Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Đọc kĩ văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm. Ngày ngày mẹ ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về. Một thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu gục xuống. Không biết cậu đã đi bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ:

- Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bênh mình, về với mẹ thôi.

Cậu liền tìm đường về nhà. Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu khản tiếng gọi mẹ:

- Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá! – Cậu bé gục xuống, rồi ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.

Kì lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy. Từ các cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé.

Cậu bé cắn một miếng thật to. Chát quá. Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cứng quá. Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu bé ghé môi hứng lấy dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ.

Cây rung rinh cành lá, thì thào:

- Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ. Cậu oà lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Cậu nhìn lên tán lá, lá một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Cậu ôm lấy thân cây mà khóc, thân cây xù xì, thô ráp như đôi bàn tay làm lụng của mẹ. Nước mắt cậu rơi xuống gốc cây. Cây xòa cành ôm cậu, rung rinh cành lá như tay mẹ âu yếm vỗ về.

Cậu kể cho mọi người nghe chuyện về người mẹ và nỗi ân hận của mình… Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai cũng thích. Họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là cây vú sữa.

 (Sự tích cây vú sữa, Truyện dân gian Việt Nam, NXB Văn học, 2017)

Đọc kĩ văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm. Ngày ngày mẹ ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về. Một thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu gục xuống. Không biết cậu đã đi bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ:

- Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bênh mình, về với mẹ thôi.

Cậu liền tìm đường về nhà. Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu khản tiếng gọi mẹ:

- Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá! – Cậu bé gục xuống, rồi ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.

Kì lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy. Từ các cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé.

Cậu bé cắn một miếng thật to. Chát quá. Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cứng quá. Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu bé ghé môi hứng lấy dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ.

Cây rung rinh cành lá, thì thào:

- Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ. Cậu oà lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Cậu nhìn lên tán lá, lá một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Cậu ôm lấy thân cây mà khóc, thân cây xù xì, thô ráp như đôi bàn tay làm lụng của mẹ. Nước mắt cậu rơi xuống gốc cây. Cây xòa cành ôm cậu, rung rinh cành lá như tay mẹ âu yếm vỗ về.

Cậu kể cho mọi người nghe chuyện về người mẹ và nỗi ân hận của mình… Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai cũng thích. Họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là cây vú sữa.

 (Sự tích cây vú sữa, Truyện dân gian Việt Nam, NXB Văn học, 2017)

Quảng cáo

Câu 1: Ngôi kể nào được sử dụng trong đoạn trích trên?

A. Ngôi thứ nhất 

B. Ngôi thứ hai

C. Ngôi thứ ba

D. Ngôi thứ nhất và thứ ngôi thứ ba

Câu hỏi : 672979
Phương pháp giải:

Căn cứ các ngôi kể đã học.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Ngôi kể thứ ba.

    Chọn C.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 2: Câu nào dưới đây không có yếu tố hoang đường, kì ảo?

A. Cây rung rinh cành lá, thì thào: - Ăn trái ba lần mới biết trái ngon…

B. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm.

C. Kì lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy.

D. Cây xòa cành ôm cậu, rung rinh cành lá như tay mẹ âu yếm vỗ về.

Câu hỏi : 672980
Phương pháp giải:

Căn cứ bài đọc hiểu.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Câu không có yếu tố kì ảo: Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm.

    Chọn B.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 3: Dòng nào dưới đây chỉ gồm các từ láy?

A. Mẹ mắng, vùng vằng, run rẩy 

B. Vùng vằng, sóng sánh, rung rinh

C. Run rẩy, một miếng, xù xì

D. Xù xì, ngọt ngào, lớn hơn

Câu hỏi : 672981
Phương pháp giải:

Căn cứ bài từ láy.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Từ láy: Vùng vằng, sóng sánh, rung rinh.

    Chọn B.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 4: Văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?

A. Tự sự

B. Miêu tả 

C. Nghị luận

D. Biểu cảm

Câu hỏi : 672982
Phương pháp giải:

Căn cứ các phương thức biểu đạt đã học.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Phương thức biểu đạt chính: tự sự.

    Chọn A.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 5: Câu nào dưới đây là lời của nhân vật?

A. Ăn trái ba lần mới biết trái ngon.

B. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả.

C. Họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là cây vú sữa.

D. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé.

Câu hỏi : 672983
Phương pháp giải:

Căn cứ bài đọc hiểu.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Lời nhân vật: Ăn trái ba lần mới biết trái ngon.

    Chọn A.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 6: Có bao nhiêu cụm danh từ trong câu văn sau: “Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi”?

A. 1 cụm danh từ  

B. 2 cụm danh từ

C. 3 cụm danh từ

D. Không có cụm danh từ nào

Câu hỏi : 672984
Phương pháp giải:

Căn cứ bài cụm danh từ.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi.

    => 1 cụm danh từ.

    Chọn A.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 7: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong đoạn văn: “Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cứng quá. Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ.”?

A. So sánh

B. Điệp ngữ

C. Nhân hoá

D. Ẩn dụ

Câu hỏi : 672985
Phương pháp giải:

Căn cứ bài điệp ngữ.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Biện pháp điệp.

    Chọn B.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 8: Trong văn bản trên, tại sao cậu bé lại nhớ đến mẹ của mình và có ý định tìm đường trở về nhà: “- Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bênh mình, về với mẹ thôi.”?

A. Vì cậu bé biết mẹ ở nhà đang mong ngóng mình.

B. Vì cậu bé phải chịu đói, chịu rét, lại còn bị trẻ lớn hơn đánh.

C. Vì cậu bé đã đi hết những nơi cậu thích.

D. Vì cậu bé không thích rong chơi, la cà nữa.

Câu hỏi : 672986
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Vì cậu bé phải chịu đói, chịu rét, lại còn bị trẻ lớn hơn đánh.

    Chọn B.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com