Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 44 to 50.

Apologies are powerful. They resolve conflict without violence and restore equilibrium to personal relationships. They can be a sign of strength: proof that the apologizer has the self – confidence to admit a mistake.

Apologies, like so many other communication strategies, begin at home. In the American context, there is ample evidence that women are more inclined to offer an expression of contrition than men. One woman, for example, told me that her husband’s resistance to apologizing makes their disputes go on and on. Once after he forgot to give her particularly important telephone message, she couldn’t get over her anger, not because he had forgotten (she realized anyone can make a mistake) but because he didn’t apologize. “Had I done something like that,” she said “I would have fallen all over myself saying how sorry I was. I felt as though he didn’t care.” When I asked her husband for his side of the story, he said apologizing would not have repaired the damage. “So what good does it do?” he wondered.

The good it does is to cement the relationship. By saying he was sorry – and saying it as if he meant it – he would have conveyed that he felt bad about letting her down. Showing that you empathize provides the element of contrition, remorse, or repentance that is central to apologies – as does the promise to make amends and not repeat the offense. In the absence of these, why should the wife trust her husband not to do it again?

Apologies can be equally powerful in day – to – day situations at work. One company manager told me that they were magic bullets. When he admitted to subordinates that he had made a mistake and then expressed remorse, they not only forgave him but became even more loyal. Conversely, when I asked people what most frustrated them in their work lives, co – workers refusing to admit fault was a frequent answer.

Given the importance of taking responsibility for the results of our actions, it is distressing when the litigious nature of our society prevents us from doing so. We are, for example, instructed by lawyers and automobile insurance companies never to admit fault – or say we’re sorry – following automobile accidents, since this may put us in a precarious legal position. The stance makes sense but takes a toll spiritually.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following is the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:642045
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn?

A. Chiến lược giao tiếp cho các mối quan hệ trị liệu

B. Lời “Xin lỗi” có tác động mạnh

C. Hành vi lời nói trong giải quyết tranh chấp

D. Các Yếu Tố Của Lời Xin Lỗi Chân Thành

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 2, what could we learn from the situation of the couple?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:642046
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, chúng ta có thể học được gì từ hoàn cảnh của cặp vợ chồng?

A. Người vợ có ấn tượng rằng chồng cô ấy không quan tâm.

B. Người chồng đã nhận thức được lợi ích của lời xin lỗi.

C. Chồng không biết tin nhắn điện thoại của vợ khiến vợ tức giận.

D. Người chồng đã nói xin lỗi nhưng anh ấy không có ý như những gì anh ấy nói.

Thông tin:

Apologies, like so many other communication strategies, begin at home. In the American context, there is ample evidence that women are more inclined to offer an expression of contrition than men. One woman, for example, told me that her husband’s resistance to apologizing makes their disputes go on and on. Once after he forgot to give her particularly important telephone message, she couldn’t get over her anger, not because he had forgotten (she realized anyone can make a mistake) but because he didn’t apologize. “Had I done something like that,” she said “I would have fallen all over myself saying how sorry I was. I felt as though he didn’t care.” When I asked her husband for his side of the story, he said apologizing would not have repaired the damage. “So what good does it do?” he wondered.

Tạm dịch:

Xin lỗi, giống như rất nhiều chiến lược giao tiếp khác, bắt đầu ở nhà. Trong bối cảnh của Mỹ, có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ có khuynh hướng bày tỏ sự ăn năn hơn nam giới. Ví dụ, một phụ nữ nói với tôi rằng việc chồng cô ấy không chịu xin lỗi khiến cho các cuộc tranh cãi của họ cứ tiếp diễn. Một lần sau khi anh quên nhắn cho cô một tin nhắn điện thoại đặc biệt quan trọng, cô không thể nguôi cơn giận, không phải vì anh quên (cô nhận ra ai cũng có thể mắc sai lầm) mà vì anh không xin lỗi. “Nếu tôi đã làm điều gì đó như vậy,” cô ấy nói “Tôi sẽ ngã quỵ xuống và nói rằng tôi xin lỗi như thế nào. Tôi cảm thấy như thể anh ấy không quan tâm.” Khi tôi hỏi chồng cô ấy về khía cạnh của câu chuyện, anh ấy nói xin lỗi sẽ không sửa chữa được thiệt hại. “Vậy nó có tác dụng gì?” anh tự hỏi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The phrase “fallen all over myself” in paragraph 2 is closest in meaning to ____________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:642047
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Cụm từ “fallen all over yourself” ở đoạn 2 gần nghĩa nhất với ____________.

