Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 40.

[I] Urban living may offer the best solution to the environmental crises we face today. [II] With rural- to-urban migration accelerating across the globe, cities are now home to more than half the world's population. [III] This trend is set to continue, especially in megacities with populations over 10 million. [IV] However, cities occupy just two percent of the Earth's land surface yet consume three-quarters of its resources, producing vast quantities of greenhouse gases and waste. This raises urgent questions about how cities can become more sustainable.

Despite their problems, cities also offer major opportunities. Their size allows for economies of scale in energy generation, public transport, and waste management. In theory, it is even possible for cities to partly feed themselves. The challenge is to design urban environments that reduce environmental impact while improving quality of life.

Governments and urban planners are now proposing bold solutions. The key strategies involve two main principles: recycling as much as possible, and minimizing car use. This includes integrating residential and work areas, promoting high-density living near public transport, and creating multicentered cities to reduce travel. Several cities have already introduced eco-initiatives, such as green buildings powered by renewable energy, public bicycle systems, and hydrogen-fueled buses.

Meanwhile, informal urban settlements - shanty towns - are receiving unexpected attention from eco- urbanists. Although often lacking sanitation and infrastructure, these communities are dense, walkable, and resourceful. They recycle waste, rely on minimal transport, and exhibit vibrant social life. Their spontaneous development contrasts sharply with rigidly planned cities, yet they may offer insights into sustainable urban living.

Future eco-cities may combine the efficiency of modern design with the flexibility and adaptability found in shanties. Cities that avoid car-dependency and focus on compact city layouts that reduce distances between living and working areas offer both environmental benefits and improved urban life. The goal is not only to reduce emissions, but also to build cities where people can live better - using less.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

The shift to a predominantly urban population marks a historic moment in how humans live on the planet.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:785312
Phương pháp giải

Đọc – tìm vị trí chính xác của câu

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?

Sự chuyển dịch sang dân số chủ yếu là đô thị đánh dấu một thời điểm lịch sử về cách con người sống trên hành tinh này.

A. [II]

B. [IV]

C. [III]

D. [I]

[I] Cuộc sống đô thị có thể là giải pháp tốt nhất cho các cuộc khủng hoảng môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay. [II] Với sự di cư từ nông thôn ra thành thị đang tăng tốc trên toàn cầu, các thành phố hiện là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới. [III] Xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt là ở các thành phố lớn có dân số trên 10 triệu người. [IV] Tuy nhiên, các thành phố chỉ chiếm hai phần trăm diện tích đất của Trái đất nhưng lại tiêu thụ ba phần tư tài nguyên của Trái đất, tạo ra một lượng lớn khí nhà kính và chất thải. Điều này đặt ra những câu hỏi cấp bách về cách các thành phố có thể trở nên bền vững hơn.

=> Câu được chèn nói về một bước ngoặt lịch sử, nên đặt sau câu [I] để bổ sung và nhấn mạnh vào hậu quả của xu hướng sống ở đô thị – chính là câu [II].

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "trend" in paragraph 1 could be best replaced by ______ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:785313
Phương pháp giải

Đọc – suy luận từ

Giải chi tiết

Từ "trend" trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______ .

A. di cư đến các thành phố

B. nóng lên toàn cầu

C. thiếu hụt năng lượng

D. kế hoạch mở rộng thành phố

Thông tin: With rural- to-urban migration accelerating across the globe, cities are now home to more than half the world's population. [III] This trend is set to continue, especially in megacities with populations over 10 million.

Tạm dịch: Với sự di cư từ nông thôn ra thành thị đang tăng tốc trên toàn cầu, các thành phố hiện là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới. [III] Xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt là ở các thành phố lớn có dân số trên 10 triệu người.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "their" in paragraph 2 refers to ______ .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:785314
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "their" trong đoạn 2 đề cập đến ______ .

A. các quốc gia

B. tài nguyên

C. các thành phố

D. cơ hội

Thông tin:

Despite their problems, cities also offer major opportunities. Their size allows for economies of scale in energy generation, public transport, and waste management. In theory, it is even possible for cities to partly feed themselves.

Tạm dịch: Bất chấp những vấn đề của mình, các thành phố cũng mang lại những cơ hội lớn. Quy mô của chúng cho phép tiết kiệm năng lượng, giao thông công cộng và quản lý chất thải. Về lý thuyết, thậm chí các thành phố có thể tự cung cấp một phần lương thực cho chính mình.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to paragraph 2, which of the following is NOT mentioned as a benefit of city living?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:785315
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là lợi ích của cuộc sống thành phố?

A. tiềm năng cho hệ thống thực phẩm tự cung tự cấp

B. quy mô kinh tế trong sử dụng năng lượng

C. giao thông công cộng hiệu quả

D. dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hơn

Thông tin: Their size allows for economies of scale in energy generation, public transport, and waste management.

In theory, it is even possible for cities to partly feed themselves.

Tạm dịch: Quy mô của chúng cho phép tối ưu hóa trong sản xuất năng lượng, giao thông công cộng và quản lý rác thải.

Về lý thuyết, thậm chí các thành phố có thể tự cung cấp một phần thực phẩm cho mình.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following best summarises paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:785316
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt đoạn

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng hiện đang được thay thế bằng các phương tiện không phát thải.

B. Các dự án thành phố sinh thái chủ yếu tập trung vào hiệu quả năng lượng trong nhà ở.

C. Các thành phố có thể được thiết kế lại để giảm tác động đến môi trường và sự phụ thuộc vào ô tô.

D. Các thành phố phải được thu hẹp quy mô để giảm áp lực dân số.

=> đoạn văn nói về việc tái thiết kế thành phố để thân thiện môi trường và giảm phụ thuộc vào ô tô

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "compact" in the paragraph 5 is OPPOSITE in meaning to ______ .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:785317
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ "compact" trong đoạn 5 trái nghĩa với ______ .

