Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage carefully and decide which is the best answer (A,B,C, or D) for each question from 21 to 28.1. The

Read the passage carefully and decide which is the best answer (A,B,C, or D) for each question from 21 to 28.

1. The entire population of Gaza is facing acute food insecurity, with nearly half a million people now suffering catastrophic hunger, according to a new report from the Integrated Food Security Phase Classification (IPC). Since all humanitarian aid was blocked on 2 March, malnutrition and hunger have worsened dramatically. The IPC estimates that 71,000 children and over 17,000 mothers urgently need treatment for acute malnutrition, a sharp rise from earlier in the year. Without immediate intervention, food insecurity, malnutrition, and mortality levels are expected to exceed famine thresholds in the coming months.

2. The crisis is being fueled by ongoing conflict, a complete blockade, and the total closure of border crossings, which have now been shut for over two months, the longest in Gaza's history. Food prices in local markets have soared to unaffordable levels, leaving even basic items out of reach for most families. Despite this, more than 116,000 metric tons of food aid, enough to feed one million people for four months, remain stuck at aid corridors, along with hundreds of pallets of life-saving nutrition treatments.

3. UN agencies like the World Food Programme (WFP) and UNICEF continue to sound the alarm. [I] "Families in Gaza are starving while food sits at the border," said WFP Executive Director Cindy McCain. [II] "If we wait until famine is declared, it will be too late for many." [III] Both leaders stress that this crisis could have been prevented and call on all parties to allow immediate access for humanitarian aid. [IV]

4. The situation is especially dire for children. Seventeen UN agencies and NGOs confirm that extreme food deprivation is widespread among Gaza's youngest residents. Combined with the collapse of health services and lack of clean water, this has triggered rapid increases in acute malnutrition, particularly in the North Gaza, Gaza, and Rafah governorates. UNICEF warns that its remaining supplies for treating malnutrition are critically low, and WFP has already exhausted its food stocks. All 25 WFP-supported bakeries closed weeks ago, and food parcels and meal support programs have ended.

5. Despite these grim conditions, aid agencies remain ready to act. Both WFP and UNICEF are on the ground, prepared to deliver life-saving assistance as soon as borders reopen. They urge all parties to prioritize the needs of civilians and respect international humanitarian law, stressing that urgent action is the only way to prevent a fullscale famine in Gaza.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:790823
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “main idea” – ý chính

=> Đọc hiểu toàn bài và rút ra chủ đề chính

Giải chi tiết

Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Gaza's infrastructure has been completely destroyed after the conflict.

B. Giá lương thực ở Gaza có thể được kiểm soát bằng các biện pháp thích hợp.

C. Các cơ quan viện trợ đang rút khỏi Gaza do xung đột đang diễn ra.

D. Gaza đang đứng trên bờ vực nạn đói do xung đột và phong tỏa.

Thông tin: The entire population of Gaza is facing acute food insecurity, with nearly half a million people now suffering catastrophic hunger, according to a new report from the Integrated Food Security Phase Classification (IPC).

Tạm dịch: Toàn bộ dân số Gaza đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, với gần nửa triệu người hiện đang chịu cảnh đói thảm khốc, theo báo cáo mới từ Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC).

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

What is TRUE according to paragraph 1?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:790824
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “TRUE” – đúng, “paragraph 1” – đoạn 1

=> Tìm kiếm đoạn văn chứa từ khóa và chọn phương án phù hợp

Giải chi tiết

Theo đoạn 1, câu nào là ĐÚNG?

A. IPC gợi ý di dời người dân khỏi Gaza để nhận viện trợ.

B. Có thể mất hơn một năm để tình hình ở Gaza trở nên nguy cấp.

C. Đã có sự gia tăng rõ ràng về số người suy dinh dưỡng ở Gaza.

D. Người dân ở Gaza vẫn xoay sở để nhận được một số viện trợ sau tháng 3.

Thông tin: The IPC estimates that 71,000 children and over 17,000 women urgently need treatment for acute malnutrition, a sharp rise from earlier in the year.

