Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Reading comprehension 1: Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question from 36 to 40.Nepal has

Reading comprehension 1: Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question from 36 to 40.

Nepal has made important progress over the past few years to promote equality, but the country still has one of the highest rates of child marriage in the world. 41% of Nepalese girls are married before the age of 18. Poverty is both a cause and consequence of child marriage in Nepal. Girls from the wealthiest families marry 2 years later than those from the poorest, who are seen as an economic burden, and who drop out of school and earn little money.

Food insecurity plays an important role too. Nepalese families that do not have enough food to eat are more likely to marry their daughters at a young age to decrease the financial burden. One study shows that 91% of people who had secure access to food married over the age of 19.

Dowry is also a common practice in many communities. Parents marry their daughters as soon as possible because the money they have to pay to the groom’s family is higher if their daughter is older. Since 2010, the legal age of marriage is 20 for both men and women, or 18 with parental consent, according to the Nepalese Country Code.

The law states that the punishment for child marriage is imprisonment for up to three years and a fine of up to 10,000 rupees (£102). But reports suggest that this law is rarely applied. There has been quite a lot of progress in Nepal over the past 3 years with a clear government commitment to ending child marriage and civil society cooperation.

The Ministry of Women, Children and Social Welfare is currently developing Nepal’s first national strategy on child marriage in collaboration with UNICEF Nepal and Girls Not Brides Nepal. However, the post-earthquake and post-fuel crisis environment has meant progress is slow and the national strategy has been delayed.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word “they” in paragraph 3 refers to:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:767582
Phương pháp giải
Tìm đại từ thay thế
Giải chi tiết

Câu hỏi: Từ “they” ở đoạn văn số 3 thay thế cho:

A. Những vị phụ huynh

B. Những cô con gái

C. Gia đình nhà trai

D. Các cộng đồng

Câu chứa “they” là: “Parents marry their daughters as soon as possible because the money they have to pay to the groom’s family is higher if their daughter is older.” Chủ ngữ chính của câu là “Parents”, động từ chính là “marry” (kết hôn, gả con). Cụm “the money they have to pay to the groom’s family” có đại từ “they”, chỉ người phải trả tiền.

=> “They” thay thế cho “parents”.

Tạm dịch: Cha mẹ gả con gái càng sớm càng tốt vì số tiền họ phải trả cho gia đình nhà trai sẽ cao hơn nếu con gái họ lớn tuổi hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, what has slowed down Nepal’s progress in ending child marriage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:767583
Phương pháp giải
Câu hỏi tìm thông tin chi tiết
Giải chi tiết

Câu hỏi: Theo đoạn văn, điều gì làm chậm lại tiến trình chấm dứt tảo hôn tại Nepal?

A. Sự thiếu cam kết của chính phủ

B. Sự thiếu hỗ trợ từ quốc tế

C. Động đất và khủng hoảng nhiên liệu

D. Sự phản đối từ các cộng đồng truyền thống

Thông tin: “However, the post-earthquake and post-fuel crisis environment has meant progress is slow and the national strategy has been delayed.”

Tạm dịch: Tuy nhiên, "Tuy nhiên, khủng hoảng sau động đất và khủng hoảng nhiên liệu đã khiến tiến độ chậm lại và chiến lược quốc gia bị trì hoãn."

=> Nguyên nhân chính làm chậm tiến trình là động đất và khủng hoảng nhiên liệu.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What is the main topic of paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:767584
Phương pháp giải
Câu hỏi ý chính của đoạn
Giải chi tiết

Đề bài: Ý chính của đoạn 3 là gì?

A. Hệ thống của hồi môn góp phần vào tình trạng tảo hôn ở Nepal.

B. Chính phủ Nepal đã tăng độ tuổi kết hôn hợp pháp.

C. Các bé gái ở Nepal bị ép kết hôn khi còn nhỏ do kỳ vọng của gia đình.

D. Tảo hôn ở trẻ em đang giảm ở Nepal do thực thi pháp luật nghiêm ngặt.

Thông tin: "Dowry is also common practice in many communities. Parents marry their daughters as soon as possible because the money they have to pay to the groom’s family is higher if their daughter is older."

Đoạn 3 nói về tập tục của hồi môn (dowry system) ở Nepal và lý do tại sao các bậc cha mẹ lại muốn gả con gái càng sớm càng tốt để tránh phải trả số tiền cao hơn khi con gái lớn tuổi hơn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hôn nhân trẻ em.

Các đáp án B, C, D không chính xác vì:

B chỉ đề cập đến tuổi kết hôn hợp pháp nhưng không phải trọng tâm của đoạn.

C không phản ánh đúng nội dung vì đoạn 3 nhấn mạnh lý do tài chính hơn là kỳ vọng gia đình.

D sai vì bài đọc nói rằng luật về hôn nhân trẻ em hiếm khi được thực thi, chứ không phải đang giúp giảm tình trạng này.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is NOT true about child marriage in Nepal?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:767585
Phương pháp giải
Câu hỏi tìm thông tin chi tiết
Giải chi tiết

Đề bài: Theo đoạn văn, câu nào sau đây KHÔNG đúng về nạn tảo hôn ở Nepal?