A. thể hiện sự miễn cưỡng của tôi

B. thể hiện sự sẵn sàng của tôi

C. nỗ lực rất ít

D. bày tỏ sự thất vọng của tôi

Thông tin:

“Had I done something like that,” she said “I would have fallen all over myself saying how sorry I was. I felt as though he didn’t care.” When I asked her husband for his side of the story, he said apologizing would not have repaired the damage. “So what good does it do?” he wondered.

Tạm dịch:

“Nếu tôi đã làm điều gì đó như vậy,” cô ấy nói “Tôi sẽ ngã quỵ xuống và nói rằng tôi xin lỗi như thế nào. Tôi cảm thấy như thể anh ấy không quan tâm.” Khi tôi hỏi chồng cô ấy về khía cạnh của câu chuyện, anh ấy nói xin lỗi sẽ không sửa chữa được thiệt hại. “Vậy nó có tác dụng gì?” anh tự hỏi.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Lời xin lỗi là mạnh mẽ. Họ giải quyết xung đột mà không dùng bạo lực và khôi phục trạng thái cân bằng cho các mối quan hệ cá nhân. Chúng có thể là dấu hiệu của sức mạnh: bằng chứng cho thấy người xin lỗi có đủ tự tin để thừa nhận sai lầm.

Xin lỗi, giống như rất nhiều chiến lược giao tiếp khác, bắt đầu ở nhà. Trong bối cảnh của Mỹ, có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ có khuynh hướng bày tỏ sự ăn năn hơn nam giới. Ví dụ, một phụ nữ nói với tôi rằng việc chồng cô ấy không chịu xin lỗi khiến cho các cuộc tranh cãi của họ cứ tiếp diễn. Một lần sau khi anh quên nhắn cho cô một tin nhắn điện thoại đặc biệt quan trọng, cô không thể nguôi cơn giận, không phải vì anh quên (cô nhận ra ai cũng có thể mắc sai lầm) mà vì anh không xin lỗi. “Nếu tôi đã làm điều gì đó như vậy,” cô ấy nói “Tôi sẽ ngã quỵ xuống và nói rằng tôi xin lỗi như thế nào. Tôi cảm thấy như thể anh ấy không quan tâm.” Khi tôi hỏi chồng cô ấy về khía cạnh của câu chuyện, anh ấy nói xin lỗi sẽ không sửa chữa được thiệt hại. “Vậy nó có tác dụng gì?” anh tự hỏi.

Điều tốt nó làm là để củng cố mối quan hệ. Bằng cách nói rằng anh ấy xin lỗi – và nói như thể anh ấy có ý đó – anh ấy sẽ truyền đạt rằng anh ấy cảm thấy tồi tệ khi để cô ấy thất vọng. Thể hiện rằng bạn đồng cảm cung cấp yếu tố ăn năn, hối hận hoặc ăn năn là trọng tâm của lời xin lỗi – cũng như lời hứa sửa đổi và không tái phạm. Nếu không có những điều này, tại sao người vợ phải tin chồng mình sẽ không tái phạm?

Lời xin lỗi có thể có sức mạnh không kém trong các tình huống hàng ngày tại nơi làm việc. Một người quản lý công ty nói với tôi rằng chúng là những viên đạn ma thuật. Khi anh ta thừa nhận với cấp dưới rằng anh ta đã phạm sai lầm và sau đó bày tỏ sự hối hận, họ không chỉ tha thứ cho anh ta mà còn trở nên trung thành hơn. Ngược lại, khi tôi hỏi mọi người điều gì khiến họ thất vọng nhất trong cuộc sống công việc, thì câu trả lời thường gặp là đồng nghiệp từ chối nhận lỗi.

Do tầm quan trọng của việc chịu trách nhiệm về kết quả hành động của mình, thật đáng buồn khi tính chất kiện tụng của xã hội ngăn cản chúng ta làm như vậy. Ví dụ, chúng ta được các luật sư và công ty bảo hiểm ô tô hướng dẫn không bao giờ thừa nhận lỗi – hoặc nói rằng chúng tôi xin lỗi – sau các vụ tai nạn ô tô, vì điều này có thể đặt chúng ta vào một tình thế pháp lý bấp bênh. Lập trường có ý nghĩa nhưng phải trả giá về mặt tinh thần.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The phrase “magic bullets” in paragraph 4 is closest in meaning to _____________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:642048
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Cụm từ “magic bullets” trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với _____________.