Tạm dịch: IPC ước tính rằng 71.000 trẻ em và hơn 17.000 phụ nữ cần được điều trị khẩn cấp vì suy dinh dưỡng cấp tính, một sự gia tăng đáng kể so với đầu năm.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

What is the main idea of paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:790825
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “main idea” – ý chính, “paragraph 2” – đoạn 2

=> Đọc hiểu đoạn văn và nắm ý chính để chọn phương án đúng

Giải chi tiết

Ý chính của đoạn 2 là gì?

A. Viện trợ cho Gaza đã sẵn sàng, nhưng người dân không thể nhận được.

B. Hầu hết người dân ở Gaza thấy thực phẩm nhập khẩu quá đắt.

C. Nhiều yếu tố đang làm trầm trọng thêm tình hình lương thực ở Gaza.

D. Gaza đã bắt đầu tự sản xuất lương thực để giảm phụ thuộc vào viện trợ.

Thông tin: - The crisis is being fueled by ongoing conflict, a complete blockade, and the total closure of border crossings, which have now been shut for over two months, the longest in Gaza’s history.

- Food prices in local markets have soared to unaffordable levels, leaving even basic items out of reach for most families.

- Despite this, more than 116,000 metric tons of food aid, enough to feed 2.6 million people for four months, remain stuck at aid corridors, along with hundreds of pallets of life-saving nutrition treatments.

Tạm dịch: - Cuộc khủng hoảng đang bị thúc đẩy bởi xung đột liên tục, sự phong tỏa hoàn toàn và việc đóng cửa toàn bộ các cửa khẩu biên giới, vốn đã bị đóng cửa hơn hai tháng, đây là khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử Gaza.

- Giá lương thực tại các chợ địa phương đã tăng vọt lên mức không thể chi trả, khiến ngay cả những mặt hàng cơ bản cũng nằm ngoài tầm với của hầu hết các gia đình.

- Mặc dù vậy, hơn 116.000 tấn hàng viện trợ lương thực, đủ để nuôi 2,6 triệu người trong bốn tháng, vẫn bị mắc kẹt tại các hành lang viện trợ, cùng với hàng trăm kệ hàng các phương pháp điều trị dinh dưỡng cứu sinh.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

It can be inferred from paragraph 3 that ...

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:790826
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “inferred from paragraph 3” – suy ra từ đoạn 3 rằng ...

=> Đọc hiểu đoạn văn và rút ra ngụ ý từ đoạn văn

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn 3 rằng ...

A. Các cơ quan viện trợ đang thổi phồng cuộc khủng hoảng để thu hút sự chú ý.

B. Tình hình ở Gaza không thể đoán trước và khiến mọi người bất ngờ.

C. Các cơ quan LHQ không làm đủ để hỗ trợ người dân Gaza.

D. Nếu được cấp quyền tiếp cận nhân đạo, cuộc khủng hoảng có thể được ngăn chặn.

Thông tin: Both leaders stress that this crisis could have been prevented and call on all parties to allow immediate access for humanitarian aid.

Tạm dịch: Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng này có thể đã được ngăn chặn và kêu gọi tất cả các bên cho phép tiếp cận ngay lập tức viện trợ nhân đạo.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word 'They’ in paragraph 5 refers to ...

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:790827
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “they” – họ, “paragraph 5” – đoạn 5

=> Tìm kiếm đoạn văn chứa từ khóa và chọn phương án phù hợp

Giải chi tiết

Từ They ở đoạn 5 ám chỉ đến ...

A. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

B. Các cơ quan kiểm soát biên giới

C. Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC)

D. Dân thường ở Gaza.

Thông tin: Both WFP and UNICEF are on the ground, prepared to deliver life-saving assistance as soon as borders reopen. They urge all parties to prioritize the needs of civilians and respect international humanitarian law, stressing that urgent action is the only way to prevent a full-scale famine in Gaza.

