Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi?Thông điệp của Mises: tư tưởng cai trị thế giới,

Câu hỏi số 769706:
Thông hiểu

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi?

Thông điệp của Mises: tư tưởng cai trị thế giới, là điệp khúc được nhắc đi nhắc lại trong tất cả các tác phẩm của ông. Nhưng tư tưởng này được thể hiện rõ nhất trong tác phẩm Chủ nghĩa tự do. “Kết quả cuối cùng của cuộc đấu tranh”, giữa chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa toàn trị, “sẽ không được giải quyết bằng vũ lực mà bằng tư tưởng. Chính tư tưởng đưa con người vào các nhóm đấu tranh và đặt vũ khí vào tay họ, tư tưởng quyết định vũ khí sẽ được dùng để chống lại ai và vì ai. Cuối cùng, chính tư tưởng chứ không phải vũ khí sẽ quyết định kết quả”, ông đã viết như thế vào năm 1927.

(Ludwig von Mises, Chủ Nghĩa Tự Do Truyền Thống)

Theo đoạn trích, yếu tố nào không được tác giả Ludwig von Mises xem là quyết định kết quả cuối cùng của cuộc đấu tranh giữa chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa toàn trị?

Đáp án đúng là: C

Quảng cáo

Câu hỏi:769706
Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích

Giải chi tiết

Nội dung chính của đoạn trích: Mises nhấn mạnh rằng tư tưởng quyết định kết quả cuộc đấu tranh, không phải vũ lực hay vũ khí. Tư tưởng đưa con người vào các nhóm đấu tranh, quyết định hành động, và cuối cùng là kết quả của cuộc đấu tranh. Vũ khí hay vũ lực chỉ là công cụ, còn tư tưởng mới là yếu tố cốt lõi đứng sau các hành động và quyết định.

A. Tư tưởng: Được Mises khẳng định là yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả cuộc đấu tranh. → Đây là yếu tố được xem là quyết định, nên không phù hợp với từ "Không" trong câu hỏi.

B. Quyết định của con người: Tư tưởng là nguồn gốc định hình các quyết định của con người trong cuộc đấu tranh. Vì vậy, gián tiếp, "quyết định của con người" cũng có vai trò trong việc xác định kết quả, dù không nhấn mạnh bằng tư tưởng. → Đây không phải yếu tố bị loại trừ.

C. Vũ lực: Đoạn trích trực tiếp khẳng định: "Kết quả cuối cùng của cuộc đấu tranh sẽ không được giải quyết bằng vũ lực mà bằng tư tưởng." → Đây là yếu tố rõ ràng không được xem là quyết định.

D. Vai trò của vũ khí: Vũ khí được nhắc đến như một công cụ được quyết định bởi tư tưởng ("tư tưởng quyết định vũ khí sẽ được dùng để chống lại ai và vì ai"). Do đó, vai trò của vũ khí không phải yếu tố quyết định cuối cùng. → Đây cũng không được xem là yếu tố quyết định.

Đáp án C (Vũ lực) trực tiếp bị phủ nhận vai trò quyết định trong đoạn trích. Đáp án D (Vai trò của vũ khí) bị gián tiếp phủ nhận qua vai trò phụ thuộc vào tư tưởng. Lựa chọn đúng nhất: C. Vũ lực.

Lý do: Vì Mises nhấn mạnh rõ ràng trong đoạn trích rằng "kết quả sẽ không được giải quyết bằng vũ lực."

Đáp án cần chọn là: C

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com