Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

PERCEPTIONS OF ANIMALS ACROSS CULTURES

When living and working in another country, there are numerous things to consider apart from the more obvious ones of climate, language, religion, currency, etc. Some important considerations are less obvious. For example, do you have a pet or do you enjoy a hobby such as horse riding? Your animal or hobby may be perceived in a completely different light in another culture so it’s important to consider the significance given to specific animals in different parts of the world and general perceptions towards them.

One example which is often mentioned in popular press is the case of dogs. In some cultures, like the US or UK, dogs are loved and considered a great pet to have at home and with the family. In other cultures, such as those where Islam is the majority religion, dogs may be perceived as dirty or dangerous. Muslims treatment of dogs is still a matter of debate amongst Islamic scholars. While these animals are widely considered by many Western cultures to be ‘man’s best friend’, the Koran describes them as “unhygienic”. Muslims will therefore avoid touching a dog unless he can wash his hands immediately afterwards, and they will almost never keep a dog in their home.

In Iran, for instance, a cleric once denounced ‘the moral depravity’ of dog owners and even demanded their arrest. If you are an international assignee living and working in Saudi Arabia or another Arabic country, you should remember this when inviting Arab counterparts to your house in case you have a dog as a pet. This is just one example of how Islam and other cultural beliefs can impact on aspects of everyday life that someone else may not even question. A Middle Eastern man might be very surprised when going to Japan, for instance, and seeing dogs being dressed and pampered like humans and carried around in baby prams!

Dogs are not the only animals which are perceived quite differently from one culture to another. In India, for example, cows are sacred and are treated with the utmost respect. Conversely in Argentina, beef is a symbol of national pride because of its tradition and the high quality of its cuts. An Indian working in Argentina who has not done his research or participated in a cross cultural training programme such as Doing Business in Argentina may be surprised at his first welcome dinner with his Argentinean counterparts where a main dish of beef would be served.

It is therefore crucial to be aware of the specific values assigned to objects or animals in different cultures to avoid faux-pas or cultural misunderstandings, particularly when living and working in another culture. Learning how people value animals and other symbols around the world is one of the numerous cultural examples discussed in Communicaid’s intercultural training courses. Understanding how your international colleagues may perceive certain animals can help you ensure you aren’t insensitive and it may even provide you with a good topic for conversation.

(Source: https://www.communicaid.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following could be the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:728098
Phương pháp giải
Đọc hiểu – ý chính
Giải chi tiết

Ý nào sau đây có thể là ý chính của đoạn văn?

A. Nhận thức về động vật giữa các nền văn hóa

B. Cần học những gì trước khi đến một quốc gia khác

C. Chó và các tín ngưỡng khác nhau trên thế giới

D. Người Hồi giáo và quan điểm của họ về động vật

Tạm dịch:

Đoạn văn này chủ yếu thảo luận về cách các nền văn hóa khác nhau nhìn nhận động vật, sử dụng các ví dụ như chó và bò để làm nổi bật những khác biệt này.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 2, which sentence is INCORRECT?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:728099
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 2, câu nào SAI?

A. Con chó là ví dụ điển hình cho những quan điểm khác nhau trên thế giới về động vật.

B. Chó được đối xử tốt và được yêu thương ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

C. Người Hồi giáo coi chó là vật nuôi tốt nhất trong nhà.

D. Những người theo đạo Hồi không thích nuôi chó trong nhà.

Thông tin:

Muslims will therefore avoid touching a dog unless he can wash his hands immediately afterwards, and they will almost never keep a dog in their home.

Tạm dịch:

Do đó, người Hồi giáo sẽ tránh chạm vào chó trừ khi có thể rửa tay ngay sau đó và họ hầu như sẽ không bao giờ nuôi chó trong nhà.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word unhygienic in the second paragraph is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:728100
Phương pháp giải
Đọc hiểu – từ vựng
Giải chi tiết

Từ “unhygienic” trong đoạn thứ hai có nghĩa gần nhất với _______.

