Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Chúng ta đang sống trong một thế giới bị sự dễ dàng cám dỗ. Ta muốn vẻ bề ngoài khỏe

Chúng ta đang sống trong một thế giới bị sự dễ dàng cám dỗ. Ta muốn vẻ bề ngoài khỏe mạnh và cân đối, nhưng lại không muốn luyện tập để đạt được nó. Ta muốn thành công trong sự nghiệp nhưng lại tự nhủ giá như có một cách nào đó để thành công mà không phải làm việc vất vả và tuân theo kỉ luật. Ta ước mơ có một cuộc đời tràn đầy niềm vui, không nỗi sợ nhưng lại thường xuyên né tránh các biện pháp hiệu quả nhất (như dậy sớm, chấp nhận rủi ro, lập mục tiêu, đọc sách), những điều chắc chắn sẽ đưa ta đến ý tưởng của mình. Chẳng có gì miễn phí. Chẳng có buổi tiệc nào là buổi chiêu đãi. Điều tốt đẹp trong đời luôn đòi hỏi sự hi sinh và tận hiến… Thành công đâu tự nhiên mà có. Chúng đến từ những nỗ lực và phát triển liên tục không ngừng. Đừng rơi vào ảo tưởng rằng cuộc đời tốt đẹp sẽ đến mà không cần nỗ lực. Hãy nỗ lực hết mình, và điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

 Trích “Đời ngắn ngủi, đừng ngủ dài”- Robin sharma

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết
Luận đề của văn bản là gì?
Câu hỏi:734652
Phương pháp giải

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

Giải chi tiết

Bàn luận về sự nỗ lực trong cuộc sống.

Câu hỏi số 2:
Nhận biết
Xác định các dẫn chứng có trong đoạn trích.
Câu hỏi:734653
Phương pháp giải

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

Giải chi tiết

Dẫn chứng: Ta muốn thành công trong sự nghiệp nhưng lại tự nhủ giá như có một cách nào đó để thành công mà không phải làm việc vất vả và tuân theo kỉ luật. Ta ước mơ có một cuộc đời tràn đầy niềm vui, không nỗi sợ nhưng lại thường xuyên né tránh các biện pháp hiệu quả nhất (như dậy sớm, chấp nhận rủi ro, lập mục tiêu, đọc sách), những điều chắc chắn sẽ đưa ta đến ý tưởng của mình.

Câu hỏi số 3:
Nhận biết
Xác định luận điểm.
Câu hỏi:734654
Phương pháp giải

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

Giải chi tiết

Luận điểm: … Thành công đâu tự nhiên mà có. Chúng đến từ những nỗ lực và phát triển liên tục không ngừng.

Câu hỏi số 4:
Nhận biết
Xác định lí lẽ.
Câu hỏi:734655
Phương pháp giải

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

Giải chi tiết

Lí lẽ:

- Chúng ta đang sống trong một thế giới bị sự dễ dàng cám dỗ

Câu hỏi số 5:
Vận dụng
Đặt tên cho đoạn trích
Câu hỏi:734656
Phương pháp giải

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

Giải chi tiết

Đặt tên cho đoạn trích: Nỗ lực trong cuộc sống/ Nguyên nhân của thành công

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu
Nghệ thuật lập luận
Câu hỏi:734657
Phương pháp giải

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

Giải chi tiết

Nghệ thuật lập luận

- Dẫn chứng gần gũi, dễ hiểu.

- Lập luận chặt chẽ, logic.

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao
Viết bài văn nêu suy nghĩ về sự thụ động, ỷ lại của nhiều học sinh hiện nay.
Câu hỏi:734658
Phương pháp giải

Phân tích, tổng hợp.

Giải chi tiết

1. Giới thiệu vấn đề

2. Thân bài

- Giải thích:

+ Thói thụ động, ỷ lại là gì? Không quan tâm đến vấn đề của bản thân, phó thác những việc đó cho những người xung quanh.

- Biểu hiện:

+ Lứa tuổi học sinh cấp 2,3.

+ Ý nghĩa, hành động, thái độ: mặc kệ, không quan tâm đến công việc, việc học của bản thân; thơ ờ với mọi người, cuộc sống xung quanh.

- Nguyên nhân:

+ Không hiểu được tác hại của lối sống hoặc hiểu nhưng làm lơ đi.

+ Gia đình quá bao bọc hoặc không quan tâm con.

+ Nhà trường, thầy cô ít quan tâm.

+ Xã hội bùng nổ, nhiều quan điểm, tư tưởng không đúng đắn đã ảnh hưởng đến giới trẻ.

- Hậu quả:

+ Bản thân: kết quả học tập xuống dốc; ảnh hưởng về tinh thần, …ảnh hưởng đến sức khỏe, … xa cách với gia đình.

+ Người khác

+ Xã hội

- Giải pháp:

+ Nhà trường buổi định hướng nghề nghiệp; có phòng chuyên gia tư vấn tâm lí.

+ Cha mẹ quan tâm đến con cái hơn, có những định hướng đúng đắn cho các con.

+  …

- Phản đề:

+ Quan điểm sống không bon chen để không tạo áp lực cho bản thân => Cần phân biệt giữa không nỗ lực với yêu bản thân. Không có nỗ lực sẽ không có động lực, không có mục tiêu, bị tụt lại so với xã hội.

3. Kết bài:  Liên hệ bản thân và tổng kết vấn đề

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao
Robin sharma nói rằng: Điều tốt đẹp trong đời luôn đòi hỏi sự hi sinh và tận hiến… em có suy nghĩ gì về câu nói trên.
Câu hỏi:734659
Phương pháp giải

Phân tích, tổng hợp.

Giải chi tiết

1. Mở bài: Trích ý kiến và thể hiện quan điểm của bản thân.

2. Thân bài:

- Giải thích:

+ Điều tốt đẹp là những suy nghĩ, hành động tốt đẹp: sự nghiệp thăng hoa, đời sống tinh thần phong phú, …

+ Hi sinh và tận hiến: cống hiến quên đi bản thân.

=> Câu nói đề cao, khẳng định ý nghĩa của sự hi sinh và tận hiến trong cuộc sống.

- Chứng minh:

+ Tại sao điều tốt đẹp đòi hỏi sự tận hiến:

Cuộc đời của mỗi người không nhẹ nhàng, bằng phẳng mà luôn gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy để đạt được điều tốt đẹp chúng tả phải biết hi sinh, tận hiến.

Biết hi sinh sẽ khám phá được bản thân, biết quý trọng những điều tốt đẹp mà chúng ta đã đạt được.

Dẫn chứng: Trong bão lũ mọi người quên đi những mất mát của bản thân để giúp đỡ những người khó khăn hơn.

- Mở rộng:

+ Phê phán những người chỉ biết nghĩ đến bản thân.

- Liên hệ: bài học về nhận thức và hành động.

3. Kết bài: Tổng kết vấn đề.

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com