Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C, D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 23 to 30.

Living in the stressful modern era, most of us usually look for sources of relaxation, and it's no secret that viewing nature and being outdoors can be pleasant and restorative. Spending time in nature is linked to improvements in mental health, mood, emotional well-being, and cognitive benefits. However, the more surprising thing is that, according to new research, viewing water may be a better environment for relaxation than green areas with grass and trees.

In a recent article, Harvard psychologist Adam Grant discussed a remarkable 2024 study that he came across, showing that people who viewed water for less than two minutes had reduced blood pressure compared to people who viewied green areas and trees.

So why are nature's blue spaces more relaxing than green ones? According to the original authors of the study, the reason might be related to the process of our evolution. For early humans who have to work hard to survive day by day, the lack of water has always been a major challenge, as it posed a direct threat to life, leading to heightened levels of stress, increases in blood pressure and cardiac stress. Therefore, successfully detecting water or simply just looking at it can provide a sense of great relief.

Being in nature can help you re-invigorate your body, mind, and spirit, offering moments of awe, calm, and relaxation. And now we are learning that bodies of water may bring even greater relaxation. So, whether it's a river, lake, or ocean, it might be time to go outside and find the nearest blue space to experience the effects for yourself!

(Adapted from psychologytoday.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a benefit of spending time in nature?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:753167
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 như là lợi ích của việc dành thời gian ở thiên nhiên?

A. Cải thiện sức khỏe tinh thần

B. Lợi ích về nhận thức

C. Tăng khả năng sáng tạo

D. Sức khỏe cảm xúc

Thông tin: Dẫn chứng: Đoạn 1 đề cập đến các lợi ích của việc dành thời gian trong tự nhiên bao gồm: "improvements in mental health, mood, emotional well-being, and cognitive benefits", nhưng không có đề cập đến việc tăng cường sáng tạo.

Tạm dịch:

cải thiện sức khỏe tinh thần, tâm trạng, hạnh phúc cảm xúc và lợi ích nhận thức

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "restorative" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:753168
Phương pháp giải
Đọc – từ trái nghĩa
Giải chi tiết

Từ "restorative" trong đoạn 1 trái nghĩa với ______.

A. damaging: gây hại

B. energizing: tiếp thêm sinh lực

C. refreshing: sảng khoái

D. beneficial: có lợi

Thông tin: Từ "restorative" trong đoạn 1 có nghĩa là "có tính phục hồi", giúp tái tạo sức khỏe và tinh thần. Từ trái nghĩa là "damaging" (gây hại).

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "came across" in paragraph 2 could be best replaced by _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:753169
Phương pháp giải
Đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Từ "come across" trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng _____.

A. discovered: phát hiện

B. ignored: bỏ qua

C. created: tạo ra

D. explained: giải thích

Thông tin: Từ "came across" trong đoạn 2 có nghĩa là "tình cờ gặp" hoặc "phát hiện", phù hợp nhất với từ "discovered".

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "it" in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:753170
Phương pháp giải
Đọc – đại từ thay thế
Giải chi tiết

Từ "it" trong đoạn 3 đề cập đến ______.

A. tác nhân gây căng thẳng

B. huyết áp

C. căng thẳng tim

D. nước

Thông tin: Đại từ "it" trong đoạn 3 dùng để thay thế cho từ "water" trong câu trước đó, nói về cảm giác giải tỏa khi phát hiện hoặc nhìn thấy nước.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE, according to paragraphs 2 and 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:753171
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 2 và 3, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Tìm kiếm nước là thách thức sinh tồn lớn nhất đối với con người thời kỳ đầu.

B. Con người thời kỳ đầu phải chịu nhiều căng thẳng hơn khi không có đủ nước.

C. Chỉ khi ở giữa thiên nhiên, chúng ta mới có thể chữa lành cả cơ thể và tinh thần.

D. Bạn nhìn vào diện tích nước càng lớn, bạn càng thư giãn.

=> Dẫn chứng: Đoạn 3 giải thích rằng sự thiếu hụt nước gây ra căng thẳng và tăng huyết áp cho con người thời kỳ đầu. Điều này được đề cập rõ ràng trong đoạn văn về những khó khăn khi thiếu nước của con người thời xưa.

A. (không đúng vì không phải thách thức lớn nhất).

C. (không đúng vì câu này không nói về "chỉ khi ở trong tự nhiên").

D. (không có thông tin này trong bài).

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:753172
Phương pháp giải
Đọc – câu đồng nghĩa
Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 4 một cách hay nhất?

4

A. Dành thời gian ở ngoài trời trong thiên nhiên có thể làm mới cả trạng thái thể chất và tinh thần của bạn, mang lại những trải nghiệm yên bình và phấn chấn.

