Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the article "Can your child be a genius?" and mark the letter A, B, C or D on your

Read the following passage about the article "Can your child be a genius?" and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

The 21st-century discoveries about the human brain and its functioning have brought to light the astounding fact that human abilities are not fixed at birth. In other words, what you are able to do with your life is not decided when you are born. It is not all in the genes. It is not just nature: nurture plays a significant part in the molding of what a person is, and what he/she can be.

Brain plasticity or neuroplasticity refers to the amazing ability of the human brain to modify its structure and functions according to the changes within the body and in the external environment. ("Plasticity" comes from the Greek word "plastos" meaning molded).

In his book "The Brain that Changes Itself" psychiatrist and psychoanalyst Norman Doidge, M.D., offers an introduction to the brilliant scientists advocating neuroplasticity and the people whose lives they've transformed. The book describes real life stories of stroke patients learning to speak again and the amazing story of a woman born with half a brain that restructured itself to work as a whole. It is a book that changes the way we think about our brain, its nature, and its potential.

[I]. The genes we inherit from our parents are finite, no doubt about that. However, our brain's ability to develop is infinite. New brain cells are being born all the time, and to keep them alive and growing, we have to stimulate them. [II]. Herein lies the promise of neuroplasticity in the molding of children into adults who are capable of realizing their potential. [III]. What Mozart, Einstein and Leonardo da Vinci had was innate potential plus the right environment. [IV].

All geniuses started life in exactly the same way. They had parents who supported the development of their individual gifts and talents. They had the right environment and stimuli that led to the optimal development of themselves.

(Adapted from kidsworldfun.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The phrase brought to light in paragraph 1 could be best replaced by ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:786199
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

brought to light: làm sáng tỏ, tiết lộ.

A. revealed: tiết lộ, cho thấy.

B. implemented: thực hiện, thi hành.

C. negotiated: đàm phán, thương lượng.

D. facilitated: tạo điều kiện, làm cho dễ dàng.

=> brought to light = revealed

Thông tin: The 21st-century discoveries about the human brain and its functioning have brought to light the astounding fact that human abilities are not fixed at birth.

Tạm dịch: Những khám phá của thế kỷ 21 về bộ não con người và chức năng của nó đã làm sáng tỏ sự thật đáng kinh ngạc rằng khả năng của con người không cố định khi sinh ra.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word its in the paragraph 2 refers to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:786200
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ its trong đoạn 2 ám chỉ đến ________.

A. the human brain's: não bộ con người

B. nature's: thiên nhiên

C. ability's: khả năng

D. neuroplasticity's: tính dẻo của thần kinh

Thông tin: Brain plasticity or neuroplasticity refers to the amazing ability of the human brain to modify its structure and functions according to the changes within the body and in the external environment.

Tạm dịch: Tính dẻo của não hay khả năng thay đổi của thần kinh đề cập đến khả năng tuyệt vời của não người trong việc thay đổi cấu trúc và chức năng theo những thay đổi bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:786201
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

Đoạn văn thứ ba giới thiệu cuốn sách "The Brain that Changes Itself" của Norman Doidge, mô tả về các nhà khoa học ủng hộ tính dẻo của não và những người có cuộc sống đã thay đổi nhờ nó, cùng với những câu chuyện thực tế đầy cảm hứng.

A. Norman Doidge has won a prestigious award for his exceptional book about neuroplasticity.

(Norman Doidge đã giành được một giải thưởng danh giá cho cuốn sách xuất sắc của ông về tính dẻo của não.)

=> Không được đề cập trong đoạn văn.

B. Norman Doidge has reshaped our understanding of the brain's potential through inspiring real-life stories in his book.

(Norman Doidge đã định hình lại sự hiểu biết của chúng ta về tiềm năng của bộ não thông qua những câu chuyện thực tế đầy cảm hứng trong cuốn sách của ông.)

=> Tóm tắt chính xác nội dung đoạn văn.

C. The book "The Brain That Changes Itself" by Norman Doidge introduces a woman born with half a brain. (Cuốn sách "The Brain That Changes Itself" của Norman Doidge giới thiệu một người phụ nữ sinh ra với nửa bộ não.)

=> Chỉ là một ví dụ cụ thể trong sách, không phải tóm tắt chính.

D. Norman Doidge's book introduces the concept of neuroplasticity and stories about disability. (Cuốn sách của Norman Doidge giới thiệu khái niệm về tính dẻo của não và những câu chuyện về sự khuyết tật.)

=> "disability" (khuyết tật) không phải là trọng tâm chính, mà là khả năng phục hồi và thay đổi của não.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Where in paragraph 4 does the following sentence best fit?

"For, genius is nothing but a human being who has realized his/her innate potential!"

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:786202
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Chèn câu vào đoạn văn

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 4?