A. Nghèo đói vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của nạn tảo hôn.

=> Thông tin:

Đoạn 1: "Poverty is both a cause and consequence of child marriage in Nepal."

Tạm dịch: Nghèo đói vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của nạn tảo hôn ở Nepal.

=> A là thông tin đúng

B. Chính phủ không có hành động nào để ngăn chặn nạn tảo hôn.

=> Thông tin:

Đoạn 4: "There has been quite a lot of progress in Nepal over the past 3 years with a clear government commitment to ending child marriage and civil society cooperation."

Tạm dịch: Đã có khá nhiều tiến bộ ở Nepal trong 3 năm qua với cam kết rõ ràng của chính phủ trong việc chấm dứt nạn tảo hôn và hợp tác với xã hội dân sự.

Đoạn 5: "The Ministry of Women, Children, and Social Welfare is currently developing Nepal’s first national strategy on child marriage in collaboration with UNICEF Nepal and Girls Not Brides Nepal."

Tạm dịch: Bộ Phụ nữ, Trẻ em và Phúc lợi Xã hội hiện đang xây dựng chiến lược quốc gia đầu tiên của Nepal về nạn tảo hôn với sự hợp tác của UNICEF Nepal và Girls Not Brides Nepal.

=> B là thông tin sai. Chính phủ Nepal đã có những nỗ lực trong việc cam kết chấm dứt tảo hôn và phối hợp với các tổ chức xã hội để xây dựng chiến lược quốc gia nhằm đối phó với vấn đề này. Vì vậy, chính phủ có hành động, chứ không phải là “không có hành động nào” như đáp án B khẳng định.

C. Các gia đình đang phải chịu cảnh mất an ninh lương thực có nhiều khả năng gả con gái sớm.

=> Thông tin:

Đoạn 2: "Nepalese families that do not have enough food to eat are more likely to marry their daughters at a young age to decrease the financial burden."

Tạm dịch: Những gia đình người Nepal không có đủ thức ăn thường có xu hướng gả con gái khi còn nhỏ để giảm bớt gánh nặng tài chính.

=> C là thông tin đúng

D. Chiến lược quốc gia chống tảo hôn đã bị trì hoãn do tình hình hậu động đất và khủng hoảng nhiên liệu.

=> Thông tin:

Đoạn 5: "However, the post-earthquake and post-fuel crisis environment has meant progress is slow and the national strategy has been delayed."

Tạm dịch: Tuy nhiên, bối cảnh hậu động đất và khủng hoảng nhiên liệu khiến tiến độ chậm lại và chiến lược quốc gia bị trì hoãn.

=> D là thông tin đúng

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following would the author most likely support?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:767586
Phương pháp giải
Câu hỏi suy luận ý kiến tác giả
Giải chi tiết

Câu hỏi: Tác giả có khả năng ủng hộ quan điểm nào sau đây nhất?

A. Chính phủ Nepal nên thực hiện các luật và chính sách nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn tình trạng tảo hôn.

=> Đúng vì: Bài đọc nhấn mạnh rằng chính phủ Nepal đã có luật chống tảo hôn nhưng thực tế việc thực thi còn yếu kém ("reports suggest that this law is rarely applied.").

Hơn nữa, chính phủ đang hợp tác với UNICEF và tổ chức Girls Not Brides Nepal để phát triển chiến lược quốc gia chống tảo hôn. Điều này cho thấy tác giả ủng hộ các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn tảo hôn.

B. Tảo hôn là một truyền thống ăn sâu bén rễ và cần được tôn trọng và bảo tồn.

=> Sai: Bài đọc không ủng hộ tảo hôn, mà ngược lại, đưa ra các nguyên nhân và hậu quả tiêu cực của nó => Tác giả phản đối tảo hôn và đề xuất các giải pháp để giảm tỷ lệ này.

C. Vấn đề tảo hôn ở Nepal bị phóng đại và tình hình đang tự cải thiện.

=> Sai: Bài đọc thừa nhận rằng Nepal đã có tiến bộ trong việc ngăn chặn tảo hôn ("There has been quite a lot of progress in Nepal over the past 3 years..."). Tuy nhiên, bài cũng chỉ ra rằng vấn đề vẫn còn nghiêm trọng (41% trẻ em gái kết hôn trước 18 tuổi), và chính sách quốc gia vẫn bị trì hoãn. => Tác giả sẽ không cho rằng vấn đề này bị phóng đại, mà nhấn mạnh cần có thêm hành động mạnh mẽ hơn.

D. Khó khăn về kinh tế khiến tảo hôn trở thành một tập tục cần thiết trong nhiều gia đình Nepal.

=> Sai: Bài đọc giải thích rằng nghèo đói là một nguyên nhân chính dẫn đến tảo hôn, nhưng không có nghĩa là tảo hôn là điều cần thiết hoặc đúng đắn. Ngược lại, bài đọc chỉ ra những tác hại của tảo hôn và nhấn mạnh rằng cần có biện pháp để ngăn chặn nó. => Ngược lại quan điểm tác giả.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com