Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 21 to 30.

Have you ever tried playing the kind of video games that your parents played? The Museum of Science in Manchester, in the UK, has held an exhibition for the last few years, which invites visitors to do exactly that. It offers them the chance to play games from the last 40 years, in various sessions throughout the day.

These video games sessions have now become one of the main attractions of the museum. They are full of people every day, playing a wide range of games. However, visitors often choose the ones they’re familiar with. For parents, for example, these are usually the games they used to play in their childhood.

There’s also an educational purpose to the games. [I] For instance, some old types of computers, dating back 40 years, are also available in the sessions. [II] They were originally used in classrooms to teach pupils to write their own computer programs. [III] Now, the museum is holding workshops that encourage children to learn similar skills – and they’re still very popular. [IV]

The sessions are also seen as social events, as people discover how much fun it is to play video games with other family members. And there’s also an area at Power Up! where a number of visitors can sit down together. Then they can all enjoy playing the same game. And nowadays, this is often how fans of video games are more likely to experience playing.

The exhibition also shows how much progress technology has made over the last 40 years. Parents can often remember playing very simple games. But the games that are played today are more complex. They have better storylines and animation, too. And the players also have to use much more complicated techniques.

However, one serious side of the exhibition is that organisers also want to show that video gaming is an important industry, employing many skilled people. So they hope the exhibition will share this message. That way, people who enjoy gaming will also appreciate all the hard work, talent and imagination that goes into creating these amazing games.

(Adapted from B1 Preliminary for Schools Trainer 1)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:787938
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

What is the passage mainly about?

(Đoạn văn chủ yếu nói về điều gì?)

A. Gaming and socialising

(Chơi game và giao lưu)

B. A history of video gaming

(Lịch sử của trò chơi điện tử)

C. Benefits of computer games

(Lợi ích của trò chơi điện tử)

D. Computer game exhibition

(Triển lãm trò chơi điện tử)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In paragraph 2, the word “ones” most probably refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:787939
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In paragraph 2, the word “ones” most probably refers to ______.

(Trong đoạn 2, từ “ones” có lẽ ám chỉ đến ______.)

A. visitors

(khách tham quan)

B. attractions

(điểm tham quan)

C. games

(trò chơi)

D. parents

(phụ huynh)

Thông tin: They are full of people every day, playing a wide range of games. However, visitors often choose the ones they’re familiar with.

(Hàng ngày, nơi đây luôn đông đúc người đến, chơi đủ loại trò chơi. Tuy nhiên, du khách thường chọn những cái mà họ quen thuộc.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In paragraph 3, the word “similar” is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:787940
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In paragraph 3, the word “similar” is OPPOSITE in meaning to ______.

(Ở đoạn 3, từ “tương tự” có nghĩa ĐỐI LẬP với ______.)

A. boring

(nhàm chán)

B. different

(khác biệt)

C. difficult

(khó khăn)

D. creative

(sáng tạo)

Thông tin: Now, the museum is holding workshops that encourage children to learn similar skills

(Hiện nay, bảo tàng đang tổ chức các hội thảo khuyến khích trẻ em học các kỹ năng tương tự)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?

“And at the time, it helped lots of young people to do that.”

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:787941
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 3?)

“And at the time, it helped lots of young people to do that.”

(“Và vào thời điểm đó, nó đã giúp rất nhiều người trẻ làm điều đó.”)

Giải thích: Câu này chèn vào để nhấn mạnh vai trò của máy tính đối với người trẻ vào thời gian đó (thời gian xưa) => chèn vào vị trí 2 để làm rõ hiệu quả của nó lúc bấy giờ (40 năm trước)

Câu hoàn chỉnh: For instance, some old types of computers, dating back 40 years, are also available in the sessions. And at the time, it helped lots of young people to do that.

(Ví dụ, một số loại máy tính cũ, có từ 40 năm trước, cũng có sẵn trong các buổi học. Và vào thời điểm đó, nó đã giúp rất nhiều người trẻ làm được điều đó.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:787942
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn văn 4 tốt nhất?)

