Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and circle the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and circle the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

Traditional media

A.

Before the invention of newspapers, the main source of news was word of mouth. Any writings and drawings were done by hand. Although printing presses had existed in eastern Asia, it was Gutenberg's invention in Europe in 1453 that made printing faster and books more accessible. It reduced the cost and size of printed books and made them the first form of mass media affordable to less wealthy people. Gutenberg's invention also quickened the spread of discoveries and information, and promoted literacy in Europe.

B.

The printing press led to the rise of printed newspapers that appeared regularly. The first newspapers developed from around 1612 and in a short period of time, they became very popular in Europe and the European colonies. In the 19th century, they also appeared in Asia. Newspapers and magazines are still very popular today. Although most of them have online versions, many people continue to read print media, which is considered more credible than digital media.

C.

In the 1920s, when radio, television, and video were introduced, the phrase the “media” began to be used. Black and white television quickly became popular in the 1950s, and in the 1960s colour broadcasts started in many countries. Thanks to its audiovisual presentation, television became one of the most important forms of mass media in the 20th century. As a source of news, entertainment, and education, it still attracts a large number of viewers today.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What is the main idea of Paragraph A?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:766046
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Giải thích:

Ý chính của đoạn A là gì?

A. Truyền miệng là hình thức truyền thông sớm nhất.  

B. Chi phí và kích thước của sách trong quá khứ đã thay đổi.  

C. Thông tin và kiến thức lần đầu tiên trở nên dễ tiếp cận với nhiều người hơn.  

D. Tỷ lệ biết chữ ở châu Âu được cải thiện.

Thông tin: “It reduced the cost and size of printed books and made them the first form of mass media affordable to less wealthy people. Gutenberg's invention also quickened the spread of discoveries and information, and promoted literacy in Europe."

Tạm dịch: “Nó đã làm giảm chi phí và kích thước của sách in, khiến chúng trở thành hình thức truyền thông đại chúng đầu tiên có thể tiếp cận được với những người ít giàu có hơn. Phát minh của Gutenberg cũng đẩy nhanh sự lan truyền của các phát minh và thông tin, đồng thời thúc đẩy khả năng biết chữ ở châu Âu.”

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

It can be inferred from the passage that the phrase 'printing presses' in Paragraph A refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766047
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng cụm từ "printing presses" trong đoạn A đề cập đến ______.

A. báo chí

B. các loại máy móc sản xuất sách và báo in  

C. bài viết và hình vẽ

D. máy sản xuất giấy

Thông tin: “Although printing presses had existed in eastern Asia, it was Gutenberg's invention in Europe in 1453 that made printing faster and books more accessible."

Tạm dịch: “Mặc dù máy in đã tồn tại ở Đông Á, nhưng chính phát minh của Gutenberg ở châu Âu vào năm 1453 đã giúp việc in ấn nhanh hơn và sách trở nên dễ tiếp cận hơn.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What CANNOT be inferred from Paragraph A about Gutenberg and his invention?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766048
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều gì KHÔNG thể suy ra từ đoạn A về Gutenberg và phát minh của ông?

A. Gutenberg không phải là người phát minh ra máy in đầu tiên.  

B. Phát minh của Gutenberg là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người.  

C. Nó giúp việc in ấn trở nên rẻ hơn.  

D. Nó giúp nhiều người học đọc và viết hơn.

Thông tin: “Although printing presses had existed in eastern Asia, it was Gutenberg's invention in Europe in 1453 that made printing faster and books more accessible."

Tạm dịch: “Mặc dù máy in đã tồn tại ở Đông Á, nhưng chính phát minh của Gutenberg ở châu Âu vào năm 1453 đã giúp việc in ấn nhanh hơn và sách trở nên dễ tiếp cận hơn.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What is the main idea of Paragraph B?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766049
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Giải thích:

Ý chính của đoạn B là gì?

A. Ảnh hưởng của máy in đối với báo chí là rất nhỏ.  

B. Sự phổ biến của báo chí ở châu Âu và châu Á đã tăng lên.  

C. Sự phát triển của báo mạng đã thay đổi thế giới.  

D. Báo in vẫn quan trọng trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Thông tin: “The printing press led to the rise of printed newspapers that appeared regularly. The first newspapers developed from around 1612 and in a short period of time, they became very popular in Europe and the European colonies. In the 19th century, they also appeared in Asia."

Tạm dịch: “Máy in đã dẫn đến sự ra đời của các tờ báo in xuất hiện thường xuyên. Những tờ báo đầu tiên xuất hiện từ khoảng năm 1612 và trong một thời gian ngắn, chúng trở nên rất phổ biến ở châu Âu và các thuộc địa của châu Âu. Vào thế kỷ 19, chúng cũng xuất hiện ở châu Á.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What can be inferred from Paragraph B?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:766050
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra điều gì từ đoạn B?  

