Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Questions 16-22: Read the passage carefully. Is the internet making us stupid?People are reading more text than ever,

Questions 16-22: Read the passage carefully.

Is the internet making us stupid?

People are reading more text than ever, but recalling less of it, a Victoria University of Wellington study on reading behavior has found.

1. The study “Is Google Making Us Stupid?” The Impact of the Internet on Reading Behavior, by Dr Val Hooper, an associate professor in Victoria’s School of Information Management and Master’s student Channa Herath, explored the online and offline reading behavior of individuals.

2. In general, online reading was found to have a negative impact on people’s cognition. Concentration, comprehension, absorption and recall rates when engaging with online material were all much lower. “Multitasking when reading online was common, with activities such as reading emails, checking news, exploring hyperlinks and viewing video clips providing distractions, which could have something to do with it,” says Dr Hooper. “People almost expect to be interrupted when they’re on their computers.”

3. Skim reading and scanning was the most common online reading behavior of respondents, and as a result people were getting through more material. “Many respondents said they had learnt to read faster and more selectively, which is positive, but also said they were more likely to remember material they had read offline. It was still common practice for many people to print out material they considered most important.”

4. The three main reasons for reading that were mentioned included information seeking, commitments either for work or study, and pleasure, with people preferring to read books, magazines or e-readers for pleasure. “The research indicates that we still read in a linear, print-based fashion. However, the structure of much of what we are reading is inappropriate for the way in which we’re receiving information now. We need to learn how to read and write ‘digitally’, as well as how to effectively interpret and retain information we read online.

5. “If you think about how we’re training our children to read, they are being trained by those who were trained in the linear fashion. So it will take at least a generation for significant change to happen. “As educators I think it makes sense to look at getting messages across in ways in which readers expect to receive it now, rather than how it was given in the past. Long chunks of text aren’t exactly going to appeal to today’s students.”

(Adapted from www.wgtn.ac.nz)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word absorption in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:754260
Phương pháp giải
đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Từ “absorption” trong đoạn 1 có ý nghĩa TRÁI NGƯỢC với từ nào sau đây?
A. sự đầu hàng
B. sự bão hòa
C. sự tiêu thụ
D. sự chú ý

Thông tin: Concentration, comprehension, absorption and recall rates when engaging with online material were all much lower.

Tạm dịch: Khả năng tập trung, hiểu biết, tiếp thu và nhớ lại khi tương tác với tài liệu trực tuyến đều thấp hơn nhiều.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as negative impact of Internet?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:754261
Phương pháp giải
đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là tác động tiêu cực của Internet?
A. sự gián đoạn
B. sự tập trung
C. sự hiểu
D. đọc lướt

=> skim reading (đọc lướt) không phải là tác động tiêu cực mà là hành vi phổ biến.

Thông tin: In general, online reading was found to have a negative impact on people’s cognition. Concentration, comprehension, absorption and recall rates when engaging with online material were all much lower. “Multitasking when reading online was common, with activities such as reading emails, checking news, exploring hyperlinks and viewing video clips providing distractions, which could have something to do with it,” says Dr Hooper. “People almost expect to be interrupted when they’re on their computers.”

Tạm dịch: Nhìn chung, việc đọc trực tuyến được phát hiện có tác động tiêu cực đến nhận thức của mọi người. Tỷ lệ tập trung, hiểu biết, tiếp thu và nhớ lại khi tương tác với tài liệu trực tuyến đều thấp hơn nhiều. Tiến sĩ Hooper cho biết: "Đa nhiệm khi đọc trực tuyến là phổ biến, với các hoạt động như đọc email, kiểm tra tin tức, khám phá siêu liên kết và xem các đoạn video clip gây mất tập trung, có thể có liên quan đến điều này". "Mọi người hầu như mong đợi bị làm phiền khi họ đang sử dụng máy tính".

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:754262
Phương pháp giải
đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu gạch chân trong đoạn 3?

A. Mặc dù công nghệ số phát triển, nhiều cá nhân vẫn thích bản cứng của thông tin cần thiết.

B. In tài liệu vẫn là phương pháp phổ biến để mọi người sắp xếp và ưu tiên thông tin quan trọng.

C. Mặc dù có thể dễ dàng truy cập trực tuyến, nhưng một số lượng lớn người đã chọn in các tài liệu quan trọng để dễ tìm kiếm hơn.

D. Thói quen in thông tin quan trọng vẫn tồn tại ở nhiều cá nhân, mặc dù đã có các phương pháp lưu trữ thay thế.

Câu gạch chân: It was still common practice for many people to print out material they considered most important.”

(Nhiều người vẫn thường in ra những tài liệu mà họ cho là quan trọng nhất.)

=> Câu này gần nghĩa với câu A nhất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word they in paragraph 5 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:754263
Phương pháp giải
đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 5 đề cập đến ______.
A. máy đọc sách điện tử
B. trẻ em
C. thông tin
D. lý do

Thông tin: If you think about how we’re training our children to read, they are being trained by those who were trained in the linear fashion.

Tạm dịch: Nếu bạn nghĩ về cách chúng ta dạy trẻ em đọc, chúng đang được dạy bởi những người được dạy theo phương pháp tuyến tính.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:754264
Phương pháp giải

đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Đọc trực tuyến giúp tăng cường khả năng tập trung và hiểu biết đồng thời cải thiện kỹ năng đa nhiệm.