"For, genius is nothing but a human being who has realized his/her innate potential!"

(Vì, thiên tài không gì khác ngoài con người đã nhận ra tiềm năng bẩm sinh của mình.)

Ta có câu “...potential” nêu ra 1 khẳng định => Câu “What Mozart... environment” đưa ra ví dụ

=> Câu cần chèn nêu lí do, phù hợp để làm câu kết luận

Thông tin: [I]. The genes we inherit from our parents are finite, no doubt about that. However, our brain's ability to develop is infinite. New brain cells are being born all the time, and to keep them alive and growing, we have to stimulate them. [II]. Herein lies the promise of neuroplasticity in the molding of children into adults who are capable of realizing their potential. [III]. What Mozart, Einstein and Leonardo da Vinci had was innate potential plus the right environment. [IV] For, genius is nothing but a human being who has realized his/her innate potential!

Tạm dịch: [I]. Các gen mà chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ là hữu hạn, không còn nghi ngờ gì nữa. Tuy nhiên, khả năng phát triển của não chúng ta là vô hạn. Các tế bào não mới liên tục được sinh ra, và để giữ cho chúng sống và phát triển, chúng ta phải kích thích chúng. [II]. Đây chính là lời hứa về tính dẻo của não trong việc đúc kết trẻ em thành người lớn có khả năng nhận ra tiềm năng của mình. [III]. Những gì Mozart, Einstein và Leonardo da Vinci có được là tiềm năng bẩm sinh cộng với môi trường phù hợp. [IV]. Bởi vì, thiên tài không gì khác ngoài một con người đã nhận ra tiềm năng bẩm sinh của mình!"

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word innate in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:786203
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

innate (adj): bẩm sinh, tự nhiên.

A. extraordinary (adj): phi thường, đặc biệt.

B. limited (adj): hạn chế.

C. acquired (adj): có được, thu được (sau quá trình học tập hoặc kinh nghiệm).

D. inborn (adj): bẩm sinh

=> innate >< acquired

Thông tin: What Mozart, Einstein and Leonardo da Vinci had was innate potential plus the right environment.

Tạm dịch: Những gì Mozart, Einstein và Leonardo da Vinci có là tiềm năng bẩm sinh cộng với môi trường phù hợp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, which of the following is NOT an example of geniuses having innate potential and the right environment?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:786204
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 4, câu nào sau đây KHÔNG phải là ví dụ về thiên tài có tiềm năng bẩm sinh và môi trường phù hợp?

A. Galileo => Không được nhắc đến

B. Einstein

C. Leonardo da Vinci

D. Mozart

Thông tin: What Mozart, Einstein and Leonardo da Vinci had was innate potential plus the right environment.

Tạm dịch: Những gì Mozart, Einstein và Leonardo da Vinci có là tiềm năng bẩm sinh cộng với môi trường phù hợp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:786205
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrasing

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân ở đoạn 4 một cách tốt nhất?

New brain cells are being born all the time, and to keep them alive and growing, we have to stimulate them.

(Các tế bào não mới liên tục được sinh ra và để duy trì sự sống và phát triển của chúng, chúng ta phải kích thích chúng.)

A. We have to invest a significant amount of our time and effort into enhancing the development of brain cells.

(Chúng ta phải đầu tư một lượng lớn thời gian và nỗ lực vào việc tăng cường sự phát triển của tế bào não.) => Nhấn mạnh vào sự đầu tư, không phải là điều kiện sống còn của tế bào mới.

B. New brain cells are continuously generated, and their survival and growth depend on consistent stimulation.

(Các tế bào não mới liên tục được tạo ra, và sự tồn tại và phát triển của chúng phụ thuộc vào sự kích thích liên tục.)

=> Diễn đạt chính xác ý nghĩa của câu gốc. Ta có:

+ born all the time = continuously generated

+ keep them alive and growing = survival and growth

+ we have to stimulate them = depend on consistent stimulation

C. Lack of stimulation from the external environment can result in the death of newly generated brain cells. (Thiếu sự kích thích từ môi trường bên ngoài có thể dẫn đến cái chết của các tế bào não mới được tạo ra.)

=> Nhấn mạnh vào hậu quả tiêu cực của việc thiếu kích thích.

D. New neurons are constantly born, their survival can be maintained by avoiding any stimulation.

(Các nơ-ron mới liên tục được sinh ra, sự tồn tại của chúng có thể được duy trì bằng cách tránh mọi kích thích.)

=> Hoàn toàn trái ngược với ý nghĩa câu gốc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:786206
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Only nature influences a person's development, nurture has no impact.

(Chỉ yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến sự phát triển của một người, yếu tố nuôi dưỡng không có tác động.)

