Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about dependence on technology and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to

Read the following passage about dependence on technology and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

DEPENDENCE ON TECHNOLOGY: TIME FOR CHANGE!

(I) Los Angeles dancer, Brian Perez, was eating out with his friends one evening when suddenlyeveryone went quiet. (II) To his horror, he saw that the reason for this was that people were checking their phones. (III) What if they all put their gadgets in a pile in the middle of the table until they had finished the meal? (IV) If anyone picked up their phone, that person would have to pay the whole bill. And so, it is said, the game of ‘phone stacking’ was born. 

The necessity for action like this highlights a major problem in today’s society: our inability to  disconnect from technology. But while Brian’s idea deals with the obsession in a social context, measures  also need to be taken at home. Some people drop their smartphones into a box the moment they arrive home,  which gives them the chance to interact with the people they live with. The fact that the phone cannot be heard – it is on silent – not seen the flashing lights are hidden by the box – means that they are no longer tempte– to use it.

A less drastics–lution is to ban electronic devices at certain times of day when the whole family is likely to be together, for example at meal times. This can be hard for everyone, from teenagers desperate to text friends  to parents unable to switch off from work. On a normal day, however, dinner takes less than an hour, and the  benefits of exchanging opinions and anecdotes with the rest of the family certainly makes up for the  time spent offline.

Taking a break from technology is one thing, but knowing when to turn off a device is another. Time seems  to stand still in the virtual world, and before you know it, you find that it is three o’clock in the morning. This  is where a digital curfew comes in handy, a set time when all devices must be put away. Evenings without  technology are usually nice and peaceful and make a more agreeable end to the day. And then it’s time for  bed. One of the best ways of ensuring you can sleep at night is to ban electronic devices altogether from the  bedroom. Lying next to a machine bursting with information is far from relaxing, and the sounds it emits  during the night can easily wake you up. With technology out of the room, a line has been drawn between  daytime and sleep time, which enables us to switch off ourselves and drift off to sleep

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:770737
Phương pháp giải
Đọc – tìm vị trí chính xác của câu
Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đoạn nào trong đoạn 1?

Nhận ra rằng mình phải làm gì đó để ngăn chặn điều này, Brian đã đưa ra một gợi ý khá táo bạo.

A. (I)

B. (II)

C. (III)

D. (IV)

Thông tin:

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase "the necessity for action" in paragraph II could be best replaced by______

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:770738
Phương pháp giải
Đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Từ the necessity for action trong đoạn 2 có thể được thay thế bằng ________.

A. yêu cầu về sự thay đổi

B. tầm quan trọng của giao tiếp

C. nhu cầu về công nghệ

D. yêu cầu về sự kết nối

the requirement for change = the necessity for action: cần thiết để hành động

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "it" in paragraph 2 refers to_______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:770739
Phương pháp giải
Đọc – đại từ thay thế
Giải chi tiết

Từ it trong đoạn 2 ám chỉ _______.

A. fact (n): sự thật

B. phone (n): điện thoại

C. light (n): ánh sáng

D. box (n): cái hộp

Thông tin:

The fact that the phone cannot be heard - it is on silent - not seen the flashing lights are hidden by the box - means that they are no longer tempted to use it. (Việc điện thoại không thể nghe thấy (vì đã để im lặng) và không nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy (vì bị che khuất trong hộp) có nghĩa là họ không còn bị cám dỗ để sử dụng nó nữa.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 1, Brian Perez was shocked to find that_______

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:770740
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 1, Brian Perez đã bị sốc khi phát hiện rằng_______

A. mọi người sẵn sàng cất tất cả các thiết bị của mình

B. giá thức ăn quá đắt

C. mọi người đều dán mắt vào điện thoại của họ

D. ai cũng có vẻ trầm lặng tự nhiên

Thông tin:

Los Angeles dancer, Brian Perez, was eating out with his friends one evening when suddenly everyone went quiet. To his horror, he saw that the reason for this was that people were checking their phones. (Một buổi tối, vũ công Brian Perez ở Los Angeles đang ăn tối cùng bạn bè thì đột nhiên mọi người im lặng. Đến hoảng hốt, anh nhận ra lý do là mọi người đang kiểm tra điện thoại.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best summarises paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:770741
Phương pháp giải
Đọc – tóm tắt đoạn
Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. Cấm các thiết bị điện tử trong các bữa ăn gia đình giúp cải thiện giao tiếp và gắn kết.

