Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

In recent years, cities have expanded beyond their traditional borders. The suburbs are growing rapidly, spreading into smaller provinces. This trend is turning farmland and countryside into residential zones for city dwellers, a process known as urbanisation. This shift affects not only landscapes but also local communities and ecosystems. Although this phenomenon is not new, the speed and scale of urban growth today are unprecedented. Some cities are experiencing a sharp rise in population as more people move in for job opportunities and better services.

One major reason behind this trend can be put down to increased car ownership and improved living standards. With more people able to drive, commuting from suburban areas has become easier. Public transport systems have also expanded, making daily travel more accessible. Additionally, life in the suburbs is often more attractive. Houses tend to be larger, and there is more green space. Many suburban apartments are located near parks, pools, or shopping centers, offering a better quality of life compared to crowded city centers.

However, urbanisation comes with challenges. It contributes to pollution and land waste. For example, suburban residents who drive long distances to the city increase air pollution. In cities like Hanoi, where cars have become more popularised, air quality has deteriorated. Another concern is that land, instead of being used for agriculture or conservation, is often cleared to build housing. Companies are chopping down trees near rural areas to construct new buildings, which harms the environment.

As urbanisation continues, it is crucial to think carefully about where we live and how our choices affect the planet. Urban planning and sustainable development must be part of the solution. While cities will keep growing, we must also protect our environment.

(Adapted from THiNK)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word "This trend" in paragraph 1 refers to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:788840
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Cụm từ thay thế

Giải chi tiết

Từ " This trend " trong đoạn 1 ám chỉ ________.

A. the expansion of suburbs into smaller provinces: sự mở rộng của các vùng ngoại ô thành các tỉnh nhỏ hơn

B. the unexpected increase in city population density: sự gia tăng bất ngờ về mật độ dân số thành phố

C. the movement of people into urban employment sectors: sự di chuyển của mọi người vào các khu vực việc làm ở thành thị

D. the gradual shift from rural to urban lifestyles: sự thay đổi dần dần từ lối sống nông thôn sang thành thị

Thông tin: In recent years, cities have expanded beyond their traditional borders. The suburbs are growing rapidly, spreading into smaller provinces. This trend is turning farmland and countryside into residential zones for city dwellers, a process known as urbanisation.

Tạm dịch: Trong những năm gần đây, các thành phố đã mở rộng ra ngoài biên giới truyền thống của chúng. Các vùng ngoại ô đang phát triển nhanh chóng, lan rộng ra các tỉnh nhỏ hơn. Xu hướng này đang biến đất nông nghiệp và nông thôn thành khu dân cư cho cư dân thành phố, một quá trình được gọi là đô thị hóa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "unprecedented" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:788841
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

unprecedented: chưa từng có tiền lệ, chưa từng xảy ra trước đây.

A. historical: mang tính lịch sử

B. unpredictable: không thể đoán trước

C. ordinary: bình thường, phổ biến

D. unmatched: không gì sánh bằng

=> unprecedented >< ordinary

Thông tin: Although this phenomenon is not new, the speed and scale of urban growth today are unprecedented.

Tạm dịch: Mặc dù hiện tượng này không phải là mới nhưng tốc độ và quy mô phát triển đô thị hiện nay là chưa từng có.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The phrase "be put down to" in paragraph 2 could best be replaced by ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:788842
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

be put down to: được quy cho là do, được giải thích là do, là kết quả của.

A. explained by: được giải thích bởi

B. blamed: bị đổ lỗi

C. ignored: bị phớt lờ

D. supported: được hỗ trợ

=> be put down to = explained by

Thông tin: One major reason behind this trend can be put down to increased car ownership and improved living standards.

Tạm dịch: Một lý do chính đằng sau xu hướng này có thể là do nhu cầu sở hữu ô tô tăng lên và mức sống được cải thiện.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned as a feature of suburban living?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:788843
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một đặc điểm của cuộc sống ở vùng ngoại ô?

A. Access to parks and pools: Tiếp cận công viên và hồ bơi

B. Cleaner air quality: Chất lượng không khí trong lành hơn

C. More living space: Không gian sống rộng hơn

D. Larger houses: Nhà lớn hơn

Thông tin: Houses tend to be larger, and there is more green space. Many suburban apartments are located near parks, pools, or shopping centers, offering a better quality of life compared to crowded city centers.

