Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C, D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 6 to 15.

[I] Do you find yourself yawning all day at school? You probably need more sleep. [II] However, it is not just how much sleep you get that is important. [III] What you do before bedtime also has a huge effect on how you feel the next day. [IV] If you spend time chatting to someone on social media, or reading a book on your e-reader, you are not alone.

All devices' screens give out a large amount of blue light, which affects the body's production of the sleep hormone, melatonin, which can change your sleep patterns. So it is not just getting to sleep that becomes hard, but the quality of your sleep also suffers. The result is that you can wake up several times during the night, and have difficulty getting up in the morning.

Sleep is food for the brain, so not sleeping well can be a severe problem for anyone, especially for teenagers, because their brains are still developing. When you do not sleep well, it can be difficult to concentrate at school, which makes it harder to learn and get good grades. It can also affect your mood, making you feel sad or anxious.

So, it is clear you should not use your phone before you go to sleep. Why not leave it in another room? Nothing on social media is so important that it cannot wait a few hours! You should rediscover paper books and enjoy feeling tired and sleepy before bedtime rather than wondering why your best friend has not liked your photo! How will you wake up? You do not have to use the alarm on your phone. Go and buy yourself an old-fashioned alarm clock! The negative effects that screen time is having on sleep have been in the news a lot recently, so manufacturers of smartphones and tablets have added a feature to the mobile devices that can help reduce these. Most new phones have a night-time setting that changes the colour of the screen so that it gives out less blue light. If you really cannot avoid going onto social media at bedtime, think about turning on this setting on your phone.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

Experts recommend that teenagers get at least 8 to 10 hours of sleep each night.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:789114
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Chèn câu vào đoạn văn

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?

Experts recommend that teenagers get at least 8 to 10 hours of sleep each night.

(Các chuyên gia khuyên rằng thanh thiếu niên nên ngủ ít nhất 8 đến 10 tiếng mỗi đêm.)

Ta có: “Do you find yourself yawning all day at school? You probably need more sleep.” là câu mở đầu, đề cập đến việc thiếu ngủ ở học sinh => phù hợp để thêm thông tin từ chuyên gia về số giờ ngủ cần thiết.

=> Vị trí cần chèn là [II]

Thông tin: Do you find yourself yawning all day at school? You probably need more sleep. [II] Experts recommend that teenagers get at least 8 to 10 hours of sleep each night.

Tạm dịch: Bạn có thấy mình ngáp cả ngày ở trường không? Có lẽ bạn cần ngủ nhiều hơn. [II] Các chuyên gia khuyên rằng thanh thiếu niên nên ngủ ít nhất 8 đến 10 tiếng mỗi đêm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word it in paragraph 4 refers to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:789115
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ it trong đoạn 4 ám chỉ đến ________.

A. alarm: báo thức

B. bedtime: giờ đi ngủ

C. your phone: điện thoại của bạn

D. your photo: ảnh của bạn

Thông tin: So, it is clear you should not use your phone before you go to sleep. Why not leave it in another room?

Tạm dịch: Vậy thì rõ ràng là bạn không nên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Tại sao không để nó ở phòng khác?

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word severe in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:789116
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

severe (adj): nghiêm trọng, trầm trọng

A. potential (adj): tiềm năng

B. serious (adj): nghiêm trọng

C. trivial (adj): không đáng kể, tầm thường

D. obvious (adj): rõ ràng, hiển nhiên

=> severe >< trivial

Thông tin: Sleep is food for the brain, so not sleeping well can be a severe problem for anyone, especially for teenagers, because their brains are still developing.

Tạm dịch: Giấc ngủ là thức ăn của não, vì vậy, ngủ không ngon có thể là vấn đề nghiêm trọng đối với bất kỳ ai, đặc biệt là thanh thiếu niên, vì não của các em vẫn đang phát triển.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a consequence of poor sleep?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:789117
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến là hậu quả của việc ngủ kém?

A. feeling sad or anxious: cảm thấy buồn bã hoặc lo lắng

B. improved academic performance: hiệu suất học tập được cải thiện => Không được nhắc đến

C. difficulty concentrating at school: khó tập trung ở trường

D. changes in sleep hormone production: hay đổi trong việc sản xuất hormone giấc ngủ

Thông tin:

- A: It can also affect your mood, making you feel sad or anxious.

- C: When you do not sleep well, it can be difficult to concentrate at school, which makes it harder to learn and get good grades.