B. Mặc dù đọc trực tuyến có thể gây mất tập trung, nhưng nó khuyến khích sự tương tác sâu hơn với văn bản và cải thiện trí nhớ dài hạn.

C. Mặc dù đọc trực tuyến có thể giúp tăng tốc độ đọc và tăng mức tiêu thụ tài liệu, nhưng nó có thể tác động tiêu cực đến các quá trình nhận thức như khả năng tập trung và nhớ lại.

D. Nghiên cứu phát hiện ra rằng đọc trực tuyến chủ yếu có lợi cho việc tìm kiếm thông tin và các nhiệm vụ liên quan đến công việc, trong khi đọc giải trí phù hợp hơn với phương tiện truyền thông in ấn truyền thống.

Thông tin: Many respondents said they had learnt to read faster and more selectively, which is positive, but also said they were more likely to remember material they had read offline.

Tạm dịch: Nhiều người tham gia khảo sát nói rằng họ đã học cách đọc nhanh hơn và có chọn lọc hơn, điều này là tích cực, nhưng họ cũng nói rằng họ có xu hướng nhớ tài liệu đã đọc ngoại tuyến hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a continuous reading habit?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:754265
Phương pháp giải
đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến thói quen đọc liên tục?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: "The research indicates that we still read in a linear, print-based fashion." (Paragraph 4)

Tạm dịch: Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta vẫn đọc theo cách tuyến tính, dựa trên bản in.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word chunks in paragraph 2 could be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:754266
Phương pháp giải
đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ “chunks” trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng từ nào sau đây?
A. đoạn nhỏ
B. toàn bộ
C. tờ giấy
D. toàn thể

Thông tin: Long chunks of text aren’t exactly going to appeal to today’s students.

Tạm dịch: Những đoạn văn bản dài sẽ không thực sự hấp dẫn đối với học sinh ngày nay.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Internet có khiến chúng ta trở nên ngu ngốc không?

Một nghiên cứu về hành vi đọc của Đại học Victoria tại Wellington đã phát hiện ra rằng mọi người đang đọc nhiều văn bản hơn bao giờ hết, nhưng lại nhớ ít hơn.

1. Nghiên cứu “Liệu Google có khiến chúng ta trở nên ngu ngốc không?” Tác động của Internet lên hành vi đọc, của Tiến sĩ Val Hooper, phó giáo sư tại Trường Quản lý thông tin Victoria và là sinh viên thạc sĩ Channa Herath, đã khám phá hành vi đọc trực tuyến và ngoại tuyến của các cá nhân.

2. Nhìn chung, việc đọc trực tuyến được phát hiện có tác động tiêu cực đến nhận thức của mọi người. Tỷ lệ tập trung, hiểu, tiếp thu và nhớ lại khi tương tác với tài liệu trực tuyến đều thấp hơn nhiều. Tiến sĩ Hooper cho biết: “Đa nhiệm khi đọc trực tuyến là phổ biến, với các hoạt động như đọc email, kiểm tra tin tức, khám phá siêu liên kết và xem các đoạn video gây mất tập trung, điều này có thể liên quan đến điều này”. “Mọi người gần như mong đợi bị làm phiền khi họ đang sử dụng máy tính”.

3. Đọc lướt và quét là hành vi đọc trực tuyến phổ biến nhất của những người được hỏi và do đó, mọi người đọc được nhiều tài liệu hơn. “Nhiều người trả lời cho biết họ đã học cách đọc nhanh hơn và có chọn lọc hơn, đây là điều tích cực, nhưng cũng cho biết họ có nhiều khả năng nhớ tài liệu đã đọc ngoại tuyến hơn. Nhiều người vẫn thường in ra tài liệu mà họ cho là quan trọng nhất”.

4. Ba lý do chính để đọc được đề cập bao gồm tìm kiếm thông tin, cam kết cho công việc hoặc học tập và niềm vui, với những người thích đọc sách, tạp chí hoặc máy đọc sách điện tử vì niềm vui. “Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta vẫn đọc theo cách tuyến tính, dựa trên bản in. Tuy nhiên, cấu trúc của phần lớn những gì chúng ta đang đọc không phù hợp với cách chúng ta tiếp nhận thông tin hiện nay. Chúng ta cần học cách đọc và viết 'kỹ thuật số', cũng như cách diễn giải và lưu giữ hiệu quả thông tin mà chúng ta đọc trực tuyến.

5. “Nếu bạn nghĩ về cách chúng ta đang đào tạo trẻ em đọc, chúng đang được đào tạo bởi những người được đào tạo theo cách tuyến tính. Vì vậy, sẽ mất ít nhất một thế hệ để thay đổi đáng kể xảy ra. “Là những nhà giáo dục, tôi nghĩ rằng việc xem xét truyền tải thông điệp theo cách mà người đọc mong đợi nhận được hiện tại, thay vì cách truyền tải trong quá khứ là hợp lý. Những đoạn văn bản dài sẽ không thực sự hấp dẫn đối với học sinh ngày nay.”

(Trích từ www.wgtn.ac.nz)

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com