B. Cha mẹ cảm thấy dễ dàng ngắt kết nối khỏi công việc trong thời gian ăn uống.

C. Các bữa ăn gia đình nên ngắn gọn để phù hợp với lịch trình của mọi người.

D. Thanh thiếu niên chống lại việc giới hạn sử dụng thiết bị nhưng vẫn nhận lợi ích từ tương tác gia đình. Thông tin:

A less drastic solution is to ban electronic devices at certain times of day when the whole family is likely to be together, for example at meal times. This can be hard for everyone, from teenagers desperate to text friends to parents unable to switch off from work. On a normal day, however, dinner takes less than an hour, and the benefits of exchanging opinions and anecdotes with the rest of the family certainly makes up for the time spent offline. (Một giải pháp ít nghiêm khắc hơn là cấm các thiết bị điện tử vào những thời điểm nhất định trong ngày khi cả gia đình có thể ở bên nhau, chẳng hạn như vào giờ ăn. Điều này có thể khó khăn với mọi người, từ những thiếu niên khao khát nhắn tin với bạn bè đến cha mẹ không thể tắt công việc. Tuy nhiên, vào một ngày bình thường, bữa tối thường chỉ kéo dài dưới một giờ, và những lợi ích từ việc trao đổi ý kiến và những câu chuyện với các thành viên trong gia đình chắc chắn sẽ bù đắp cho thời gian tắt máy.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "ban" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to_____

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:770742
Phương pháp giải
Đọc – từ trái nghĩa
Giải chi tiết

Từ ban trong đoạn 3 trái nghĩa với ________.

A. allow (v): cho phép

B. forbid (v): cấm

C. prohibit (v): cấm

D. prevent (v): ngăn ngừa

allow >< ban (v): ngăn cấm

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following statements is true, according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:770743
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Câu nào sau đây là đúng với đoạn văn?

A. Mọi người chọn không sử dụng điện thoại ở nhà để có thể trò chuyện với các thành viên khác.

B. Thời gian ăn uống là lúc phù hợp nhất để cả gia đình cùng sử dụng điện thoại.

C. Thanh thiếu niên có thể dễ dàng tắt điện thoại hơn so với cha mẹ của họ.

D. Ý tưởng của Brian không mới trong việc giúp mọi người bớt phụ thuộc vào công nghệ.

Thông tin:

+ But while Brian's idea deals with the obsession in a social context, measures also need to be taken at home.  (Tuy nhiên, trong khi ý tưởng của Brian giải quyết vấn đề này trong bối cảnh xã hội, các biện pháp cũng cần phải được thực hiện tại nhà.) D sai

+ This can be hard for everyone, from teenagers desperate to text friends to parents unable to switch off from work. (Điều này có thể khó khăn với mọi người, từ những thiếu niên khao khát nhắn tin với bạn bè đến cha mẹ không thể tắt công việc.) C sai

+ A less drastic solution is to ban electronic devices at certain times of day when the whole family is likely to be together, for example at meal times. (Một giải pháp ít nghiêm khắc hơn là cấm các thiết bị điện tử vào những thời điểm nhất định trong ngày khi cả gia đình có thể ở bên nhau, chẳng hạn như vào giờ ăn.) B sai

+ Some people drop their smartphones into a box the moment they arrive home, which gives them the chance to interact with the people they live with. (Một số người ngay khi về đến nhà liền bỏ điện thoại vào hộp, điều này giúp họ có cơ hội giao tiếp với những người sống cùng mình.) → A đúng

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The word "highlights" in paragraph 2 is closest in meaning to_______

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:770744
Phương pháp giải
Đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Từ highlights trong đoạn 2 cùng nghĩa với _______.

A. tackles (v): giải quyết

B. expects (v): mong đợi

C. proposes (v): đề xuất

D. emphasizes (v): nhấn mạnh

emphasize = highlight (v): làm nổi bật, nhấn mạnh

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the sentence "With technology out of the room, a line has been drawn between daytime and sleep time"?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:770745
Phương pháp giải
Đọc – diễn đạt lại câu
Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn đạt tốt nhất câu "Với việc loại bỏ công nghệ khỏi phòng, một ranh giới đã được vẽ giữa thời gian ban ngày và thời gian ngủ."?

A. Việc loại bỏ thiết bị khỏi phòng ngủ giúp phân biệt giữa thời gian thức và thời gian nghỉ ngơi.

B. Giữ công nghệ trong phòng ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

C. Hạn chế sử dụng thiết bị vào ban đêm giúp việc thức giấc dễ dàng hơn.

D. Việc có thiết bị trong phòng ngủ có lợi cho thói quen ngủ.

Tạm dịch:

"With technology out of the room, a line has been drawn between daytime and sleep time". ("Với việc loại bỏ công nghệ khỏi phòng, một ranh giới đã được vẽ giữa thời gian ban ngày và thời gian ngủ.")