A. đông đúc

B. hiệu quả

C. dày đặc

D. rộng rãi.

Compact (adj) nhỏ gọn, tập trung >< spacious

Thông tin: Cities that avoid car-dependency and focus on compact city layouts that reduce distances between living and working areas offer both environmental benefits and improved urban life.

Tạm dịch: Các thành phố tránh phụ thuộc vào ô tô và tập trung vào quy hoạch thành phố nhỏ gọn giúp giảm khoảng cách giữa khu vực sinh hoạt và làm việc mang lại lợi ích về môi trường cũng như cải thiện đời sống đô thị.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:785318
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Các thành phố sử dụng ít ô tô hơn chắc chắn sẽ cần nhiều đất hơn.

Thông tin: focus on compact city layouts that reduce distances between living and working areas...

(Tập trung vào cách bố trí đô thị nhỏ gọn để giảm khoảng cách giữa nơi ở và nơi làm việc ) => Không có thông tin nào nói dùng ít ô tô thì cần nhiều đất hơn. Ngược lại, bài nhấn mạnh:

B. Một số thành phố đã thử nghiệm cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường.

Thông tin: Several cities have already introduced eco-initiatives, such as green buildings powered by renewable energy, public bicycle systems, and hydrogen-fueled buses.

(Một số thành phố đã áp dụng các sáng kiến sinh thái, như tòa nhà xanh chạy bằng năng lượng tái tạo, hệ thống xe đạp công cộng và xe buýt chạy bằng hydro.)

C. Di cư đô thị hiện đang giảm chủ yếu vì các mối quan ngại về môi trường.

Thông tin: With rural-to-urban migration accelerating across the globe...

(Làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị đang tăng nhanh, không phải giảm. ) => không hề nói nguyên nhân là môi trường.

D. Các khu ổ chuột được coi là mô hình lý tưởng của các thành phố trong tương lai.

Thông tin: ...they may offer insights into sustainable urban living.

(Chúng có thể mang lại những gợi ý cho lối sống đô thị bền vững → chỉ là nguồn tham khảo) => không phải mô hình lý tưởng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:785319
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?

A. Việc tiếp cận hạn chế các dịch vụ công cộng khiến chúng ít gây hại cho môi trường hơn.

B. Những cộng đồng này có điều kiện vệ sinh tốt hơn hầu hết các thành phố phát triển.

C. Các vấn đề xã hội của họ khiến chúng không phù hợp với thiết kế bền vững.

D. Mặc dù điều kiện sống kém, các khu ổ chuột vẫn mang lại lợi thế về môi trường và xã hội.

Câu gạch chân: Although often lacking sanitation and infrastructure, these communities are dense, walkable, and resourceful. They recycle waste, rely on minimal transport, and exhibit vibrant social life. (Mặc dù thường thiếu vệ sinh và cơ sở hạ tầng, những cộng đồng này rất đông đúc, dễ đi bộ và tháo vát. Họ tái chế rác thải, dựa vào phương tiện giao thông tối thiểu và thể hiện đời sống xã hội sôi động.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:785320
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn

A. Hầu hết các khu ổ chuột sẽ sớm được thay thế bằng các trung tâm đô thị hiện đại.

Thông tin: Các thành phố sinh thái tương lai có thể kết hợp giữa tính hiệu quả của thiết kế hiện đại với sự linh hoạt và thích nghi được thấy ở các khu ổ chuột.

(Các khu ổ chuột hiện đang được giới quy hoạch sinh thái quan tâm → không bị thay thế.) => Không có câu nào nói sẽ thay thế hầu hết các khu ổ chuột bằng đô thị hiện đại. Bài viết nói những khu này đang được quan tâm và có thể mang lại gợi ý, chứ không nói sẽ bị thay thế

B. Lối sống nông thôn kém hiệu quả về mặt môi trường hơn lối sống thành thị.

=> Không có so sánh nào trực tiếp giữa lối sống nông thôn và đô thị. Bài chỉ tập trung vào cách các thành phố có thể trở nên bền vững hơn, chứ không khẳng định nông thôn kém hiệu quả hơn.

C. Các tòa nhà hiện đại hiệu quả hơn các tòa nhà truyền thống theo mọi cách.

Thông tin: …combine the efficiency of modern design with the flexibility and adaptability found in shanties. (Kết hợp hiệu quả của thiết kế hiện đại với tính linh hoạt của khu ổ chuột) => Không có chỗ nào khẳng định rằng công trình hiện đại vượt trội hơn hoàn toàn.

D. Quy hoạch thành phố phải kết hợp các yếu tố linh hoạt để đạt được thành công lâu dài.

Thông tin: Future eco-cities may combine the efficiency of modern design with the flexibility and adaptability found in shanties.

(Các thành phố sinh thái tương lai có thể kết hợp giữa tính hiệu quả của thiết kế hiện đại với sự linh hoạt và thích nghi được thấy ở các khu ổ chuột.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là:

Câu hỏi:785321
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt bài

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn?

A. Các thành phố chủ yếu chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu và cần phải giảm đáng kể quy mô.

B. Các thành phố sinh thái là không thực tế trong một thế giới có khả năng tiếp cận năng lượng sạch hạn chế.

C. Thiết kế đô thị bền vững có thể giải quyết các thách thức về môi trường đồng thời cải thiện cuộc sống ở các thành phố.

D. Di cư đô thị nên được đảo ngược để bảo vệ tài nguyên của hành tinh.

=> Làm thế nào các thành phố có thể trở nên bền vững hơn (sustainable) để giải quyết các vấn đề môi trường mà nhân loại đang đối mặt.

Đáp án cần chọn là:

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com