Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the answer to each of the questions. Most

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the answer to each of the questions.

Most parents want their sons and daughters to have equal chances of success when they grow up. Today, equality of the sexes is largely mandated by public policy and law. However, old-fashioned ideas and a lot of prejudice are still part of our culture and present challenging questions for parents.

Gender stereotypes are rigid ideas about how boys and girls should behave. We all know what these stereotypes are: A "feminine" girls should be insecure, accommodating and a little illogical in her thinking. A "masculine" boy should be strong, unemotional, aggressive, and competitive. How are children exposed to these stereotypes? According to the researchers David and Myra Sadker of the American University of Washington, D.C., boys and girls are often treated differently in the classroom. They found out that when boys speak, teachers usually offer constructive comments, when girls speech, teachers tend to focus on the behavior. It's more important how the girls act rather than what they say.

The emphasis on differences begins at birth and continues throughout childhood. For example, few people would give pink baby's clothes to a boy or a blue blanket to a girl. Later, many of us give girls dolls and miniature kitchenware, while boys receive action figures and construction sets. There's nothing wrong with that. The problem arises when certain activities are deemed appropriate for one sex but not the other. According to Heather J. Nicholson, Ph.D., director of the National Resource Center for Girls, Inc., this kind of practice prevents boys and girls from acquiring important skills for their future lives.

"The fact is," says Nicholson, "that society functions as a kind of sorting machine regarding gender. In a recent survey, fifty-eight percent of eighth-grade girls but only six percent of boys earned money caring for younger children. On the other hand, twenty-seven percent of boys but only three percent of girls earned money doing lawn work". If we are serious about educating a generation to be good workers and parents, we need to eliminate such stereotypes as those mentioned previously.

Gender stereotypes inevitably are passed to our children. However, by becoming aware of the messages our children receive, we can help them develop ways to overcome these incorrect ideas. To counteract these ideas, parents can look for ways to challenge and support their children, and to encourage confidence in ways that go beyond what society's fixed ideas about differences of sext are.

(Source: https://en.isicollective.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following could be the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:664268
Phương pháp giải

Đọc – Ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể là ý chính của đoạn văn?

A. Những định kiến khác nhau về cách cư xử và đối xử của bé gái và bé trai.

B. Vai trò của văn hóa trong cách ứng xử của các giới tính khác nhau.

C. Những định kiến sâu sắc về giới tính và những ảnh hưởng của chúng.

D. Ảnh hưởng của giáo dục và xã hội đến định kiến giới.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the second passage, David and Myra Sarker of the American University of Washington found that ____________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:664269
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn thứ hai, David và Myra Sarker của Đại học Hoa Kỳ ở Washington đã phát hiện ra rằng ____________.

A. giáo viên thường tập trung vào hành vi của nam sinh và cách cư xử của nữ sinh.

B. nam sinh và nữ sinh được đối xử bình đẳng trong lớp học.

C. các cô gái được dạy phải tỏ ra bất an, dễ dãi và phi logic trong khi các chàng trai mạnh mẽ, vô cảm, hung hãn và cạnh tranh.

D. con trai được nhận xét một cách hữu ích trong khi con gái được chú ý đến hành vi.

Thông tin:

According to the researchers David and Myra Sadker of the American University of Washington, D.C., boys and girls are often treated differently in the classroom. They found out that when boys speak, teachers usually offer constructive comments, when girls speech, teachers tend to focus on the behavior. It's more important how the girls act rather than what they say.

Tạm dịch:

Theo các nhà nghiên cứu David và Myra Sadker của Đại học Mỹ ở Washington, D.C., nam và nữ thường được đối xử khác nhau trong lớp học. Họ phát hiện ra rằng khi nam sinh phát biểu, giáo viên thường đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng, khi nữ sinh phát biểu, giáo viên có xu hướng tập trung vào hành vi. Điều quan trọng hơn là cách các cô gái hành động hơn là những gì họ nói.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

What does the word "that" in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:664270
Phương pháp giải

Đọc – Từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "that" trong đoạn 3 đề cập đến điều gì?

A. Người ta thường tặng bé trai quần áo màu hồng và tặng chăn màu xanh cho bé gái.

B. Mọi người tặng quà hoặc quần áo cho những đứa trẻ thuộc giới tính khác nhau.

C. Sự khác biệt giữa bé trai và bé gái bắt đầu từ khi sinh ra và tiếp tục trong suốt thời thơ ấu.

D. Nhiều người đã tặng bé gái búp bê và căn bếp thu nhỏ và các bé trai nhận được các nhân vật hành động và bộ đồ chơi xây dựng khi chúng chào đời.

Thông tin:

Later, many of us give girls dolls and miniature kitchenware, while boys receive action figures and construction sets. There's nothing wrong with that.

Tạm dịch:

Sau này, nhiều người trong chúng ta tặng các bé gái búp bê và đồ dùng nhà bếp thu nhỏ, trong khi các bé trai nhận được các nhân vật hành động và bộ đồ chơi xây dựng. Không có gì sai với điều đó.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "deemed" in paragraph 3 is CLOSEST in meaning to _________-.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:664271
Phương pháp giải

Đọc – Từ vựng

Giải chi tiết

Từ "deemed" trong đoạn 3 có nghĩa GẦN NHẤT với _________-.

A. thiết kế

B. tổ chức

C. thành lập

D. giả định

Thông tin:

The problem arises when certain activities are deemed appropriate for one sex but not the other.

Tạm dịch:

Vấn đề nảy sinh khi một số hoạt động nhất định được cho là phù hợp với một giới tính nhưng lại không phù hợp với giới tính kia.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

According to the passage, which of the following is NOT TRUE about gender stereotypes?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:664272
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG ĐÚNG về định kiến giới tính?