A. động lực cơ bản

B. giải pháp hiệu quả

C. kỹ năng cần thiết

D. trở ngại to lớn

Thông tin:

Apologies can be equally powerful in day – to – day situations at work. One company manager told me that they were magic bullets.

Tạm dịch:

Lời xin lỗi có thể có sức mạnh không kém trong các tình huống hàng ngày tại nơi làm việc. Một người quản lý công ty nói với tôi rằng chúng là những giải pháp dễ dàng cho một vấn đề khó khăn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word “this” in the last paragraph refers to ______________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:642049
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “this” trong đoạn cuối đề cập đến ______________.

A. ngăn cản tính chất kiện tụng

B. nhận lỗi

C. sau tai nạn ô tô

D. được luật sư hướng dẫn

Thông tin:

Given the importance of taking responsibility for the results of our actions, it is distressing when the litigious nature of our society prevents us from doing so. We are, for example, instructed by lawyers and automobile insurance companies never to admit fault – or say we’re sorry – following automobile accidents, since this may put us in a precarious legal position. The stance makes sense but takes a toll spiritually.

Tạm dịch:

Do tầm quan trọng của việc chịu trách nhiệm về kết quả hành động của mình, thật đáng buồn khi tính chất kiện tụng của xã hội ngăn cản chúng ta làm như vậy. Ví dụ, chúng ta được các luật sư và công ty bảo hiểm ô tô hướng dẫn không bao giờ thừa nhận lỗi – hoặc nói rằng chúng tôi xin lỗi – sau các vụ tai nạn ô tô, vì điều này có thể đặt chúng ta vào một tình thế pháp lý bấp bênh. Lập trường có ý nghĩa nhưng phải trả giá về mặt tinh thần.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true about apologies according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:642050
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng về lời xin lỗi theo đoạn văn?

A. Phụ nữ đưa ra nhiều lời xin lỗi hơn nam giới trong xã hội Mỹ.

B. Lời xin lỗi giống như lời hứa không tái phạm.

C. Lời xin lỗi của người quản lý đã dẫn đến sự thất vọng của nhân viên.

D. Lời xin lỗi giúp hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng mà không cần đến vũ lực.

Thông tin:

Apologies can be equally powerful in day – to – day situations at work. One company manager told me that they were magic bullets. When he admitted to subordinates that he had made a mistake and then expressed remorse, they not only forgave him but became even more loyal.

Not frustrations but became even more loyal.

Tạm dịch:

Lời xin lỗi có thể có sức mạnh không kém trong các tình huống hàng ngày tại nơi làm việc. Một người quản lý công ty nói với tôi rằng chúng là những viên đạn ma thuật. Khi anh ta thừa nhận với cấp dưới rằng anh ta đã phạm sai lầm và sau đó bày tỏ sự hối hận, họ không chỉ tha thứ cho anh ta mà còn trở nên trung thành hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:642051
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Nhận thức về sức mạnh của lời xin lỗi không liên tục chuyển thành sự sẵn sàng nói lời xin lỗi

B. Một số lời xin lỗi còn nông cạn, sáo rỗng và vô nghĩa.

C. Không có khả năng đưa ra lời xin lỗi cho thấy sự thiếu tự tin.

D. Mối quan hệ tuyệt vời là không thể nếu không có lời xin lỗi chân thành.

Thông tin:

The good it does is to cement the relationship. By saying he was sorry – and saying it as if he meant it – he would have conveyed that he felt bad about letting her down. Showing that you empathize provides the element of contrition, remorse, or repentance that is central to apologies – as does the promise to make amends and not repeat the offense. In the absence of these, why should the wife trust her husband not to do it again?

Tạm dịch:

Điều tốt nó làm là để củng cố mối quan hệ. Bằng cách nói rằng anh ấy xin lỗi – và nói như thể anh ấy có ý đó – anh ấy sẽ truyền đạt rằng anh ấy cảm thấy tồi tệ khi để cô ấy thất vọng. Thể hiện rằng bạn đồng cảm cung cấp yếu tố ăn năn, hối hận hoặc ăn năn là trọng tâm của lời xin lỗi – cũng như lời hứa sửa đổi và không tái phạm. Nếu không có những điều này, tại sao người vợ phải tin chồng mình sẽ không tái phạm?

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com