Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to

Read the following passage about and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

In recent years, social media platforms have become a central part of daily life, offering users countless ways to connect, share, and communicate. While these platforms offer many advantages, experts have noted rising concerns about their effects on mental health, particularly among young people (Smith & Anderson, 2018). Studies reveal that excessive social media use can contribute to feelings of anxiety, depression, and loneliness, despite its intention to promote connection and social interaction (Twenge & Campbell, 2019).

A primary reason for these mental health concerns is the tendency for social media users to compare themselves to others. Platforms like Instagram and Facebook often highlight idealized lifestyles, leading users to feel inadequate about their own lives. Additionally, the constant notifications and messages contribute to a "fear of missing out" or FOMO, which keeps individuals in a cycle of checking their phones, often reducing the quality of sleep and overall well-being.

There is also a growing body of research suggesting a link between social media use and decreased attention spans. When users frequently switch between apps and notifications, their ability to focus for extended periods may diminish (Rosen, 2019). This shift in attention can interfere with productivity, especially in academic and professional settings, where sustained focus is essential.

Addressing these challenges requires a multi-faceted approach. Some mental health professionals suggest limiting screen time and setting boundaries, such as "device-free" hours before bedtime. Others recommend engaging in offline activities, like reading or exercising, to reduce dependence on social media and build healthier habits. According to psychologists, such strategies can enhance mental resilience and allow for more meaningful, balanced relationships (Robinson & Smith, 2020).

(Adapted from Social Media and Mental Health Research by Twenge, Rosen, and colleagues)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The phrase "fear of missing out" in paragraph 2 could be best replaced by _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:769609
Phương pháp giải
Đọc - từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Cụm từ “fear of missing out” trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bởi cụm ________.

A. khao khát đoàn tụ

B. nỗi sợ bị lạc

C. nỗi lo lắng bị loại trừ

D. cảm giác không hài lòng

fear of missing out (FOMO): cảm giác sợ bỏ lỡ = worry of exclusion

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as an effect of social media on mental health?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:769610
Phương pháp giải
Đọc - chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tinh thần?

A. Tăng cường lòng tự trọng

B. Gia tăng lo âu

C. Sợ bị bỏ lỡ

D. Gián đoạn giấc ngủ

Thông tin:

+ Studies reveal that excessive social media use can contribute to feelings of anxiety, depression, and loneliness, despite its intention to promote connection and social interaction (Twenge & Campbell, 2019). (Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội quá mức có thể góp phần gây ra cảm giác lo âu, trầm cảm và cô đơn, mặc dù mục tiêu ban đầu của mạng xã hội là thúc đẩy sự kết nối và tương tác xã hội (Twenge & Campbell, 2019).)

=> B được đề cập

+ Additionally, the constant notifications and messages contribute to a ‘fear of missing out’ or FOMO, often reducing the quality of sleep. (Ngoài ra, những thông báo và tin nhắn liên tục xuất hiện góp phần tạo ra “nỗi sợ bỏ lỡ” (FOMO), khiến người dùng không ngừng kiểm tra điện thoại, làm giảm chất lượng giấc ngủ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.)

=> C, D được đề cập

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:769611
Phương pháp giải
Đọc - chi tiết
Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn 3?

A. Mạng xã hội góp phần vào các vấn đề tập trung, hỗ trợ thành tựu học thuật của người dùng.

B. Thông báo và việc chuyển đổi ứng dụng gây hại đến khả năng tập trung trong môi trường chuyên nghiệp.

C. Các thông báo thường xuyên trên mạng xã hội có thể làm giảm khả năng tập trung và năng suất của người dùng.

D. Sự xao lãng từ mạng xã hội chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của học sinh.

Thông tin: Đoạn 3 nói về tác hại của việc sử dụng mạng xã hội đến khoảng tập trung và năng suất.

Dựa vào câu đầu tiên và câu kết của đoạn:

+ There is also a growing body of research suggesting a link between social media use and decreased attention spans. (Cũng có ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và sự suy giảm khả năng tập trung.)

=> Sử dụng mạng xã hội làm giảm khoảng tập trung

+ This shift in attention can interfere with productivity, especially in academic and professional settings, where sustained focus is essential. (Sự thay đổi này ảnh hưởng đến năng suất, đặc biệt trong môi trường học tập và công việc, nơi khả năng tập trung liên tục là rất quan trọng.)

