Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Xung quanh hiện tượng quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng

Xung quanh hiện tượng quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ.

Đây là một hiện tượng đơn giản mà ngay cả những người chưa từng chơi bóng bàn cũng biết. Tuy nhiên, khi có người sử dụng hiện tượng này làm ví dụ cho sự nở vì nhiệt của chất khí, cho định luật Charles (trước đây gọi là định luật Gay Lussac) thì có khá nhiều ý kiến khác nhau. Ý kiến chấp nhận cũng có, ý kiến chấp nhận nhưng đề nghị nói rõ thêm cũng có, ý kiến phản đối dữ dội vì coi đây là một sai lầm hoàn toàn cũng có,...

Em quan niệm thế nào về hiện tượng này? Hãy nhớ lại những kiến thức đã học về chất khí để trả lời các câu hỏi sau đây nhằm thể hiện quan điểm của mình về hiện tượng gây tranh cãi trên.

Trả lời cho các câu 1, 2 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Hiện tượng quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước thì phồng lên như cũ liên quan đến đẳng quá trình nào của chất khí?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:713934
Phương pháp giải

Sử dụng lý thuyết về các đẳng quá trình và thuyết động học phân tử chất khí.

Giải chi tiết

Khi thả quả bóng bàn bị bẹp vào cốc nước nóng \( \to \) nhiệt sẽ truyền từ cốc nước nóng cho quả bóng bàn \( \to \) nội năng của quả bóng tăng \( \to \) động năng của các phân tử bên trong bóng tăng lên \( \to \) va chạm với thành quả bóng tăng lên gây áp suất tạo lực đẩy lên thành quả bóng, làm quả bóng phồng trở lại như ban đầu.

\( \to \)Hiện tượng quả bóng bàn bị bẹp khi thả vào cốc nước nóng sẽ phồng trở lại là do nội năng của chất khí tăng lên. Hiện tượng này không phải là 1 đẳng quá trình.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Nội dung các câu dưới đây là đúng hay sai?

Đúng Sai
a) Định luật Charles là định luật về quá trình biến đổi thể tích của một lượng khí theo nhiệt độ khi áp suất không đổi. Do đó không thể áp dụng định luật này cho chất khí trong quả bóng bàn bẹp nhưng vào nước nóng, phồng lên như cũ.
b) Cả ba thông số trạng thái p, V và T của lượng khí trong quả bóng bàn ở hiện tượng nêu trên đều thay đổi.

Đáp án đúng là: Đ; Đ

Câu hỏi:829553
Phương pháp giải

Sử dụng lý thuyết về các đẳng quá trình và thuyết động học phân tử chất khí.

Giải chi tiết

+ Muốn cho quả bóng phồng lên thì áp lực của không khí bên trong bóng tác dụng lên vỏ bóng phải lớn hơn áp lực của không khí bên ngoài và lực đàn hồi của vỏ bóng bị biến dạng. Do đó áp suất của không khí bên trong bóng phải tăng, quá trình này không phải đẳng áp vì cả thể tích và áp suất của khí trong quả bóng đều thay đổi \( \to \) a đúng.

+ Cả ba thông số trạng thái p, V và T của lượng khí trong quả bóng bàn ở hiện tượng nêu trên đểu thay đổi \( \to \) b đúng.

Đáp án cần chọn là: Đ; Đ

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com