Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 41.

Health caveats and choices when trying a vegan diet.

It's one thing to give up animal products, and that move can lead to health improvements, but it's just as important to know what you're replacing those items with. And the prescription for being vegan isn't much different from any healthy diet. You want to choose whole grains and avoid refined foods and sugar, so your blood sugar doesn't spike and you're not feeling hungry again soon, leading you to eat more, gain weight, and potentially develop diabetes, Stampfer says.

You also want to eat good fats. Fats took a beating in the 1980s and '90s, and they still carry an unfair stigma of being unhealthy. But only certain ones are, such as the already-mentioned saturated fats. The goal is to minimize

— not eliminate — them, since that isn't possible, Stampfer says. Instead, use mono- and polyunsaturated ones, like olive oil, nuts, and avocados, which are calorically dense and provide a measure of satiety.

One concern with eating vegan is getting ample B12. The vitamin mostly comes from animal sources, and is essential in forming red blood cells and DNA and in the development and function of brain and nerve cells. Rimm says to inform your doctor about your new diet and have your B12 levels checked to get a baseline, and then supplement with a daily amount (around 2.4 micrograms). This is not an issue to treat casually. "You'd die without adequate B12," Stampfer says.

But here's one thing that's not such a worry. protein. It might seem to be, because animal products (i.e., meats) are gone, but tofu and beans are well-known substitutes, and vegetables and grains also are sources, along with nuts and avocados. As Stampfer says, "We don't need as much as we think. It's rare to see people who don't get enough protein."

It might be something to be mindful of, and it's something that might be foremost on your mind at the beginning when you're adjusting. But is it a reason not to make the switch? That again goes back to your motivation, and whether it's a desire to protect animals or a way to live with more energy, then you probably can find alternatives, and rather than feel dread, enjoy the experimentation that comes from choosing to do anything new.

(Adapted from https.//www.health.harvard.edu)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT a key recommendation for a healthy vegan diet?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:743915
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG phải là khuyến nghị chính cho chế độ ăn thuần chay lành mạnh?

A. Tránh thực phẩm tinh chế và đường

B. Chọn ngũ cốc nguyên hạt

C. Giảm thiểu chất béo bão hòa

D. Loại bỏ tất cả các sản phẩm từ động vật

Thông tin:

And the prescription for being vegan isn't much different from any healthy diet. You want to choose whole grains and avoid refined foods and sugar... The goal is to minimize — not eliminate — [saturated fats].

Không có câu nào khuyên eliminating all animal products.

Tạm dịch:

Và chế độ ăn thuần chay không khác nhiều so với bất kỳ chế độ ăn lành mạnh nào. Bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt và tránh thực phẩm tinh chế và đường... Mục tiêu là giảm thiểu — không loại bỏ hoàn toàn — chất béo bão hòa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The world “spike” in the passage is closest in meaning to

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:743916
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ “spike” trong đoạn văn có nghĩa gần nhất với

A. giảm

B. giảm bớt

C. thêm vào

D. tách ra

Thông tin:

You want to choose whole grains and avoid refined foods and sugar, so your blood sugar doesn't

spike and you're not feeling hungry again soon, leading you to eat more, gain weight, and potentially develop diabetes, Stampfer says

Tạm dịch:

Bạn muốn chọn ngũ cốc nguyên hạt và tránh các thực phẩm tinh chế, đường để lượng đường trong máu không

tăng đột biến và bạn không sớm cảm thấy đói nữa, khiến bạn ăn nhiều hơn, tăng cân và có khả năng phát triển bệnh tiểu đường, Stampfer nói

spike. tăng đột ngột = adjoin

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

What does the word “ones” in the passage refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:743917
Phương pháp giải
Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ “ones” trong đoạn văn ám chỉ điều gì?

A. chất béo bão hòa

B. chất béo

C. chất béo không bão hòa

D. người

Thông tin:

But only certain ones are [unhealthy], such as the already-mentioned saturated fats.

Tạm dịch:

Nhưng chỉ có một số chất béo là không lành mạnh, chẳng hạn như chất béo bão hòa đã được đề cập.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “ample” in the passage is opposite in meaning to

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:743918
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ “ample” trong đoạn văn có nghĩa trái ngược với

A. soaked. ngâm

B. fulfilled. làm đầy

C. abundant. dồi dào

D. limited. hạn chế

Thông tin:

One concern with eating vegan is getting ample B12.

