Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 23 to 30.

Japan is facing a serious worker shortage. With an unemplovment rate of just 2.5%, an ageing population, and a declining birth rate, the country struggles to find enough workers for jobs such as taxi drivers, baristas, and waiters. This labor shortage is becoming a major challenge for Japan's economy, affecting businesses that rely on service workers.

To help solve this issue, an inventor has created a unique solution. His idea not only gives disabled people better access to the workplace but also helps elderly people stay active as they age. It may even help reduce loneliness among those who find it difficult to leave their homes, improving their quality of life.

At the Dawn Cafe in Tokyo, visitors are welcomed not by human staff, but by robot avatars. These robots have a friendly voice, two arms for gestures, and a smooth face inspired by Noh masks from traditional Japanese theatre. They are designed to create a warm and engaging experience for customers.

The cafe has different robots for different tasks. One greets customers at the entrance, another takes their orders and chats with them, and a third one serves their drinks. This system ensures a smooth and efficient service.

Unlike other robot cafes in Japan, which use artificial intelligence (AI) for automation, Dawn Cafe works differently. Instead of operating on their own, these robots are controlled by people - called pilots - who may be in another part of Japan or even in another country. Using a phone, tablet, or eyetracking technology, these pilots can communicate with customers and navigate the cafe's floorspace, creating meaningful interactions.

The creator, Kentaro Yoshifuji, believes his invention is more than just a robot. He calls it a form of "teleportation", allowing people to interact with the world through a robotic body, no matter where they are.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following challenges is NOT mentioned as a cause of Japan's worker shortage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:784849
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Thách thức nào sau đây KHÔNG được đề cập đến là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản?

A. Tỷ lệ sinh giảm

B. Dân số già

C. Tỷ lệ thất nghiệp cao

D. Mức lương thấp trong ngành dịch vụ

Thông tin:

With an unemployment rate of just 2.5%, an ageing population, and a declining birth rate, the country struggles to find enough workers for jobs such as taxi drivers, baristas, and waiters.

Tạm dịch: Với tỷ lệ thất nghiệp chỉ 2,5%, dân số đang già đi và tỷ lệ sinh giảm, đất nước đang gặp khó khăn trong việc tìm đủ lao động cho các công việc như tài xế taxi, nhân viên pha chế và phục vụ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "engaging" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to _______ .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:784850
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ "engaging" trong đoạn 3 trái nghĩa với _______ .

A. thú vị

B. nhàm chán

C. thân thiện

D. thú vị

Engaging (adj) thú vị >< boring

Thông tin:

They are designed to create a warm and engaging experience for customers.

Tạm dịch: Chúng được thiết kế để tạo ra trải nghiệm ấm áp và hấp dẫn cho khách hàng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In which paragraph can you find information about how the robots are controlled?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:784851
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Bạn có thể tìm thấy thông tin về cách điều khiển robot ở đoạn văn nào?

A. Đoạn văn 3

B. Đoạn văn 5

C. Đoạn văn 1

D. Đoạn văn 2

Thông tin: Instead of operating on their own, these robots are controlled by people – called pilots – who may be in another part of Japan or even in another country. Using a phone, tablet, or eye-tracking technology, these pilots can communicate with customers and navigate the cafe's floorspace... (pa5)

Tạm dịch: Thay vì tự vận hành, những robot này được điều khiển bởi con người – gọi là 'phi công' – họ có thể ở nơi khác trong Nhật Bản hoặc thậm chí ở một quốc gia khác. Bằng điện thoại, máy tính bảng hoặc công nghệ theo dõi mắt, những phi công này có thể giao tiếp với khách hàng và điều hướng không gian của quán...

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in the first paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:784852
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn văn đầu tiên?

A. Đất nước đang trải qua tình trạng thất nghiệp cao và dân số tăng, dẫn đến ít người làm nghề tài xế taxi và bồi bàn hơn.

B. Do tỷ lệ thất nghiệp thấp, xã hội già hóa và ít trẻ em được sinh ra, đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong các công việc như tài xế taxi và nhân viên pha chế.

C. Vì có nhiều lao động trẻ hơn, đất nước đang phải vật lộn để tìm đủ người cho các công việc trong lĩnh vực vận tải và khách sạn.

D. Do nền kinh tế đang phát triển và nhu cầu lao động cao, đất nước gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động trong các ngành dịch vụ.

Câu hoàn chỉnh: With an unemplovment rate of just 2.5%, an ageing population, and a declining birth rate, the country struggles to find enough workers for jobs such as taxi drivers, baristas, and waiters. (Với tỷ lệ thất nghiệp chỉ 2,5%, dân số già hóa và tỷ lệ sinh giảm, đất nước này đang phải vật lộn để tìm đủ lao động cho các công việc như tài xế taxi, nhân viên pha chế và bồi bàn.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following statements is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:784853
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Các rô-bốt tại Dawn Cafe không tự động; chúng được điều khiển từ xa bởi các cá nhân sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng hoặc công nghệ theo dõi mắt.