=> Sử dụng mạng xã hội làm giảm năng suất

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "enhance" in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:769612
Phương pháp giải
Đọc - từ vựng
Giải chi tiết

Từ “enhance” trong đoạn 4 TRÁI NGHĨA với từ ______.

A. diminish (v): giảm bớt

B. reinforce (v): củng cố

C. intensify (v): tăng cường

D. appreciate (v): trân trọng

enhance (v): nâng cao, cải thiện >< diminish

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:769613
Phương pháp giải
Đọc - chi tiết
Giải chi tiết

Điều nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Các thông báo có tác động nhẹ đến khả năng tập trung của người dùng.

B. Các hoạt động ngoại tuyến có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách hạn chế sử dụng mạng xã hội.

C. Tác động chính của mạng xã hội là thúc đẩy năng suất và tương tác.

D. Việc hạn chế thời gian sử dụng màn hình là không cần thiết cho sức khỏe tinh thần.

Thông tin:

+ When users frequently switch between apps and notifications, their ability to focus for extended periods may diminish (Rosen, 2019). (Khi người dùng liên tục chuyển đổi giữa các ứng dụng và thông báo, khả năng duy trì sự tập trung trong thời gian dài có thể bị giảm sút (Rosen, 2019).)

=> A sai

+ This shift in attention can interfere with productivity, especially in academic and professional settings, where sustained focus is essential. (Sự thay đổi này ảnh hưởng đến năng suất, đặc biệt trong môi trường học tập và công việc, nơi khả năng tập trung liên tục là rất quan trọng.)

=> C sai

+ Some mental health professionals suggest limiting screen time and setting boundaries, such as "device-free" hours before bedtime. (Một số chuyên gia tâm lý khuyến nghị giới hạn thời gian sử dụng thiết bị và đặt ra các quy tắc như không sử dụng thiết bị trước khi đi ngủ.)

=> D sai

+ Others recommend engaging in offline activities, like reading or exercising, to reduce dependence on social media and build healthier habits. (Những người khác khuyến nghị tham gia các hoạt động ngoại tuyến, như đọc sách hoặc tập thể dục, để giảm sự phụ thuộc vào mạng xã hội và xây dựng thói quen lành mạnh hơn.)

=> B đúng

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:769614
Phương pháp giải
Đọc - diễn giải câu
Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu gạch chân trong đoạn 4?

A. Cần có cách tiếp cận cân bằng để giảm thiểu các tác động tiêu cực của mạng xã hội.

B. Các chuyên gia sức khỏe tinh thần hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc quản lý sử dụng mạng xã hội.

C. Với thời gian sử dụng màn hình hợp lý, mọi người có thể xây dựng thói quen trực tuyến lành mạnh hơn.

D. Sự phụ thuộc vào mạng xã hội cần kết hợp các kỹ thuật trị liệu để khắc phục.

Thông tin: Addressing these challenges requires a multi-faceted approach. (Giải quyết những thách thức này

đòi hỏi cách tiếp cận đa chiều.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a concessive relationship?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:769615
Phương pháp giải
Đọc - chi tiết
Giải chi tiết

Đoạn nào tác giả nhắc đến mối quan hệ nhượng bộ?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: While these platforms offer many advantages, experts have noted rising concerns about their effects on mental health. (Mặc dù các nền tảng này mang lại nhiều lợi ích, các chuyên gia đã ghi nhận những lo ngại ngày càng tăng về tác động của chúng đối với sức khỏe tinh thần.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer suggest solutions to mitigating negative effects of social media?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:769616
Phương pháp giải
Đọc - chi tiết
Giải chi tiết

Đoạn nào tác giả đưa ra giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của mạng xã hội?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: Addressing these challenges requires a multi-faceted approach. Some mental health professionals suggest limiting screen time and setting boundaries, such as "device-free" hours before bedtime. Others recommend engaging in offline activities, like reading or exercising, to reduce dependence on social media and build healthier habits. (Việc giải quyết những thách thức này đòi hỏi một cách tiếp cận đa chiều. Một số chuyên gia tâm lý khuyến nghị giới hạn thời gian sử dụng thiết bị và đặt ra các quy tắc như không sử dụng thiết bị trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, việc tham gia vào các hoạt động ngoại tuyến như đọc sách hoặc tập thể dục được xem là cách hiệu quả để giảm sự phụ thuộc vào mạng xã hội và xây dựng thói quen lành mạnh hơn.)

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com