Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

There is a great concern in Europe and North America about declining standards of literacy in schools. The development of literacy has far-reaching effects on general intellectual development and thus anything which impedes the development of literacy is a serious matter for us all. So the hunt is on for the cause of the decline in literacy.

When teachers use picture books, they are simply continuing a long-established tradition that is accepted without question. And for the past two decades, illustrations in reading primers have become increasingly detailed and obtrusive, while language has become impoverished-sometimes to the point of extinction.

Amazingly, there is virtually no empirical evidence to support the use of illustrations in teaching reading. On the contrary, a great deal of empirical evidence shows that pictures interfere in a damaging way with all aspects of learning to read. The artwork is often marvellous, but the pictures make the language redundant, and the children have no need to imagine anything when they read such books. Looking at a picture actively prevents children younger than nine from creating a mental image, and can make it difficult for older children. In order to learn how to comprehend, they need to practise making their own meaning in response to text. They need to have their innate powers of imagination trained. As they grow older, many children turn aside from books without pictures, and it is a situation made more serious as our culture becomes more visual. It is hard to wean children off picture books when pictures have played a major part throughout their formative reading experiences, and when there is competition for their attention from so many other sources of entertainment.

Pictures are also used to help motivate children to read because they are beautiful and eye-catching. But motivation to read should be provided by listening to stories well read, where children imagine in response to the story. Then, as they start to read, they have this experience to help them understand the language. If we present pictures to save children the trouble of developing these creative skills, then we are making a great mistake.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:641441
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Điều nào sau đây là ĐÚNG, theo đoạn văn?

A. Đã có những cải thiện về tiêu chuẩn biết chữ trong các cơ sở giáo dục châu Âu.

B. Chỉ gần đây sách tranh mới được sử dụng trong việc dạy đọc cho trẻ em.

C. Bởi vì hình ảnh hấp dẫn về mặt thị giác nên chúng được sử dụng như một cách để khuyến khích trẻ đọc.

D. Hình ảnh trong sách đã được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời đối với việc dạy đọc.

Thông tin:

Pictures are also used to help motivate children to read because they are beautiful and eye-catching.

Tạm dịch:

Hình ảnh cũng được sử dụng để khuyến khích trẻ em đọc vì chúng đẹp và bắt mắt.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

It can be inferred from the passage that ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:641442
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng ___________.

A. độc giả lớn tuổi gặp khó khăn trong việc điều chỉnh các văn bản không có hình ảnh

B. trẻ em có thể dễ mắc các vấn đề về tư duy nếu tiếp xúc quá nhiều với sách tranh

C. trẻ em cần phải rất giàu trí tưởng tượng để giải thích hình ảnh trong sách.

D. mù chữ không phải là mối quan tâm lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ trong quá khứ

Thông tin:

The artwork is often marvellous, but the pictures make the language redundant, and the children have no need to imagine anything when they read such books. Looking at a picture actively prevents children younger than nine from creating a mental image, and can make it difficult for older children.

Tạm dịch:

Các tác phẩm nghệ thuật thường tuyệt vời, nhưng những bức tranh làm cho ngôn ngữ trở nên dư thừa và trẻ em không cần phải tưởng tượng bất cứ điều gì khi đọc những cuốn sách như vậy. Việc chủ động nhìn vào một bức tranh ngăn trẻ dưới chín tuổi tạo ra một hình ảnh trong đầu và có thể gây khó khăn cho trẻ lớn hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to paragraph 2, pictures in reading books __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:641443
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 2, hình ảnh trong sách đọc __________.

A. ngăn học sinh đặt câu hỏi cho giáo viên của họ

B. hầu hết được vẽ theo phong cách truyền thống

C. bây giờ đơn giản hơn nhiều so với trước đây

D. đôi khi chiếm vị trí của văn bản

Thông tin:

When teachers use picture books, they are simply continuing a long-established tradition that is accepted without question. And for the past two decades, illustrations in reading primers have become increasingly detailed and obtrusive, while language has become impoverished-sometimes to the point of extinction.

Tạm dịch:

Khi giáo viên sử dụng sách tranh, họ chỉ đơn giản là tiếp tục một truyền thống lâu đời được chấp nhận mà không cần thắc mắc. Và trong hai thập kỷ qua, hình ảnh minh họa trong các cuốn sách vỡ lòng ngày càng trở nên chi tiết và khó hiểu, trong khi ngôn ngữ trở nên nghèo nàn - đôi khi đến mức tuyệt chủng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "their" in paragraph 3 refers to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:641444
Phương pháp giải
 Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ "their" trong đoạn 3 đề cập đến ________.

A. trẻ em

B. sách có tranh

C. sách không có tranh ảnh

D. tranh ảnh

Thông tin:

As they grow older, many children turn aside from books without pictures, and it is a situation made more serious as our culture becomes more visual. It is hard to wean children off picture books when pictures have played a major part throughout their formative reading experiences, and when there is competition for their attention from so many other sources of entertainment.