Tạm dịch: Cả WFP và UNICEF đều có mặt tại hiện trường, sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cứu sinh ngay khi biên giới mở cửa trở lại. Họ kêu gọi tất cả các bên ưu tiên nhu cầu của dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, nhấn mạnh rằng hành động khẩn cấp là cách duy nhất để ngăn chặn một nạn đói toàn diện ở Gaza.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

What is NOT TRUE according to paragraph 4?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:790828
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “ NOT TRUE” – không đúng, “paragraph 4” – đoạn 4

=> Tìm kiếm đoạn văn chứa từ khóa và chọn phương án phù hợp

Giải chi tiết

Theo đoạn 4, điều nào KHÔNG ĐÚNG?

A. Các chương trình phân phát bưu kiện thực phẩm và bữa ăn của WFP đã kết thúc.

B. Suy dinh dưỡng đặc biệt là vấn đề ở Bắc Gaza, Thành phố Gaza và Rafah.

C. Trẻ em ở Gaza đặc biệt có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

D. Không còn nguồn cung cấp nào của UNICEF để điều trị suy dinh dưỡng.

=> Cụm từ "critically low" (cực kỳ thấp) có nghĩa là vẫn còn một số lượng nhỏ, không phải là "no more" (không còn). Do đó, phương án D là sai.

Thông tin: UNICEF warns that its remaining supplies for treating malnutrition are critically low, and WFP has already exhausted its food stocks.

Tạm dịch: UNICEF cảnh báo rằng nguồn cung cấp còn lại của họ để điều trị suy dinh dưỡng đang ở mức cực kỳ thấp, và WFP đã cạn kiệt kho lương thực của mình.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

What word is CLOSEST in meaning to 'grim' in paragraph 5?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:790829
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Xác định nghĩa của từ vựng được gạch chân và lựa chọn từ đồng nghĩa

 “grim” – tồi tệ => cần chọn một từ vựng có ý tương đương

Giải chi tiết

Từ “grim” trong đoạn 5 có nghĩa gần nhất với từ nào sau đây?

grim (adj): ảm đạm, tồi tệ

A. interesting (adj): thú vị

B. horrible (adj): kinh khủng, tồi tệ, khủng khiếp

C. potential (adj): tiềm năng

D. surprising (adj): đáng ngạc nhiên

=> grim = horrible: tồi tệ

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

In which place in paragraph 3 can the following sentence best fit?

“UNICEF Executive Director Catherine Russell added, "Famine doesn't arrive suddenly; it grows in places where food is blocked, health systems collapse, and children are left with nothing."

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:790830
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Đọc kĩ đoạn văn và câu đề bài để tìm vị trí điền phù hợp

Giải chi tiết

Câu sau có thể đặt vào vị trí nào tốt nhất trong đoạn 3?

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell nói thêm: "Nạn đói không đến đột ngột; nó phát triển ở những nơi lương thực bị chặn, hệ thống y tế sụp đổ, và trẻ em chẳng còn có gì."

=> Vị trí phù hợp là ngay sau hai câu nói của Giám đốc điều hành WFP Cindy McCain

Thông tin: "Families in Gaza are starving while food sits at the border," said WFP Executive Director Cindy McCain. "If we wait until famine is declared, it will be too late for many." UNICEF Executive Director Catherine Russell added, "Famine doesn't arrive suddenly; it grows in places where food is blocked, health systems collapse, and children are left with nothing." Both leaders stress that this crisis could have been prevented and call on all parties to allow immediate access for humanitarian aid.

Tạm dịch: "Các gia đình ở Gaza đang chết đói trong khi lương thực nằm ở biên giới," Giám đốc điều hành WFP Cindy McCain nói. "Nếu chúng ta đợi đến khi nạn đói được công bố, thì đã quá muộn cho nhiều người." Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell nói thêm: "Nạn đói không đến đột ngột; nó phát triển ở những nơi lương thực bị chặn, hệ thống y tế sụp đổ, và trẻ em chẳng còn có gì." Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng này có thể đã được ngăn chặn và kêu gọi tất cả các bên cho phép tiếp cận ngay lập tức viện trợ nhân đạo.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com