Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and blacken the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and blacken the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following questions.

Kakenya Ntaiya is the oldest of eight children in her family, belonging to Kenya’s Maasai tribe. When Ntaiya was young, her father worked in a distant city, and the family was extremely poor. As the eldest, Ntaiya helped to feed and care for the younger children. She carried water, gathered firewood, cooked meals, and worked in the field. Like all the girls in her village, she was supposed to follow tradition and learn the skills to be a good Maasai wife.

Her father expected her to marry at age 13, as was the custom. However, Ntaiya didn’t feel the same way. She had a plan. And she was brave enough to make it work. With all the courage she could find in herself, she went to her father and said she would do what he wanted if he let her finish high school. Her father agreed. Ntaiya graduated from high school with top honors.

After graduation, Ntaiya decided she wanted to attend college - a university in the United States. By then, however, her father was sick and in a hospital. All the family money went to his care, so there was no money for Ntaiya.

Ntaiya met the village leaders. At first, they were angry with her for daring to do what even few boys dreamed about. She promised she would use her education to help the village. She promised to come back and build a school. One village leader saw her determination and agreed to help her. He gave her money, and she also received a scholarship to Randolph-Macon Women’s College in the United States. In 2004, Ntaiya received her bachelor’s degree. Later, she got a job at the United Nations. In 2011, she received her doctorate in education — all made possible by her courage and her will to succeed.

Ntaiya did not forget her promise to the village. She returned to Enoosaen and in 2009, she opened the first primary school for girls in her village, the Kakenya Center for Excellence. There the students have education and opportunities that Ntaiya had to fight so hard for. Girls that were once forced to marry at 13 are now dreaming of becoming doctors, lawyers, pilots, and business women.

(Weaving it together 3, MiladaBroukal, NGL)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is true about Ntaiya?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:637988
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Điều nào sau đây là đúng về Ntaiya?

A. Không có tiền cho Ntaiya để đi học đại học vì cha cô ấy không muốn cô ấy đi học.

B. Ntaiya đã nhận được một công việc tại Trường Cao đẳng Nữ sinh Randolph-Macon sau khi cô ấy nhận được bằng cử nhân.

C. Cô ấy có thể đi học đại học vì một trong những người đứng đầu làng đã cho cô ấy một phần học phí.

D. Các cô gái từ làng Ntaiya được mong đợi ​​sẽ đến Trung tâm Xuất sắc Kakenya khi 13 tuổi.

Thông tin:

One village leader saw her determination and agreed to help her. He gave her money, and she also received a scholarship to Randolph-Macon Women’s College in the United States.

Tạm dịch:

Một trưởng thôn thấy quyết tâm của cô và đồng ý giúp cô. Anh ấy đã cho cô ấy tiền, và cô ấy cũng nhận được học bổng vào Trường Cao đẳng Nữ sinh Randolph-Macon ở Hoa Kỳ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The main idea of the reading is that _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:637989
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết

Ý chính của bài đọc là _________.

A. sự can đảm và quyết tâm của Ntaiya đã giúp cô ấy đạt được ước mơ của mình

B. khó khăn cho một số cô gái để có được một nền giáo dục

C. truyền thống và phong tục là một phần quan trọng của cuộc sống

D. thái độ đối với phụ nữ và trẻ em gái đang thay đổi trên toàn thế giới

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

 Ntaiya proved she was a loyal member of her tribe because she _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:637990
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Ntaiya đã chứng minh rằng cô ấy là một thành viên trung thành của bộ lạc vì cô ấy _________.

A. mơ ước có một cuộc sống tốt đẹp hơn

B. học chăm chỉ tại trường đại học của cô ấy ở Hoa Kỳ

C. hiểu tầm quan trọng của giáo dục cho mọi người

D. thực hiện lời hứa trở về và giúp đỡ ngôi làng

Thông tin:

Ntaiya did not forget her promise to the village. She returned to Enoosaen and in 2009, she opened the first primary school for girls in her village, the Kakenya Center for Excellence.

Tạm dịch:

Ntaiya không quên lời hứa của cô ấy với ngôi làng. Cô trở lại Enoosaen và vào năm 2009, cô mở trường tiểu học đầu tiên dành cho nữ sinh trong làng của mình, Trung tâm Xuất sắc Kakenya.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What kind of childhood did Ntaiya have?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:637991
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Ntaiya đã có một tuổi thơ như thế nào?

A. hạnh phúc

B. khó khăn

C. bình thường

D. tuyệt vời

Thông tin:

When Ntaiya was young, her father worked in a distant city, and the family was extremely poor.

Tạm dịch:

Khi Ntaiya còn nhỏ, cha cô làm việc ở một thành phố xa xôi, và gia đình vô cùng nghèo khó.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The underlined word determination in fourth paragraph is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:637992
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ được gạch chân determination trong đoạn thứ tư gần nghĩa nhất với _______.

A. nghĩa vụ

B. sự kiên quyết

C. trí tưởng tượng

D. do dự

? determination: sự quyết tâm gần nghĩa nhất với sự kiên quyết

Thông tin:

One village leader saw her determination and agreed to help her.

Tạm dịch:

Một trưởng thôn thấy quyết tâm của cô và đồng ý giúp cô.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

As a child, Ntaiya _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:637993
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Khi còn nhỏ, Ntaiya _________.

A. muốn tuân theo phong tục của bộ tộc mình

B. làm việc chăm chỉ để giúp gia đình của cô ấy tồn tại

C. không thể đến trường

D. sống một cuộc sống tốt hơn hầu hết những người trong làng của cô ấy

Thông tin:

As the eldest, Ntaiya helped to feed and care for the younger children. She carried water, gathered firewood, cooked meals, and worked in the field.

Tạm dịch:

Là người lớn tuổi nhất, Ntaiya giúp nuôi và chăm sóc những đứa em nhỏ hơn. Cô gánh nước, kiếm củi, nấu cơm và làm việc trên cánh đồng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The underlined word it in second paragraph refers to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:637994
Phương pháp giải
Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ gạch chân it trong đoạn thứ hai đề cập đến __________.

A. Cuộc hôn nhân của Ntaiya

B. Kế hoạch của Ntaiya

C. phong tục của bộ lạc Maasai

D. tuổi 13

Thông tin:

She had a plan. And she was brave enough to make it work.

Tạm dịch:

Cô đã có một kế hoạch. Và cô ấy đã đủ dũng cảm để làm cho nó hoạt động.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com