A. People now would prefer to play video games at museums rather than at home.

(Mọi người hiện nay thích chơi trò chơi điện tử ở bảo tàng hơn là ở nhà.)

B. Video games now have more fans than 40 years ago thanks to the exhibition.

(Trò chơi điện tử hiện có nhiều người hâm mộ hơn 40 năm trước nhờ triển lãm.)

C. These days, gamers are more likely to sit in groups and enjoy the same game.

(Ngày nay, game thủ có nhiều khả năng ngồi theo nhóm và cùng chơi một trò chơi.)

D. Gamers now have more experience playing video games than their parents.

(Game thủ hiện có nhiều kinh nghiệm chơi trò chơi điện tử hơn cha mẹ của họ.)

Thông tin: Then they can all enjoy playing the same game. And nowadays, this is often how fans of video games are more likely to experience playing.

(Sau đó, tất cả mọi người có thể cùng thưởng thức trò chơi. Và ngày nay, đây thường là cách mà người hâm mộ trò chơi điện tử có nhiều khả năng trải nghiệm khi chơi.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In paragraph 5, which of the following is NOT mentioned as a difference between modern games and old games?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:787943
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In paragraph 5, which of the following is NOT mentioned as a difference between modern games and old games?

(Trong đoạn văn 5, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là sự khác biệt giữa trò chơi hiện đại và trò chơi cũ?)

A. better animation

(hoạt ảnh tốt hơn)

B. better storylines

(cốt truyện hay hơn)

C. more characters

(nhiều nhân vật hơn)

D. more complex techniques

(kỹ thuật phức tạp hơn)

Thông tin: They have better storylines and animation, too. And the players also have to use much more complicated techniques.

(Họ cũng có cốt truyện và hoạt ảnh tốt hơn. Và người chơi cũng phải sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp hơn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In paragraph 6, the word “appreciate” can be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:787944
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In paragraph 6, the word “appreciate” can be best replaced by ______.

(Ở đoạn 6, từ “appreciate” có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.)

A. put

(đặt)

B. need

(cần)

C. allow

(cho phép)

D. value

(trân trọng)

Thông tin: That way, people who enjoy gaming will also appreciate all the hard work, talent and imagination that goes into creating these amazing games.

(Theo cách đó, những người thích chơi game cũng sẽ đánh giá cao tất cả công sức, tài năng và trí tưởng tượng để tạo ra những trò chơi tuyệt vời này.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

According to paragraph 6, which of the following statements is TRUE?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:787945
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

According to paragraph 6, which of the following statements is TRUE?

(Theo đoạn 6, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Organisers hope the exhibition will attract more skilled people in the future.

(Ban tổ chức hy vọng triển lãm sẽ thu hút nhiều người có tay nghề hơn trong tương lai.)

B. Organisers hope the museum will host more game workshops soon.

(Ban tổ chức hy vọng bảo tàng sẽ sớm tổ chức nhiều hội thảo về trò chơi hơn.)

C. The video gaming industry employs few skilled people, so it’s not serious.

(Ngành công nghiệp trò chơi điện tử sử dụng ít người có tay nghề, vì vậy nó không nghiêm túc.)

D. The message of the exhibition is that video gaming is an important industry.

(Thông điệp của triển lãm là trò chơi điện tử là một ngành công nghiệp quan trọng.)

Thông tin: However, one serious side of the exhibition is that organisers also want to show that video gaming is an important industry, employing many skilled people.

(Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng của triển lãm là ban tổ chức cũng muốn chứng minh rằng trò chơi điện tử là một ngành công nghiệp quan trọng, tạo việc làm cho nhiều người có tay nghề cao.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the name of a special area in the museum?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:787946
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the name of a special area in the museum?

(Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến tên một khu vực đặc biệt trong bảo tàng?)

A. Paragraph 1

(Đoạn 1)

B. Paragraph 2

(Đoạn 2)

C. Paragraph 3

(Đoạn 3)

D. Paragraph 4

(Đoạn 4)

Thông tin: And there’s also an area at Power Up! where a number of visitors can sit down together.

(Và cũng có một khu vực tại Power Up! nơi một số du khách có thể ngồi cùng nhau.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:787947
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?)

