Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 43.

New research has indicated that students who sacrifice sleep in order to cram for exams may be doing more harm than good. The study, which explores the link between sleep and memory, was recently published by scientists at Harvard Medical School.

According to their findings, people who deprive themselves of sleep so that they can study until the last minute are unlikely to remember anything that would improve their performance, while suffering the crippling effects of fatigue. The research indicates that the brain requires good-quality sleep after practicing a task to effectively learn and improve at it. Those who substitute study for sleep, particularly those who miss deep or "slow-wave" sleep will get little benefit from their extra effort.

The results, which have been published in the scientific journal Nature Neuroscience, support the growing body of evidence suggesting that sleep is crucial to the learning process. Professor Stickgold, who led the study, suggests that a good night's sleep immediately after learning is essential for embedding new skills in the memory. He explains that the first night's sleep is crucial in the process of memory consolidation, adding that memories may not be retained unless they are "nailed down" by certain processes. Based on the findings, it seems that sleep is one such process that plays a crucial role in solidifying new information in the memory.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

1 The word "they" in paragraph 2 refers to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:642039
Phương pháp giải
Trọng âm
Giải chi tiết

A. business /ˈbɪznəs/

B. company /ˈkʌmpəni/

C. discussion /dɪˈskʌʃn/

D. hesitate /ˈhezɪteɪt/

Đáp án C có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, các đáp án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "fatigue" in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:642040
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ "fatigue" trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với _______.

A. mệt mỏi

B. buồn bã

C. hạnh phúc

D. buồn chán

Thông tin:

According to their findings, people who deprive themselves of sleep so that they can study until the last minute are unlikely to remember anything that would improve their performance, while suffering the crippling effects of fatigue.

Tạm dịch:

Theo phát hiện của họ, những người tự tước đi giấc ngủ để có thể học cho đến phút cuối cùng sẽ không thể nhớ bất cứ điều gì có thể cải thiện hiệu suất của họ, đồng thời chịu tác động làm tê liệt của sự mệt mỏi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to paragraph 2, what did the Harvard Medical School discover?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:642041
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 2, Trường Y Harvard đã khám phá ra điều gì?

A. Những người học thay vì ngủ có ít cơ hội vượt qua kỳ thi của họ.

B. 'Giấc ngủ sâu' không cần thiết cho việc học tập và hồi tưởng trí nhớ.

C. Con người sẽ có trí nhớ tốt hơn nếu họ chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày.

D. Kiệt sức là lý do lớn nhất khiến học sinh trượt kỳ thi.

Thông tin:

New research has indicated that students who sacrifice sleep in order to cram for exams may be doing more harm than good. The study, which explores the link between sleep and memory, was recently published by scientists at Harvard Medical School.

Tạm dịch:

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những sinh viên hy sinh giấc ngủ để nhồi nhét cho kỳ thi có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Nghiên cứu khám phá mối liên hệ giữa giấc ngủ và trí nhớ, được các nhà khoa học tại Trường Y Harvard công bố gần đây.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned, according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:642042
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập, theo đoạn văn?

A. Học sinh thức khuya học bài thay vì ngủ không phải là một ý hay.

B. Giấc ngủ bắt đầu quá trình lưu giữ bộ nhớ.

C. Một giấc ngủ ngon là rất quan trọng nếu một người muốn cải thiện trí nhớ của họ.

D. Giấc ngủ là thứ duy nhất có thể giúp người học xử lý thông tin mới.

Thông tin:

The results, which have been published in the scientific journal Nature Neuroscience, support the growing body of evidence suggesting that sleep is crucial to the learning process. Professor Stickgold, who led the study, suggests that a good night's sleep immediately after learning is essential for embedding new skills in the memory. He explains that the first night's sleep is crucial in the process of memory consolidation, adding that memories may not be retained unless they are "nailed down" by certain processes. Based on the findings, it seems that sleep is one such process that plays a crucial role in solidifying new information in the memory.

Tạm dịch:

Các kết quả đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Neuroscience, ủng hộ bằng chứng ngày càng tăng cho thấy giấc ngủ rất quan trọng đối với quá trình học tập. Giáo sư Stickgold, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, gợi ý rằng một giấc ngủ ngon ngay sau khi học là điều cần thiết để ghi nhớ những kỹ năng mới. Ông giải thích rằng giấc ngủ đêm đầu tiên rất quan trọng trong quá trình củng cố trí nhớ, đồng thời nói thêm rằng ký ức có thể không được giữ lại trừ khi chúng được "đóng đinh" bởi một số quy trình nhất định. Dựa trên những phát hiện này, có vẻ như giấc ngủ là một trong những quá trình đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố thông tin mới trong bộ nhớ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What could be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:642043
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết

Điều gì có thể là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn?

A. Ngủ ngon hơn học bài khuya trước ngày thi

B. Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon vào đêm trước kỳ thi

C. Áp lực giữa các học sinh ở trường

D. Mẹo để Thành công trong Ngày thi

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những sinh viên hy sinh giấc ngủ để nhồi nhét cho kỳ thi có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Nghiên cứu khám phá mối liên hệ giữa giấc ngủ và trí nhớ, được các nhà khoa học tại Trường Y Harvard công bố gần đây.

Theo phát hiện của họ, những người tự tước đi giấc ngủ để có thể học cho đến phút cuối cùng sẽ không thể nhớ bất cứ điều gì có thể cải thiện hiệu suất của họ, đồng thời chịu tác động làm tê liệt của sự mệt mỏi. Nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não cần có một giấc ngủ ngon sau khi thực hành một nhiệm vụ để học hỏi và cải thiện nó một cách hiệu quả. Những người thay thế việc học bằng giấc ngủ, đặc biệt là những người bỏ lỡ giấc ngủ sâu hoặc "sóng chậm" sẽ nhận được rất ít lợi ích từ nỗ lực bổ sung của họ.

Các kết quả đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Neuroscience, ủng hộ bằng chứng ngày càng tăng cho thấy giấc ngủ rất quan trọng đối với quá trình học tập. Giáo sư Stickgold, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, gợi ý rằng một giấc ngủ ngon ngay sau khi học là điều cần thiết để ghi nhớ những kỹ năng mới. Ông giải thích rằng giấc ngủ đêm đầu tiên rất quan trọng trong quá trình củng cố trí nhớ, đồng thời nói thêm rằng ký ức có thể không được giữ lại trừ khi chúng được "đóng đinh" bởi một số quy trình nhất định. Dựa trên những phát hiện này, có vẻ như giấc ngủ là một trong những quá trình đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố thông tin mới trong bộ nhớ.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com