A. Sẽ có lợi cho trẻ khi rèn luyện các kỹ năng cơ bản nếu được đối xử bất bình đẳng từ khá sớm.

B. Trẻ em nam và nữ phải cư xử giống như những gì người lớn nghĩ rằng chúng nên làm.

C. Sự khác biệt trong cách đối xử với bé trai và bé gái bắt đầu từ khi chúng được sinh ra.

D. Trẻ em bị đối xử khác biệt không chỉ ở nhà mà còn ở trường học.

Thông tin:

Gender stereotypes inevitably are passed to our children. However, by becoming aware of the messages our children receive, we can help them develop ways to overcome these incorrect ideas.

Tạm dịch:

Những định kiến về giới chắc chắn sẽ được truyền lại cho con cái chúng ta. Tuy nhiên, bằng cách nhận thức được những thông điệp mà con cái chúng ta nhận được, chúng ta có thể giúp chúng phát triển các cách khắc phục những ý tưởng sai lầm này.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The result of a recent survey showed that the number of girls at eighth-grade paid for babysitting was _________ .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:664273
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Kết quả của một cuộc khảo sát gần đây cho thấy số nữ sinh lớp 8 được trả tiền trông trẻ là _________.

A. 3%

B. 58%

C. 6%

D. 27%

Thông tin:

In a recent survey, fifty-eight percent of eighth-grade girls but only six percent of boys earned money caring for younger children.

Tạm dịch:

Trong một cuộc khảo sát gần đây, 58% nữ sinh lớp 8 nhưng chỉ có 6% nam sinh kiếm được tiền khi chăm sóc trẻ nhỏ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word "counteract" in the last paragraph could be best replaced by __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:664274
Phương pháp giải

Đọc – Từ vựng

Giải chi tiết

Từ "counteract" trong đoạn cuối có thể được thay thế tốt nhất bằng __________.

A. khuyến khích

B. thúc đẩy

C. phản đối

D. truyền cảm hứng

Thông tin:

To counteract these ideas, parents can look for ways to challenge and support their children, and to encourage confidence in ways that go beyond what society's fixed ideas about differences of sext are.

Tạm dịch:

Để chống lại những quan điểm này, cha mẹ có thể tìm cách thách thức và hỗ trợ con mình, đồng thời khuyến khích sự tự tin theo những cách vượt xa những quan niệm cố định của xã hội về sự khác biệt giới tính.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con trai và con gái của mình có cơ hội thành công như nhau khi lớn lên. Ngày nay, bình đẳng giới phần lớn được quy định bởi chính sách công và luật pháp. Tuy nhiên, những ý tưởng lỗi thời và nhiều thành kiến vẫn là một phần văn hóa của chúng ta và đặt ra những câu hỏi đầy thách thức cho các bậc cha mẹ.

Định kiến về giới là những ý tưởng cứng nhắc về cách con trai và con gái nên cư xử. Tất cả chúng ta đều biết những khuôn mẫu này là gì: Một cô gái “nữ tính” thì phải bất an, dễ dãi và có chút phi logic trong suy nghĩ. Một chàng trai “nam tính” phải mạnh mẽ, vô cảm, hung hãn và có tính cạnh tranh. Trẻ em tiếp xúc với những khuôn mẫu này như thế nào? Theo các nhà nghiên cứu David và Myra Sadker của Đại học Mỹ ở Washington, D.C., nam và nữ thường được đối xử khác nhau trong lớp học. Họ phát hiện ra rằng khi nam sinh phát biểu, giáo viên thường đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng, khi nữ sinh phát biểu, giáo viên có xu hướng tập trung vào hành vi. Điều quan trọng hơn là cách các cô gái hành động hơn là những gì họ nói.

Sự nhấn mạnh vào sự khác biệt bắt đầu từ khi sinh ra và tiếp tục trong suốt thời thơ ấu. Ví dụ, ít người tặng quần áo trẻ em màu hồng cho bé trai hoặc chăn màu xanh cho bé gái. Sau này, nhiều người trong chúng ta tặng các bé gái búp bê và đồ dùng nhà bếp thu nhỏ, trong khi các bé trai nhận được các nhân vật hành động và bộ đồ chơi xây dựng. Không có gì sai với điều đó. Vấn đề nảy sinh khi một số hoạt động nhất định được cho là phù hợp với một giới tính nhưng lại không phù hợp với giới tính kia. Theo Tiến sĩ Heather J. Nicholson, giám đốc Trung tâm Nguồn lực Quốc gia dành cho Trẻ em gái, Inc., kiểu thực hành này ngăn cản các bé trai và bé gái tiếp thu những kỹ năng quan trọng cho cuộc sống tương lai của các em.

Nicholson nói: “Thực tế là xã hội hoạt động như một loại máy phân loại về giới tính. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 58% nữ sinh lớp 8 nhưng chỉ có 6% nam sinh kiếm được tiền để chăm sóc trẻ nhỏ. mặt khác, 27% con trai nhưng chỉ có 3% con gái kiếm được tiền từ công việc cắt cỏ". Nếu chúng ta nghiêm túc trong việc giáo dục một thế hệ trở thành những người lao động và cha mẹ tốt, chúng ta cần xóa bỏ những định kiến như đã đề cập trước đây.

Những định kiến về giới chắc chắn sẽ được truyền lại cho con cái chúng ta. Tuy nhiên, bằng cách nhận thức được những thông điệp mà con cái chúng ta nhận được, chúng ta có thể giúp chúng phát triển các cách khắc phục những ý tưởng sai lầm này. Để chống lại những quan điểm này, cha mẹ có thể tìm cách thách thức và hỗ trợ con mình, đồng thời khuyến khích sự tự tin theo những cách vượt xa những quan niệm cố định của xã hội về sự khác biệt giới tính.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com