Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 31 to 36.

Language is indispensable to humans. It helps us share our thoughts, express our emotions, and understand one another. Without language, we wouldn't be able to build relationships or learn from others. Over time, languages have gradually developed, changing in sounds, grammar, and vocabulary. That's why the way people speak today is often very different from how their grandparents spoke.

Around the world, there are thousands of languages. Some are spoken by millions of people, while others are used by only a small group. Sadly, many of these smaller languages are disappearing. When a language dies, we also lose part of a culture and history. That's why many specialists are working hard to protect endangered languages before they are lost forever.

Not all languages are spoken with voices. Sign languages use hand movements and facial expressions to share meaning. They are used by people who are deaf or hard of hearing and are just as rich and meaningful as spoken ones.

Learning another language can also help you personally. It can boost your self-confidence, strengthen your brain and help you understand different cultures. In today's global world, speaking more than one language can help you open doors in both life and work.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

According to the passage, the word "boost" is CLOSEST in meaning to ____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797301
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “boost” – thúc đẩy

=> Tìm từ đồng nghĩa với “boost”

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, từ “boost” có nghĩa gần nhất với _____.

boost (v): thúc đẩy, tăng cường, cải thiện

A. reduce (v): giảm

B. lessen (v): làm giảm

C. worsen (v): làm tệ hơn

D. improve (v): cải thiện

=> boost = improve: cải thiện

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

Why do a lot of experts want to protect small languages according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:797302
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “a lot of experts want to protect small languages” – nhiều chuyên gia muốn bảo vệ các ngôn ngữ nhỏ

=> Tìm từ khoá trong bài đọc và chọn phương án phù hợp

Giải chi tiết

Theo bài đọc, tại sao nhiều chuyên gia muốn bảo vệ các ngôn ngữ nhỏ?

A. Bởi vì sự biến mất của chúng đồng nghĩa với việc mất đi văn hóa và lịch sử.

B. Bởi vì những người nói các ngôn ngữ đó thường quên cách sử dụng chúng.

C. Bởi vì chúng được nói ở những nơi không có ký hiệu viết.

D. Bởi vì chúng giúp con người dễ dàng đi đến những nơi mới.

Thông tin: When a language dies, we also lose part of a culture and history. That’s why many specialists are working hard to protect endangered languages before they are lost forever.

Tạm dịch: Khi một ngôn ngữ chết đi, chúng ta cũng mất đi một phần văn hóa và lịch sử. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia đang nỗ lực bảo vệ các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng trước khi chúng biến mất mãi mãi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797303
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “main idea” – ý chính

=> Đọc hiểu toàn bài để nhận diện ý chính của bài đọc

Giải chi tiết

Ý chính của bài đọc là gì?

A. Chỉ những ngôn ngữ lớn mới giúp con người trong các tình huống hàng ngày.

B. Ngôn ngữ chỉ được dùng để nói chuyện với người khác.

C. Ngôn ngữ ký hiệu hữu ích hơn các ngôn ngữ nói.

D. Ngôn ngữ kết nối con người và thay đổi theo thời gian.

Thông tin: Without language, we wouldn’t be able to build relationships or learn from others. Over time, languages have gradually developed, changing in sounds, grammar, and vocabulary.

Tạm dịch: Nếu không có ngôn ngữ, chúng ta sẽ không thể xây dựng các mối quan hệ hay học hỏi từ người khác. Theo thời gian, các ngôn ngữ đã dần dần phát triển, thay đổi về âm thanh, ngữ pháp và từ vựng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797304
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “TRUE” – đúng, “according to the passage” – theo đoạn văn

=> Đọc hiểu toàn bài để nhận diện ý đúng

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

A. Cách con người nói ngày nay thường giống với cách ông bà họ từng nói.

B. Cách con người nói ngày nay thường giống như cách ông bà họ từng nói.

C. Cách con người nói ngày nay thường hoàn toàn giống như cách ông bà họ từng nói.

D. Cách con người nói ngày nay thường khác với cách ông bà họ từng nói.

Thông tin: That’s why the way people speak today is often very different from how their grandparents spoke.

Tạm dịch: Đó là lý do tại sao cách con người nói ngày nay thường rất khác so với cách mà ông bà họ từng nói.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

What does the passage say about sign languages?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797305
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “sign languages” – ngôn ngữ ký hiệu

=> Nhận diện từ khoá trong bài và đọc hiểu để chọn phương án đúng

Giải chi tiết

Bài đọc nói gì về ngôn ngữ ký hiệu?

A. Chúng chỉ được sử dụng trong các trường học nhỏ ở nước ngoài.

B. Chúng không thể bộc lộ cảm xúc trong cuộc sống hằng ngày.

C. Chúng dễ hiểu hơn ngữ pháp.

D. Chúng sử dụng tay và khuôn mặt để thể hiện ý nghĩa.

Thông tin: Sign languages use hand movements and facial expressions to share meaning.

Tạm dịch: Ngôn ngữ ký hiệu sử dụng các cử động tay và biểu cảm khuôn mặt để truyền đạt ý nghĩa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

According to the passage, the word "indispensable" is OPPOSITE in meaning to ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:797306
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Từ khóa: “indispensable” – không thể thiếu

=> Nhận diện từ trái nghĩa với từ “indispensable”

Giải chi tiết

Theo bài đọc, từ “indispensable” trái nghĩa với từ _____.

indispensable (adj): không thể thiếu

A. unusual (adj): bất thường

B. unavailable (adj): không có sẵn

C. unimportant (adj): không quan trọng

D. uncommon (adj): không phổ biến

=> indispensable >< unimportant

Chú ý khi giải

Ngôn ngữ là điều không thể thiếu đối với con người. Nó giúp chúng ta chia sẻ suy nghĩ, bày tỏ cảm xúc và thấu hiểu lẫn nhau. Nếu không có ngôn ngữ, chúng ta sẽ không thể xây dựng các mối quan hệ hay học hỏi từ người khác. Theo thời gian, các ngôn ngữ đã dần dần phát triển, thay đổi về âm thanh, ngữ pháp và từ vựng. Đó là lý do tại sao cách con người nói ngày nay thường rất khác so với cách mà ông bà họ từng nói.

Trên khắp thế giới, có hàng nghìn ngôn ngữ. Một số được nói bởi hàng triệu người, trong khi những ngôn ngữ khác chỉ được sử dụng bởi một nhóm nhỏ. Thật đáng buồn, nhiều ngôn ngữ nhỏ này đang dần biến mất. Khi một ngôn ngữ chết đi, chúng ta cũng mất đi một phần văn hóa và lịch sử. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia đang nỗ lực bảo vệ các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng trước khi chúng biến mất mãi mãi.

Không phải tất cả các ngôn ngữ đều được nói bằng giọng nói. Ngôn ngữ ký hiệu sử dụng các cử động tay và biểu cảm khuôn mặt để truyền đạt ý nghĩa. Chúng được dùng bởi những người khiếm thính hoặc suy giảm thính lực, và cũng phong phú, ý nghĩa như các ngôn ngữ nói.

Việc học thêm một ngôn ngữ khác cũng có thể giúp ích cho bản thân bạn. Nó có thể nâng cao sự tự tin, tăng cường trí não và giúp bạn hiểu các nền văn hóa khác nhau. Trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay, biết nói nhiều hơn một ngôn ngữ có thể giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống và công việc.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com