A. không lành mạnh

B. không đáng tin cậy

C. không đáng tin cậy

D. không thể chấp nhận

Thông tin:

While these animals are widely considered by many Western cultures to be ‘man’s best friend’, the Koran describes them as “unhygienic”.

Tạm dịch:

Trong khi nhiều nền văn hóa phương Tây coi những loài động vật này là "người bạn tốt nhất của con người", thì kinh Koran lại mô tả chúng là "mất vệ sinh".

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What does the author suggest in the last paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:728101
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Tác giả gợi ý gì trong đoạn cuối?

A. Nói về những nhận thức khác nhau với người khác sẽ giúp bạn vượt qua sự vô cảm

B. Để tránh bị sốc văn hóa, mọi người không nên sống hoặc làm việc ở một nền văn hóa khác.

C. Điều quan trọng là phải coi trọng các đồ vật hoặc động vật ở các quốc gia khác nhau trước khi đến đó.

D. Hiểu được những nhận thức khác nhau về động vật sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm ở một quốc gia khác.

Thông tin:

It is therefore crucial to be aware of the specific values assigned to objects or animals in different cultures to avoid faux-pas or cultural misunderstandings, particularly when living and working in another culture.

Tạm dịch:

Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được các giá trị cụ thể được gán cho đồ vật hoặc động vật ở các nền văn hóa khác nhau để tránh những hành vi khiếm nhã hoặc hiểu lầm văn hóa, đặc biệt là khi sống và làm việc ở một nền văn hóa khác.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The author mentioned cows in paragraph 4 as an example of _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:728102
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến bò ở đoạn 4 như một ví dụ về _______.

A. loài động vật được nhận thức khác nhau ở nhiều nền văn hóa

B. loài động vật linh thiêng ở Argentina

C. biểu tượng của một quốc gia vì chất lượng dinh dưỡng cao

D. có thể khiến người dân Argentina ngạc nhiên khi ăn tối

Thông tin:

In India, for example, cows are sacred and are treated with the utmost respect. Conversely in Argentina, beef is a symbol of national pride because of its tradition and the high quality of its cuts.

Tạm dịch:

Ví dụ, ở Ấn Độ, bò là loài vật linh thiêng và được đối xử vô cùng tôn trọng. Ngược lại ở Argentina, thịt bò là biểu tượng của lòng tự hào dân tộc vì truyền thống và chất lượng cao của các miếng thịt.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What is NOT TRUE about the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:728103
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Câu nào KHÔNG ĐÚNG về đoạn văn này?

A. Ở Trung Đông, người Hồi giáo thường coi chó là loài vật ô uế hoặc nguy hiểm.

B. Ở Nhật Bản, người ta thường thấy chó được đối xử như con người và được bế trong xe đẩy trẻ em.

C. Ở Ấn Độ, bò là loài vật linh thiêng và được đối xử vô cùng tôn trọng.

D. Ở Argentina, bò bị coi là không quan trọng và người ta hiếm khi ăn thịt bò.

Thông tin:

Conversely in Argentina, beef is a symbol of national pride because of its tradition and the high quality of its cuts.

Tạm dịch:

Ngược lại ở Argentina, thịt bò là biểu tượng của lòng tự hào dân tộc vì truyền thống và chất lượng cao của các miếng thịt.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

It can be inferred from the passage that _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:728104
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng _______.

A. mọi người sẽ thay đổi nhận thức của họ về động vật khi sống ở một nền văn hóa khác

B. bạn không nên ngạc nhiên nếu những người khác coi động vật thiêng liêng của bạn là thức ăn

C. có nhiều điều cần nghiên cứu trước khi đến sống và làm việc ở một quốc gia khác

D. tôn trọng các nền văn hóa khác là một cách tốt để có một cuộc sống thành công ở nước ngoài

Thông tin:

When living and working in another country, there are numerous things to consider apart from the more obvious ones of climate, language, religion, currency, etc.