Tạm dịch:

Khi lớn hơn, nhiều trẻ em quay lưng lại với những cuốn sách không có hình ảnh, và tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi nền văn hóa của chúng ta trở nên trực quan hơn. Thật khó để từ bỏ trẻ em khỏi sách tranh khi tranh ảnh đã đóng một vai trò quan trọng trong suốt quá trình hình thành trải nghiệm đọc của chúng, và khi có quá nhiều nguồn giải trí khác để tranh giành sự chú ý của chúng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following can be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:641445
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết
a

Thông tin:

Điều nào sau đây có thể là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Sách tranh - Hại hơn lợi

B. Cho Trẻ Làm Quen Với Sách Tranh

C. Tích hợp hình ảnh vào nghiên cứu ngôn ngữ học

D. Sách tranh - Phương pháp dạy đọc mới lạ

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "impedes" in paragraph 1 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:641446
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ "impedes" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với _______.

A. tăng cường

B. khuyến khích

C. cấm

D. ngăn chặn

Thông tin:

The development of literacy has far-reaching effects on general intellectual development and thus anything which impedes the development of literacy is a serious matter for us all. So the hunt is on for the cause of the decline in literacy.

Tạm dịch:

Sự phát triển của việc biết chữ có tác động sâu rộng đến sự phát triển trí tuệ nói chung và do đó, bất cứ điều gì cản trở sự phát triển của việc biết chữ đều là một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta. Vì vậy, cuộc săn lùng nguyên nhân của sự suy giảm khả năng đọc viết đang diễn ra.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "redundant" in paragraph 3 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:641447
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ "redundant" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ________.

A. không cần thiết

B. cần thiết

C. không đáng tin cậy

D. thú vị

Thông tin:

On the contrary, a great deal of empirical evidence shows that pictures interfere in a damaging way with all aspects of learning to read. The artwork is often marvellous, but the pictures make the language redundant, and the children have no need to imagine anything when they read such books.

Tạm dịch:

Ngược lại, rất nhiều bằng chứng thực nghiệm cho thấy rằng hình ảnh can thiệp một cách có hại vào tất cả các khía cạnh của việc học đọc. Các tác phẩm nghệ thuật thường tuyệt vời, nhưng những bức tranh làm cho ngôn ngữ trở nên dư thừa và trẻ em không cần phải tưởng tượng bất cứ điều gì khi đọc những cuốn sách như vậy.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Có một mối quan tâm lớn ở Châu Âu và Bắc Mỹ về việc giảm tiêu chuẩn đọc viết trong trường học. Sự phát triển của việc biết chữ có tác động sâu rộng đến sự phát triển trí tuệ nói chung và do đó, bất cứ điều gì cản trở sự phát triển của việc biết chữ đều là một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta. Vì vậy, cuộc săn lùng nguyên nhân của sự suy giảm khả năng đọc viết đang diễn ra.

Khi giáo viên sử dụng sách tranh, họ chỉ đơn giản là tiếp tục một truyền thống lâu đời được chấp nhận mà không cần thắc mắc. Và trong hai thập kỷ qua, hình ảnh minh họa trong các cuốn sách vỡ lòng ngày càng trở nên chi tiết và khó hiểu, trong khi ngôn ngữ trở nên nghèo nàn - đôi khi đến mức tuyệt chủng.

Đáng ngạc nhiên là hầu như không có bằng chứng thực nghiệm nào hỗ trợ việc sử dụng hình ảnh minh họa trong việc dạy đọc. Ngược lại, rất nhiều bằng chứng thực nghiệm cho thấy rằng hình ảnh can thiệp một cách có hại vào tất cả các khía cạnh của việc học đọc. Các tác phẩm nghệ thuật thường tuyệt vời, nhưng những bức tranh làm cho ngôn ngữ trở nên dư thừa và trẻ em không cần phải tưởng tượng bất cứ điều gì khi đọc những cuốn sách như vậy. Việc chủ động nhìn vào một bức tranh ngăn trẻ dưới chín tuổi tạo ra một hình ảnh trong đầu và có thể gây khó khăn cho trẻ lớn hơn. Để học cách lĩnh hội, các em cần luyện tập cách diễn đạt ý của mình để đáp lại văn bản. Họ cần phải rèn luyện khả năng tưởng tượng bẩm sinh của mình. Khi lớn hơn, nhiều trẻ em quay lưng lại với những cuốn sách không có hình ảnh, và tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi nền văn hóa của chúng ta trở nên trực quan hơn. Thật khó để từ bỏ trẻ em khỏi sách tranh khi tranh ảnh đã đóng một vai trò quan trọng trong suốt quá trình hình thành trải nghiệm đọc của chúng, và khi có quá nhiều nguồn giải trí khác để tranh giành sự chú ý của chúng.

Hình ảnh cũng được sử dụng để khuyến khích trẻ em đọc vì chúng đẹp và bắt mắt. Nhưng động lực để đọc nên được cung cấp bằng cách lắng nghe những câu chuyện được đọc hay, nơi trẻ em tưởng tượng để đáp lại câu chuyện. Sau đó, khi họ bắt đầu đọc, họ có kinh nghiệm này để giúp họ hiểu ngôn ngữ. Nếu chúng ta trình bày những bức tranh để giúp trẻ em không gặp khó khăn trong việc phát triển những kỹ năng sáng tạo này, thì chúng ta đang mắc một sai lầm lớn.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com