=> Sai, đoạn văn đầu tiên khẳng định vai trò quan trọng của cả nature (tự nhiên) và nurture (nuôi dưỡng).

B. Under no circumstances can neuroplasticity alter the structural and functional capacities of the human brain.

(Trong mọi trường hợp, tính dẻo của não không thể thay đổi khả năng cấu trúc và chức năng của bộ não con người.)

=> Sai, đoạn văn thứ hai định nghĩa neuroplasticity là khả năng thay đổi cấu trúc và chức năng của não.

C. The genetic traits we inherit from our parents are limited, but our brain's capacity for development is boundless.

(Những đặc điểm di truyền chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ là hữu hạn, nhưng khả năng phát triển của bộ não chúng ta là vô hạn.)

=> Đúng, được đề cập trong đoạn 4.

D. All talented people in the world do not need the environment or support to achieve their success.

(Tất cả những người tài năng trên thế giới không cần môi trường hoặc sự hỗ trợ để đạt được thành công của họ.)

=> Sai, đoạn văn cuối cùng nhấn mạnh vai trò của môi trường và sự hỗ trợ từ cha mẹ đối với sự phát triển của thiên tài.

Thông tin: The genes we inherit from our parents are finite, no doubt about that. However, our brain's ability to develop is infinite.

Tạm dịch: Không còn nghi ngờ gì nữa, gen mà chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ là hữu hạn. Tuy nhiên, khả năng phát triển của não bộ là vô hạn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:786207
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

A. Both natural talent and a supportive nurturing environment enable people to realize their abilities.

(Cả tài năng bẩm sinh và một môi trường nuôi dưỡng hỗ trợ đều giúp mọi người nhận ra khả năng của họ.)

=> Đúng, đoạn văn nhấn mạnh vai trò của cả hai yếu tố này trong việc phát triển tiềm năng.

B. Children with unsupportive parents can still achieve optimal development.

(Trẻ em có cha mẹ không ủng hộ vẫn có thể đạt được sự phát triển tối ưu.)

=> Không có thông tin

C. Children with poor genetic inheritance can never be successful despite any external support.

(Trẻ em có di truyền kém không bao giờ có thể thành công bất chấp mọi sự hỗ trợ bên ngoài.)

=> Đoạn văn nhấn mạnh vai trò của nurture, cho thấy di truyền không phải là yếu tố quyết định duy nhất.

D. The book written by Norman only reinforces the traditional views about our brain, which is not helpful in transforming preexisting beliefs.

(Cuốn sách của Norman chỉ củng cố những quan điểm truyền thống về bộ não của chúng ta, điều này không hữu ích trong việc thay đổi những niềm tin đã có.)

=> Trái ngược với nội dung đoạn văn về việc cuốn sách thay đổi cách chúng ta nghĩ về não bộ.

Thông tin: Herein lies the promise of neuroplasticity in the molding of children into adults who are capable of realizing their potential. What Mozart, Einstein and Leonardo da Vinci had was innate potential plus the right environment.

Tạm dịch: Đây chính là lời hứa về tính dẻo của não bộ trong việc định hình trẻ em thành người lớn có khả năng nhận ra tiềm năng của mình. Những gì Mozart, Einstein và Leonardo da Vinci có là tiềm năng bẩm sinh cộng với môi trường phù hợp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:786208
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Nội dung chính của toàn bài:

- Não bộ có khả năng phát triển không giới hạn

- Sự phát triển phụ thuộc vào môi trường, kích thích và nuôi dưỡng

=> Mọi đứa trẻ đều có khả năng trở thành thiên tài nếu có điều kiện phù hợp

Giải chi tiết

A. If children have opportunities to develop their natural curiosity and thinking capacity, they will learn faster and better.

(Nếu trẻ em có cơ hội phát triển sự tò mò tự nhiên và khả năng tư duy, chúng sẽ học nhanh hơn và tốt hơn.)

=> Chỉ tập trung vào khía cạnh học tập.

B. All children are born with a natural ability to think and learn like geniuses.

(Tất cả trẻ em đều sinh ra với khả năng tự nhiên để suy nghĩ và học hỏi như thiên tài.)

=> Không chính xác, đoạn văn nói về tiềm năng phát triển.

C. All children can become geniuses if they are provided with the right environment, the right stimuli and the right guidance.

(Tất cả trẻ em đều có thể trở thành thiên tài nếu chúng được cung cấp môi trường phù hợp, sự kích thích phù hợp và sự hướng dẫn phù hợp.)

=> Tóm tắt chính xác ý chính của đoạn văn về vai trò của nurture trong việc phát triển tiềm năng bẩm sinh.

D. The kids should be surrounded by lots of interesting books in all fields.

(Trẻ em nên được bao quanh bởi nhiều sách thú vị thuộc mọi lĩnh vực.)

=> Không phù hợp

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com