Thông tin: Unlike other robot cafes in Japan, which use artificial intelligence (AI) for automation, Dawn Cafe works differently. Instead of operating on their own, these robots are controlled by people – called pilots – who may be in another part of Japan or even in another country. Using a phone, tablet, or eye-tracking technology, these pilots can communicate with customers and navigate the cafe's floorspace...

(Không giống các quán cà phê robot khác ở Nhật Bản sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động hóa, Dawn Cafe hoạt động theo cách khác. Thay vì tự vận hành, những robot này được điều khiển bởi con người – gọi là 'phi công' – họ có thể ở nơi khác tại Nhật hoặc thậm chí ở một quốc gia khác. Sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc công nghệ theo dõi mắt, những phi công này có thể giao tiếp với khách hàng và di chuyển trong không gian quán cà phê.) => đúng

B. Các rô-bốt của Dawn Cafe hoàn toàn dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận đơn đặt hàng, phục vụ đồ uống và tương tác với khách hàng.

Thông tin: Unlike other robot cafes in Japan, which use artificial intelligence (AI) for automation, Dawn Cafe works differently. Instead of operating on their own, these robots are controlled by people...

(Không giống các quán cà phê robot khác ở Nhật sử dụng AI để tự động hóa, Dawn Cafe hoạt động khác. Những robot này được điều khiển bởi con người...) => Dawn Cafe không dùng AI để điều khiển robot

C. Mục tiêu chính của hệ thống rô-bốt tại Dawn Cafe là giảm chi phí kinh doanh bằng cách thay thế nhân công bằng rô-bốt dịch vụ hoàn toàn tự động.

Thông tin: His idea not only gives disabled people better access to the workplace but also helps elderly people stay active as they age. It may even help reduce loneliness among those who find it difficult to leave their homes...

(Ý tưởng của anh ấy không chỉ giúp người khuyết tật có cơ hội tiếp cận tốt hơn với công việc mà còn giúp người cao tuổi duy trì sự năng động khi họ già đi. Nó thậm chí còn có thể giúp giảm bớt cảm giác cô đơn…) => Mục tiêu chính là hỗ trợ người khuyết tật, người cao tuổi và giảm cô đơn, không phải cắt giảm chi phí hay thay thế hoàn toàn lao động con người.

D. Thiết kế của các rô-bốt tại Dawn Cafe dựa trên mặt nạ sân khấu phương Tây thay vì sân khấu truyền thống của Nhật Bản.

Thông tin: …and a smooth face inspired by Noh masks from traditional Japanese theatre.

(...và khuôn mặt mịn màng được lấy cảm hứng từ mặt nạ Noh của nghệ thuật sân khấu truyền thống Nhật Bản.) => Không hề liên quan đến mặt nạ phương Tây.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In which paragraph can you find information about the different roles of the robots at the Dawn Cafe?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:784854
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Bạn có thể tìm thấy thông tin về các vai trò khác nhau của robot tại Dawn Cafe ở đoạn văn nào?

A. Đoạn 4

B. Đoạn 2

C. Đoạn 5

D. Đoạn 3

Thông tin: The cafe has different robots for different tasks. One greets customers at the entrance, another takes their orders and chats with them, and a third one serves their drinks. (pa4)

Tạm dịch: Quán cà phê có các robot khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau. Một con chào khách ở cửa, một con khác nhận đơn hàng và trò chuyện với họ, và con thứ ba phục vụ đồ uống.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What does the word "it" in the last sentence refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:784855
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "it" trong câu cuối ám chỉ điều gì?

A. phát minh

B. hệ thống dịch chuyển tức thời

C. rô-bốt

D. quán cà phê

Câu hoàn chỉnh: The creator, Kentaro Yoshifuji, believes his invention is more than just a robot. He calls it a form of 'teleportation', allowing people to interact with the world through a robotic body, no matter where they are.

Tạm dịch: Người sáng tạo, Kentaro Yoshifuji, tin rằng phát minh của mình không chỉ đơn thuần là một con robot. Ông gọi nó là một dạng 'dịch chuyển tức thời', cho phép con người tương tác với thế giới thông qua cơ thể robot, bất kể họ đang ở đâu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The word "operating" in paragraph 5 is CLOSEST in meaning to _______ .

Đáp án đúng là:

Câu hỏi:784856
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ "operating" trong đoạn 5 có nghĩa GẦN NHẤT với _______ .

A. tạm dừng

B. hoạt động

C. sụp đổ

D. bác bỏ

Câu hoàn chỉnh: Instead of operating on their own, these robots are controlled by people - called pilots - who may be in another part of Japan or even in another country.

Tạm dịch: Thay vì tự vận hành, những robot này được điều khiển bởi con người...

Đáp án cần chọn là:

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com