- D: All devices' screens give out a large amount of blue light, which affects the body's production of the sleep hormone, melatonin, which can change your sleep patterns.

Tạm dịch:

- A: Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, khiến bạn cảm thấy buồn hoặc lo lắng.

- C: Khi bạn không ngủ ngon, bạn có thể khó tập trung ở trường, điều này khiến việc học và đạt điểm cao trở nên khó khăn hơn.

- D: Màn hình của tất cả các thiết bị đều phát ra một lượng lớn ánh sáng xanh, ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone gây ngủ melatonin của cơ thể, có thể làm thay đổi thói quen ngủ của bạn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:789118
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. Sleep is essential for brain development and influences academic performance and mood.

(Giấc ngủ rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và ảnh hưởng đến hiệu suất học tập và tâm trạng.)

=> Tóm tắt chính xác các ý chính.

B. Poor sleep can lead to difficulties in learning and cause mood disorders in teenagers.

(Ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến khó khăn trong học tập và gây ra rối loạn tâm trạng ở thanh thiếu niên.)

=> Tập trung vào hậu quả tiêu cực.

C. Teenagers need more sleep than adults to function effectively in school and manage their emotions. (Thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn người lớn để hoạt động hiệu quả ở trường và kiểm soát cảm xúc của họ.)

=> Không trực tiếp so sánh nhu cầu ngủ giữa thanh thiếu niên và người lớn.

D. Concentrating at school becomes easier with proper sleep, which enhances learning and grades.

(Việc tập trung ở trường trở nên dễ dàng hơn khi ngủ đủ giấc, điều này giúp nâng cao khả năng học tập và điểm số.)

=> Nhấn mạnh vào lợi ích của giấc ngủ ngon, không phải tóm tắt toàn bộ đoạn văn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word suffers in paragraph 2 could be best replaced by ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:789119
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

suffer (v): trở nên kém đi, xấu đi.

A. gets longer: trở nên dài hơn.

B. improves: cải thiện.

C. maintains: duy trì.

D. becomes worse: trở nên tệ hơn.

=> suffer = becomes worse

Thông tin: So it is not just getting to sleep that becomes hard, but the quality of your sleep also suffers.

Tạm dịch: Vì vậy, không chỉ việc đi vào giấc ngủ trở nên khó khăn mà chất lượng giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following is NOT TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:789120
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây KHÔNG ĐÚNG?

A. Sleeping well is very important to the development of the brain.

(Ngủ ngon giấc rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ.)

=> Đúng, được đề cập ở đoạn 3.

B. Reading printed books makes it difficult to fall asleep. (Đọc sách in khiến bạn khó ngủ.)

=> Sai, đoạn văn khuyến khích đọc sách in thay vì dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ.

C. Exposure to blue light before bedtime does harm to sleep quality.

(Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ gây hại cho chất lượng giấc ngủ.)

=> Đúng, được giải thích ở đoạn 2.

D. Poor sleep quality is likely to result in sadness and anxiety.

(Chất lượng giấc ngủ kém có khả năng dẫn đến buồn bã và lo lắng.)

=> Đúng, được đề cập ở đoạn 3.

Thông tin:

- A: Sleep is food for the brain, so not sleeping well can be a severe problem for anyone, especially for teenagers, because their brains are still developing.

- C: All devices' screens give out a large amount of blue light, which affects the body's production of the sleep hormone, melatonin, which can change your sleep patterns.

- D: It can also affect your mood, making you feel sad or anxious.

Tạm dịch:

- A: Giấc ngủ là thức ăn cho não, vì vậy ngủ không ngon có thể là vấn đề nghiêm trọng đối với bất kỳ ai, đặc biệt là thanh thiếu niên, vì não của họ vẫn đang phát triển.

- C: Màn hình của tất cả các thiết bị đều phát ra một lượng lớn ánh sáng xanh, ảnh hưởng đến việc cơ thể sản xuất hormone gây ngủ melatonin, có thể làm thay đổi thói quen ngủ của bạn.

- D: Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, khiến bạn cảm thấy buồn hoặc lo lắng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:789121
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrasing

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 4 một cách hay nhất?

The negative effects that screen time is having on sleep have been in the news a lot recently, so manufacturers of smartphones and tablets have added a feature to the mobile devices that can help reduce these.

(Những tác động tiêu cực của thời gian sử dụng màn hình đối với giấc ngủ đã xuất hiện rất nhiều trên báo chí gần đây, vì vậy các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng đã thêm một tính năng vào các thiết bị di động có thể giúp giảm thiểu những tác động này.)