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:770746
Phương pháp giải
Đọc – tìm vị trí chính xác của câu
Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Nghỉ ngơi khỏi công nghệ thúc đẩy tương tác gia đình, buổi tối yên bình và ngủ ngon hơn thông qua các biện pháp đơn giản.

B. Cấm sử dụng mọi công nghệ trong suốt cả ngày sẽ làm giảm đáng kể tác động tiêu cực của nó đối với cuộc sống hàng ngày.

C. Các trò chơi xã hội như 'xếp chồng điện thoại' là phương pháp hiệu quả nhất để giảm sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh.

D. Các thiết bị để ở chế độ im lặng khi làm việc giúp ngăn ngừa sự mất tập trung và cải thiện năng suất và mối quan hệ chuyên nghiệp.

Thông tin:

Cả bài nói về vấn đề nghiện dùng công nghệ và lợi ích của việc nghỉ ngơi khỏi công nghệ giúp thúc đẩy tương tác gia đình, mang lại buổi tối bình yên và giúp ngủ ngon hơn.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

SỰ PHỤ THUỘC VÀO CÔNG NGHỆ: ĐÃ ĐẾN  LÚC THAY ĐỔI!

Một buổi tối, vũ công Brian Perez ở Los Angeles đang ăn tối cùng bạn bè thì đột nhiên mọi người im lặng. Đến hoảng hốt, anh nhận ra lý do là mọi người đang kiểm tra điện thoại. Nhận ra mình phải làm gì đó để ngừng tình trạng này, Brian đã đưa ra một gợi ý khá táo bạo. Liệu họ có thể bỏ tất cả các thiết bị điện tử vào một đống ở giữa bàn cho đến khi họ ăn xong không? Nếu ai đó cầm điện thoại lên, người đó sẽ phải trả toàn bộ hóa đơn. Và như vậy, trò chơi “phone stacking” ra đời.

Cần phải có hành động như vậy để làm nổi bật một vấn đề lớn trong xã hội ngày nay: chúng ta không thể tách biệt khỏi công nghệ. Tuy nhiên, trong khi ý tưởng của Brian giải quyết vấn đề này trong bối cảnh xã hội, các biện pháp cũng cần phải được thực hiện tại nhà. Một số người ngay khi về đến nhà liền bỏ điện thoại vào hộp, điều này giúp họ có cơ hội giao tiếp với những người sống cùng mình. Việc điện thoại không thể nghe thấy) và không nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy có nghĩa là họ không còn bị cám dỗ để sử dụng nó nữa.

Một giải pháp ít nghiêm khắc hơn là cấm các thiết bị điện tử vào những thời điểm nhất định trong ngày khi cả gia đình có thể ở bên nhau, chẳng hạn như vào giờ ăn. Điều này có thể khó khăn với mọi người, từ những thiếu niên khao khát nhắn tin với bạn bè đến cha mẹ không thể tắt công việc. Tuy nhiên, vào một ngày bình thường, bữa tối thường chỉ kéo dài dưới một giờ, và những lợi ích từ việc trao đổi ý kiến và những câu chuyện với các thành viên trong gia đình chắc chắn sẽ bù đắp cho thời gian tắt máy.

Ngừng sử dụng công nghệ là một chuyện, nhưng biết khi nào tắt thiết bị lại là chuyện khác. Thời gian dường như đứng yên trong thế giới ảo, và trước khi bạn nhận ra, đã là ba giờ sáng. Đây là lúc có thể áp dụng "giới nghiêm kỹ thuật số", một khoảng thời gian cố định khi tất cả các thiết bị phải được cất đi.  Những buổi tối không có công nghệ thường sẽ yên tĩnh và dễ chịu, giúp kết thúc ngày một cách hài lòng hơn. Và đến lúc đi ngủ. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn có thể ngủ ngon là hoàn toàn cấm các thiết bị điện tử trong phòng ngủ. Việc nằm cạnh một chiếc máy chứa đầy thông tin là điều không hề thư giãn, và những âm thanh nó phát ra vào ban đêm có thể dễ dàng làm bạn thức giấc. Khi công nghệ không còn trong phòng, một ranh giới đã được vẽ ra giữa thời gian ban ngày và thời gian ngủ, giúp chúng ta dễ dàng tắt máy và chìm vào giấc ngủ.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com