Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 43.

What do Einstein, Leonardo da Vinci, Julius Caesar, and Napoleon have in common? They were all left-handed! Beginning early in history, southpaws were feared, neglected, and punished because use of the left hand was considered evil. In fact, the Latin word for “left” is “sinister.” Due to this prejudice against the left, left-handed people were forced to switch hands. This change caused many problems for lefties in school, which resulted in frustration, bad behavior, and high drop-out rates. Maybe that is why lefties were stereotyped as unintelligent, an idea that could not be further from the truth.

Researchers studying the brain have found differences in the left side and right side of the brain. Researchers believe that people who use more of the left side of their brain tend to be more intelligent. They also tend to use language better and solve problems faster. However, one study also showed that left-brain people tend to have worse memories.

So, which side of the brain do lefties use? Actually, both. Right-handed people use the left side of the brain more, whereas left-handed people use both sides of the brain almost equally. The part connecting the two halves of the brain is usually larger in left-handed people. Therefore, information can pass more efficiently from one side of the brain to the other. The left hemisphere of the brain controls speech, language, writing, logic, mathematics, and science. The right hemisphere controls music, art, creativity, perception, and emotion. Since lefties use both sides, they are often both creative and scientific.

Approximately ten percent of the world is left-handed, and the ratio of left-handed males to left-handed females is two to one. Thankfully, parents and teachers no longer treat left-handedness as a problem to be cured. It may actually contribute to a child’s excellence! If allowed to learn and develop in their own way, lefties will excel in school. Perhaps one of these lefties might turn out to be the next Einstein or da Vinci.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:639602
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết

Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Có nhiều người thuận tay phải hơn người thuận tay trái.

B. Người thuận tay trái chơi nhạc giỏi.

C. Người thuận tay trái có bộ não lớn hơn.

D. Những người thuận tay trái có nhiều năng khiếu hơn người ta từng nghĩ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “excel” in the last paragraph is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:639603
Phương pháp giải
Đọc - từ vựng
Giải chi tiết

Từ “excel” trong đoạn cuối có nghĩa gần nhất với ________.

A. thất bại

B. mất

C. thực hiện

D. vượt trội

Thông tin:

If allowed to learn and develop in their own way, lefties will excel in school. Perhaps one of these lefties might turn out to be the next Einstein or da Vinci.

Tạm dịch:

Nếu được phép học hỏi và phát triển theo cách riêng của mình, những người thuận tay trái sẽ xuất sắc ở trường. Có lẽ một trong những người thuận tay trái này có thể trở thành Einstein hoặc da Vinci tiếp theo.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “their” in the second paragraph refers to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:639604
Phương pháp giải
Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ “their” trong đoạn thứ hai đề cập đến ________.

A. người

B. nhà nghiên cứu

C. sự khác biệt

D. bên

Thông tin:

Researchers believe that people who use more of the left side of their brain tend to be more intelligent. They also tend to use language better and solve problems faster.

Tạm dịch:

Các nhà nghiên cứu tin rằng những người sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn có xu hướng thông minh hơn. Họ cũng có xu hướng sử dụng ngôn ngữ tốt hơn và giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT a result of forcing a child to change their handedness?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:639605
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG phải là kết quả của việc buộc một đứa trẻ thay đổi tay thuận của chúng?

A. Bỏ học

B. Nổi giận

C. Chữ viết đẹp hơn

D. Làm điều xấu trong lớp

Thông tin:

This change caused many problems for lefties in school, which resulted in frustration, bad behavior, and high drop-out rates.

Tạm dịch:

Sự thay đổi này gây ra nhiều vấn đề cho những người thuận tay trái ở trường, dẫn đến sự tức giận, hành vi xấu và tỷ lệ bỏ học cao.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the reading, right-handed people would be better at __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:639606
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, người thuận tay phải sẽ làm tốt hơn ở lĩnh vực:

A. Composing a symphony: music (right hemisphere): Soạn một bản giao hưởng

B. Teaching children: perception (right hemisphere): Dạy trẻ em

C. Developing a cure for cancer: science (left hemisphere): Phát triển thuốc chữa ung thư

D. Helping people with emotional problems: emotion (right hemisphere): Giúp người có vấn đề cảm xúc

Right-handed people use the left side of the brain more..... The left hemisphere of the brain controls speech, language, writing, logic, mathematics, and science.