A. Video games can be both entertaining and educational.

(Trò chơi điện tử có thể vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục.)

B. More people from the gaming industry should attend the exhibition.

(Nhiều người trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử nên tham dự triển lãm hơn.)

C. The exhibition is mainly designed to interest younger generations.

(Triển lãm chủ yếu được thiết kế để thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ.)

D. Over the last 40 years, video games have not developed much.

(Trong 40 năm qua, trò chơi điện tử không phát triển nhiều.)

Thông tin: They were originally used in classrooms to teach pupils to write their own computer programs…Now, the museum is holding workshops that encourage children to learn similar skills – and they’re still very popular… The sessions are also seen as social events, as people discover how much fun it is to play video games with other family members.

(Ban đầu, chúng được sử dụng trong các lớp học để dạy học sinh viết chương trình máy tính của riêng mình… Hiện nay, bảo tàng đang tổ chức các hội thảo khuyến khích trẻ em học các kỹ năng tương tự – và chúng vẫn rất phổ biến… Các buổi hội thảo cũng được coi là sự kiện xã hội, vì mọi người khám phá ra việc chơi trò chơi điện tử với các thành viên khác trong gia đình thú vị đến mức nào.)

Tạm dịch

Bạn đã bao giờ thử chơi những trò chơi điện tử mà cha mẹ bạn từng chơi chưa? Bảo tàng Khoa học ở Manchester, Vương quốc Anh, đã tổ chức một cuộc triển lãm trong vài năm qua, mời khách tham quan trải nghiệm chính điều đó. Họ có cơ hội chơi các trò chơi trong suốt 40 năm qua, trong nhiều buổi khác nhau suốt cả ngày.

Hiện nay, các buổi chơi game này đã trở thành một trong những điểm thu hút chính của bảo tàng. Mỗi ngày đều đông người tham dự, chơi nhiều thể loại game khác nhau. Tuy nhiên, khách tham quan thường chọn những trò mà họ thấy quen thuộc. Ví dụ như cha mẹ thường chọn những trò họ từng chơi hồi nhỏ.

Ngoài ra, các trò chơi còn có mục đích giáo dục. [I] Ví dụ, một số loại máy tính cũ, có từ 40 năm trước, cũng được đưa vào trong các buổi chơi. [II] Chúng từng được sử dụng trong lớp học để dạy học sinh viết các chương trình máy tính của riêng mình. [III] Giờ đây, bảo tàng tổ chức các buổi hội thảo nhằm khuyến khích trẻ em học các kỹ năng tương tự – và những buổi này vẫn rất được ưa chuộng. [IV]

Những buổi chơi game này còn được xem là hoạt động xã hội, vì mọi người khám phá ra việc chơi game cùng các thành viên trong gia đình thật sự rất vui. Ở khu vực “Power Up!” trong triển lãm, một nhóm khách có thể ngồi cùng nhau và cùng chơi một trò. Và ngày nay, đây chính là cách mà nhiều người yêu thích trò chơi điện tử thường lựa chọn để chơi.

Triển lãm cũng cho thấy công nghệ đã phát triển mạnh mẽ như thế nào trong 40 năm qua. Cha mẹ có thể nhớ lại những trò chơi cực kỳ đơn giản ngày trước. Nhưng các trò chơi hiện tại phức tạp hơn nhiều. Chúng có cốt truyện hay hơn, hình ảnh động đẹp hơn. Người chơi cũng cần sử dụng những kỹ thuật tinh vi và phức tạp hơn nhiều.

Tuy nhiên, một khía cạnh nghiêm túc của triển lãm là ban tổ chức muốn cho mọi người thấy rằng trò chơi điện tử là một ngành công nghiệp quan trọng, sử dụng rất nhiều người có kỹ năng. Vì vậy, họ hy vọng triển lãm này sẽ truyền tải được thông điệp đó. Qua đó, những người yêu thích trò chơi điện tử cũng sẽ trân trọng công sức, tài năng và sự sáng tạo đã tạo ra những trò chơi tuyệt vời này.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com