Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 44 to 50.

Scientists have identified two ways in which species disappear. The first is through ordinary or ‘background’ extinctions, where species that fail to adapt are slowly replaced by more adaptable life forms. The second is when large numbers of species go to the wall in relatively short periods of biological time. There have been five such extinctions, each provoked by cataclysmic evolutionary events caused by some geological eruption, climate shift, or space junk slamming into the Earth. Scientists now believe that another mass extinction of species is currently under way – and this time human fingerprints are on the trigger.

How are we are doing it? Simply by demanding more and more space for ourselves. In our assault on the ecosystems around us we have used a number of tools, from spear and gun to bulldozer and chainsaw. Certain especially rich ecosystems have proved the most vulnerable. In Hawaii more than half of the native birds are now gone – some 50 species. Such carnage has taken place all across the island communities of the Pacific and Indian oceans. While many species were hunted to extinction, others simply succumbed to the ‘introduced predators’ that humans brought with them: the cat, the dog, the pig, and the rat.

Today the tempo of extinction is picking up speed. Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets. Today the main threat comes from the destruction of the habitat of wild plants, animals, and insects need to survive. The draining and damming of wetland and river courses threatens the aquatic food chain and our own seafood industry. Overfishing and the destruction of fragile coral reefs destroy ocean biodiversity. Deforestation is taking a staggering toll, particularly in the tropics where the most global biodiversity is at risk. The shrinking rainforest cover of the Congo and Amazon river basins and such place as Borneo and Madagascar have a wealth of species per hectare existing nowhere else. As those precious hectares are drowned or turned into arid pasture and cropland, such species disappear forever.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:675548
Phương pháp giải
Đọc – Ý chính
Giải chi tiết
Đoạn văn chủ yếu thảo luận là gì?

A. Tốc độ tuyệt chủng của các loài ngày nay

B. Phá rừng là nguyên nhân chính gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài

C. Hoạt động của con người và tác động của nó tới sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài

D. Hai cách khiến loài biến mất

Thông tin:

Scientists have identified two ways in which species disappear.

Tạm dịch:

Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài vật biến mất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word assault in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:675549
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ “assault” ở đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________.

A. phát triển

B. tấn công

C. nỗ lực

D. ảnh hưởng

Thông tin:

In our assault on the ecosystems around us we have used a number of tools, from spear and gun to bulldozer and chainsaw.

Tạm dịch:

Trong cuộc tấn công vào các hệ sinh thái xung quanh chúng ta, chúng ta đã sử dụng một số công cụ, từ giáo và súng cho đến máy ủi và cưa máy.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

All of the following are mentioned as a form of habitat destruction EXCEPT _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:675550
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Tất cả những điều sau đây được đề cập như một hình thức hủy hoại môi trường sống NGOẠI TRỪ _________.

A. săn bắt các loài chim và động vật quý hiếm

B. chặt phá rừng

C. phá hủy các rạn san hô

D. xây đập trên các vùng đất ngập nước và song

Thông tin:

Today the main threat comes from the destruction of the habitat of wild plants, animals, and insects need to survive. The draining and damming of wetland and river courses threatens the aquatic food chain and our own seafood industry. Overfishing and the destruction of fragile coral reefs destroy ocean biodiversity. Deforestation is taking a staggering toll, particularly in the tropics where the most global biodiversity is at risk. The shrinking rainforest cover of the Congo and Amazon river basins and such place as Borneo and Madagascar have a wealth of species per hectare existing nowhere else.

Tạm dịch:

Ngày nay mối đe dọa chính đến từ việc phá hủy môi trường sống của các loài thực vật, động vật hoang dã và côn trùng cần để tồn tại. Việc thoát nước và xây đập ở các vùng đất ngập nước và dòng sông đe dọa chuỗi thức ăn thủy sản và ngành thủy sản của chúng ta. Đánh bắt quá mức và phá hủy các rạn san hô mỏng manh sẽ hủy hoại đa dạng sinh học đại dương. Phá rừng đang gây ra hậu quả đáng kinh ngạc, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới, nơi đa dạng sinh học toàn cầu đang gặp nguy cơ. Diện tích rừng nhiệt đới bị thu hẹp ở lưu vực sông Congo và Amazon cũng như những nơi như Borneo và Madagascar có vô số loài trên mỗi ha không tồn tại ở nơi nào khác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word others in paragraph 2 refers to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:675551
Phương pháp giải
Đọc – Từ thay thế
Giải chi tiết
Từ “others” ở đoạn 2 đề cập đến _________.

A. Ấn Độ Dương

B. loài

C. chim bản địa

D. quần xã

Thông tin:

While many species were hunted to extinction, others simply succumbed to the ‘introduced predators’ that humans brought with them: the cat, the dog, the pig, and the rat.

Tạm dịch:

Trong khi nhiều loài bị săn bắt đến tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là không chịu nổi 'những kẻ săn mồi du nhập' mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which is no longer considered a major cause of the mass extinction under way currently?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:675552
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Điều nào không còn được coi là nguyên nhân chính gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt đang diễn ra hiện nay?

A. sự tàn phá môi trường sống của loài

B. việc giết hại động vật để lấy các bộ phận cơ thể của chúng

C. sự thu hẹp của rừng nhiệt đới ở vùng nhiệt đới

D. việc xây dựng các con đập bắc qua song

Thông tin:

Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets.