B. Thiên nhiên là nơi trốn thoát hoàn hảo khỏi cuộc sống hiện đại, cho phép mọi người nghỉ ngơi trong khi tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.

C. Thiên nhiên mang đến sự xao nhãng tạm thời khỏi những vấn đề của cuộc sống, nhưng lợi ích của nó chỉ giới hạn ở sự thư giãn trong thời gian ngắn.

D. Ở giữa thiên nhiên mang đến những thử thách cho cả tâm trí và cơ thể, tạo ra cảm giác căng thẳng và khó chịu.

Thông tin: Being in nature can help you re-invigorate your body, mind, and spirit, offering moments of awe, calm, and relaxation. (Hòa mình vào thiên nhiên có thể giúp bạn phục hồi sức khỏe cơ thể, trí óc và tinh thần, mang đến những khoảnh khắc tuyệt vời, bình tĩnh và thư giãn.)

=> Câu này đồng nghĩa với câu A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the possible evolutionary reasons why viewing water can be more relaxing than viewing green areas?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:753173
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến những lý do tiến hóa có thể có tại sao việc ngắm nước có thể thư giãn hơn ngắm các khu vực xanh?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: According to the original authors of the study, the reason might be related to the process of our evolution. (Paragraph 3)

Tạm dịch: Theo các tác giả ban đầu của nghiên cứu, lý do có thể liên quan đến quá trình tiến hóa của chúng ta (Đoạn 3)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer explain why viewing water might be more relaxing than viewing green areas?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:753174
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả giải thích tại sao ngắm nước có thể thư giãn hơn ngắm các khu vực xanh?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: For early humans who have to work hard to survive day by day, the lack of water has always been a major challenge, as it posed a direct threat to life, leading to heightened levels of stress, increases in blood pressure and cardiac stress. Therefore, successfully detecting water or simply just looking at it can provide a sense of great relief.... (Paragraph 3)

Tạm dịch: Đối với những con người thời kỳ đầu phải làm việc vất vả để tồn tại từng ngày, việc thiếu nước luôn là một thách thức lớn, vì nó gây ra mối đe dọa trực tiếp đến sự sống, dẫn đến mức độ căng thẳng cao hơn, huyết áp tăng và căng thẳng tim. Do đó, việc phát hiện thành công nước hoặc chỉ cần nhìn vào nó có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm tuyệt vời.... (Đoạn 3)

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Sống trong thời đại hiện đại đầy căng thẳng, hầu hết chúng ta thường tìm kiếm nguồn thư giãn, và không có gì bí mật khi ngắm nhìn thiên nhiên và ở ngoài trời có thể dễ chịu và phục hồi sức khỏe. Dành thời gian trong thiên nhiên có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần, tâm trạng, sức khỏe cảm xúc và lợi ích về nhận thức. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên hơn là, theo nghiên cứu mới, ngắm nhìn mặt nước có thể là môi trường tốt hơn để thư giãn so với những khu vực xanh có cỏ và cây cối.

Trong một bài báo gần đây, nhà tâm lý học Adam Grant của Harvard đã thảo luận về một nghiên cứu đáng chú ý năm 2024 mà ông tình cờ tìm thấy, cho thấy những người ngắm nhìn mặt nước trong vòng chưa đầy hai phút đã giảm huyết áp so với những người ngắm nhìn những khu vực xanh và cây cối.

Vậy tại sao không gian xanh của thiên nhiên lại thư giãn hơn không gian xanh? Theo các tác giả ban đầu của nghiên cứu, lý do có thể liên quan đến quá trình tiến hóa của chúng ta. Đối với những người thời kỳ đầu phải làm việc chăm chỉ để tồn tại qua ngày, việc thiếu nước luôn là một thách thức lớn, vì nó gây ra mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng, dẫn đến mức độ căng thẳng gia tăng, huyết áp tăng và căng thẳng tim. Do đó, việc phát hiện thành công nước hoặc chỉ cần nhìn vào nó có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm tuyệt vời.

Ở trong thiên nhiên có thể giúp bạn hồi phục sức khỏe cơ thể, tâm trí và tinh thần, mang đến những khoảnh khắc kinh ngạc, bình tĩnh và thư giãn. Và giờ đây chúng ta đang biết rằng các vùng nước có thể mang lại sự thư giãn thậm chí còn lớn hơn. Vì vậy, cho dù đó là sông, hồ hay đại dương, có lẽ đã đến lúc ra ngoài và tìm không gian xanh gần nhất để tự mình trải nghiệm những tác động đó!

(Chuyển thể từ psychologytoday.com)

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com