Thông tin:

So, which side of the brain do lefties use? Actually, both. Right-handed people use the left side of the brain more, whereas left-handed people use both sides of the brain almost equally. The part connecting the two halves of the brain is usually larger in left-handed people. Therefore, information can pass more efficiently from one side of the brain to the other. The left hemisphere of the brain controls speech, language, writing, logic, mathematics, and science. The right hemisphere controls music, art, creativity, perception, and emotion. Since lefties use both sides, they are often both creative and scientific.

Tạm dịch:

Vậy, người thuận tay trái sử dụng bên nào của não bộ? Trên thực tế, cả hai. Những người thuận tay phải sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn, trong khi những người thuận tay trái sử dụng cả hai bán cầu não gần như bằng nhau. Phần nối hai nửa não thường lớn hơn ở những người thuận tay trái. Do đó, thông tin có thể truyền hiệu quả hơn từ bên này sang bên kia của não. Bán cầu não trái kiểm soát lời nói, ngôn ngữ, chữ viết, logic, toán học và khoa học. Bán cầu não phải kiểm soát âm nhạc, nghệ thuật, sáng tạo, nhận thức và cảm xúc. Vì những người thuận tay trái sử dụng cả hai bên nên họ thường sáng tạo và khoa học.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Einstein, Leonardo da Vinci, Julius Caesar và Napoléon có điểm gì chung? Họ đều thuận tay trái! Bắt đầu từ thời kỳ đầu của lịch sử, những người thuận tay trái bị sợ hãi, bị bỏ rơi và bị trừng phạt vì việc sử dụng tay trái bị coi là xấu xa. Trên thực tế, từ "trái" trong tiếng Latinh là "nham hiểm". Do định kiến này đối với bên trái, những người thuận tay trái buộc phải đổi tay. Sự thay đổi này gây ra nhiều vấn đề cho những người thuận tay trái ở trường, dẫn đến sự thất vọng, hành vi xấu và tỷ lệ bỏ học cao. Có lẽ đó là lý do tại sao những người thuận tay trái bị coi là không thông minh, một ý tưởng không thể xa hơn sự thật.

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu về bộ não đã tìm thấy sự khác biệt ở bên trái và bên phải của não. Các nhà nghiên cứu tin rằng những người sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn có xu hướng thông minh hơn. Họ cũng có xu hướng sử dụng ngôn ngữ tốt hơn và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thuận não trái thường có trí nhớ kém hơn.

Vậy, người thuận tay trái sử dụng bên nào của não bộ? Trên thực tế, cả hai. Những người thuận tay phải sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn, trong khi những người thuận tay trái sử dụng cả hai bán cầu não gần như bằng nhau. Phần nối hai nửa não thường lớn hơn ở những người thuận tay trái. Do đó, thông tin có thể truyền hiệu quả hơn từ bên này sang bên kia của não. Bán cầu não trái kiểm soát lời nói, ngôn ngữ, chữ viết, logic, toán học và khoa học. Bán cầu não phải kiểm soát âm nhạc, nghệ thuật, sáng tạo, nhận thức và cảm xúc. Vì những người thuận tay trái sử dụng cả hai bên nên họ thường sáng tạo và khoa học.

 Khoảng 10% dân số thế giới thuận tay trái và tỷ lệ nam thuận tay trái so với nữ thuận tay trái là 2:1. Rất may, cha mẹ và giáo viên không còn coi việc thuận tay trái là một vấn đề cần chữa trị. Nó thực sự có thể góp phần vào sự xuất sắc của một đứa trẻ! Nếu được phép học hỏi và phát triển theo cách riêng của mình, những người thuận tay trái sẽ xuất sắc ở trường. Có lẽ một trong những người thuận tay trái này có thể trở thành Einstein hoặc da Vinci tiếp theo.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com