ nãy con ở đâu mà không ăn? – Chuối mẹ hỏi.
- Con... con đi chơi với các chị nòng nọc.
- Vậy mà mẹ cứ ngỡ con với các anh các chị ăn no cả rồi!
- Vâng, chúng con ăn hết cả rồi! — Cả bọn chuối con đồng thanh đáp.
- Thế mà mẹ chả phần con, mẹ chả phần con! – Chuối út vừa nói vừa khóc thút thít.
- Trước khi đi kiếm mồi, mẹ đã dặn là “Tất cả phải chờ mẹ ở chỗ kia” cơ mà! Mẹ biết đâu con lại bỏ đi chơi. Thế là không ngoan đâu nhé. Bây giờ con ở đây với các anh chị, mẹ lên bờ kiếm thức ăn cho.
Nói rồi chuối mẹ lại bơi về phía bờ. Rạch lên rìa nước, nằm chờ đợi. Chờ mãi, chờ mãi, chẳng thấy lũ kiến đâu. Bỗng nhiên nghe như có tiếng bước rất nhẹ. Chuối mẹ nhìn ra, trước tiên là thấy hai con mắt xanh lè của mụ mèo đang lại gần. “Nguy hiểm rồi!”. Chuối mẹ tự nhủ và lấy hết sức định nhảy xuống nước. Nhưng mèo đã nhanh hơn, lao phập tới cắn vào cổ chuối mẹ...Ở dưới nước, đàn chuối con chờ đợi mãi không thấy mẹ.
[...] Càng chờ càng bằn bặt. Đàn chuối con không biết làm thế nào, cứ bơi ngược bơi xuôi. Đang lúc chúng bàn nhau định cử một chị chuối lên bờ tìm mẹ, thì nghe ùm một tiếng. Mẹ đã về. Không có một chú kiến nào nổi trên mặt nước, nhưng đàn chuối con cũng không để ý đến điều đó. Chúng xúm lại quanh mẹ và hỏi:
- Mẹ ơi, sao mẹ đi lâu thế?
- Kìa, mẹ làm sao kia!
Sao mẹ lại có máu ở cổ?...
Chúng hỏi dồn dập, vừa hỏi vừa khóc. Chuối mẹ âu yếm bơi quanh đàn con và kể cho con nghe chuyện vừa xảy ra với mụ mèo.
Mẹ vật lộn với nó mãi. Đã tưởng không còn về đây với các con được. – Chuối mẹ nói rồi ứa nước mắt, không kể tiếp được nữa.
- Chỉ tại thằng út.
- Chỉ tại thằng út...
Bọn chuối con nhao nhao kết tội chuối út. Chuối út biết mình có lỗi nhưng vẫn gân cổ lên cãi:
- Tại em ư? Lần này thì đúng là tại em. Nhưng các lần khác mẹ vẫn phải đi kiếm mồi cho chúng ta kia mà! Lỡ những lần ấy mẹ gặp mụ mèo thì có phải tại cả các anh các chị nữa không?
Thấy chuối út nói cũng có lí, bọn chuối con im lặng một lát rồi kéo nhau ra bàn bạc. Chuối út xin nói trước:
- Bây giờ chúng ta đã hơi lớn rồi, chúng ta đừng làm khổ mẹ nữa. Chúng ta sẽ cùng nhau bơi quanh ao tự kiếm mồi. Các anh các chị thấy thế nào?
- Đồng ý!
- Đồng ý đấy!
- Các con đang bàn gì mà vui vẻ vậy? — Chuối mẹ bơi lại hỏi.
- Chúng con đang bàn nhau tự di kiếm ăn. - Chuối út thưa. - Chúng con không làm, giờ mẹ đau, mẹ về hang nghỉ đi.
- Trời ơi, các con tôi ngoan quá! Nhưng mà này các con, nếu con nào chưa tự kiếm, nào khó kiếm ăn, các con cứ về với mẹ nhá!
(Trích Những truyện hay viết cho thiếu nhi — Xuân Quỳnh, Nxb Kim Đồng, tr.15-19)
Chọn một đáp án đúng trong 4 đáp án A, B, C, hay D của mỗi câu.
Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:
Sắp xếp các sự việc sau theo đúng trình tự trong câu chuyện:
(1) Chuối út mải chơi nên không ăn cùng anh chị.
(2) Chuối mẹ giả vờ chết, kiếm mồi cho đàn con.
(3) Chuối mẹ bơi gần bờ tìm kiếm thức cho chuối út.
(4) Chuối mẹ vật lộn với mụ mèo để thoát thân.
(5) Chuối út biết lỗi; thương mẹ, đàn chuối con quyết định tự kiếm ăn.
Đáp án đúng là: D
Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.
Đáp án cần chọn là: D
Xác định từ láy trong đoạn: “Bọn kiến không kịp chạy, nổi lềnh bềnh trên mặt ao. Đàn chuối con ùa lại tranh nhau đớp tới tấp. Thế là đàn chuối con được một mẻ no nê.”.
Đáp án đúng là: D
Căn cứ bài từ láy.
Đáp án cần chọn là: D
Cho biết tác dụng của trạng ngữ trong câu: “Ở dưới nước, đàn chuối con chờ đợi mãi không thấy mẹ.”.
Đáp án đúng là: D
Căn cứ bài trạng ngữ.
Đáp án cần chọn là: D
Để có thức ăn cho con, chuối mẹ đã chấp nhận điều gì?
Đáp án đúng là: D
Căn cứ bài đọc hiểu, tìm ý.
Đáp án cần chọn là: D
Vì sao đàn chuối con kết tội “chuối út”?
Đáp án đúng là: C
Căn cứ bài đọc hiểu, tìm ý.
Đáp án cần chọn là: C
Văn bản trên thuộc thể loại nào?
Đáp án đúng là: D
Căn cứ các thể loại đã học.
Đáp án cần chọn là: D
Văn bản được kể bằng ngôi thứ mấy?
Đáp án đúng là: C
Căn cứ các ngôi kể.
Đáp án cần chọn là: C
Các nhân vật (chuối mẹ, chuối con) trong văn bản đã được…..
Đáp án đúng là: C
Căn cứ bài nhân hóa.
Đáp án cần chọn là: C
Quảng cáo
>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com