Tạm dịch:

Săn bắn không còn là thủ phạm chính nữa, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm vẫn tiếp tục bị tàn sát để lấy da, lông, ngà và nội tạng hoặc bị coi là vật nuôi dã man.

Việc săn bắn không còn là nguyên nhân chính nữa, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm tiếp tục bị đánh cắp để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc được coi như những con thú cưng hung dữ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word shrinking in paragraph 3 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:675553
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ “shrinking” trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với _________.

A. trở nên nhỏ hơn

B. liên quan đến đa dạng sinh học

C. bị khai thác

D. trở nên giàu có hơn

Thông tin:

The shrinking rainforest cover of the Congo and Amazon river basins and such place as Borneo and Madagascar have a wealth of species per hectare existing nowhere else.

Tạm dịch:

Diện tích rừng nhiệt đới bị thu hẹp ở lưu vực sông Congo và Amazon cũng như những nơi như Borneo và Madagascar có vô số loài trên mỗi ha không tồn tại ở nơi nào khác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

It can be inferred from the passage that __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:675554
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Có thể suy ra từ đoạn văn rằng __________.

A. Các nhà khoa học không thể xác định được nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài

B. sự tuyệt chủng hàng loạt hiện nay khác với năm sự tuyệt chủng còn lại ở chỗ nó do con người gây ra

C. săn bắn là yếu tố góp phần chính đẩy nhanh sự tuyệt chủng của loài

Thông tin:

There have been five such extinctions, each provoked by cataclysmic evolutionary events caused by some geological eruption, climate shift, or space junk slamming into the Earth. Scientists now believe that another mass extinction of species is currently under way – and this time human fingerprints are on the trigger.

Tạm dịch:

Đã có 5 đợt tuyệt chủng như vậy, mỗi đợt đều gây ra bởi các sự kiện tiến hóa thảm khốc gây ra bởi một số vụ phun trào địa chất, biến đổi khí hậu hoặc rác vũ trụ đâm vào Trái đất. Các nhà khoa học hiện tin rằng một đợt tuyệt chủng hàng loạt khác của các loài hiện đang diễn ra - và lần này dấu vân tay của con người đang trên đường kích hoạt.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Các nhà khoa học đã xác định được hai cách khiến các loài biến mất. Đầu tiên là thông qua sự tuyệt chủng thông thường hoặc 'nền', trong đó các loài không thích nghi được dần dần được thay thế bằng các dạng sống thích nghi hơn. Thứ hai là khi một số lượng lớn các loài đi vào tường trong khoảng thời gian sinh học tương đối ngắn. Đã có 5 đợt tuyệt chủng như vậy, mỗi đợt đều gây ra bởi các sự kiện tiến hóa thảm khốc gây ra bởi một số vụ phun trào địa chất, biến đổi khí hậu hoặc rác vũ trụ đâm vào Trái đất. Các nhà khoa học hiện tin rằng một đợt tuyệt chủng hàng loạt khác của các loài hiện đang diễn ra - và lần này dấu vân tay của con người đang trên đường kích hoạt.

Chúng ta đang làm điều đó như thế nào? Đơn giản bằng cách ngày càng đòi hỏi nhiều không gian hơn cho bản thân. Trong cuộc tấn công vào các hệ sinh thái xung quanh chúng ta, chúng ta đã sử dụng một số công cụ, từ giáo và súng cho đến máy ủi và cưa máy. Một số hệ sinh thái đặc biệt phong phú đã tỏ ra dễ bị tổn thương nhất. Ở Hawaii, hơn một nửa số loài chim bản địa hiện đã biến mất - khoảng 50 loài. Cuộc tàn sát như vậy đã diễn ra trên khắp các cộng đồng đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong khi nhiều loài bị săn bắt đến tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là không chịu nổi 'những kẻ săn mồi du nhập' mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột.

Ngày nay tốc độ tuyệt chủng đang tăng tốc. Săn bắn không còn là thủ phạm chính nữa, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm vẫn tiếp tục bị tàn sát để lấy da, lông, ngà và nội tạng hoặc bị coi là vật nuôi dã man. Ngày nay mối đe dọa chính đến từ việc phá hủy môi trường sống của các loài thực vật, động vật hoang dã và côn trùng cần để tồn tại. Việc thoát nước và xây đập ở các vùng đất ngập nước và dòng sông đe dọa chuỗi thức ăn thủy sản và ngành thủy sản của chúng ta. Đánh bắt quá mức và phá hủy các rạn san hô mỏng manh sẽ hủy hoại đa dạng sinh học đại dương. Phá rừng đang gây ra hậu quả đáng kinh ngạc, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới, nơi đa dạng sinh học toàn cầu đang gặp nguy cơ. Diện tích rừng nhiệt đới bị thu hẹp ở lưu vực sông Congo và Amazon cũng như những nơi như Borneo và Madagascar có vô số loài trên mỗi ha không tồn tại ở nơi nào khác. Khi những hecta quý giá đó bị nhấn chìm hoặc biến thành đồng cỏ và đất trồng trọt khô cằn, những loài đó sẽ biến mất vĩnh viễn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com