A. Recent studies have shown that screen time has a positive effect on sleep, leading manufacturers to enhance device features.

(Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thời gian sử dụng thiết bị điện tử có tác động tích cực đến giấc ngủ, khiến các nhà sản xuất cải tiến các tính năng của thiết bị.)

=> Trái ngược với ý nghĩa câu gốc.

B. The detrimental effects of screen time on sleep have attracted attention in recent news, leading smartphone and tablet manufacturers to add features that help alleviate these issues.

(Những tác động có hại của thời gian sử dụng thiết bị điện tử lên giấc ngủ đã thu hút sự chú ý trên tin tức gần đây, khiến các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng thêm các tính năng giúp giảm bớt những vấn đề này.)

=> Diễn đạt chính xác ý nghĩa của câu gốc.

C. Many people are unaware of how screen time impacts their sleep, which has resulted in a lack of new features in mobile devices.

(Nhiều người không nhận thức được thời gian sử dụng thiết bị điện tử ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ như thế nào, điều này dẫn đến việc thiếu các tính năng mới trong thiết bị di động.)

=> Trái ngược với ý nghĩa câu gốc về việc các nhà sản xuất đã thêm tính năng.

D. The relationship between screen time and sleep has been relatively ignored by media outlets, leading manufacturers to concentrate on improving battery life.

(Mối quan hệ giữa thời gian sử dụng thiết bị điện tử và giấc ngủ tương đối bị các phương tiện truyền thông bỏ qua, khiến các nhà sản xuất tập trung vào việc cải thiện tuổi thọ pin.)

=> Hoàn toàn không liên quan đến ý nghĩa câu gốc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:789122
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

A. The effects of blue light on sleep are still controversial.

(Những tác động của ánh sáng xanh lên giấc ngủ vẫn còn gây tranh cãi.)

B. Tech companies have taken users' health into consideration.

(Các công ty công nghệ đã xem xét sức khỏe của người dùng.)

=> Đúng, việc thêm tính năng giảm ánh sáng xanh cho thấy họ đã quan tâm đến vấn đề này.

C. An old-fashioned alarm clock is more popular than a new phone.

(Đồng hồ báo thức kiểu cũ phổ biến hơn điện thoại mới.)

D. Chatting to others on social media should be avoided, especially for teenagers.

(Nên tránh trò chuyện với người khác trên mạng xã hội, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên.)

Thông tin: The negative effects that screen time is having on sleep have been in the news a lot recently, so manufacturers of smartphones and tablets have added a feature to the mobile devices that can help reduce these. Most new phones have a night-time setting that changes the colour of the screen so that it gives out less blue light.

Tạm dịch: Những tác động tiêu cực của thời gian sử dụng màn hình đối với giấc ngủ đã xuất hiện rất nhiều trên báo chí gần đây, vì vậy các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng đã thêm một tính năng vào các thiết bị di động có thể giúp giảm thiểu những tác động này. Hầu hết các điện thoại mới đều có chế độ ban đêm giúp thay đổi màu sắc của màn hình để màn hình phát ra ít ánh sáng xanh hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:789123
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

A. Social media interactions are more important than sleep, leading to increased screen time at night. (Tương tác trên mạng xã hội quan trọng hơn giấc ngủ, dẫn đến việc tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm.)

=> Trái ngược với ý chính của đoạn văn.

B. Teenagers often struggle with sleep due to their lifestyle, but modern devices offer solutions.

(Thanh thiếu niên thường gặp khó khăn với giấc ngủ do lối sống của họ, nhưng các thiết bị hiện đại cung cấp giải pháp.)

=> Chỉ đề cập một phần nhỏ của đoạn văn (tính năng của thiết bị).

C. The impact of blue light on sleep seems to be exaggerated, and it is unnecessary to change bedtime habits.

(Tác động của ánh sáng xanh lên giấc ngủ dường như bị phóng đại, và không cần thiết phải thay đổi thói quen trước khi đi ngủ.)

=> Trái ngược với ý chính của đoạn văn.

D. Sleep is crucial for health, and avoiding screens before bedtime can help improve sleep quality.

(Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, và tránh sử dụng màn hình trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.)

=> Tóm tắt chính xác vấn đề (tầm quan trọng của giấc ngủ) và giải pháp (tránh dùng màn hình).

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com