Tạm dịch:

Một vấn đề lo ngại khi ăn thuần chay là phải đảm bảo đủ lượng B12.

Ample. đầy đủ >< limited

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to paragraph 3, which of the following is True?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:743919
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 3, câu nào sau đây là Đúng?

A. Cơ thể chúng ta có thể tạo ra đủ lượng B12, ít nhất là 2,4 microgam, dựa trên thực phẩm chúng ta ăn.

B. Vitamin B12 có trong cả sản phẩm từ thực vật và động vật để phát triển tế bào thần kinh của bạn.

C. Người ta ước tính rằng cơ thể bạn tiêu thụ 2,4 microgam cho lượng B12 hàng ngày.

D. Cơ thể chúng ta ổn định cho dù chúng có hay không có đủ lượng B12.

Thông tin:

Rimm says to inform your doctor about your new diet and have your B12 levels checked to get a baseline, and then supplement with a daily amount (around 2.4 micrograms)

Tạm dịch:

Rimm khuyên bạn nên thông báo cho bác sĩ về chế độ ăn uống mới của bạn và kiểm tra mức B12 của bạn để có được mức cơ bản, và sau đó bổ sung với lượng hàng ngày (khoảng 2,4 microgam)

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Những lưu ý và lựa chọn về sức khỏe khi thử chế độ ăn thuần chay

Việc từ bỏ các sản phẩm động vật có thể mang lại những cải thiện về sức khỏe, nhưng điều quan trọng không kém là biết bạn sẽ thay thế những thực phẩm đó bằng gì. Công thức cho một chế độ ăn thuần chay thực ra không khác nhiều so với bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt và tránh thực phẩm tinh chế và đường, để lượng đường trong máu không tăng đột biến, giúp bạn không cảm thấy đói sớm và tránh việc ăn nhiều hơn, tăng cân, thậm chí có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, theo Stampfer.

Bạn cũng cần tiêu thụ các loại chất béo tốt. Chất béo đã từng bị coi là xấu vào những năm 1980 và 1990, và chúng vẫn bị gắn một định kiến không công bằng là không lành mạnh. Nhưng chỉ có một số loại nhất định, chẳng hạn như chất béo bão hòa, là không tốt. Mục tiêu là giảm thiểu — chứ không phải loại bỏ hoàn toàn — chúng, vì điều này là không thể, Stampfer nói. Thay vào đó, hãy sử dụng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, như dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ, vì chúng có mật độ calo cao và mang lại cảm giác no.

Một mối lo ngại khi ăn thuần chay là đảm bảo đủ lượng vitamin B12. Vitamin này chủ yếu đến từ các nguồn động vật, và rất cần thiết trong việc hình thành tế bào hồng cầu và DNA, cũng như trong sự phát triển và chức năng của các tế bào não và thần kinh. Rimm khuyên bạn nên thông báo cho bác sĩ về chế độ ăn mới và kiểm tra mức độ B12 để có số liệu cơ bản, sau đó bổ sung một lượng hàng ngày (khoảng 2,4 microgram). Đây không phải là vấn đề nên coi nhẹ. "Bạn sẽ không thể sống nếu thiếu B12," Stampfer nói.

Nhưng có một điều bạn không cần quá lo lắng. protein. Có thể bạn nghĩ rằng đây là một vấn đề, vì các sản phẩm động vật (tức thịt) không còn, nhưng đậu hũ và đậu là những thực phẩm thay thế đã được biết đến từ lâu. Ngoài ra, rau củ, ngũ cốc, các loại hạt và quả bơ cũng là nguồn cung cấp protein. Như Stampfer nói, "Chúng ta không cần nhiều protein như chúng ta nghĩ. Hiếm khi thấy người nào không nhận đủ protein."

Điều này có thể là điều bạn cần lưu ý, đặc biệt trong giai đoạn đầu khi bạn đang điều chỉnh. Nhưng liệu đây có phải là lý do để không thực hiện thay đổi? Điều này quay trở lại động lực của bạn. Nếu bạn muốn bảo vệ động vật, hoặc sống với nhiều năng lượng hơn, bạn có thể tìm thấy những lựa chọn thay thế và thay vì cảm thấy e ngại, hãy tận hưởng sự thử nghiệm đi kèm với việc thực hiện bất kỳ điều gì mới mẻ.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com