Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 44 to 50.

It is a myth that creative people are born with their talents: gifts from God or nature. Creative genius is, in fact, latent within many of us, without our realizing. But how far do we need to travel to find the path to creativity? For many people, a long way. This applies to all areas of life. When we are solving problems, for example, we may seek different answers, but, often as not, find ourselves walking along the same well – trodden paths.

So, for many people, their actions and behaviors are set in immovable blocks, their minds clogged with the cholesterol of habitual actions, preventing them from operating freely, and thereby stifling creation. Unfortunately, mankind’s very struggled for survival has become a tyranny – the obsessive desire to give order to the world is a case in point. This can be seen in people’s attitude to time, social customs and the great number of rules and regulations by which the human mind is now restricted.

The groundwork for keeping creative ability in check begins at school. School, later university and then work, teach people to regulate their lives, imposing a continuous process of restrictions which is increasing exponentially with the advancement of technology. Yet, even here in this hostile environment, the foundations for creativity are being laid, because setting off on the creative path is also partly about using rules and regulations. Such limitations are needed so that once they are learned, they can be broken.

The human mind can be trained to be creative. One strategy is to erect artificial barriers or hurdles in solving a problem. In this way, people are obliged to explore unfamiliar territory, which may lead to some starling discoveries. Unfortunately, the difficulty in this exercise, and with creation itself, is convincing people that creativity is possible. There is also an element of fear involved, however subliminal, as deviating from the safety of one’s thought patterns is very much akin to madness. But, once we open the creativity box, a whole new world will unfold before our very eyes.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following can be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:642112
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Thỏa sức sáng tạo

B. Tin vào tự nhiên

C. Xác định tài năng bẩm sinh

D. Thiết lập giới hạn

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 1, creativity is __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:642113
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 1, sự sáng tạo là __________.

A. nhiều người dễ dàng nhận ra

B. nhiều người khó đạt được

C. được phát triển bằng cách đi du lịch đến những nơi xa xôi

D. chỉ được tìm thấy trong một vài khía cạnh của cuộc sống

Thông tin:

Creative genius is, in fact, latent within many of us, without our realizing. But how far do we need to travel to find the path to creativity? For many people, a long way. This applies to all areas of life. When we are solving problems, for example, we may seek different answers, but, often as not, find ourselves walking along the same well – trodden paths.

Tạm dịch:

Trên thực tế, thiên tài sáng tạo tiềm ẩn trong nhiều người chúng ta mà chúng ta không nhận ra. Nhưng chúng ta cần đi bao xa để tìm ra con đường sáng tạo? Đối với nhiều người, đó là một chặng đường dài. Điều này áp dụng cho tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Ví dụ, khi chúng ta đang giải quyết vấn đề, chúng ta có thể tìm kiếm những câu trả lời khác nhau, nhưng, thường thì không, chúng ta thấy mình đang đi trên cùng một con đường mòn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word stifling in paragraph 2 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:642114
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ ngột ngạt trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với __________.

A. khám phá

B. tăng cường

C. hạn chế

D. sạc

Thông tin:

So, for many people, their actions and behaviors are set in immovable blocks, their minds clogged with the cholesterol of habitual actions, preventing them from operating freely, and thereby stifling creation.

Tạm dịch:

Vì vậy, đối với nhiều người, hành động và cách cư xử của họ được đặt trong những khối cố định, tâm trí của họ bị bít kín bởi chất béo của những hành động theo thói quen, ngăn cản họ hoạt động tự do, và do đó bóp nghẹt sự sáng tạo.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word which in paragraph 3 refers to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:642115
Phương pháp giải
Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ which trong đoạn 3 đề cập đến __________.

A. khả năng

B. quá trình

C. nền tảng

D. trường học

Thông tin:

The groundwork for keeping creative ability in check begins at school. School, later university and then work, teach people to regulate their lives, imposing a continuous process of restrictions which is increasing exponentially with the advancement of technology.

Tạm dịch:

Nền tảng để kiểm soát khả năng sáng tạo bắt đầu từ trường học. Trường học, sau này là đại học và sau đó là nơi làm việc, dạy mọi người cách điều chỉnh cuộc sống của họ, áp đặt một quy trình hạn chế liên tục đang gia tăng theo cấp số nhân với sự tiến bộ của công nghệ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word akin in paragraph 4 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:642116
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ akin trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với __________.

A. tương tự

B. quan trọng

C. nghiêm trọng

D. chính xác

Thông tin:

There is also an element of fear involved, however subliminal, as deviating from the safety of one’s thought patterns is very much akin to madness. But, once we open the creativity box, a whole new world will unfold before our very eyes.

Tạm dịch:

Ngoài ra còn có một yếu tố liên quan đến nỗi sợ hãi, tuy nhiên ở mức độ cao siêu, vì việc đi chệch khỏi sự an toàn trong các kiểu suy nghĩ của một người rất giống với sự điên rồ. Nhưng, một khi chúng ta mở hộp sáng tạo, cả một thế giới mới sẽ mở ra trước mắt chúng ta.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:642117
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng theo đoạn văn?