A. Phát minh của Gutenberg đã đẩy nhanh việc xuất bản sách và lan truyền kiến thức.  

B. Báo chí trở nên phổ biến ở châu Âu muộn hơn nhiều so với ở châu Á.  

C. Tất cả các tờ báo mạng đều kém tin cậy hơn báo in.  

D. Báo chí trực tuyến khiến báo in trở nên kém phổ biến hơn.

Thông tin: “Although most of them have online versions, many people continue to read print media, which is considered more credible than digital media."

Tạm dịch: “Mặc dù hầu hết các tờ báo đều có phiên bản trực tuyến, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục đọc báo in, vì nó được coi là đáng tin cậy hơn so với báo điện tử.”

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What is Paragraph C about?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766051
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn C nói về điều gì?  

A. Cách truyền thông đại chúng thay đổi và phát triển trong 100 năm qua.  

B. Sự phát triển của các loại truyền thông đại chúng theo thời gian.  

C. Sự ra đời của truyền hình màu.  

D. Truyền thông đại chúng trong thế kỷ 20.

Thông tin: “In the 1920s, when radio, television, and video were introduced, the phrase the “media” began to be used. Black and white television quickly became popular in the 1950s, and in the 1960s colour broadcasts started in many countries. Thanks to its audiovisual presentation, television became one of the most important forms of mass media in the 20th century."”

Tạm dịch: “Vào những năm 1920, khi radio, truyền hình và video được giới thiệu, thuật ngữ "truyền thông" bắt đầu được sử dụng. Truyền hình đen trắng nhanh chóng trở nên phổ biến vào những năm 1950, và vào những năm 1960, truyền hình màu bắt đầu xuất hiện ở nhiều quốc gia. Nhờ hình thức trình bày kết hợp âm thanh và hình ảnh, truyền hình đã trở thành một trong những hình thức truyền thông đại chúng quan trọng nhất của thế kỷ 20.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which is true according to Paragraph C?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:766052
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào đúng theo đoạn C?

A. Thuật ngữ "the media" bắt đầu được sử dụng vào đầu thế kỷ 20.  

B. Truyền hình màu xuất hiện vào những năm 1950.  

C. Truyền hình là hình thức truyền thông đáng tin cậy nhất trong thế kỷ 20.  

D. Người xem chủ yếu dựa vào truyền hình để học tập.

Thông tin: “In the 1920s, when radio, television, and video were introduced, the phrase the “media” began to be used."

Tạm dịch: “Vào những năm 1920, khi radio, truyền hình và video được giới thiệu, thuật ngữ "truyền thông" bắt đầu được sử dụng.”

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

When did the early audiovisual media appear?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:766053
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Các phương tiện truyền thông nghe nhìn đầu tiên xuất hiện vào khi nào?

A. Năm 1453.  

B. Năm 1612.  

C. Đầu thế kỷ 20.  

D. Giữa thế kỷ 20.

Thông tin: “In the 1920s, when radio, television, and video were introduced, the phrase the “media” began to be used."

Tạm dịch: “Vào những năm 1920, khi radio, truyền hình và video được giới thiệu, thuật ngữ "truyền thông" bắt đầu được sử dụng.”

Chú ý khi giải

A.

Trước khi phát minh ra báo chí, nguồn tin tức chính là truyền miệng. Mọi bài viết và hình vẽ đều được thực hiện bằng tay. Mặc dù máy in đã tồn tại ở Đông Á, nhưng chính phát minh của Gutenberg ở châu Âu vào năm 1453 mới giúp việc in ấn trở nên nhanh chóng hơn và sách trở nên dễ tiếp cận hơn. Phát minh này giúp giảm chi phí và kích thước của sách in, biến chúng thành hình thức truyền thông đại chúng đầu tiên mà những người ít giàu có cũng có thể chi trả được. Phát minh của Gutenberg cũng đẩy nhanh sự lan tỏa của các khám phá và thông tin, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của khả năng đọc viết ở châu Âu.  

B.

Máy in đã dẫn đến sự phát triển của báo in, xuất hiện đều đặn. Những tờ báo đầu tiên được phát triển từ khoảng năm 1612 và chỉ trong một thời gian ngắn, chúng trở nên rất phổ biến ở châu Âu cũng như các thuộc địa của châu Âu. Vào thế kỷ 19, báo chí cũng xuất hiện tại châu Á. Ngày nay, báo và tạp chí vẫn rất phổ biến. Mặc dù hầu hết đều có phiên bản trực tuyến, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục đọc các phương tiện truyền thông in ấn, vì chúng được coi là đáng tin cậy hơn so với truyền thông kỹ thuật số.  

C.

Vào những năm 1920, khi radio, truyền hình và video được giới thiệu với công chúng, cụm từ “truyền thông” bắt đầu được sử dụng. Truyền hình đen trắng nhanh chóng trở nên phổ biến vào những năm 1950, và đến thập niên 1960, nhiều quốc gia bắt đầu phát sóng màu. Nhờ vào việc thể hiện nội dung bằng hình ảnh và âm thanh, truyền hình trở thành một trong những hình thức truyền thông đại chúng quan trọng nhất trong thế kỷ 20. Là một nguồn tin tức, giải trí và giáo dục, truyền hình vẫn thu hút một lượng lớn khán giả cho đến ngày nay.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com