Tạm dịch:

Khi sống và làm việc ở một quốc gia khác, có rất nhiều điều cần cân nhắc ngoài những điều dễ thấy nhất như khí hậu, ngôn ngữ, tôn giáo, tiền tệ, v.v.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

NHẬN THỨC VỀ ĐỘNG VẬT TRONG CÁC NỀN VĂN HÓA

Khi sống và làm việc ở một quốc gia khác, có rất nhiều điều cần cân nhắc ngoài những điều dễ thấy hơn về khí hậu, ngôn ngữ, tôn giáo, tiền tệ, v.v. Một số cân nhắc quan trọng ít rõ ràng hơn. Ví dụ, bạn có nuôi thú cưng hay bạn thích một sở thích như cưỡi ngựa không? Động vật hoặc sở thích của bạn có thể được nhìn nhận theo một cách hoàn toàn khác ở một nền văn hóa khác, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét ý nghĩa dành cho các loài động vật cụ thể ở các khu vực khác nhau trên thế giới và nhận thức chung về chúng.

Một ví dụ thường được báo chí phổ biến đề cập là trường hợp của chó. Ở một số nền văn hóa, như Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh, chó được yêu thích và được coi là vật nuôi tuyệt vời để nuôi trong nhà và với gia đình. Ở các nền văn hóa khác, chẳng hạn như những nơi Hồi giáo là tôn giáo chính, chó có thể bị coi là bẩn thỉu hoặc nguy hiểm. Cách người Hồi giáo đối xử với chó vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa các học giả Hồi giáo. Trong khi nhiều nền văn hóa phương Tây coi những loài động vật này là 'người bạn tốt nhất của con người', thì Kinh Koran lại mô tả chúng là "không hợp vệ sinh". Do đó, người Hồi giáo sẽ tránh chạm vào chó trừ khi họ có thể rửa tay ngay sau đó và họ hầu như không bao giờ nuôi chó trong nhà.

Ví dụ, ở Iran, một giáo sĩ đã từng lên án 'sự đồi trụy về mặt đạo đức' của những người nuôi chó và thậm chí còn yêu cầu bắt giữ họ. Nếu bạn là người được cử đi công tác quốc tế đang sinh sống và làm việc tại Ả Rập Xê Út hoặc một quốc gia Ả Rập khác, bạn nên nhớ điều này khi mời những người đồng cấp Ả Rập đến nhà mình trong trường hợp bạn nuôi chó. Đây chỉ là một ví dụ về cách Hồi giáo và các tín ngưỡng văn hóa khác có thể tác động đến các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày mà người khác thậm chí có thể không thắc mắc. Ví dụ, một người đàn ông Trung Đông có thể rất ngạc nhiên khi đến Nhật Bản và nhìn thấy những chú chó được mặc quần áo và chăm sóc như con người và được bế trong xe đẩy trẻ em!

Chó không phải là loài động vật duy nhất được coi là khá khác nhau giữa các nền văn hóa. Ví dụ, ở Ấn Độ, bò là loài vật linh thiêng và được đối xử vô cùng tôn trọng. Ngược lại, ở Argentina, thịt bò là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc vì truyền thống và chất lượng cao của các miếng thịt. Một người Ấn Độ làm việc tại Argentina chưa từng nghiên cứu hoặc tham gia chương trình đào tạo liên văn hóa như Doing Business in Argentina có thể sẽ ngạc nhiên khi lần đầu tiên được ăn tối chào đón với những người đồng cấp Argentina, nơi món chính là thịt bò.

Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được các giá trị cụ thể được gán cho các đồ vật hoặc động vật ở các nền văn hóa khác nhau để tránh những hành vi sai trái hoặc hiểu lầm về văn hóa, đặc biệt là khi sống và làm việc ở một nền văn hóa khác. Tìm hiểu cách mọi người coi trọng động vật và các biểu tượng khác trên khắp thế giới là một trong nhiều ví dụ về văn hóa được thảo luận trong các khóa đào tạo liên văn hóa của Communicaid. Hiểu được cách các đồng nghiệp quốc tế của bạn có thể nhận thức về một số loài động vật nhất định có thể giúp bạn đảm bảo rằng mình không vô cảm và thậm chí có thể cung cấp cho bạn một chủ đề hay để trò chuyện.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com