Tạm dịch: Nhà có xu hướng lớn hơn và có nhiều không gian xanh hơn. Nhiều căn hộ ngoại ô nằm gần công viên, hồ bơi hoặc trung tâm mua sắm, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn so với các trung tâm thành phố đông đúc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:788844
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrasing

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân ở đoạn 3 một cách tốt nhất?

Companies are chopping down trees near rural areas to construct new buildings, which harms the environment.

(Các công ty đang chặt cây gần khu vực nông thôn để xây dựng các tòa nhà mới, gây hại cho môi trường.)

A. Forest areas are being cut down to make cities greener.

(Các khu rừng đang bị chặt phá để làm cho các thành phố xanh hơn.)

=> Sai hoàn toàn về nghĩa và mục đích.

B. Construction near the countryside damages nature due to tree removal.

(Việc xây dựng gần nông thôn làm hỏng thiên nhiên do việc chặt cây.)

Ta có:

- chopping down trees ~ tree removal

- near rural areas ~ near the countryside

- harms the environment ~ damages nature

=> Phù hợp nhất, diễn đạt đúng ý của câu gốc: xây dựng gần nông thôn gây hại tự nhiên do chặt cây.

C. Companies are replacing farmland with buildings to support city expansion.

(Các công ty đang thay thế đất nông nghiệp bằng các tòa nhà để hỗ trợ mở rộng thành phố.)

=> Chỉ nhấn vào chuyển đổi đất nông nghiệp, không nhắc đến cây.

D. Tree cutting in the countryside allows more land for multi-purposes.

(Việc chặt cây ở nông thôn cho phép có nhiều đất hơn cho nhiều mục đích.)

=> Không đề cập đến khía cạnh "hại môi trường".

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:788845
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Air pollution has worsened in Hanoi as car use has increased.

(Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã tồi tệ hơn khi việc sử dụng ô tô gia tăng

B. People in cities are less likely to own cars than those in the suburbs.

(Người dân ở thành phố ít có khả năng sở hữu ô tô hơn những người ở ngoại ô)

C. Most suburban homes are used for farming or animal care.

(Hầu hết các ngôi nhà ở ngoại ô được sử dụng cho nông nghiệp hoặc chăn nuôi.)

D. Suburban areas offer fewer living facilities than city centers.

(Các khu vực ngoại ô cung cấp ít tiện ích sinh hoạt hơn các trung tâm thành phố.)

Thông tin: In cities like Hanoi, where cars have become more popularised, air quality has deteriorated.

Tạm dịch: Ở các thành phố như Hà Nội, nơi ô tô ngày càng phổ biến, chất lượng không khí đã giảm sút.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer describe the current environmental effects caused by urbanisation?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:788846
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả mô tả những tác động môi trường hiện tại do đô thị hóa gây ra?

A. Đoạn 2

B. Đoạn 1

C. Đoạn 4

D. Đoạn 3

Thông tin: It contributes to pollution and land waste... air quality has deteriorated... Companies are chopping down trees... (Đoạn 3)

Tạm dịch: Nó góp phần gây ô nhiễm và lãng phí đất đai... chất lượng không khí đã giảm sút... Các công ty đang chặt cây...

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer suggest a solution or warning?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:788847
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả đề xuất giải pháp hoặc cảnh báo?

A. Đoạn 2

B. Đoạn 4

C. Đoạn 3

D. Đoạn 1

Thông tin: As urbanisation continues, it is crucial to think carefully about where we live and how our choices affect the planet.Urban planning and sustainable development must be part of the solution. While cities will keep growing, we must also protect our environment. (Đoạn 4)

Tạm dịch: Khi quá trình đô thị hóa tiếp tục, điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về nơi chúng ta sống và cách lựa chọn của chúng ta ảnh hưởng đến hành tinh. Quy hoạch đô thị và phát triển bền vững phải là một phần của giải pháp. Trong khi các thành phố sẽ tiếp tục phát triển, chúng ta cũng phải bảo vệ môi trường của mình.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com