Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi 21-25Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi 21-25

Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Xưa nay những đấng anh hùng làm nên những việc gian nan không ai làm nổi, cũng là nhờ cái gan mạo hiểm, ở đời không biết cái khó là cái gì.

Còn những kẻ ru rú như gián ngày, làm việc gì cũng chờ trời đợi số, chỉ mong cho được một đời an nhàn vô sự, sống lâu giàu bền, còn việc nước việc đời không quan hệ gì đến mình cả. Như thế gọi là sống thừa, còn mong có ngày vùng vẫy trong trường cạnh tranh này thế nào được nữa. Hãy trông những bọn thiếu niên con nhà kiều dưỡng, cả đời không dám đi đâu xa nhà, không dám làm quen với một người khách lạ; đi thuyền thì sợ sóng, trèo cao thì sợ run chân, cứ áo buông chùng quần đóng gót, tưởng thế là nho nhã, tưởng thế là tư văn; mà thực ra không có lực lượng, không có khí phách; hễ ra khỏi tay bảo hộ của cha mẹ hay kẻ có thế lực nào thì không có thể mà tự lập được.

Vậy học trò ngày nay phải tập xông pha, phải biết nhẫn nhục; mưa nắng cũng không lấy làm nhọc nhằn, đói rét cũng không lấy làm khổ sở. Phải biết rằng: hay ăn miếng ngon, hay mặc của tốt, hễ ra khỏi nhà thì nhảy lên cái xe, hễ ngồi quá giờ thì đã kêu chóng mặt,… ấy là những cách làm mình yếu đuối nhút nhát, mất hẳn cái tinh thần mạo hiểm của mình đi.

(Nguyễn Bá Học, Mạo hiểm)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Cụm từ “con nhà kiều dưỡng” trong văn bản có nghĩa là gì?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781852
Phương pháp giải

Phân tích nghĩa của từ, đặt từ trong ngữ cảnh văn bản.

Giải chi tiết

Nghĩa của cụm từ “con nhà kiều dưỡng” là con nhà giàu sang, được cha mẹ chiều chuộng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Theo tác giả, những con người chỉ mong lối sống an nhàn, sống lâu giàu bền tương lai sẽ ra sao?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:781853
Phương pháp giải

Đọc, tìm kiếm thông tin trong văn bản.

Giải chi tiết

Theo tác giả, những con người chỉ mong lối sống an nhàn, sống lâu giàu bền, xem việc đời việc nước không liên quan đến mình là những người sống thừa, không thể cạnh tranh, vùng vẫy với cuộc đời.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Tác giả đưa các đấng anh hùng làm dẫn chứng mở đầu có tác dụng gì?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:781854
Phương pháp giải

Phân tích để nêu được tác dụng của việc đưa các đấng anh hùng làm dẫn chứng mở đầu.

Giải chi tiết

Tác giả đưa các đấng anh hùng thời xưa làm dẫn chứng mở đầu có tác dụng: Làm tấm gương; lấy làm dẫn chứng mở đầu để người đọc soi chiếu, dẫn dắt vào bài; giúp bài viết thêm phần thuyết phục, thu hút.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

“Hãy trông những bọn thiếu niên con nhà kiều dưỡng, cả đời không dám đi đâu xa nhà, không dám làm quen với một người khách lạ; đi thuyền thì sợ sóng, trèo cao thì sợ run chân, cứ áo buông chùng quần đóng gót, tưởng thế là nho nhã, tưởng thế là tư văn; mà thực ra không có lực lượng, không có khí phách; hễ ra khỏi tay bảo hộ của cha mẹ hay kẻ có thế lực nào thì không có thể mà tự lập được.”

Trong đoạn văn trên, tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:781855
Phương pháp giải

Phân tích đoạn văn.

Giải chi tiết

Trong đoạn văn trên, tác giả đã sử dụng biện pháp liệt kê: liệt kê những thói quen của con nhà giàu sang, được cha mẹ chiều chuộng. Từ đó lên tiếng phê phán những thói quen hèn nhát, không tự lập ấy.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Thông điệp tác giả muốn gửi gắm qua văn bản là gì?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:781856
Phương pháp giải

Tìm kiếm thông tin trong văn bản, phương pháp loại trừ.

Giải chi tiết

Thông điệp tác giả muốn gửi gắm qua văn bản là: Sống dám thử thách, dám dấn thân, không e ngại khó khăn, mạo hiểm.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com