A. Con người đã thiết lập rất nhiều quy tắc để thiết lập trật tự cho thế giới.

B. Các cơ sở giáo dục dạy mọi người làm chủ cuộc sống của họ.

C. Không dễ làm cho mọi người tin vào khả năng sáng tạo.

D. Phương pháp tốt nhất để phát triển khả năng sáng tạo là loại bỏ mọi chướng ngại vật nhân tạo.

Thông tin:

The human mind can be trained to be creative. One strategy is to erect artificial barriers or hurdles in solving a problem.

Tạm dịch:

Tâm trí con người có thể được đào tạo để trở nên sáng tạo. Một chiến lược là dựng lên những rào cản nhân tạo hoặc rào cản trong việc giải quyết vấn đề.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:642118
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Những người có hàm lượng cholesterol cao kém sáng tạo hơn những người khỏe mạnh.

B. Sáng tạo là khả năng duy nhất của trí óc con người có thể rèn luyện được.

C. Các quy tắc và quy định có thể đóng vai trò là cơ sở thiết yếu cho sự sáng tạo.

D. Yếu tố di truyền có vai trò quyết định, quyết định tính sáng tạo.

Thông tin:

The groundwork for keeping creative ability in check begins at school. School, later university and then work, teach people to regulate their lives, imposing a continuous process of restrictions which is increasing exponentially with the advancement of technology. Yet, even here in this hostile environment, the foundations for creativity are being laid, because setting off on the creative path is also partly about using rules and regulations. Such limitations are needed so that once they are learned, they can be broken.

Tạm dịch:

Nền tảng để kiểm soát khả năng sáng tạo bắt đầu từ trường học. Trường học, sau này là đại học và sau đó là nơi làm việc, dạy mọi người cách điều chỉnh cuộc sống của họ, áp đặt một quy trình hạn chế liên tục đang gia tăng theo cấp số nhân với sự tiến bộ của công nghệ. Tuy nhiên, ngay cả ở đây trong môi trường thù địch này, nền tảng cho sự sáng tạo đang được đặt ra, bởi vì bắt đầu con đường sáng tạo cũng một phần là sử dụng các quy tắc và quy định. Những hạn chế như vậy là cần thiết để một khi chúng được học, chúng có thể bị phá vỡ.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Có một huyền thoại rằng những người sáng tạo được sinh ra với tài năng của họ: quà tặng từ Chúa hoặc thiên nhiên. Trên thực tế, thiên tài sáng tạo tiềm ẩn trong nhiều người chúng ta mà chúng ta không nhận ra. Nhưng chúng ta cần đi bao xa để tìm ra con đường sáng tạo? Đối với nhiều người, đó là một chặng đường dài. Điều này áp dụng cho tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Ví dụ, khi chúng ta đang giải quyết vấn đề, chúng ta có thể tìm kiếm những câu trả lời khác nhau, nhưng, thường thì không, chúng ta thấy mình đang đi trên cùng một con đường mòn.

Vì vậy, đối với nhiều người, hành động và cách cư xử của họ được đặt trong những khối cố định, tâm trí của họ bị bít kín bởi chất béo của những hành động theo thói quen, ngăn cản họ hoạt động tự do, và do đó bóp nghẹt sự sáng tạo. Thật không may, cuộc đấu tranh sinh tồn của nhân loại đã trở thành một chế độ chuyên chế - mong muốn ám ảnh để thiết lập trật tự cho thế giới là một trường hợp điển hình. Điều này có thể được nhìn thấy trong thái độ của mọi người đối với thời gian, phong tục xã hội và rất nhiều quy tắc và quy định mà tâm trí con người hiện đang bị hạn chế.

Nền tảng để kiểm soát khả năng sáng tạo bắt đầu từ trường học. Trường học, sau này là đại học và sau đó là nơi làm việc, dạy mọi người cách điều chỉnh cuộc sống của họ, áp đặt một quy trình hạn chế liên tục đang gia tăng theo cấp số nhân với sự tiến bộ của công nghệ. Tuy nhiên, ngay cả ở đây trong môi trường thù địch này, nền tảng cho sự sáng tạo đang được đặt ra, bởi vì bắt đầu con đường sáng tạo cũng một phần là sử dụng các quy tắc và quy định. Những hạn chế như vậy là cần thiết để một khi chúng được học, chúng có thể bị phá vỡ.

Tâm trí con người có thể được đào tạo để trở nên sáng tạo. Một chiến lược là dựng lên những rào cản nhân tạo hoặc rào cản trong việc giải quyết vấn đề. Bằng cách này, mọi người có nghĩa vụ khám phá lãnh thổ xa lạ, điều này có thể dẫn đến một số khám phá về sáo đá. Thật không may, khó khăn trong bài tập này, và với chính sự sáng tạo, là thuyết phục mọi người rằng sự sáng tạo là có thể. Ngoài ra còn có một yếu tố liên quan đến nỗi sợ hãi, tuy nhiên ở mức độ cao siêu, vì việc đi chệch khỏi sự an toàn trong các kiểu suy nghĩ của một người rất giống với sự điên rồ. Nhưng, một khi chúng ta mở hộp sáng tạo, cả một thế giới mới sẽ mở ra trước mắt chúng ta.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com